Thứ Bảy 05/12/2015 - 12:28

Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh

Dân trí Một chuỗi nhà hàng ẩm thực Việt tại London, Anh gần đây liên tục được xuất hiện trên các tờ tin tức của Anh, không chỉ vì ẩm thực quyến rũ mà còn bởi phương châm kinh doanh “đáp đền tiếp nối” của ông bà chủ.

 

Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh - 1

Mới đây, tờ tin tức London Evening Standard đã đưa tin về chủ nhân của một chuỗi nhà hàng ẩm thực Việt nổi tiếng tại thủ đô của xứ sở sương mù. Bà là Lê Thị Mỹ Lệ - chủ nhân của chuỗi nhà hàng ẩm thực Việt có tên Miền Tây.

Bà Mỹ Lệ đã vừa tiết lộ với phóng viên của tờ London Evening Standard rằng bà đã cho đi 40% lợi nhuận thu về từ việc kinh doanh nhà hàng để làm các công tác từ thiện tại Việt Nam. Bà Mỹ Lệ ước tính trong vòng 6 năm qua, bà đã làm từ thiện với tổng số tiền vào khoảng 250.000 bảng (8,5 tỉ đồng).

Chuỗi nhà hàng mini Miền Tây của bà Mỹ Lệ hoạt động theo hình thức kinh doanh gia đình, do các thành viên trong nhà cùng nhau quản lý. Chuỗi nhà hàng này rất có tiếng tại Anh và là một trong những địa điểm thực khách nhất định phải tìm tới nếu yêu thích ẩm thực Việt.

Bà Mỹ Lệ và chồng - ông Trần Văn Sử (giữa) cùng một nhân viên của nhà hàng
Bà Mỹ Lệ và chồng - ông Trần Văn Sử (giữa) cùng một nhân viên của nhà hàng

Trước nay, chuỗi nhà hàng này đã nhiều lần được xuất hiện trên chuyên trang ẩm thực của các tờ báo Anh. Cho tới gần đây, bà Mỹ Lệ mới chia sẻ với phóng viên của tờ tin tức London Evening Standard rằng trong suốt nhiều năm qua, bà đã chi ra số tiền tương đương 40% lợi nhuận thu về từ việc kinh doanh nhà hàng để làm các công tác từ thiện tại Việt Nam.

Tuy vậy, mong muốn được giúp đỡ mọi người của bà Mỹ Lệ và gia đình không chỉ dừng lại ở việc hướng về quê hương, bản quán, mà giờ đây, bà còn dự định mở thêm một nhà hàng hoạt động phi lợi nhuận để giúp đỡ những người dân bản địa nơi bà đang sinh sống và đã lập nghiệp thành công - thủ đô London.

Bà Mỹ Lệ đứng bên ngoài một trong những nhà hàng thuộc chuỗi nhà hàng mini ẩm thực Việt - Miền Tây.
Bà Mỹ Lệ đứng bên ngoài một trong những nhà hàng thuộc chuỗi nhà hàng mini ẩm thực Việt - Miền Tây.

Bà Mỹ Lệ và chồng - ông Trần Văn Sử đã mở nhà hàng Miền Tây đầu tiên ở quận Shoreditch, thuộc thành phố London, cách đây 7 năm. Kinh doanh thành công, giờ đây, vợ chồng bà đã có tổng cộng 3 nhà hàng nằm trong chuỗi nhà hàng Miền Tây: một cửa hàng nữa đã được mở thêm ở quận Shoreditch và một nhà hàng khác ở quận Battersea cũng thuộc London.

Khi bắt đầu có lãi từ việc kinh doanh, vợ chồng bà quyết định dành ra 40% lợi nhuận để làm các công tác từ thiện tại Việt Nam. Cho tới giờ, họ ước tính đã dành ra tổng cộng 250.000 bảng (8,5 tỉ đồng) để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những người không may mắn ở Việt Nam.

