LHP Tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 7:

Cô gái 18 tuổi, “phố đèn đỏ” và ma túy đá

Dân trí Ở phố đèn đỏ là những đứa trẻ đói nghèo, là tội phạm, là gái mại dâm, là ma túy. Một cô gái 18 tuổi liệu có thể làm được gì ở đó?
>>Bí mật dữ dội đằng sau một lời nói dối

Cô gái 18 tuổi và “phố đèn đỏ” và ma túy đá


“Ida’s Choice” (Sự lựa chọn của Ida - 2013) là bộ phim tài liệu ngắn của Malaysia, kể về cuộc đời của cô gái trẻ 18 tuổi Ida. Sinh ra và lớn lên ở “phố đèn đỏ” Chow Kit, thuộc thành phố Kuala Lumpur, Ida cố gắng thay đổi cuộc sống của mình, để trở thành một con người tốt hơn so với những gì mà xuất phát điểm rất thấp của cô có thể đưa lại.

Bộ phim bắt đầu ở thời điểm vài ngày trước khi Ida và người chị em sinh đôi Ina chuẩn bị bước sang tuổi 18.

Ida và Ina

Ida và Ina

Vốn lớn lên trong khu phố của những tội phạm, những gái mại dâm, những kẻ buôn bán và sử dụng chất cấm, bản thân Ida và Ina cũng có lối sống khá phóng túng, cả hai chị em đều sớm sử dụng “ma túy đá”, thường đi chơi đêm và giao du với những người bạn không ngoan.

Dù vậy, cả Ida và Ina đều chưa hẳn đã hư, đã “bỏ đi”. Khi bước sang tuổi 18 - lứa tuổi trưởng thành và bắt đầu phải tự lo cho cuộc sống của mình, Ida và Ina bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về bản thân, về tương lai, họ muốn thay đổi theo chiều hướng tốt để có công ăn việc làm ổn định và một gia đình riêng đầm ấm.

Cảnh trong phim

Cảnh trong phim

Điều người xem thấy rõ nhất trong phim là áp lực của sự nghèo đói, nghiện ngập. Tất cả những gì hiện diện trong cuộc sống hiện tại của Ida - nhân vật chính của bộ phim - đều như muốn kéo sụp cô xuống khỏi những hy vọng.

“Sự lựa chọn của Ida” là bộ phim tài liệu nhẹ nhàng, không dữ dội, kịch tính, cũng không có góc khuất bi đát, tất cả diễn ra nhẹ nhàng, như thể vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của Ida, người xem không cần phải cảm thấy chua xót cho cô gái trẻ, bản thân cô cũng bình thản và “tưng tửng” trải qua tất cả mọi rắc rối, biến cố, đổ vỡ…

Dường như không gì có thể làm chấn động cô gái vốn đã sinh ra từ những rắc rối (bởi một người mẹ là gái mại dâm) và lớn lên trong những khó khăn, phức tạp (được một người mẹ nuôi chăm sóc, bà nhận nuôi tới 10 đứa trẻ vô thừa nhận).

“Sự lựa chọn của Ida” là bộ phim dành riêng cho lứa tuổi 18 - lứa tuổi của sự chuyển giao, phim theo sát những bước chân đầu tiên của Ida khi cô bắt đầu trở thành người lớn và phải đương đầu với những rắc rối, trách nhiệm và nghĩa vụ của người lớn.

Ida bắt đầu đi làm sau sinh nhật 18 tuổi

Ida bắt đầu đi làm sau sinh nhật 18 tuổi

Trước hết, cô phải tự nuôi sống mình, sau đó, phải chăm sóc cho người mẹ nuôi già nua, bệnh tật - người mà cô vẫn luôn tự hỏi “làm sao một người mẹ có thể chăm sóc, nuôi lớn 10 đứa con để rồi chẳng đứa nào chịu chăm sóc bà trong những năm tháng tuổi già”. Ida là người nhận về mình nhiệm vụ chăm sóc mẹ nuôi.

Thêm vào đó, cô cũng muốn có một gia đình riêng, đó là ước mơ thầm kín nhưng đeo đuổi Ida nhiều nhất, đó là ước muốn hàng đầu của Ida khi bước sang tuổi 18, nó hiện diện ngay cả khi cô bước vào siêu thị và bị thu hút bởi chiếc hộp nhạc có hình cô dâu - chú rể.

Đối với Ida, việc lấy chồng là rất quan trọng

Đối với Ida, việc lấy chồng là rất quan trọng

Ina - chị em song sinh của Ida - luôn nói rằng Ida chỉ đang “mơ mộng hão huyền”. Quả thực, với một xuất thân nhiều vấn đề như Ida, để có thể tìm được một người chồng lý tưởng là rất khó, cô hiểu vậy và quyết định gắn bó với người bạn trai đã có 2 đời vợ và 2 đứa con.

