Thứ hai, 23/11/2020 - 21:37

Có gì trong tách cà phê giá 1,5 triệu đồng?

Dân trí

Khi đối diện với những căng thẳng trong cuộc sống, người ta có xu hướng tự thưởng cho bản thân những món đồ xa xỉ và tận hưởng cảm giác vui sướng khi sở hữu chúng.

Nắm bắt được tâm lý đó, quán cà phê Queens of Mayfair tại London, Anh, đã cho ra đời thức uống cà phê thượng hạng có giá 50 bảng (tương đương 1,5 triệu đồng) một tách.

Bạn phải trả trước một nửa số tiền để có thể thưởng thức tách cà phê đắt đỏ này. Một trong những lý do khiến tách cà phê này đắt giá như vậy là do nguyên liệu cà phê hảo hạng đến từ Ethiopia.

Loại cà phê dùng trong thức đồ uống đắt đỏ của quán Queens of Mayfair có giá bán lẻ trên thị trường Anh ở mức 2.000 bảng (hơn 60 triệu đồng) một kg.

Có gì trong tách cà phê giá 1,5 triệu đồng? - 1

Nhà báo India Sturgis thử tách cà phê đắt nhất tại quán Queens of Mayfair.

Ông Nigussie Gemeda Mude, người trồng loại cà phê hảo hạng này tại vùng Sidama của Ethiopia chỉ có thể thu hoạch một lượng rất giới hạn vào khoảng 270kg hạt cà phê mỗi vụ. Sau đó, chỉ có 225g hạt cà phê thành phẩm được Queens of Mayfair tuyển chọn mua về, đủ dùng cho 15 tách cà phê.

Nguyên liệu tuy đắt đỏ như vậy nhưng nó có thực sự đáng giá 1,5 triệu đồng? Chỉ người được thực sự thưởng thức hương vị của thức đồ uống mới có thể trả lời được điều này.

Tọa lạc trên con phố Mayfair lộng lẫy, quán cà phê Queens of Mayfair có cách bài trí trang nhã với những chiếc tách pha lê có hoa văn tinh xảo. Mọi công đoạn pha chế đều được làm thủ công một cách cẩn trọng.

Elia Cordaro, một nhân viên pha chế cao cấp của quán, cẩn thận cân hạt cà phê, đúng 15g cho một tách, rồi nghiền chúng trong một máy nghiền có độ chính xác cao và nhẹ nhàng đổ 250ml nước nóng 94 độ C lên bột cà phê trong không quá hai phút rưỡi. Chi li cẩn thận như vậy để không làm cà phê bị cháy xém hoặc bị quá tay dẫn đến vị quá đắng.

Elia dừng lại một lúc để tạo điều kiện cho xúc cảm thăng hoa: “Tôi cảm thấy như mình đang theo dõi một thí nghiệm hóa học và một màn biểu diễn ngoạn mục trên sân khấu. Cuối cùng, một tách cà phê thượng hạng đã sẵn sàng để thưởng thức…”.

Có gì trong tách cà phê giá 1,5 triệu đồng? - 2

Nhà báo India Sturgis ngắm nghía và thưởng thức tách cà phê. Mùi thơm như trà, vị thanh và nhẹ. Cô thích thú tận hưởng nó. Người cùng đi với nhà báo India Sturgis - ông Bertie Sewell, một chuyên gia cà phê đến từ một công ty kinh doanh nông sản và thực phẩm có tiếng tại Anh, giơ tách cà phê lên ngắm nghía dưới ánh sáng, nhấp một ngụm nhỏ, sau đó uống một ngụm lớn, đó là cách thưởng thức để làm nổi bật hương vị cà phê. Ông Bertie cũng nhận định tách cà phê có mùi thơm rất đặc biệt, nhưng mức giá 1,5 triệu đồng vẫn khiến nữ nhà báo băn khoăn.

Có gì trong tách cà phê giá 1,5 triệu đồng? - 3
Ly cà phê thượng hạng có màu nâu ánh cam, nhạt hơn màu cà phê thông thường.

“Thật ra để tạo nên một tách cà phê ngon cần hàng loạt quy trình và yêu cầu khắt khe mà không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy nghĩ tới số tiền mà bạn chi cho rượu vang hảo hạng. Tương tự đối với cà phê đặc sản, nó cũng có nhiều quy trình chế biến phức tạp.

“Hạt cà phê ngon cần phải chọn bằng tay, rửa đúng cách, phơi khô đúng cách, đảo liên tục khi rang, chúng phải được thu hoạch và chế biến trong thời gian và điều kiện chính xác. Quá trình rang tạo cho hạt cà phê có màu nâu caramel và sản sinh ra một hương vị hoàn toàn khác, sau đó nhân viên pha chế phải tạo nên tách cà phê theo một tiêu chuẩn nhất định.

“Toàn bộ quá trình phụ thuộc vào từng công đoạn nhỏ để tạo ra tách cà phê tuyệt vời. Nó đáng giá vì hành trình mà nó đã trải qua và kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để tạo nên được sự hoàn hảo”, chuyên gia Bertie Sewell giải thích kỹ lưỡng.

Ngô Minh
Theo Daily Mail