Bà Mỹ Lệ, 57 tuổi, cho biết bà đã về thăm Việt Nam vào tháng 9 vừa qua để tận tay trao tặng số tiền xây nhà cho một gia đình nghèo. Hiện tại, vợ chồng ông bà Mỹ Lệ đang tìm một địa điểm có giá thuê rẻ để mở thêm một nhà hàng có tên “Nhà hàng Từ thiện”, nơi đây sẽ kinh doanh theo hình thức phi lợi nhuận. Tất cả tiền lãi thu về sẽ dành cho những hoạt động từ thiện.

Nếu lợi nhuận từ 3 nhà hàng Miền Tây đã được vợ chồng bà Mỹ Lệ dành để đáp đền lại quê hương xứ sở - nơi đã cho họ một nền tảng văn hóa ẩm thực để làm giàu nơi đất khách, thì với Nhà hàng Từ thiện sắp mở ra, họ sẽ dành để giúp đỡ những người vô gia cư, những hoàn cảnh khó khăn ở chính thành phố London nơi họ đang sinh sống.

Cách bài trí của nhà hàng Miền Tây
Cách bài trí của nhà hàng Miền Tây

Ở London, hai ông bà đã từ những người nhập cư tay trắng, phải đi làm thuê, rồi dần dần tích cóp để mở được một nhà hàng đầu tiên của riêng hai vợ chồng. Giờ đây, đã làm ăn khấm khá, họ không quên những may mắn đã tìm thấy ở London. Bằng những gì đã có, hai vợ chồng bà muốn phần nào đền đáp lại những gì London đã đem lại cho họ.

Bà Mỹ Lệ và chồng đặt tên chuỗi nhà hàng của họ là Miền Tây, bởi đây chính là miền quê của hai vợ chồng bà ở Việt Nam. Bà Mỹ Lệ (một người mẹ của 4 người con) cho biết: “Tôi cảm thấy bứt rứt khi mình có được một cuộc sống tốt, gặp được những điều may mắn, trong khi có những người lại có cuộc sống quá đỗi vất vả”.

Bà Mỹ Lệ với hoạt động kinh doanh thành công, góp phần quảng bá cho văn hóa Việt Nam, cùng tấm lòng thơm thảo hướng về quê hương, đã từng được nhiều tờ báo ở Việt Nam viết bài.

Ngoài ra, chuỗi nhà hàng Miền Tây của bà cũng được rất nhiều tờ tin tức của Anh, đặc biệt là những tờ tin tức ở London, viết bài giới thiệu cho chuyên mục ẩm thực. Chuỗi nhà hàng Miền Tây hiện nhận được những đánh giá rất tích cực.

Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh - 5
Thực khách tại nhà hàng Miền Tây
Thực khách tại nhà hàng Miền Tây

Tờ Guardian (một tờ báo uy tín hàng đầu của Anh) bình luận: Những fan của ẩm thực Việt hẳn phải biết tới nhà hàng Miền Tây, một chuỗi nhà hàng mini ngon nức tiếng. Miền Tây không chỉ có ẩm thực ấn tượng, mà chuỗi nhà hàng này còn không ngừng cải tiến để phù hợp với nhu cầu của thực khách bản địa.

Bài trí của nhà hàng tựa một bài thơ về văn hóa Việt Nam. Thêm vào đó, nhân viên nhà hàng còn rất thân thiện, chu đáo.

Khi phóng viên viết bài này ghé thăm một quán Miền Tây vào một buổi trưa vắng khách, chỉ có hai người họ là những thực khách duy nhất, ngay lập tức, bếp trưởng đã ra tận nơi chào hỏi và chăm sóc tận tình cho bữa ăn hoàn hảo của họ. Người bếp trưởng đã tự tay thực hiện tất cả các món và làm nên một bữa trưa thật đặc biệt cho hai vị khách may mắn.

Cách sử dụng các loại gia vị ở quán Miền Tây được đánh giá là rất tinh tế bởi sử dụng các loại gia vị rất dễ trở thành quá tay, nhưng đầu bếp ở Miền Tây biết cách kết hợp tinh tế để tạo nên hương vị thơm ngon vừa phải.