Ida hiểu người đàn ông mà mình đang chung sống kia chỉ “giả vờ yêu mình” nhưng âm thầm đằng sau sự chấp nhận của Ida là khao khát muốn có thứ tình cảm chỉ dành cho riêng mình, một mái ấm gia đình của riêng mình - điều mà cô đã không thể có được từ giây phút đầu tiên bước vào cuộc đời.

Ida

Ida

Khi Malaysia đang ngày càng phát triển, những con phố ở Kuala Lumpur đang thay đổi từng ngày, thì trong quá trình phát triển ấy, vẫn có những khu phố như Chow Kit, những con người như Ida dường như bị bỏ quên lại phía sau.

Chỉ 15 phút đi bộ từ tòa tháp đôi Petronas nổi tiếng của Kuala Lumpur là tới phố đèn đỏ Chow Kit - khu vực khét tiếng với những tệ nạn xã hội, nơi một gia đình từ mẹ cho tới con gái đều có thể là gái mại dâm, nơi từ cha cho tới con trai đều có thể cùng nghiện và buôn bán chất cấm…

Phần lớn những đứa trẻ lớn lên ở Chow Kit đều phải vật lộn để sinh tồn theo những cách khắc nghiệt nhất. Ở đây, ngay từ khi tập đi, những đứa trẻ đã bị “phơi nhiễm” hàng ngày trước những kẻ buôn bán chất cấm, những tay ma cô dắt gái…

Ida là sự lựa chọn hoàn hảo cho vai trò nhân vật chính của phim - một cô gái có đủ mọi rắc rối từ môi trường xung quanh cho tới chính bản thân mình, nhưng cô vẫn luôn khát khao vượt lên hoàn cảnh và chính mình để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bộ phim không khẳng định rằng cuộc sống hiện tại của Ida là rất tệ hại bởi thực tế cô vẫn có một mái nhà, có người chăm sóc, nuôi nấng cho đến năm 18 tuổi, không bị buộc phải trở thành gái mại dâm, cũng không nghiện ma túy nặng… Ida ở giữa lằn ranh “50/50, hoặc tốt hơn, hoặc tệ hơn”, và cô quyết định trở nên tốt hơn.

Ida

Ida

Sống trong một gia đình có người mẹ nuôi tốt bụng, nhận nuôi tới 10 đứa trẻ bị bỏ rơi, Ida hiểu rằng mối quan hệ trong gia đình cô khó lòng bền chặt. Những người con nuôi khi “đủ lông đủ cánh” đều bay đi cả, ngay cả chị gái cô, cũng dần bị bạn bè lôi cuốn, rồi chỉ vì một lần cãi vã mà căm ghét em gái và thề chỉ quay về nhà “nếu có đám tang”.

Bộ phim diễn tiến theo những biến động trong cuộc sống của Ida ngay sau sinh nhật 18 tuổi, trước sau gì, cô gái vẫn khao khát thay đổi cuộc sống, thoát khỏi vòng luẩn quẩn hết cai lại nghiện, hết xin việc lại bỏ việc. Cô gái cố gắng đương đầu với những cản trở trong quá trình thay đổi. Đó chính là “sự lựa chọn của Ida” - một sự lựa chọn khó khăn và đầy nghị lực.

“Sự lựa chọn của Ida” đã khai thác những ảnh hưởng tiêu cực của việc lớn lên ở Chow Kit đối với một đứa trẻ, cả về thể chất và tinh thần. Hoàn cảnh bủa vây Ida tưởng như không thể nào thoát nổi nhưng trước sau, người xem vẫn thấy giấc mơ đổi đời cháy lên trong Ida.

Ida đã có những sự lựa chọn: rời bỏ Chow Kit, lãng quên những người bạn ở Chow Kit, bắt đầu một cuộc sống mới, ở một nơi mới với mẹ nuôi, với bạn trai, để thực sự có một cuộc sống gia đình với nhiều sự thay đổi tích cực hơn.

Liệu “sự lựa chọn của Ida” có đủ để giúp cô gái thay đổi cuộc đời? Không ai biết bởi cuộc đời rất dài và Ida mới chỉ 18 tuổi.

“Một đất nước không có phim tài liệu giống như một gia đình không có album ảnh” - Trích lời đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng thế giới đến từ đất nước Chile - Patricio Guzmán (73 tuổi).
Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Độc đáo cây cầu ngói hơn 100 năm tuổi ở Ninh Bình
Độc đáo cây cầu ngói hơn 100 năm tuổi ở Ninh Bình

(Dân trí) - Được xây dựng năm 1902, cầu ngói Phát Diệm là một trong những cây cầu có kiến trúc độc đáo ở nước ta hiện nay. Cầu có dáng cầu vồng, bên trên lợp ngói… không chỉ có chức năng giao thông, cầu còn là điểm hẹn văn hóa của người dân địa phương qua nhiều thế hệ.

