Chuyện gì xảy ra khi đêm nhạc đình đám bị hoãn vào phút cuối?

Dân trí Miley Cyrus, Selena Gomez, Ariana Grande… đều từng phải hoãn hủy show vào phút cuối. Đối với những đêm nhạc lớn, do những ca sĩ nổi tiếng thế giới biểu diễn, việc hoãn hủy show bất ngờ sẽ gây nên những hệ lụy như thế nào?
>>Ban tổ chức xin lỗi khán giả vì Ariana đột ngột hủy show
>>Nóng: Ariana Grande bất ngờ hủy show ở Việt Nam trước giờ diễn 5 tiếng

Chuyện các ngôi sao nổi tiếng thế giới hủy show vào phút cuối, khi tất cả công tác chuẩn bị cho buổi biểu diễn đã được tiến hành, từng xảy ra khá nhiều.

Chẳng hạn hồi tháng 4/2014, trong lịch lưu diễn “Bangerz Tour”, Miley Cyrus từng bất ngờ hủy một show vì bị cúm, sau đó, cô lại tiếp tục hủy một show khác vì lý do dị ứng thuốc. Cuối cùng, Cyrus hủy toàn bộ show đã được lên lịch trong tháng 4 và biểu diễn bù vào tháng 8.

Miley Cyrus
Miley Cyrus

Fan hâm mộ cuồng nhiệt của Cyrus đương nhiên rất thất vọng, nhưng cái giá phải trả cho những buổi biểu diễn lớn bị hủy vào phút chót, còn lớn hơn rất nhiều những “thiệt hại về cảm xúc”.

Bên cạnh việc làm fan buồn bã, việc bất ngờ hủy show của một ngôi sao ca nhạc, thuộc tầm cỡ như Miley Cyrus (với hàng ngàn vé đã được bán ra, địa điểm biểu diễn thường là những sân vận động, những nhà thi đấu lớn), không nghi ngờ gì sẽ gây nên những rắc rối lớn.

Vậy nghệ sĩ và đơn vị quảng bá đêm nhạc sẽ xử lý như thế nào khi một đêm diễn lớn bị hủy bỏ? Tờ Washington Post (Mỹ) đã trò chuyện với những người trong cuộc, chuyên làm công tác tổ chức - quảng bá sự kiện, để biết chính xác chuyện hậu trường khi một đêm diễn lớn bị hoãn hủy vào phút cuối.

Những đêm diễn lớn của các ca sĩ nổi tiếng có thường bị hoãn hủy không?

Dù các bạn có thể đọc trên mặt báo khá thường xuyên chuyện một ca sĩ nổi tiếng nào đó, như Miley Cyrus, Selena Gomez, Drake, Kanye West… hoãn hủy một đêm diễn, nhưng kỳ thực những sự việc như vậy là rất hiếm gặp trong giới làm nghề chúng tôi. Không ai muốn hủy show cả, bởi các bên tham gia thực hiện show sẽ bị tác động nặng nề.

Miley Cyrus - Ariana Grande - Selena Gomez
Miley Cyrus - Ariana Grande - Selena Gomez

Đó chắc chắn là một vấn đề lớn đấy và đối với tất cả các bên, hậu quả đều không nhẹ nhàng chút nào - ông Tom Windish đến từ công ty tổ chức sự kiện Windish Agency cho biết.

Khi một buổi diễn gặp trục trặc, 95% khả năng show đó sẽ không bị hủy, mà sẽ chỉ bị hoãn. Nếu xét tới toàn bộ số lượng đêm nhạc mà một nghệ sĩ thực hiện trong tour vòng quanh thế giới, bạn sẽ thấy rằng việc họ phải hoãn hủy show là rất hiếm gặp - bà Susan Rosenbluth, phó chủ tịch công ty quảng bá sự kiện Goldenvoice bình luận.

Lý do thường gặp nhất đối với những show bị hoãn hủy vào phút cuối là gì?

