Chuyên gia phản đối đề xuất xây dựng công trình tâm linh 15 nghìn tỷ ở chùa Hương

Dân trí Nhiều chuyên gia đã lên tiếng phản đối đề xuất xây dựng công trình siêu tâm linh với mức đầu tư 15.000 tỷ đồng ở chùa Hương, Mỹ Đức, Hà Nội.

Thông tin doanh nghiệp Xuân Trường đề xuất với UBND TP. Hà Nội đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng cho siêu dự án tâm linh tại chùa Hương (Mỹ Đức, TP. Hà Nội) bao gồm các hạng mục chính.

Nhiều chuyên gia và nhà văn hoá đã bày tỏ lo ngại siêu dự án 15.000 tỷ này có thể phá vỡ nguyên trạng di sản, ảnh hưởng đến văn hoá và hệ sinh thái khu vực chùa Hương.

Chuyên gia phản đối đề xuất xây dựng công trình tâm linh 15 nghìn tỷ ở chùa Hương - Ảnh 1.

Bối cảnh chùa Thiên Trù - một di tích nằm trong quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Hương.

GS Trần Lâm Biền cho rằng, chùa Hương dựng trên núi Hương Sơn còn có nghĩa là Núi Thơm (Sơn là núi, Hương là thơm). Mỗi lần trở về với chùa Hương là người ta muốn trở về với “giới – định – tuệ” của nhà Phật, trở về với tự tính của thiên nhiên - vũ trụ chứ không phải là hưởng thụ những gì do con người tạo nên. Nếu cho xây dựng các công trình nhân tạo ở đó sẽ không còn là chùa Hương nữa.

“Trong xã hội ngày nay, các ngôi chùa ở đô thị đã bị cải tạo rất nhiều để người ta chú ý đến chùa, núp dưới danh nghĩa tôn vinh nhưng thực sự là “hảo tự ố tăng”. Bây giờ, nếu đem cái sự “hảo tự ố tăng” ấy về những chỗ thanh tao ở các vùng quê như chùa Hương, núp dưới bóng tôn vinh đạo Phật thì không đúng đâu

Làm thế là phá vỡ đi chùa Hương, làm sai lệch triết học của Phật giáo. Nếu không cẩn thận sẽ không theo truyền thống mà còn phản lại thực tại và cũng không làm gương được gì cho tương lai cả. Thậm chí còn làm trần tục hoá cõi thiêng liêng mà thôi. Trần tục hoá cõi thiêng thì phá luôn chùa Hương rồi còn gì nữa.

Trước đây, chùa Bái Đính (mới) đã cướp đi tên của chùa cổ, việc cướp tên này không hề phải phép chút nào. Chùa Bái Đính nguyên bản nằm ở phía trong, sâu hơn chùa mới hiện tại.

Chùa Bái Đính mới làm linh ta linh tinh. Đưa tháp Phật 13 tầng làm đài vui chơi cho du khách như thế là không được. Đã thế, tháp Phật này lại còn để lệch sang bên chứ không phải nằm trên trục chính. Rồi việc xây dựng cổng tam quan ba tầng mái là hết sức ẩu.

Không ai làm tam quan ba tầng mái cả. Những nhà ba tầng mái đối với đạo Phật phải ở phía sau, chứ không bao giờ đặt đằng trước cả. Vì ba tầng mái gắn với thế giới cực lạc là thế giới của những người chết. Tôi đi vào chùa, đi qua ba tầng mái là tôi chết rồi còn đâu nữa mà tôi đi vào chỗ giải thoát được. Cho nên ở đó không đi lễ được, chỉ đi chơi được thôi”, GS Trần Lâm Biền nói.

Theo GS Trần Lâm Biền, chỉ riêng việc làm cáp treo từ Hoà Bình qua chùa Hương Sơn để thuận tiện cho du khách thập phương hành hương mà còn phải suy đi tính lại không biết bao nhiêu lần. Những đường cáp treo đó người ta phải tính toán làm sao để không ảnh hưởng đến di chỉ ở dưới mặt đất và không ảnh hưởng đến cảnh quan.

Chuyên gia phản đối đề xuất xây dựng công trình tâm linh 15 nghìn tỷ ở chùa Hương - Ảnh 2.

Bản đồ Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan - khu du lịch Hương Sơn, Hà Nội.

“Chùa càng làm to làm lớn bao nhiêu thì người tu hành càng bị vật chất níu kéo mà không thể giác ngộ để đi vào giải thoát được”, GS Trần Lâm Biền nhấn mạnh thêm.