Thứ bảy, 13/06/2015 - 02:50

“Vĩnh Phúc cân nhắc có nên đặt tên là Văn Miếu?”
“Vĩnh Phúc cân nhắc có nên đặt tên là Văn Miếu?”

(Dân trí) - Xoay quanh những ý kiến trái chiều về việc tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư 271 tỷ đồng xây Văn Miếu thờ Khổng Tử, TSKH lý luận và lịch sử văn hoá Phan Đình Tân, Chánh văn phòng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chia sẻ quan điểm cá nhân một cách thẳng thắn.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:05

Câu chuyện về cậu bé có thể “ngừng thở bất kỳ lúc nào”
Câu chuyện về cậu bé có thể “ngừng thở bất kỳ lúc nào”

(Dân trí) - Một đôi vợ chồng sẽ phải đối diện như thế nào khi biết, đứa con mới chào đời của họ mắc căn bệnh hiếm gặp, bé có thể “ngừng thở bất kỳ lúc nào” trong đêm...

Thứ sáu, 12/06/2015 - 02:30

Cuộc đời và sự nghiệp của diễn viên “Bá tước Dracula” qua ảnh
Cuộc đời và sự nghiệp của diễn viên “Bá tước Dracula” qua ảnh

(Dân trí) - Công chúng luôn nhớ tới Christopher Lee vì những vai diễn để đời và sự tâm huyết trong công việc của ông.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 01:31

Nữ phóng viên... khỏa thân ủng hộ đội tuyển quốc gia
Nữ phóng viên... khỏa thân ủng hộ đội tuyển quốc gia

(Dân trí) - Những nữ phóng viên và MC dẫn chương trình này đều bước ra từ những cuộc thi nhan sắc danh tiếng.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:30

Phát hiện mảnh hóa thạch về con người đầu tiên trên trái đất
Phát hiện mảnh hóa thạch về con người đầu tiên trên trái đất

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm thấy mảnh hóa thạch về một chủng loài linh trưởng mới khác biệt so với các loài đã được nhận dạng.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:17

Giáo sư Trần Văn Khê đã bệnh rất nặng trước khi nhập viện
Giáo sư Trần Văn Khê đã bệnh rất nặng trước khi nhập viện

(Dân trí) - Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Hải - con trai của Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê chia sẻ về bệnh tình hiện tại của cha ông.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:05

Phim “bom tấn” Mỹ quay tại Hang Én sẽ ra rạp Việt Nam
Phim “bom tấn” Mỹ quay tại Hang Én sẽ ra rạp Việt Nam

(Dân trí) - Bộ phim “Pan” về cuộc đời cậu bé Peter kỳ diệu với những cảnh quay ở Hang Én (Quảng Bình) sẽ ra rạp Việt Nam vào tháng 10 tới.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:10

Nam diễn viên “Bá tước Dracula” qua đời
Nam diễn viên “Bá tước Dracula” qua đời

(Dân trí) - Huyền thoại điện ảnh người Anh Christopher Lee đã vừa qua đời ngày 7/6 ở tuổi 93. Sự ra đi của ông khiến các bạn đồng nghiệp vô cùng thương tiếc.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:00

Du khách khỏa thân trên núi thiêng sẽ phải nộp phạt bằng… trâu?
Du khách khỏa thân trên núi thiêng sẽ phải nộp phạt bằng… trâu?

(Dân trí) - Việc du khách khỏa thân trên đỉnh núi Kinabalu linh thiêng của đất nước Malaysia đã khiến dư luận nước này hết sức giận dữ. Giờ đây, khi một số du khách đã bị tạm giữ, người dân bản địa yêu cầu những người này phải bị “trừng phạt".

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:35

Những diễn viên điện ảnh Hàn Quốc được yêu thích nhất
Những diễn viên điện ảnh Hàn Quốc được yêu thích nhất

(Dân trí) - Những tài tử, minh tinh Hàn Quốc nào được người hâm mộ ở xứ sở kim chi yêu thích nhất?

Thứ sáu, 12/06/2015 - 02:31

Thanh Lam tiết lộ về mối quan hệ thân thiết với vợ mới của Quốc Trung
Thanh Lam tiết lộ về mối quan hệ thân thiết với vợ mới của Quốc Trung

(Dân trí) - “Tôi nghĩ trong cuộc sống vợ chồng là duyên nợ. Lan là người vừa có duyên, vừa có nợ với anh Quốc Trung. Những quan tâm của Lan dành cho các con tôi là điều tôi trân trọng vô cùng”, “Nữ hoàng nhạc nhẹ” không ngần ngại dành những lời khen ngợi cho vợ mới của chồng cũ.