Nghệ sĩ bị ốm. Thời tiết quá xấu. Trục trặc kỹ thuật. Không được cấp visa…

Sẽ thế nào khi phải xếp lại lịch cho một đêm diễn bù?

Nếu phải hoãn đêm diễn, tất cả các bên đều muốn thống nhất được thời điểm biểu diễn bù trước khi chính thức thông báo tới khán giả rằng đêm diễn không thể diễn ra. Lúc đó, một kế hoạch phác thảo sẽ được đưa ra để các bên cùng bàn bạc. Sau đó, ban tổ chức sẽ thông báo một ngày biểu diễn bù tới khán giả, đi kèm với thông báo tạm hoãn đêm diễn.

Selena Gomez
Selena Gomez

Như vậy, khán giả sẽ hiểu là đêm diễn không bị hủy. Việc tìm ra ngày biểu diễn bù là khó khăn đối với cả nghệ sĩ và phía tổ chức show, chẳng hạn lịch biểu diễn bù không thể để vào những tháng mùa đông lạnh giá nếu đêm diễn ban đầu được tổ chức vào mùa hè. Phải khẳng định rằng mọi thông báo hoãn show đều không diễn ra dễ dàng, tốt đẹp gì - bà Susan Rosenbluth cho hay.

Như trường hợp nữ ca sĩ Miley Cyrus, hồi tháng 4/2014, cô ấy từng hoãn show ở thời điểm… nửa tiếng trước khi đêm diễn bắt đầu ở thành phố Charlotte (Mỹ) vì bị ốm, chẳng nhẽ trước đó cô ấy không hề biết rằng mình không khỏe hay sao?

Thường nghệ sĩ sẽ cố hết mình để biểu diễn khi đêm diễn đã được chuẩn bị hoàn tất về cơ bản. Nghệ sĩ thậm chí phải cố lờ đi những dấu hiệu bất ổn của bản thân, chỉ để rồi đến phút cuối mới biết rằng mình không thể cố. Theo kinh nghiệm của tôi, việc một nghệ sĩ hoãn show vào phút cuối là phương cách cuối cùng, thường là bởi họ thực sự ốm.

Thường thì nghệ sĩ nghĩ rằng họ cố được, nhưng rồi có bác sĩ can thiệp và nói: Không, không thể biểu diễn hôm nay được. Về cơ bản, nếu còn cố được thì nghệ sĩ đã cố rồi. Như nữ ca sĩ Taylor Swift từng chia sẻ với báo chí về nỗi hoảng sợ của cô khi suýt mất giọng lúc đang trong tour lưu diễn “The Red Tour”.

Taylor Swift
Taylor Swift

Swift từng nói: Khi bạn bị ốm, nhưng bạn lại là ca sĩ, và bạn sắp có một show diễn, những trục trặc sức khỏe bỗng khiến bạn cảm thấy như thể mình là một con chuột thí nghiệm đầy bất lực. Bản thân nghệ sĩ cũng không dễ chịu gì trong những sự việc như vậy - bà Susan Rosenbluth khẳng định.

Chuyện gì xảy ra trong ê-kíp khi nghệ sĩ cho biết họ sẽ không thể biểu diễn?

Nhiều chuyện lắm, liên tục những cuộc gọi tới tấp. Mọi người đều phải cố gắng đưa ra những quyết định thật nhanh, tốt nhất là mọi chuyện nên được thống nhất trước khi các thiết bị âm thanh, sân khấu được dựng lên, đặc biệt khi địa điểm biểu diễn là sân vận động hay nhà thi đấu lớn, bởi sẽ có rất nhiều thiết bị cồng kềnh được chuyển tới, khiến rắc rối càng lớn.

Hoãn show vào phút cuối có tốn kém không?