Tuy nhiên, bản thân GS Trần Lâm Biền cũng thừa nhận, cho đến thời điểm hiện tại, ông chưa thấy có đề án nào đưa lên Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cả.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam - Hội viên Hội Di sản Văn hoá Việt Nam thì Thái Nguyên đã có một công trình tâm linh tương đối lớn, Hà Nam cũng có khu di tích tâm linh chùa Ba Chúc rất đồ sộ và Ninh Bình cũng có quần thể chùa Bái Đính quy mô rồi nên Hà Nội không nhất thiết phải có công trình siêu tâm linh ở chùa Hương.

“Chùa Hương là Di tích Quốc gia đặc biệt đã được Nhà nước phân vùng và xếp hạng. Đây là một di tích được xây dựng từ thế kỷ 17 và chứa đựng rất nhiều giá trị về văn hoá lẫn kiến trúc bởi nằm ở một địa thế rất độc đáo. Nếu cho xây dựng một công trình siêu tâm linh ở đây sẽ làm mất đi giá trị của chùa gốc, làm người ta lầm tưởng và ngộ nhận về công trình mới với chùa cũ. Đây là bài học mà rất nhiều nhà nghiên cứu văn hoá đã nhìn thấy ở Bái Đính.

Mặc dù, có thể, công trình siêu tâm linh này dưới gốc độ kinh tế sẽ rất hút doanh thu nhưng nó sẽ ít nhiều phá vỡ cảnh quan của di tích chùa Hương và làm phai mờ những giá trị nguyên bản.

Theo tôi, cần phải tính toán và cân nhắc thật kỹ càng, có thực sự cần thiết phải xây dựng công trình này ở chùa Hương hay không?”, ông Nguyễn Hoài Nam nói.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Cục trưởng Cục Di sản Văn hoá - Bộ VHTT&DL cũng cho biết, hiện Cục Di sản Văn hoá vẫn chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào đề xuất xây dựng công trình tâm linh ở Hương Sơn – Mỹ Đức (Hà Nội). Vì thế, Cục Di sản văn hoá hiện vẫn chưa có phát ngôn nào.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Thêm một Di tích Quốc gia đặc biệt tại xứ Thanh
Thêm một Di tích Quốc gia đặc biệt tại xứ Thanh

(Dân trí) - Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền thờ Lê Hoàn, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) mới được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 06:22

Tạ Đình Phong: "Hãy vui khi bên nhau, hãy đi khi phải đi"
Tạ Đình Phong: "Hãy vui khi bên nhau, hãy đi khi phải đi"

(Dân trí) - "Hãy luôn khiến cho người ở bên mình cảm thấy hạnh phúc. Hãy hạnh phúc khi có thể, nhưng khi bạn cần phải ra đi, thì thực sự cần phải bước đi", Tạ Đình Phong đã nói như vậy.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 06:21

Triển lãm ảnh nude lọt top 10 sự kiện mỹ thuật – nhiếp ảnh tiêu biểu 2019
Triển lãm ảnh nude lọt top 10 sự kiện mỹ thuật – nhiếp ảnh tiêu biểu 2019

(Dân trí) - Sáng nay (27/12), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã công bố 10 sự kiện mỹ thuật – nhiếp ảnh tiêu biểu của năm 2019. Sự kiện “Triển lãm ảnh nude” được bầu chọn là 1 trong 10 sự kiện đó.

Thứ năm, 27/12/2018 - 03:34

Nhạc sĩ Phú Quang nhập viện ít ngày trước đêm nhạc riêng
Nhạc sĩ Phú Quang nhập viện ít ngày trước đêm nhạc riêng

(Dân trí) - Nhạc sĩ “Em ơi Hà Nội phố” chia sẻ, ông vừa trải qua một trận cảm “tưởng đã đi rồi” nhưng may mắn được các bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Thứ năm, 27/12/2018 - 01:41

Hộp vàng tìm thấy ở Ngọa Vân - Yên Tử được công nhận là Bảo vật Quốc gia
Hộp vàng tìm thấy ở Ngọa Vân - Yên Tử được công nhận là Bảo vật Quốc gia

(Dân trí) - Hộp vàng Ngọa Vân - Yên Tử có niên đại thế kỷ 14, hiện lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh mô phỏng hình 11 quả núi nổi hình cánh sen trên thân hộp, chiều cao toàn thân là 4,2 cm. Chiếc hộp nguyên bản chế tác hoàn toàn bằng vàng, có trọng lượng tương đương khoảng 15 chỉ vàng.

Thứ năm, 27/12/2018 - 10:37

Bi kịch của một "thần tượng âm nhạc"
Bi kịch của một "thần tượng âm nhạc"

(Dân trí) - "Tôi bước lên sân khấu, mọi người ủng hộ nhiệt tình, họ yêu mến tôi biết bao. Nhưng khi màn biểu diễn kết thúc, tôi trở về phòng mình và cảm thấy vô cùng trống rỗng… Như thể cuộc sống chỉ là một vở diễn".

