“Có lẽ rất lâu nữa Việt Nam mới lại có một GS Trần Văn Khê thứ 2”

Dân trí GS.TS Nguyễn Chí Bền, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia cho rằng GS Trần Văn Khê mất đi là một tổn thất lớn và có lẽ phải rất lâu nữa Việt Nam mới lại có một người tài năng, tâm huyết và yêu nghệ thuật truyền thống đến vậy.
>>Nỗi tiếc thương của người ở lại ngày tiễn biệt GS Trần Văn Khê
>>Hình ảnh tiễn biệt Giáo sư Trần Văn Khê về với cõi trời

Nhắc đến GS-TS Trần Văn Khê là nhắc đến một bậc đại thụ, một bậc trưởng bối với nhiều đóng góp và cống hiến cho nền âm nhạc dân tộc Việt Nam. Chính vì thế, thông tin về sự ra đi của GS Khê khiến cho không ít người cảm thấy đau xót, bàng hoàng. Ông chia sẻ cảm xúc của mình thế nào trước thông tin này?

Tôi vừa dẫn đoàn nghiên cứu viên chức của Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam vào tư gia để thắp hương kính viếng và đưa tiễn GSTS Trần Văn Khê. Trong đoàn có rất đông học trò của Giáo sư những năm 70 của thế kỷ trước, có cả những nhà nghiên cứu hay chỉ đơn thuần là những người yêu mến và trân trọng tài năng của ông. Chúng tôi đứng lặng lẽ bên linh cữu Giáo sư, một vài người mắt đã nhòe đi. Tôi cảm thấy thực sự buồn, mất mát và đau xót như mất đi một người thân trong gia đình. Chắc chắn, từ nay các hội thảo khoa học quốc tế của Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia sẽ không còn sự có mặt, đóng góp ý kiến của Giáo sư nữa. Đây là một tổn thất rất lớn.

Chúng tôi cũng rất cảm động trước tình cảm mà mọi người dành cho Gs Trần Văn Khê. Trong tang lễ, nhiều người dân ở khắp nơi, xếp hàng dài, tay cầm hoa cúc trắng, lặng lẽ chờ đến lượt mình vào viếng GS lần cuối. Tình cảm ấy có lẽ không có gì có thể đong đếm và định lượng bằng một thước đo cụ thể nào.

Theo ông đâu là dấu ấn lớn nhất trong cuộc đời GS Trần Văn Khê?

Đánh giá một con người, nhất là người ấy đã ra đi, thực sự là khó khăn với thế hệ hôm nay. GS TS Trần Văn Khê, tôi nghĩ là người có công lao vô cùng to lớn  ở hai phương diện: Thứ nhất, là một Việt Kiều, một người Việt xa xứ, GS Trần Văn Khê đã có công lao to lớn trong việc quảng bá văn hoá truyền thống nói chung, âm nhạc truyền thống của Việt Nam nói riêng với các quốc gia, dân tộc khác trên hành tinh này. Viết sách, viết báo, giảng dạy ở các viện nghiên cứu, các trường đại học, nói chuyện với các tầng lớp độc giả, đưa các nghệ nhân, nghệ sĩ đến các nước trình diễn.

 Đáng lưu ý là các loại hình nghệ thuật trình diễn như ca trù, hát xẩm, quan họ Bắc Ninh v.v… được GS đưa vào trong danh mục các CD của UNESCO phát hành tới nhiều quốc gia. GS đã làm cho hình ảnh di sản văn hoá Việt Nam hiện diện trên bản đồ văn hoá thế giới; Trong số những Việt kiều xa xứ như Nguyễn Thiện Đạo, Nguyễn Thuyết  Phong  v.v… ở lĩnh vực âm nhạc, Lê Bá Đảng, Điềm Phùng Thị v.v…, ở lĩnh vực hội họa, Lê Thành Khôi, Hồ Huệ Tâm v.v…, ở lĩnh vực khoa học lịch sử, có lẽ GS Trần Văn Khê là người tiên phong, miệt mài, không ngừng nghỉ giới thiệu văn hóa Việt Nam với nước ngoài.Tấm lòng yêu nước, yêu quê hương khiến GS Trần Văn Khê làm thành công, làm có hiệu quả công việc này.