Chỉ một từ: rất tốn. Những hậu quả sau đó khá đáng kể. Về phía nghệ sĩ, đội ngũ đồng hành, đi tour cùng họ là rất đông, khi một nghệ sĩ nghỉ diễn, hàng chục, thậm chí hàng trăm người phải “ngồi chơi” theo. Đơn vị tổ chức - quảng bá đêm diễn cũng phải chịu những tác động mạnh - ông Michael Jarowek, chuyên viên quảng bá sự kiện chia sẻ.

Trong trường hợp hoãn đêm diễn vào phút chót, như trường hợp nam ca sĩ Drake từng hoãn một show ở Philadelphia hồi năm 2013 ở thời điểm… một giờ sau giờ biểu diễn. Điều này có nghĩa mọi công việc chuẩn bị hoàn tất rồi, khi đó số tiền bị lãng phí là rất lớn.

Drake
Drake

Nếu show được hoãn trước 1-2 ngày, bên tổ chức - quảng bá show cùng lắm sẽ chỉ mất tiền thuê địa điểm, nhưng sẽ giảm bớt được tiền trả cho các nhân viên phục vụ sự kiện.

Về phía nghệ sĩ, họ mất đi một khoản cát-sê và thường cát-sê trả cho đêm diễn bù sẽ ít đi. Sự hưng phấn của khán giả cũng giảm đi, số người đến xem có thể không đông nữa. Đơn vị bán vé thường đưa ra nhiều lựa chọn cho fan, họ có thể nhận lại tiền nếu quyết định không tới xem đêm diễn bù - ông Tom Windish đến từ công ty tổ chức sự kiện Windish Agency cho biết.

Phía nào chịu tác động tài chính lớn nhất?

Khó nói lắm. Nhìn chung, các bên đều chịu ảnh hưởng - bà Susan Rosenbluth, phó chủ tịch công ty quảng bá sự kiện Goldenvoice cho hay.

Việc hoãn hủy show ảnh hưởng thế nào tới hình ảnh nghệ sĩ?

Thực tế là không nhiều đâu, đặc biệt nếu họ không liên tục hoãn hủy show. Đối với nghệ sĩ, họ không chịu tổn hại hình ảnh quá nhiều từ chuyện này, nếu như danh tiếng của họ đang ở thời điểm cực thịnh và họ sẽ sớm trở lại trên các sân khấu khác.

Đối với fan, nếu nghệ sĩ giải thích hợp lý và bày tỏ tha thiết, fan sẽ không phản ứng thái quá. Thường các ca sĩ sẽ gửi lời xin lỗi thông qua người đại diện hoặc đăng tải trên mạng xã hội.

Miley Cyrus
Miley Cyrus

Như Miley Cyrus, khi phải hoãn show, cô từng viết trên mạng xã hội: Không thể ngừng khóc… Muốn được biểu diễn… Muốn lên sân khấu hát cho fan nghe… Không muốn nằm trên giường bệnh thế này. Đáp lại những “status” kiểu này, fan thường rất dễ cảm thông - ông Michael Jarowek, chuyên viên quảng bá sự kiện cho hay.

Bích Ngọc
Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Mối quan hệ thực sự của Lương Bổng với Phan Quân ngoài đời là gì?
Mối quan hệ thực sự của Lương Bổng với Phan Quân ngoài đời là gì?

(Dân trí) - Theo NSƯT Trung Anh (vai Lương Bổng) và NSND Hoàng Dũng (vai Phan Quân) phim Người Phán xử, thì họ không chỉ là đồng nghiệp với nhau trong làng sân khấu phía Bắc mà còn chơi với nhau tới 30 năm. Cả hai thân thiết với nhau như anh em ruột vì thế khi diễn cùng nhau chỉ cần nhìn ánh mắt đã biết phải phối hợp với nhau như thế nào.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:29

Chuyện tình Joker - Harley Quinn sẽ có phim riêng
Chuyện tình Joker - Harley Quinn sẽ có phim riêng