Người viết bài bình luận cho chuyên mục Phong cách sống của Guardian thậm chí còn hài hước bình luận rằng khi đến ăn ở Miền Tây, thực khách rất dễ rơi vào cảnh liếm ngón tay lúc kết thúc bữa ăn vì vẫn còn cảm thấy… thèm.

Chuyện về nhà hàng ẩm thực Việt xuất hiện trên nhiều tờ báo Anh - 7
Món ăn tại nhà hàng Miền Tây
Món ăn tại nhà hàng Miền Tây

Thêm vào đó, các món ăn của quán đều có những nguyên liệu đi kèm là rau, củ, quả - một nét đặc trưng hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam - khiến khách hàng cảm thấy bữa ăn vừa hấp dẫn, đẹp mắt, ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe. Ăn xong, thực khách có cảm giác nhẹ nhàng, khoan khoái, không bị rơi vào cảnh “ngấy, bứ”.

Người viết bài cho Guardian cũng khẳng định rằng cả 3 nhà hàng của Miền Tây đều có chất lượng ngang nhau và không có chuyện nhà hàng mở sau làm ăn “úi xùi” hơn nhà hàng mở trước.

Tác giả khẳng định rằng đã trở đi trở lại nhà hàng này vài chục lần trong các giờ nghỉ trưa để ăn phở, chưa kể những bữa tối đặc biệt cùng vợ ra ngoài ăn. Một bữa tối ngon miệng, có đồ uống, dành cho hai người, ở nhà hàng Miền Tây chỉ có giá vào khoảng 40 bảng (1,3 triệu đồng) - một mức giá rất dễ chịu so với những gì mà thực khách nhận được.

Cuối bài viết, tác giả đã chúc cho chuỗi nhà hàng kinh doanh ngày càng phát đạt, thịnh vượng, bởi “họ xứng đáng được như vậy”.

Bích Ngọc
Theo London Evening Standard/Guardian

MỚI NHẤT
TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử
TPHCM phát triển 170 CLB đờn ca tài tử

(Dân trí) - Ngày 5/12/2015, nhân kỷ niệm 2 năm ngày UNESCO ghi danh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ là di sản văn hóa phi vật thể, Trung tâm Văn hóa TPHCM đã tổ chức tổng kết 2 năm hoạt động quảng bá môn nghệ thuật này đến cộng đồng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”
Truyện cổ tích đằng sau kiến trúc của “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”

(Dân trí) - Nhà trẻ Fuji nổi tiếng nhất nước Nhật được nhiều tờ báo xưng tụng là “nhà trẻ tuyệt vời nhất thế giới”. Đằng sau kiến trúc khác lạ của công trình này là một câu chuyện “cổ tích” truyền cảm hứng.

Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”
Kỳ cuối: Cổ vật cung đình Huế cần quay về “cố hương”

(Dân trí) - Với những giá trị mà cổ vật cung đình Huế vốn có, và với “quê hương” nó được sinh ra, cố đô Huế xứng đáng đón nhận lại những cổ vật quan trọng một thời của cha ông.

Thứ hai, 07/12/2015 - 02:00

Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"
Nghệ sĩ Hà Linh: "Tôi bị ám ảnh nhiều sau cái chết của cha mẹ"

Nhân ngày giỗ của người mẹ - nữ nghệ sĩ tài năng Thanh Nga, diễn viên Hà Linh chia sẻ về những biến cố đau buồn của gia đình mà anh đã phải chứng kiến từ khi còn rất nhỏ.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 12:28

Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi
Sửng sốt trước khả năng của “cậu bé Người Nhện” 2 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 2 tuổi thường được người dân bản địa gọi là “cậu bé Người Nhện” bởi cậu có khả năng leo tường một cách thần kỳ, “bám dính” y như Người Nhện.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 11:15

Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế
Kỳ 4: Điểm qua những cổ vật quý giá còn lại ở Huế

(Dân trí) - Theo ThS. Huỳnh Thị Anh Vân, Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế), hiện tại Bảo tàng đang quản lý hơn 13.000 hiện vật. Trong số này, nhiều cổ vật rất có giá trị về ý nghĩa biểu tượng, tinh thần của triều Nguyễn.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 06:00

Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút
Nghe lại các bản hit đình đám của năm 2015 trong 5 phút

(Dân trí) - Tất cả những bản hit của năm 2015 đã được tổng hợp lại thành một MV “cực chất” chỉ kéo dài 5 phút.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 05:00

Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Tối 5/12, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 03:18

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19
"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" thắng giòn giã tại LHP 19

(Dân trí) - Ngoài giải thưởng cao nhất là Bông Sen Vàng, bộ phim còn nhận được giải thưởng bộ phim hay nhất do khán giả bình chọn, đạo diễn xuất sắc nhất và quay phim xuất sắc nhất.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 02:33

Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét
Người Hà Nội kéo nhau đi chợ phiên sách cũ dù trời mưa rét

(Dân trí) - Sáng 5/12, chợ phiên sách cũ đã diễn ra tại khuôn viên trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, thu hút khá đông độc giả tham dự dù thời tiết không mấy thuận lợi

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:41

Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia
Xây dựng Khu lưu niệm Nguyễn Du thành địa chỉ văn hóa - du lịch quốc gia

(Dân trí) - Theo quy hoạch vừa được Thủ tướng phê duyệt, Khu lưu niệm Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) sẽ được xây dựng trở thành địa chỉ văn hóa và du lịch của Quốc gia gắn với các giá trị thi ca của Đại thi hào Nguyễn Du và các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:06

Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay?
Bộ phim nào sẽ giành giải Bông sen vàng tối nay?

(Dân trí) - Với 20 phim truyện có mặt trong bảng phim truyện dự thi, bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Ngày trở về"... được xem là “đối thủ nặng ký” nhất cho những giải thưởng quan trọng của mùa giải Liên hoan phim (LHP) Việt Nam năm nay.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu tự trọng và thiếu văn hóa ngày càng trầm kha
Thiếu tự trọng và thiếu văn hóa ngày càng trầm kha

Đến xem hoa, nhưng nhiều người đã ứng xử với vẻ đẹp của hoa bằng cách của những người thiếu văn hóa, thiếu ý thức, khi cố tình phá hoại những cây hoa mà đáng ra được nâng niu, gìn giữ...

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:20

Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên hé lộ về “người tình” trong bản các tình ca
Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên hé lộ về “người tình” trong bản các tình ca

(Dân trí) - Lần đầu tiên, nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên đã chia sẻ về những mong ước, tình cảm, sự yêu mến… của ông dành cho hai giọng ca Tuấn Ngọc, Lệ Thu. Ông cũng hé lộ về “người tình” trong các bản tình ca do ông sáng tác.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 11:00

Choáng váng với biên tập viên “hở bạo” lên sóng truyền hình
Choáng váng với biên tập viên “hở bạo” lên sóng truyền hình

(Dân trí) - Cuộc cạnh tranh tỉ suất người xem giữa các đài truyền hình chưa bao giờ “nóng” đến thế, khi một biên tập viên vì muốn thu hút khán giả về đài mình đã có một quyết định táo bạo ngoài sức tưởng tượng.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:55

NSND Nguyễn Thước: “Làm phim về anh hùng Hồ Giáo là một thách thức lớn”
NSND Nguyễn Thước: “Làm phim về anh hùng Hồ Giáo là một thách thức lớn”

(Dân trí) - “Khi tôi nghe tin Hồ Giáo nghỉ hưu lần 2 vào năm 2010, tôi rất muốn làm phim gì đó về người rất đặc biệt như ông, cả đời chỉ có nuôi trâu, nuôi bò, trồng cỏ mà được phong danh hiệu anh hùng đến 2 lần. Tôi muốn tìm ý nghĩa cuộc đời của ông Hồ Giáo là gì”. Đạo diễn - NSND Nguyễn Thước chia sẻ động lực và mong muốn khi thực hiện phim tài liệu về cụ Hồ Giáo.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:32

Britney Spears đã trưởng thành cùng một thế hệ như thế nào?
Britney Spears đã trưởng thành cùng một thế hệ như thế nào?

