Thứ năm, 06/10/2016 - 08:28

Có nên xóa sổ Vietnam Idol?

Dân trí

Trước thực trạng kém hấp dẫn của Vietnam Idol với một fomat sau nhiều năm không có gì thay đổi, một số giọng đạt ngôi vị cao mờ nhạt khi rời khỏi cuộc thi và những sự không rõ ràng trong bình chọn…, có nhiều ý kiến ủng hộ việc xoá sổ chương trình này để nhường sóng cho những chương trình chất lượng hơn.

Lý giải về chuyện Vietnam Idol bị kém nhiệt, Thu Minh cho rằng, khán giả “ăn” hoài một món ăn trong 10 năm trời chắc phải ngán. Đó là chưa kể đến thị trường truyền hình thực tế bây giờ có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiê, khán giả nên thông cảm với ê-kíp sản xuất bởi sự sáng tạo là có giới hạn và các tài năng cũng cần có thời gian để trường thành.

Bản thân Văn Mai Hương cũng thẳng thắn thừa nhận là so với những mùa đầu tiên, Vietnam Idol đã không còn quá “hot”.

“Chương trình nào cũng thế thôi, những mùa đầu khán giả hào hứng, mùa sau sẽ bớt nóng và khi càng có nhiều format mới cạnh tranh thì sức hấp dẫn sẽ không đều nữa. Với tiêu chí tìm những gương mặt mới, từ vô danh thành Idol, Vietnam Idol có sự khó khăn khi mà những gương mặt tài năng không nhiều, trong khi lượng thí sinh bị chia sẻ bởi các cuộc tìm kiếm khác”, giọng ca gốc Hà Nội nói.

Nhiều ý kiến đồng tình việc xoá bỏ chương trình này vì đã không còn hấp dẫn. Ảnh: VNI.
Nhiều ý kiến đồng tình việc xoá bỏ chương trình này vì đã không còn hấp dẫn. Ảnh: VNI.

Bạn đọc có tên Ngô Trí Thắng bày tỏ: “Chương trình này nên dẹp là đúng, người hát tốt thì bị loại, người hát dở cứ vào sâu mãi… Cụ thể như: Yasuy, Việt Thắng, giám khảo thì chê bai còn khán giả cứ bầu chọn. Ông đánh trống, bà thổi kèn, rõ chán”.

Một bạn đọc khác cũng chia sẻ: “Nên xoá sổ Vietnam Idol vì chương trình đã không còn hấp dẫn nữa…”.

Thành viên Nguyễn Liên cũng thật lòng rằng 10 năm chương trình phát sóng, cô chỉ xem chương trình này đúng một lần duy nhất.

“Thôi, nên dẹp bớt mấy cuộc thi giải trí này đi. Nên đầu tư nhiều hơn nữa vào các chương trình giáo dục về văn hóa ứng xử, văn hóa công cộng và giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh thường ngày sẽ hiệu quả hơn” – một thành viên bày tỏ.

Bên cạnh đó, cũng có một số ít khuyên chương trình nên thay đổi Format nếu muốn tiếp tục được khán giả ủng hộ.

“Mình là fan của Vietnam Idol bao năm nay vì Vietnam Idol luôn là chương trình có chuyên môn cao và công tâm nhất trong những chương trình thực tế về âm nhạc. Nhưng phải công nhận rằng, từ khi Yasuy đạt Quán quân là chương trình ngày càng đi lùi, không còn cuốn hút người xem nữa. Mình không muốn Vietnam Idol dừng lại, nhưng mình nghĩ có lẽ idol hãy ngưng sản xuất 1 hoặc 2 năm rồi quay trở lại với những điều mới mẻ hơn, những fan trung thành của chương trình sẽ luôn chờ đón”, một thành viên tên Bùi Duy thật lòng chia sẻ.

Trước những ý kiến trái chiều quanh việc nên hay không nên xoá bỏ Vietnam Idol, nhạc sĩ Huy Tuấn cho rằng, việc tiếp tục hay dừng lại chương trình này là phụ thuộc vào nhà sản xuất và nhà tài trợ.

Riêng ca sĩ Bằng Kiều lại cho rằng, việc sống còn của chương trình này là tuỳ thuộc vào khán giả. Nếu khán giả còn yêu thích chương trình và ủng hộ chương trình bằng những hành động thiết thực thì chương trình không có lý gì để “chết”.

Qua nhiều năm, Vietnam Idol đã không mang lại những sự mới mẻ?
Qua nhiều năm, Vietnam Idol đã không mang lại những sự mới mẻ?

Riêng Uyên Linh – Quán quân Vietnam Idol 2010 lại cho rằng, truyền hình thực tế chẳng qua là cuộc chơi của các nhà sản xuất, của những CEO, nhà tài trợ… và kèm theo hàng nghìn con người. Nếu một chương trình nào đó đi đến hồi kết thúc thì có chăng là nó chỉ thay da đổi thịt, mang tên gọi mới, còn bản chất và tính chất giải trí của nó vẫn như vậy.

Bằng Kiều cho rằng, sự sống còn của chương trình Vietnam Idol phụ thuộc vào khán giả. Trong khi ngày càng đông khán giả ủng hộ việc xoá bỏ chương trình. Ảnh: TL.
Bằng Kiều cho rằng, sự sống còn của chương trình Vietnam Idol phụ thuộc vào khán giả. Trong khi ngày càng đông khán giả ủng hộ việc xoá bỏ chương trình. Ảnh: TL.

“Tôi cho rằng, các nhà sản xuất đủ tỉnh táo và thông minh để "chuyển đổi", giữ vững cho nguồn tiền và thu nhập cho hàng nghìn con người. Họ không phải là những cá nhân đơn lẻ kém xuất chúng. Riêng về Idol, chừng nào có thông báo dừng chính thức, chừng đó chúng ta vẫn chưa biết trước”, Uyên Linh nói.

Nếu quả đúng như lời ca sĩ Bằng Kiều nói: “khán giả mới là đối tượng quyết định sự sống còn của Vietnam Idol” thì rõ ràng việc có nhiều ý kiến đồng tình nên xoá bỏ chương trình này là một điều đáng buồn. Và dù có cố tình không phát ngôn bất kỳ điều gì về điều đáng buồn này thì nhà sản xuất Vietnam Idol cũng không thể thay đổi được thực tế đang diễn ra. Theo quy luật đào thải, một khi đã không còn hấp dẫn, chương trình sẽ bị “thất sủng” hay nói cách khác là khán giả sẽ tự động tẩy chay để tìm kiếm cái mới vì họ có quyền được đối xử như thế.

Hà Tùng Long