Thứ hai, theo tôi GS Trần Văn Khê có vai trò rất lớn đối với việc xây dựng các hồ sơ quốc gia về các di sản văn hóa phi vật thể trình UNESCO nhất là hồ sơ Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và  hồ sơ Dân ca quan họ Bắc Ninh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến viếng và chia buồn cùng gia đình GS - TS Trần Văn Khê
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến viếng và chia buồn cùng gia đình GS - TS Trần Văn Khê

Là một người từng có cơ hội gặp gỡ và làm việc cùng GS Trần Văn  Khê, ông có thể chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ của mình?

Kỷ niệm tôi nhớ nhất về ông là trong hội thảo khoa học quốc tế:" Sự biến đổi của cồng chiêng Tây Nguyên trong xã hội đương đại” năm 2009. Khi ấy, Giáo sư Khê phải ngồi trên xe lăn, đi máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh lên thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, thế mà ông hầu như không biết mệt mỏi, vẫn tươi cười vui vẻ với bạn bè trong giới khoa học, lịch sử, với các vị lãnh đạo tỉnh.

Tôi được một bài học về tinh thần vượt lên mọi nghịch cảnh, để tham gia các hoạt động khoa học.

Cả cuộc đời GS Trần Văn Khê vẫn đeo đuổi chỉ một công việc: nghiên cứu, giảng dạy, quảng bá giá trị đặc sắc của âm nhạc truyền thống Việt Nam và góp phần vinh danh giá trị đó ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chính vì những đóng góp lớn lao của GS Trần Văn Khê mà nhiều người cho rằng, có lẽ phải rất lâu nữa Việt Nam mới lại có một người tài năng, tâm huyết và yêu nghệ thuật truyền thống đến vậy, thưa ông?

GS Trần Văn Khê mất đi là một tổn thất lớn cho dòng nghệ thuật dân gian của Việt Nam. Ông là một người có tâm, có đức, lại am hiểu kỹ về nhạc dân tộc. Là một nhạc sĩ, học giả và một tri thức, GS Trần Văn Khê đã truyền bá không biết mệt mỏi cho âm nhạc Việt Nam. Suốt cuộc đời mình, GS đã tạo hứng khởi và làm rung động biết bao người.

Để có những người kế cận được thì lớp trẻ chắc chắn phải cần có những năm tháng học hỏi rất nhiều, nhất là ngành lý luận âm nhạc càng cần phải có trải nghiệm qua nhiều thời kỳ. Có thể nói GS Khê giống như một cây đại thụ trong nền âm nhạc Việt Nam mà muốn có cây đại thụ như vậy thì phải mất nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi, phải yêu đất nước, âm nhạc, con người và văn hóa Việt Nam thì mới có thể thay thế được.

Hà Trang

 

 

MỚI NHẤT
“Cậu bé vàng piano” tham gia hòa nhạc "Hòa Bình"
“Cậu bé vàng piano” tham gia hòa nhạc "Hòa Bình"

(Dân trí) - Tài năng piano 19 tuổi gốc Việt Nguyễn Việt Trung sẽ cùng các nghệ sĩ trẻ đến từ châu Âu tham gia trình diễn trong chương trình “Hòa Bình Concert lần thứ I” tại Hà Nội và TPHCM.

Thứ năm, 02/07/2015 - 02:10

Phát hiện nhiều cổ vật bằng gốm sứ thời Trần, Lê, Nguyễn.
Phát hiện nhiều cổ vật bằng gốm sứ thời Trần, Lê, Nguyễn.

(Dân trí) - Một nhóm cổ vật có niên đại thời Trần, Lê, Nguyễn vừa được phát hiện tại nhà của một thầy giáo trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Thứ tư, 01/07/2015 - 05:00

Bị phạt tù vì ăn mặc hở hang, nhảy múa khêu gợi trên mạng
Bị phạt tù vì ăn mặc hở hang, nhảy múa khêu gợi trên mạng

(Dân trí) - Một phụ nữ Ai Cập đã phải nhận án tù sau khi đăng tải một MV ca nhạc lên mạng.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:40

“Sách ngôn tình kích thích bản năng, thỏa mãn tâm sinh lý như… ma túy”?
“Sách ngôn tình kích thích bản năng, thỏa mãn tâm sinh lý như… ma túy”?

(Dân trí) - Trước đây, người ta “phàn nàn” rằng giới trẻ ngày càng không chịu đọc sách. Tỷ lệ sách trên đầu người ở Việt Nam quá thấp. Bây giờ, người ta lại “phàn nàn”, giới trẻ chỉ đọc rác ngôn tình- những cuốn “cố súy hiếp dâm” và là “truyện sex trá hình”… Tại sao?