Thứ năm, 11/06/2015 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá trị của sự nổi tiếng nằm ở đâu?
Giá trị của sự nổi tiếng nằm ở đâu?

(Dân trí) - Từ lâu, giá trị của sự nổi tiếng trong giới giải trí Việt ít khi được “đo” bằng sự công hiến, bằng tài năng của người nghệ sĩ mà được “đọ” bằng siêu xe, siêu nhà, siêu túi, và cả sự ồn ào mỗi khi xuất hiện trên truyền thông.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:10

Tôn vinh 18 nhà văn viết về lực lượng CAND
Tôn vinh 18 nhà văn viết về lực lượng CAND

(Dân trí) - 18 nhà văn được lựa chọn để tôn vinh là những tác giả xuất sắc. Những trang viết của họ đã đem lại những nội dung tư tưởng, nghệ thuật, góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng hình ảnh đẹp về lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:00

Lo toàn bộ chi phí điều trị cho GS-TS Trần Văn Khê
Lo toàn bộ chi phí điều trị cho GS-TS Trần Văn Khê

Bà Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM - sáng 10-6 đã đến thăm GS-TS Trần Văn Khê đang nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:50

Những nụ hôn gây tranh cãi nhất của nghệ sĩ Hollywood
Những nụ hôn gây tranh cãi nhất của nghệ sĩ Hollywood

(Dân trí) - Dưới đây là những nụ hôn từng gây tranh cãi nhiều nhất của các ngôi sao Hollywood.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:00

Sân khấu kịch thành phố rộn ràng các vở diễn đón hè
Sân khấu kịch thành phố rộn ràng các vở diễn đón hè

(Dân trí) - Trong dịp hè, các sân khấu kịch tại TP.HCM đã cho ra mắt những vở diễn đặc biệt dành cho thiếu nhi.

Thứ năm, 11/06/2015 - 06:43

Ấn tượng với “Phái đẹp, cuộc đời và cây bút”
Ấn tượng với “Phái đẹp, cuộc đời và cây bút”

(Dân trí) - “Phái đẹp, cuộc đời & cây bút” là sản phẩm của hội các nhà văn nữ Việt Nam gồm các tác phẩm xuất sắc của 93 nữ hội viên trên khắp cả nước. Giới thiệu về cuốn sách, sáng 11.6, Hội nhà văn Việt Nam đã có buổi hội thảo sôi nổi, thu hút nhiều người tham dự.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:32

Tranh của cố Thủ tướng Anh có giá hơn 15 tỉ đồng
Tranh của cố Thủ tướng Anh có giá hơn 15 tỉ đồng

(Dân trí) - Bên cạnh việc là một chính trị gia nổi tiếng trong lịch sử Anh, Winston Churchill còn là một họa sĩ nghiệp dư từng thực hiện nhiều tác phẩm hội họa. Những tác phẩm của ông giờ đây mỗi khi đem đấu giá đều đạt được mức giá cao.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:54

Có cấm được việc đưa tin về đời tư người nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà?
Có cấm được việc đưa tin về đời tư người nổi tiếng như Hồ Ngọc Hà?

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội- ông Đào Trọng Thi phân tích, pháp luật hiện hành chưa có quy định điều chỉnh về vấn đề thông tin đời tư cá nhân…

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:10

Phụ nữ mặc gì khi đi biển 100 năm trước?
Phụ nữ mặc gì khi đi biển 100 năm trước?

(Dân trí) - Cách đây gần 100 năm, khi đi biển, phụ nữ có thể bị cảnh sát bất ngờ kiểm tra độ ngắn của trang phục mà họ đang mặc.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:30

Bí mật dữ dội đằng sau một lời nói dối
Bí mật dữ dội đằng sau một lời nói dối

(Dân trí) - Bộ phim là một câu chuyện có thật dù rất khó tin về bí mật đằng sau một lời nói dối của "đứa con ngoan"...

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:15

Hình ảnh Hillary Clinton xinh đẹp thời trẻ
Hình ảnh Hillary Clinton xinh đẹp thời trẻ

(Dân trí) - Hillary Clinton đã từng có một thời tuổi trẻ sôi nổi. Ngay từ thời ấy, với bản lĩnh của mình, Hillary đã khiến các bạn học tin rằng rồi đây cô bạn của họ sẽ trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:59

GS Trần Văn Khê nhập viện đã hai tuần
GS Trần Văn Khê nhập viện đã hai tuần

GS-TS Trần Văn Khê đã nhập viện hai tuần vì nhiều căn bệnh của người cao tuổi. Người nhà GS Trần Văn Khê cho biết hiện sức khỏe ông rất yếu.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:58