(Dân trí) - Một bộ phim làm về cặp đôi Joker và Harley Quinn sẽ sớm được thực hiện. Hai diễn viên từng đảm nhận vai diễn ấn tượng trong “Suicide Squad” (Biệt đội cảm tử - 2016) - Jared Leto và Margot Robbie - sẽ tiếp tục vào vai trong phim mới.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:00

Trình diễn xiếc quốc tế ấn tượng tại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9
Trình diễn xiếc quốc tế ấn tượng tại Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

(Dân trí) - Ngoài các tiết mục do nghệ sĩ hai nước Việt Nam và Nhật Bản trình diễn, dịp Quốc khánh 2/9 này khán giả Việt Nam còn được thưởng thức tài nghệ trình diễn của các nghệ sĩ đến từ Châu Mỹ: Braizil, Argentina, Ecuador, Chile, Mexico, Columbia…

Thứ sáu, 25/08/2017 - 09:00

Giữ nguyên trạng, không được tháo dỡ đình làng cổ ở dự án tái định cư
Giữ nguyên trạng, không được tháo dỡ đình làng cổ ở dự án tái định cư

(Dân trí) - Đó là ý kiến chủ đạo của ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế trong văn bản gửi UBND tỉnh về nghiên cứu phương án bảo tồn đình Phú Vĩnh đang có nguy cơ bị hạ giải ở Dự án tái định cư Bàu Vá 4 tại phường Phường Đúc, TP Huế.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:00

Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Cô bé gốc Á Celine Tam khiến giám khảo tranh cãi
Tìm kiếm Tài năng Mỹ: Cô bé gốc Á Celine Tam khiến giám khảo tranh cãi

(Dân trí) - Celine Tam (9 tuổi) lựa chọn thể hiện ca khúc “When You Believe” vốn gắn liền với giọng hát của những diva như Whitney Houston hay Mariah Carey. Điều này đã khiến giám khảo tranh cãi gay gắt, người cho rằng phần thi quá sức, người khẳng định phần thi tuyệt vời.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:03

Tổng giám đốc UNESCO thăm quần thể danh thắng Tràng An
Tổng giám đốc UNESCO thăm quần thể danh thắng Tràng An

(Dân trí) - Đến thăm Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình), bà Irina Bokova - Tổng Giám đốc UNESCO cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời, kỳ vĩ của “di sản kép” - nơi hội tụ được cả yếu tố thiên nhiên và văn hóa hiếm nơi nào có được.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 06:26

Hòa nhạc “Điều còn mãi” 2017 vắng bóng các Diva
Hòa nhạc “Điều còn mãi” 2017 vắng bóng các Diva

(Dân trí) - Nhiều năm trước, chương trình “Điều còn mãi” từng mời các “Diva” nhạc nhẹ như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và ca sĩ Tùng Dương… biểu diễn, nhưng vài năm trở lại đây chương trình lại vắng bóng các nghệ sĩ này.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 06:00

Muôn lý do khiến sao bất ngờ hủy show
Muôn lý do khiến sao bất ngờ hủy show

(Dân trí) - Những lý do có thể rất thống thiết, cũng có thể rất hài hước…

Thứ sáu, 25/08/2017 - 06:00

Hương Thủy mong chờ hát cùng Quang Lê một lần trong đời
Hương Thủy mong chờ hát cùng Quang Lê một lần trong đời

(Dân trí) - Nhắc đến Hương Thủy, người ta nhớ đến một cô gái đẹp với giọng ca trong trẻo trong những làn điệu dân ca, cải lương, vọng cổ và những ca khúc quê hương. Mặc dù, đạt rất nhiều giải thưởng trong sự nghiệp ca hát, nhưng nữ ca sỹ gốc Vĩnh Long vẫn luôn tự nhận rằng do mình gặp may mắn, tất cả là do sự sắp đặt của ông Trời.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 02:00

Thực hư việc Cục Biểu diễn rút giấy phép show diễn của Ariana Grande  tại Việt Nam
Thực hư việc Cục Biểu diễn rút giấy phép show diễn của Ariana Grande tại Việt Nam

(Dân trí) - “Cục Nghệ thuật Biểu diễn không cấp phép cho show diễn của Ariana Grande tại Việt Nam, nên thông tin show diễn bị hủy vì Cục rút giấy phép hay yêu cầu xét duyệt trang phục là không đúng sự thật ”, ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói.