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:10

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu mong được rải tro cốt trên sông Hàn…
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu mong được rải tro cốt trên sông Hàn…

(Dân trí) - Vị nhạc sĩ được mệnh danh là “Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam” mong muốn, sau khi mất, một phần tro cốt sẽ được trở về với cội nguồn, rải trên dòng sông Hàn ở quê hương Đà Nẵng.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:31

Lãnh đạo TPHCM viếng hai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và Phan Nhân
Lãnh đạo TPHCM viếng hai nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và Phan Nhân

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải và Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã đến viếng, chia buồn cùng gia đình cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và Phan Nhân.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:05

Những quốc gia có nhiều người đẹp nhất thế giới
Những quốc gia có nhiều người đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Dưới đây là những quốc gia nổi tiếng có nhiều người đẹp nhất thế giới.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:20

Nhiều công trình kiến trúc được xếp hạng di tích
Nhiều công trình kiến trúc được xếp hạng di tích

(Dân trí) - Đền thờ Hùng Vương ở Thảo Cầm Viên, chùa Quán Thế Âm, Viện Pasteur, trường chuyên Lê Hồng Phong,... là những công trình nghệ thuật kiến trúc được UBND TpHCM xếp hạng di tích.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:42

Vĩnh biệt nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - Bác sĩ của tình yêu
Vĩnh biệt nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu - Bác sĩ của tình yêu

Tôi thuộc lớp đàn em cả tuổi đời và nghiệp vụ sáng tác, nhưng đã 8 lần vinh dự ngồi với nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu làm giám khảo các cuộc thi văn nghệ.

Thứ ba, 30/06/2015 - 03:38

Gia đình, bạn bè tiếc thương nhạc sĩ Phan Nhân
Gia đình, bạn bè tiếc thương nhạc sĩ Phan Nhân

(Dân trí) - Sáng nay 30/6, tại Nhà tang lễ TPHCM, nhiều thân hữu đã đến viếng nhạc sĩ Phan Nhân với niềm tiếc thương vô hạn.

Thứ ba, 30/06/2015 - 01:25

“Chú ếch con” của nhạc sĩ Phan Nhân đã bước ra thế giới như thế nào?
“Chú ếch con” của nhạc sĩ Phan Nhân đã bước ra thế giới như thế nào?

(Dân trí) - Phiên bản tiếng Ý của ca khúc “Chú ếch con” (nhạc sĩ Phan Nhân) với sự trình bày tự tin của cô bé Hương Trà từng “gây sốt” với cư dân mạng suốt một thời gian dài.

Thứ ba, 30/06/2015 - 10:55

Củng Lợi sẽ vào vai... Bạch Cốt Tinh
Củng Lợi sẽ vào vai... Bạch Cốt Tinh

(Dân trí) - Giới làm phim Trung Quốc hiện đang chuẩn bị cho dự án điện ảnh kinh phí lớn xoay quanh câu chuyện về thầy trò Đường Tăng đi lấy kinh có tên- “Bạch Cốt Tinh”. Vai Bạch Cốt Tinh được giao cho Củng Lợi.

Thứ ba, 30/06/2015 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Huyền thoại âm nhạc thế giới Peabo Bryson biểu diễn tại Việt Nam
Huyền thoại âm nhạc thế giới Peabo Bryson biểu diễn tại Việt Nam

(Dân trí) - Dù đã ngoài 60 tuổi nhưng Peabo Bryson vẫn là một trong những ca sĩ có lịch biểu diễn dày đặc nhất tại Mỹ. Sau vài tháng thương thảo, đưa ra những yêu cầu khắt khe, nghệ sĩ từng hai lần đoạt giải Grammy đã nhận lời biểu diễn 2 đêm tại Việt Nam vào tháng 9 tới.

Thứ ba, 30/06/2015 - 10:00

Độc đáo “nhà hát múa rối nước tí hon” giữa thủ đô
Độc đáo “nhà hát múa rối nước tí hon” giữa thủ đô

(Dân trí) - Vẫn là mái đình cong, vẫn là những tích trò như: Chăn trâu, thổi sáo, Múa tiên, Cày cấy… ít ai có thể tưởng tượng rằng sân khấu rối nước này chỉ rộng chưa đầy 5m2.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:59

Tranh thất lạc của Picasso nằm phủ bụi trên tầng gác mái hơn 60 năm?
Tranh thất lạc của Picasso nằm phủ bụi trên tầng gác mái hơn 60 năm?

