Thứ tư, 18/01/2017 - 08:00

Chuyện tình của nữ phóng viên Nhật với du học sinh Việt lên sóng “VTV đặc biệt”

Dân trí

Sau “Người cộng sự” (2013) và “Khúc hát mặt trời” (2015), Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục có thêm một bộ phim truyện hợp tác với Nhật Bản mang tên “Dưới bầu trời xa cách”. Phim sẽ được phát trên chương trình VTV đặc biệt trên VTV1 vào 22/1 tới.

“Dưới bầu trời xa cách” được chắp bút bởi Mieko Shimojima, một nữ biên kịch giàu kinh nghiệm, nặng lòng với hòn đảo Okinawa, Nhật Bản và cũng dành nhiều tình cảm cho Việt Nam. Cùng sự hỗ trợ của biên tập Nguyễn Thu Thuỷ (tác giả kịch bản “Zippo, Mù tạt và em”), bà Shimojima mất tới gần 5 tháng, với nhiều lần đi thực tế đến Việt Nam, kịch bản mới hoàn thành.

Theo tác giả, bộ phim không chỉ là chuyện tình cảm lãng mạn, đáng yêu giữa một phóng viên Nhật Bản và chàng sinh viên Việt Nam mà với sợi dây vô hình xuyên suốt từ đầu đến cuối, qua những kí ức về chiến tranh của thế hệ đi trước, “Dưới bầu trời xa cách” còn là sự kết nối của 2 dân tộc đồng cảm với những mất mát trong quá khứ, là những thông điệp nhân văn về khát vọng hòa bình, niềm tin ở tương lai.

Các thành viên trong đoàn làm phim ra mắt báo giới Việt Nam.
Các thành viên trong đoàn làm phim ra mắt báo giới Việt Nam.

Đạo diễn của bộ phim là NSƯT Vũ Trường Khoa và đạo diễn Đào Duy Phúc. Mặc dù là lần đầu tiên kết hợp làm phim, nhưng 2 đạo diễn đã tận dụng rất tốt thế mạnh của nhau để giúp bộ phim mang đậm ngôn ngữ điện ảnh, cách kể chuyện hấp dẫn, kịch tích và cũng đầy tình tiết lãng mạn.

Bộ phim là câu chuyện tình yêu giữa Hải - một du học sinh Việt Nam tại Okinawa và Eri - một phóng viên bản xứ. Ấn tượng gặp gỡ ban đầu không mấy tốt đẹp đã khiến Hải cương quyết cự tuyệt khi Eri tiếp cận và muốn phỏng vấn anh. Nhưng vốn là cô gái háo thắng, Eri quyết tâm phỏng vấn Hải bằng được, thậm chí bỏ tiền ra để mua thời gian của anh. Tuy nhiên, sau này, chính những lần gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ về Việt Nam đã khiến Hải và Eri thay đổi cái nhìn về nhau, tình yêu giữa họ cũng nảy nở từ đây.

Phim có sự tham gia của nhiều diễn viên trẻ Việt Nam và Nhật Bản.
Phim có sự tham gia của nhiều diễn viên trẻ Việt Nam và Nhật Bản.

Điểm đặc biệt của phim là được thu tiếng đồng bộ và hầu như toàn bộ lời thoại trong phim bằng tiếng Nhật. Điều này khiến cho nam diễn viên chính của phim, Quang Sự (vai Hải) đã gặp không ít khó khăn, khi anh không những phải học thuộc thoại tiếng Nhật, phát âm một cách chính xác mà còn phải kết hợp diễn xuất nhuần nhuyễn với các diễn viên Nhật Bản.

Trước khi quay phim, Quang Sự đã dành 2 tháng để học cách phát âm lời thoại trong kịch bản sao cho thật chuẩn xác. Đóng cặp với Quang Sự là Miyagi Karin, một diễn viên trẻ của Nhật Bản và hiện đang hoạt động nghệ thuật ở Tokyo.

Phim kể về chuyện tình rất lãng mạn của một nữ phóng viên Nhật Bản với một du học sinh người Việt.
Phim kể về chuyện tình rất lãng mạn của một nữ phóng viên Nhật Bản với một du học sinh người Việt.

Bộ phim còn quy tụ một số diễn viên tên tuổi của Nhật Bản, trong đó đáng chú ý là Teruya Toshiyuki (vai Higa), người đã tham gia rất nhiều bộ phim ở xứ hoa anh đào và được khán giả ở Okinawa rất hâm mộ. Về phía Việt Nam, bên cạnh Quang Sự, còn có sự góp mặt của các diễn viên: Chí Nhân, Viết Liên, Hương Giang, Đình Tú…

Phim được ghi hình ở Nhật Bản và Việt Nam trong khoảng 6 tuần. Bộ phim hứa hẹn rất ấn tượng với những bối cảnh tuyệt đẹp và mang đậm nét văn hoá của Việt Nam và Nhật Bản như: Lễ hội dây thừng khổng lồ của thành phố Naha, những bờ biển xanh ngắt trải dài bên hàng cây Fuguki chắn sóng ở mũi biển Bise tại Okinawa. Hình ảnh của Hà Nội với phố phường nhộn nhịp, những cảnh sắc nông thôn Bắc bộ đầy hữu tình, những lễ hội đậm chất dân gian…

Chuyện tình của nữ phóng viên Nhật với du học sinh Việt lên sóng “VTV đặc biệt” - 4
Bước qua những thử thách, họ đã có được tình yêu của nhau.
Bước qua những thử thách, họ đã có được tình yêu của nhau.

Phim được phát sóng vào 20h45 Chủ nhật ngày 22/1/2017 trên kênh VTV1 trong khung giờ VTV Đặc biệt. Bộ phim sau đó sẽ được phát sóng tại Đài truyền hình Ryukyu Asahi Broadcasting (QAB) của Nhật Bản, dự kiến vào tháng 3/2017. Việc phát sóng các bộ phim truyền hình tại nước ngoài cũng nằm trong mục tiêu của Đài Truyền hình Việt Nam, thông qua các sản phẩm truyền hình chất lượng cao, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra với bạn bè quốc tế.

Hà Tùng Long