Thứ năm, 24/08/2017 - 04:32

Thảm hoạ âm nhạc “Như cái lò”: Ca khúc nhảm nhí hay đạo nhái?
Thảm hoạ âm nhạc “Như cái lò”: Ca khúc nhảm nhí hay đạo nhái?

(Dân trí) - Với ca từ ít tính nghệ thuật, tên ca khúc khiến người nghe liên tưởng đến cụm từ nhạy cảm, “Như cái lò” khiến người nghe thấy phản cảm, bức xúc.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:41

Nhạc bolero đang bị “biến dạng” bởi truyền hình thực tế?
Nhạc bolero đang bị “biến dạng” bởi truyền hình thực tế?

(Dân trí) - Trước câu chuyện ồn ào về bolero mấy ngày qua, nhiều nghệ sĩ và nhà nghiên cứu cho rằng, bolero đang bị “biến dạng” bởi truyền hình thực tế khai thác quá đà. Chính sự “biến dạng” này dẫn đến cách hiểu sai lệch về bolero, gây nên những hệ luỵ đáng tiếc.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Trung Quốc đưa tin Ariana Grande sẽ tới biểu diễn
Báo Trung Quốc đưa tin Ariana Grande sẽ tới biểu diễn

(Dân trí) - Trong “Dangerous Woman Tour” của Ariana Grande, tháng 8 là tháng đi tour tại Châu Á. Sau khi hủy show tại Việt Nam ngày 23/8, báo chí Trung Quốc đã chính thức khẳng định Ariana Grande sẽ tới quốc gia này biểu diễn 3 đêm vào 26, 28 và 30/8 tới đây.

Thứ năm, 24/08/2017 - 11:00

Sách giảm giá thu hút độc giả tới Hội chợ sách quốc tế Việt Nam
Sách giảm giá thu hút độc giả tới Hội chợ sách quốc tế Việt Nam

(Dân trí) - Triển lãm - Hôi chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI đang diễn ra tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) thu hút khá đông khách đến tham quan và mua sách. Đây là sự kiện văn hóa do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức hai năm một lần.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:45

Phim 16+ của sao nhí Trọng Khang xuất hiện trên TV
Phim 16+ của sao nhí Trọng Khang xuất hiện trên TV

Từng gây đau đầu cho đoàn phim khi ra rạp với nhãn 16+, bộ phim hài hành trình Chạy Đi Rồi Tính với sự tham gia của sao nhí Trọng Khang sẽ lần đầu lên TV trong Khung phim Việt cuối tháng của Truyền hình K+, lúc 20h ngày 25/8.

Thứ năm, 24/08/2017 - 08:00

Truyền thông và công chúng Mỹ lo lắng cho Ariana Grande
Truyền thông và công chúng Mỹ lo lắng cho Ariana Grande

(Dân trí) - Trước thông tin “tiểu diva” bất ngờ hủy show tại Việt Nam chỉ vài tiếng trước khi buổi diễn chính thức diễn ra, báo chí Mỹ đã đồng loạt đưa tin, fan hâm mộ của cô tại quê nhà cũng bày tỏ sự lo lắng cho tình trạng sức khỏe của thần tượng.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:40

Khi ngôi sao trở thành Tiến sĩ mà… không cần đi học
Khi ngôi sao trở thành Tiến sĩ mà… không cần đi học

(Dân trí) - Những người nổi tiếng dưới đây đã được nhận bằng Tiến sĩ mà chưa từng có một ngày nào bước chân tới giảng đường để học hành, nghiên cứu nghiêm túc. Câu chuyện của họ cho thấy rằng có nhiều hơn một cách để trở thành Tiến sĩ: hoặc học thật giỏi, hoặc thật có tài.