(Dân trí) - Một bức tranh giống hệt tác phẩm đã bị thất lạc từ lâu của Picasso bất ngờ được tìm thấy trong chiếc vali cũ nằm phủ bụi trên tầng gác mái suốt hàng chục năm.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:58

Tượng đài tình yêu trong “Hà Nội niềm tin và hy vọng”
Tượng đài tình yêu trong “Hà Nội niềm tin và hy vọng”

(Dân trí) - Phan Nhân nhạc sĩ của “Hà Nội - niềm tin và hy vọng” vừa qua đời trưa ngày 29/6. Ông đi xa nhưng còn mãi đó những nốt nhạc làm xao xuyến trái tim cả nước.

Thứ ba, 30/06/2015 - 06:10

Ứng dụng công nghệ cao trong bảo tồn di tích Chăm
Ứng dụng công nghệ cao trong bảo tồn di tích Chăm

(Dân trí) - Ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với ĐH Năng lượng quốc gia Maskva (Liên bang Nga) tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng công nghệ cao vào trong bảo tồn di tích Chăm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”.

Thứ ba, 30/06/2015 - 01:30

Nỗi tiếc thương của người ở lại ngày tiễn biệt GS Trần Văn Khê
Nỗi tiếc thương của người ở lại ngày tiễn biệt GS Trần Văn Khê

(Dân trí) - Mỗi người có cái duyên riêng khi gặp gỡ với giáo sư Trần Văn Khê. Nhưng với bất kỳ ai đã từng gặp gỡ ông đều ấn tượng mạnh mẽ về hình ảnh con người giản dị mà chân tình, kiến thức uyên bác và ngọn lửa đam mê âm nhạc dân tộc mãnh liệt.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:20

Tác giả “Hà Nội niềm tin và hy vọng” qua đời
Tác giả “Hà Nội niềm tin và hy vọng” qua đời

(Dân trí) - Sau sự ra đi của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Phan Nhân - tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như “Hà Nội niềm tin và hy vọng”, “Chú ếch con”... cũng đột ngột qua đời tại nhà riêng trưa nay, ngày 29/6.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:53

Nghệ sĩ rơi nước mắt trước sự ra đi của tác giả "Bóng cây kơnia"
Nghệ sĩ rơi nước mắt trước sự ra đi của tác giả "Bóng cây kơnia"

(Dân trí) - “Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam” đã ngưng tiếng hót trong sự tiếc thương vô hạn của bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu mến ông. Dù Phan Huỳnh Điểu đã trở về với cát bụi nhưng những sáng tác cùng lối sống “chỉ yêu thương tất cả mọi người” sẽ còn sống mãi…

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:12

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu- Sẽ còn mãi những giai âm tươi đẹp
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu- Sẽ còn mãi những giai âm tươi đẹp

(Dân trí) - “Cuộc đời vẫn đẹp sao/Tình yêu vẫn đẹp sao…”- Nhạc sĩ của những giai âm tươi đẹp, lạc quan ấy đã ra đi nhưng âm nhạc của ông sẽ vẫn còn đây và vang mãi.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:05

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu qua đời

(Dân trí) - Tác giả của rất nhiều ca khúc nổi tiếng như “Những ánh sao đêm”, “Bóng cây Kơnia”, “Anh ở đầu sông em cuối sông”, “Thuyền và biển”… đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc hơn 10 giờ sáng nay, ngày 29/6 tại bệnh viện Thống Nhất, TPHCM vì sốt xuất huyết.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:06

Hậu trường cuộc thi Hoa hậu Hồi giáo Thế giới
Hậu trường cuộc thi Hoa hậu Hồi giáo Thế giới

(Dân trí) - Có rất nhiều khác biệt giữa cuộc thi Hoa hậu Hồi giáo Thế giới (Miss Muslimah) so với những cuộc thi nhan sắc phổ biến khác trên khắp thế giới.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:16

Cánh chim hồng đã bay về phương trời xa thẳm
Cánh chim hồng đã bay về phương trời xa thẳm

(Dân trí) - “Thế là một cánh chim hồng của nền âm nhạc dân tộc Việt Nam đã bay về phương trời xa thẳm, chỉ còn tiếng đờn kìm, đờn nhị và những điệu thức dân ca tài tử ngân mãi trong trái tim mọi người”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:31