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:02

Showbiz vẫn là lĩnh vực tạo nên nhiều ngôi sao triệu phú, tỷ phú
Showbiz vẫn là lĩnh vực tạo nên nhiều ngôi sao triệu phú, tỷ phú

(Dân trí) - 10 nhân vật nổi tiếng và giàu có hàng đầu thế giới trong năm 2018 chứng kiến sự thống trị của những ngôi sao giải trí. Ngoài ra, nếu là vận động viên thể thao xuất sắc, là ảo thuật gia tài năng, hoặc một nhà văn ăn khách thì cơ hội thành triệu phú cũng không nhỏ.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:01

Lý Liên Kiệt tự hào khoe tài sắc của hai con gái
Lý Liên Kiệt tự hào khoe tài sắc của hai con gái

(Dân trí) - Lý Liên Kiệt nhân dịp Giáng sinh đã đăng tải những bức ảnh hiếm hoi chụp hai cô con gái nay đã ở tuổi trưởng thành, đã trở thành những thiếu nữ xinh đẹp, tài sắc.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:00

Những scandal gây chấn động của giới showbiz trong năm 2018
Những scandal gây chấn động của giới showbiz trong năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018 là năm làng giải trí xuất hiện khá nhiều scandal làm dư luận không ít phen dậy sóng và tốn rất nhiều giấy mực của báo chí. Những scandal này đã làm cho bức tranh showbiz vốn nhiều nhiễu loạn lại thêm phần xám xịt.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:44

Nhóm nhạc Indonesia bị sóng thần cuốn trôi: Nam ca sĩ đau xót tiễn đưa vợ
Nhóm nhạc Indonesia bị sóng thần cuốn trôi: Nam ca sĩ đau xót tiễn đưa vợ

(Dân trí) - Nam ca sĩ Riefian Fajarsyah đã phải chấp nhận sự thật bi kịch rằng người vợ của mình đã vĩnh viễn ra đi sau thảm họa sóng thần. Cùng lúc, anh mất đi cả vợ và ba người anh em trong nhóm nhạc.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:18

5 phim hoạt hình “đỉnh” nhất năm 2018 khiến người lớn cũng... "thích mê"
5 phim hoạt hình “đỉnh” nhất năm 2018 khiến người lớn cũng... "thích mê"

(Dân trí) - Trong năm qua, bạn đã kịp xem những phim hoạt hình nào để có chuyến du hành kỳ thú về một phần trẻ thơ trong tâm hồn mình?

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:18

10 sắc vóc thời trang đình đám nhất năm 2018
10 sắc vóc thời trang đình đám nhất năm 2018

(Dân trí) - Danh sách bình chọn những phụ nữ mặc đẹp của Vogue (Anh) được xem là một danh sách danh giá có tính thẩm định cao từ giới sành mốt.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
NSND Trung Hiếu thú nhận sẽ cưới vợ vào đầu năm 2019
NSND Trung Hiếu thú nhận sẽ cưới vợ vào đầu năm 2019

(Dân trí) - NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ chính thức “rước nàng về dinh”, kết thúc cuộc sống độc thân ở tuổi 46.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:04

Hồ Quỳnh Hương từng bị cố nhạc sĩ An Thuyên phạt lao động công ích
Hồ Quỳnh Hương từng bị cố nhạc sĩ An Thuyên phạt lao động công ích

(Dân trí) - “Thầy là người rất tình cảm song cũng rất nghiêm khắc. Hương vẫn còn nhớ, kết thúc khóa học Hương có xin thầy cho vào Sài gòn lập nghiệp nhưng thầy không đồng ý, thầy muốn Hương phục vụ lâu dài trong quân đội...”, Hồ Quỳnh Hương chia sẻ kỷ niệm về cố nhạc sĩ An Thuyên.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:53

Ca sĩ "Last Christmas" vẫn tiếp tục làm từ thiện sau khi qua đời
Ca sĩ "Last Christmas" vẫn tiếp tục làm từ thiện sau khi qua đời

(Dân trí) - Ca sĩ người Anh George Michael - cựu thành viên nhóm Wham!, giọng ca từng nổi tiếng với ca khúc "Last Christmas" - vẫn tiếp tục làm từ thiện ở thời điểm… hai năm sau khi qua đời.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:36

Giáng sinh, “Mary Poppins” và câu chuyện về cô bảo mẫu diệu kỳ
Giáng sinh, “Mary Poppins” và câu chuyện về cô bảo mẫu diệu kỳ