Thứ năm, 24/08/2017 - 07:37

Báo chí Mỹ từng viết gì về Ariana Grande?
Báo chí Mỹ từng viết gì về Ariana Grande?

(Dân trí) - Ariana Grande mới 24 tuổi nhưng đã sở hữu sự nghiệp ca hát thành công trên quy mô quốc tế, trong showbiz Mỹ, cô được mệnh danh là “tiểu diva” và từ lâu cũng đã có những câu chuyện hậu trường tố rằng Grande “chảnh chọe”, cư xử theo phong cách “diva”.

Thứ năm, 24/08/2017 - 06:00

Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ năm 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11
Ngày hội văn hóa Khmer Nam Bộ năm 2017 sẽ diễn ra vào tháng 11

(Dân trí) - Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 11/2017 tại tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 24/08/2017 - 12:00

Ban tổ chức xin lỗi khán giả vì Ariana đột ngột hủy show
Ban tổ chức xin lỗi khán giả vì Ariana đột ngột hủy show

(Dân trí) - “Chúng tôi và cả Ariana Grande đều rất muốn chương trình được diễn ra tốt đẹp, nhưng điều đó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của buổi biểu diễn. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này đã xảy ra với các đối tác và những người tham gia”, Phillip Nguyễn gửi thông tin xin lỗi chính thức về việc Ariana đột ngột hủy show tại Việt Nam.

Thứ tư, 23/08/2017 - 11:18

Ariana Grande hủy show, nhiều khán giả tức giận, buồn bực
Ariana Grande hủy show, nhiều khán giả tức giận, buồn bực

(Dân trí) - Một số khán giả đến từ Mỹ, Nga, Philippines... ngơ ngác khi đến sân vận động Quân khu 7 mới nhận được thông tin Ariana Grande hủy show diễn. Khán giả trong nước từ các tỉnh thành đến xem show cũng cảm thấy bất ngờ, không ít người tỏ ra rất tức giận với BTC chương trình.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:34

Sập sân khấu biểu diễn ở Huế
Sập sân khấu biểu diễn ở Huế

(Dân trí) - Vào lúc 20h45’ tối 22/8 khi buổi biểu diễn nghệ thuật Khai mạc Hội diễn Liên hoan tiếng hát công nhân, viên chức lao động TP. Huế lần thứ 12 đang diễn ra tại Trung tâm văn hóa TP Huế (đường Trần Hưng Đạo) thì bất ngờ sân khấu bị đổ sập.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:30

Trước khi huỷ show ở Việt Nam, Ariana Grande đã gặp lùm xùm tại Hàn Quốc
Trước khi huỷ show ở Việt Nam, Ariana Grande đã gặp lùm xùm tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Việc Ariana Grande hủy show đã được chính BTC sự kiện xác nhận. Điều đáng nói là ngay trước khi tới Việt Nam, Ariana cũng đã gặp phải những lùm xùm với fan của cô tại Hàn Quốc.

Thứ tư, 23/08/2017 - 06:24

MC Diễm Quỳnh làm trưởng ban VTV6 thay Tạ Bích Loan
MC Diễm Quỳnh làm trưởng ban VTV6 thay Tạ Bích Loan

(Dân trí) - MC kỳ cựu, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, Phó Trưởng Ban Thanh Thiếu niên được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Thanh Thiếu niên (VTV6), Đài Truyền hình Việt Nam kể từ ngày 18/8/2017. Trước đó, vị trí công tác này do nhà báo Tạ Bích Loan đảm nhận.

Thứ tư, 23/08/2017 - 04:29