(Dân trí) - Britney Spears vừa tròn 34 tuổi. Không còn là ngôi sao đình đám, không còn được xưng tụng là “công chúa nhạc pop”, nhưng trong ký ức của một thế hệ, Britney Spears vẫn sẽ mãi là một kỷ niệm.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:29

Phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du
Phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du

(Dân trí) - Sáng nay (5/12), Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015).

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:00

Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều
Ngắm những bức họa phóng tác về 14 nhân vật trong truyện Kiều

(Dân trí) - Bộ tranh gồm 150 bức tranh phóng tác, minh họa về 14 nhân vật trong Truyện Kiều trưng bày tại Khu lưu niệm Nguyễn Du được du khách đặc biệt quan tâm trong đợt mở cửa trưng bày “di sản văn chương Nguyễn Du và truyện Kiều”.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 05:00

Oanh Yến khiến dư luận nổi sóng với những phát ngôn gây sốc
Oanh Yến khiến dư luận nổi sóng với những phát ngôn gây sốc

(Dân trí) - Những câu nói như: “Tôi không biết Cục NTBD ở đâu và tôi không có mối quan hệ gì với bên Cục” hay “không ai nuôi tôi một ngày, không ai cho tôi tiền để đi chơi... sao lại đòi phạt tôi. Tôi đi bằng tiền của tôi. Cuộc sống này là của tôi. Tôi đi du lịch sao phải đóng phạt” của người đẹp Oanh Yến đã khiến không ít người cảm thấy khá sốc nhưng cũng khiến không ít người ủng hộ.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:48

Kỳ 3: Cố đô Huế không có dù chỉ 1 chiếc Kim Ngọc Bảo Tỷ
Kỳ 3: Cố đô Huế không có dù chỉ 1 chiếc Kim Ngọc Bảo Tỷ

(Dân trí) - Tại Huế, toàn bộ các ấn quý bằng vàng, bạc, ngọc hay còn gọi là Kim Ngọc Bảo Tỷ đến nay không còn một chiếc nào. Có lẽ thật sự đây là điều đáng tiếc nhất khi xuất xứ những chiếc ấn quý đó đều từ Huế mà ra.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 11:44

Chỉ mất 3 ngày để dựng lên căn nhà như của người Hobbit
Chỉ mất 3 ngày để dựng lên căn nhà như của người Hobbit

(Dân trí) - Giờ đây ai cũng có thể sở hữu căn nhà đất nhỏ ấm cúng như trong tác phẩm The Hobbit của nhà văn J.R.R Tolkien với thời gian thi công chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 09:00

Nhạc sỹ Quốc Dũng và nỗi buồn không biết quê hương ở đâu
Nhạc sỹ Quốc Dũng và nỗi buồn không biết quê hương ở đâu

(Dân trí) - Người Việt vốn dĩ coi trọng quê hương, gốc gác – bởi đó là cội nguồn, là nơi người ta nương náu tâm hồn sau đức tin tôn giáo. Ấy vậy mà giờ đây, khi đầu đã hai sợi bạc, nhạc sỹ Quốc Dũng vẫn chưa một lần được đặt chân lên quê hương, nơi ông bà, cha mẹ mình sinh ra, lớn lên. Bao năm qua, nỗi buồn không quê âm thầm nấp vào một góc khuất trong đời sống của vị nhạc sỹ nổi danh với những ca khúc quê hương này.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 08:36

Đối xử với kéo co như thế nào để thực sự là di sản nhân loại?
Đối xử với kéo co như thế nào để thực sự là di sản nhân loại?

(Dân trí) - Việc nghi lễ kéo co truyền thống của Việt Nam được Unesco công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại là niềm vui, niềm tự hào đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta nên đối xử với loại hình di sản này như thế nào để xứng với tầm vóc của di sản nhân loại cũng là chuyện cần phải bàn.

Thứ sáu, 04/12/2015 - 07:00