(Dân trí) - Cùng với thời gian, cô bảo mẫu Mary Poppins đã trở thành nhân vật diệu kỳ, được yêu mến nhiều tựa như một phiên bản “đối trọng” của ông già Nô-en.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:34

"Lạ mắt" với hình ảnh ông già, bà già Noel của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific
"Lạ mắt" với hình ảnh ông già, bà già Noel của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific

(Dân trí) - Trong dịp Noel, trên các chuyến bay của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific luôn ngập tràn không khí vui tươi, ấm áp. Tại nhà ga, hình ảnh về lễ Giáng sinh nhiều sắc màu và nhân viên hàng không hóa trang thành ông già, “bà già” Noel đã khiến cho hành khách đi máy bay vô cùng thích thú.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:34

Có phải cậu bé trong "Home Alone" bị gia đình cố tình cho… "ở nhà một mình"?
Có phải cậu bé trong "Home Alone" bị gia đình cố tình cho… "ở nhà một mình"?

(Dân trí) - Rất có thể gia đình của cậu bé Kevin không hề vô tình bỏ quên cậu bé lạc lõng "ở nhà một mình" như chúng ta vẫn tưởng. Hãy nhìn vào vô số những dấu hiệu mà có thể bạn đã bỏ qua.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:15

Diva Hồng Nhung bật khóc: “Sau ly hôn, vẫn thường xuyên gặp ác mộng…”
Diva Hồng Nhung bật khóc: “Sau ly hôn, vẫn thường xuyên gặp ác mộng…”

(Dân trí) - Bị động trong cuộc ly hôn với người chồng ngoại quốc nhưng nữ ca sĩ vốn luôn thể hiện sự kiên cường trong cuộc sống nói chị cảm thấy bị tổn thương, tinh thần xuống dốc nhất khi biến cố hôn nhân đã chạm đến các con mình…

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:56

Nghệ sĩ ôm mặt khóc nức nở khi đến tiễn biệt NSND Anh Tú
Nghệ sĩ ôm mặt khóc nức nở khi đến tiễn biệt NSND Anh Tú

(Dân trí) - NSƯT Minh Vượng, NSND Lan Hương, NSƯT Kim Oanh, NSƯT Minh Hoà… dàn dụa nước mắt khi thắp nén hương tiễn biệt người nghệ sĩ “tài hoa bạc mệnh” Anh Tú trong lễ tang sáng nay (24/12).

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:40

NSND Lê Khanh: “Tôi vừa giận, vừa thương anh Anh Tú!”
NSND Lê Khanh: “Tôi vừa giận, vừa thương anh Anh Tú!”

(Dân trí) - “Nghe tin Anh Tú bị bệnh phải nhập viện cấp cứu vì quá ham công tiếc việc, cảm xúc của tôi rất phức tạp. Vừa giận vừa thương. Giận vì anh ấy không chịu nghĩ cho sức khoẻ của mình, không chịu yêu quý bản thân... đến nỗi tổn hại đến sinh mệnh của mình”, NSND Lê Khanh nói.

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:34

Nhóm nhạc bị sóng thần cuốn trôi: Ca sĩ bật khóc vì cùng lúc mất nhiều người thân
Nhóm nhạc bị sóng thần cuốn trôi: Ca sĩ bật khóc vì cùng lúc mất nhiều người thân

(Dân trí) - Nam ca sĩ Riefian Fajarsyah, thành viên trong nhóm nhạc người Indonesia - Seventeen, đã vừa bật khóc chia sẻ về việc bốn thành viên trong ê-kíp sản xuất chương trình của anh đã tử nạn vì bị sóng thần cuốn trôi. Hiện tại, vợ của anh cũng đang mất tích.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:39

Rộn ràng không khí Noel trên máy bay của Jetstar Pacific
Rộn ràng không khí Noel trên máy bay của Jetstar Pacific

(Dân trí) - Chị N.T.T.N liên hệ với Jetstar Pacific để nhờ hỗ trợ tặng quà Noel bất ngờ cho 2 con trai trên chuyến bay, tuy nhiên, những gì chị cùng gia đình mình nhận được thật sự vượt quá sự kỳ vọng của chị khi cả chuyến bay của Jetstar Pacific được “phủ” đầy ắp không khí giáng sinh.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:38

Vợ con NSND Anh Tú khóc nghẹn bên linh cữu trong tang lễ
Vợ con NSND Anh Tú khóc nghẹn bên linh cữu trong tang lễ

(Dân trí) - Tang lễ NSND Anh Tú - Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam đã diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 - Trần Thánh Tông - Hà Nội). Đông đảo giới nghệ sĩ và người hâm mộ đã không kìm được nước mắt, ôm chầm lấy vợ con nam nghệ sĩ khóc nghẹn ngào.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:36