Thứ năm, 27/09/2018 - 07:31

Clip hổ bị co giật khi đang biểu diễn xiếc

Dân trí

Đoạn clip gây sửng sốt dưới đây cho thấy hổ cái Zena bị lên cơn co giật và bị ngất khi đang trong lúc biểu diễn và ở khoảng cách rất gần khán giả.

Cảnh tượng gây bàng hoàng này xảy ra trong một buổi biểu diễn xiếc ở thành phố Magnitogorsk (Nga). Sau khi đoạn clip này xuất hiện trên mạng, nhiều cư dân mạng của Nga đã phản ứng trước cách hành xử của những người điều khiển xiếc thú.

Ngay sau khi biểu diễn được một vài động tác trong tiết mục, như nhảy qua vòng lửa, hổ Zena đã ngã quỵ và dường như có triệu chứng co giật. Hổ Zena hiện đã 6 tuổi, sự việc xảy đến với nó đã khiến khán giả có mặt tại buổi biểu diễn rất sốc.

Clip hổ bị co giật khi đang biểu diễn xiếc

Người chỉ đạo tiết mục - anh Artur Bagdasarov - lo sợ rằng những con hổ khác sẽ có thể tấn công hổ Zena do thấy nó xuống sức, nên đã phải nhanh chóng kéo con hổ cái giống Siberi đi và sau đó cho hắt nước để con hổ tỉnh lại.

Trong khi đó, người chị gái của anh - chị Karina Bagdasarov - đã quất roi để giữ cho những con hổ còn lại không được lại gần hổ Zena. Đoạn clip ghi lại cách phản ứng nhanh chóng của những người biểu diễn xiếc thú đã gặp phải một số phản ứng của cư dân mạng tại Nga.

Mặc dù vậy, bằng lý giải của người trong nghề, những người tham gia tiết mục giải thích rằng họ cần phải làm cách nào nhanh chóng nhất để hổ Zena hồi tỉnh lại, bởi nếu con hổ cứ ở vào trạng thái như vậy, sẽ có thể đánh thức bản năng sinh tồn của những con hổ khỏe mạnh còn lại trong đàn, chúng có thể sẽ nhảy vào tấn công Zena.

Lúc đó, tình huống sẽ còn khó xử lý hơn. Hổ Siberi là giống hổ lớn nhất thế giới, tổ tiên của chúng vốn sinh sống ở vùng cực đông của nước Nga.

Hiện tại, gánh xiếc này đang đi lưu diễn vòng quanh nước Nga. Những người biểu diễn xiếc thú khẳng định rằng hổ Zena ngất và bị co giật vì những lý do chưa rõ ràng và bản thân họ cũng rất sốc, họ đã phải đối diện một tình huống khẩn cấp.

Hổ Zena đã ngã quỵ và dường như có triệu chứng co giật
Hổ Zena đã ngã quỵ và dường như có triệu chứng co giật

Chị Karina Bagdasarov - người cùng tham gia tiết mục biểu diễn xiếc - cho hay: “Em trai tôi - Artur - đã cố hết sức để khiến hổ Zena tỉnh táo trở lại, cậu ấy đã làm đúng, đó là phải chạm vào những vùng phản xạ của con hổ và sau đó hắt nước để nó mau tỉnh.

“Mục đích chính là để hổ Zena nhanh chóng tỉnh lại và những con hổ khác sẽ không tranh thủ cơ hội để nhảy vào tấn công nó gây nên cảnh hỗn loạn. Đối với loài hổ, bản năng của chúng quy định rằng một con hổ yếu là một đối tượng để tấn công, chúng loại bỏ nhân tố yếu, chỉ giữ lại nhân tố mạnh đủ sức sinh tồn.

“Nếu chúng tôi không làm gì để ngăn chúng lại, rất có thể tình huống đã trở thành một cuộc chiến đẫm máu của những con hổ. Không ai biết rồi chuyện gì sẽ xảy ra sau đó”.

Đoạn video clip kết thúc bằng hình ảnh hổ Zena hồi tỉnh trở lại. Bản thân anh Artur Bagdasarov cũng giải thích rằng anh chỉ có thể kéo con hổ bằng đuôi vì đó là cách dễ nhất và nhanh nhất để đưa con hổ ra xa khỏi khán giả và những con hổ khác trong đàn.

Hổ Zena đã ngã quỵ và dường như có triệu chứng co giật
Hổ Zena đã ngã quỵ và dường như có triệu chứng co giật

Ngoài ra, việc hổ Zena có thể tỉnh lại bất cứ lúc nào cũng là một đe dọa đối với anh, vì vậy, kéo nó bằng đuôi sẽ giúp giữ được khoảng cách phù hợp. Ngoài ra, anh Artur cũng yêu cầu người ta vặn nhỏ tiếng nhạc xuống trong lúc hổ Zena chưa tỉnh lại, ngay sau đó, Zena đã hồi tỉnh.

Gia đình nhà Bagdasarov đã có ba thế hệ theo đuổi nghề biểu diễn xiếc thú, theo dự đoán của chị Karina Bagdasarov, có thể hổ Zena đã bị tụt đường huyết: “Có rất nhiều lý do có thể đưa đến hiện tượng này, như áp huyết, hormone, đường huyết... Chúng tôi đã mời bác sĩ thú y tới để thăm khám và lấy máu xét nghiệm, ngoài ra, sẽ chiếu chụp các bộ phận nội tạng của Zena”.

Mặc dù vậy, họ cũng thông báo để các khán giả được yên tâm, rằng hổ Zena đang bình phục nhanh chóng và ăn tốt.

Bích Ngọc
Theo Russia Today