“Có nhiều điểm bất hợp lý trong quyết định kỷ luật họa sĩ ở Trà Vinh”

Dân trí “Họa sĩ Nguyễn Nhân đã vi phạm bản quyền tác giả. Tuy nhiên, tôi thấy có nhiều điểm chưa hợp lý trong quyết định thu hồi tranh và kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnhTrà Vinh”, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nói.
>>Hội VHNT Trà Vinh thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm “Biển chết”
>>Lùm xùm “án kỷ luật” đối với tác giả bức tranh “Biển chết” ở Trà Vinh

Vừa qua, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh đã ban hành quyết định kỷ luật với họa sĩ Nguyễn Nhân và thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm “Biển chết”. Hình thức kỷ luật là cảnh cáo, thời gian thử thách 1 năm; Hủy kết quả và thu hồi Giải Ba cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016 với tác phẩm "Biển chết".

Kèm quyết định này, họa sĩ Nguyễn Nhân phải nộp lại chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng 2 triệu đồng; Thu hồi kinh phí hỗ trợ sáng tác mỹ thuật năm 2016 là 3,2 triệu đồng. Trong thời gian thử thách, họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia cuộc thi Mỹ thuật.

Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Trước sự việc này, họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam (Hội MTVN) khẳng định với phóng viên Dân trí : “Với các chứng cứ tranh, ảnh kèm theo, rõ ràng họa sĩ Nguyễn Nhân đã vi phạm bản quyền tác giả. Tác phẩm “Biển chết” của họa sĩ Nguyễn Nhân đã sao chép lại bức ảnh “Điêu đứng vì biển chết”.

Được biết, đây là lần thứ hai, họa sĩ Nguyễn Nhân bị kỷ luật vì sao chép, trước đó, năm 2009 họa sĩ Nguyễn Nhân từng bị cảnh cáo vì sao chép tranh. Với hai lần sao chép như thế, có thể nói sai phạm rất nghiêm trọng.

Theo tôi, với hình thức kỷ luật của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh như thế là còn nương tay. Và việc thu hồi bằng chứng nhận, tiền hỗ trợ sáng tác và tiền giải thưởng là đúng. Vi phạm bản quyền tác giả hiện nay là vấn nạn lớn mà chúng ta đang lên án mạnh mẽ. Vấn nạn này làm mất hình ảnh, uy tín của nền mỹ thuật Việt Nam.”

Theo họa sĩ Trần Khánh Chương, “copy tác phẩm” là sao chép lại hoàn toàn tác phẩm khác, còn “phóng tác” là có sự thêm bớt, chỉnh sửa. “Việc phóng tác hay copy tác phẩm nếu không được sự đồng ý của tác giả tác phẩm ấy thì đều là vi phạm bản quyền tác giả, chỉ là mức độ vi phạm khác nhau”, họa sĩ Trần Khánh Chương nói.

Quyết định kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh.
Quyết định kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh.

Tuy nhiên, họa sĩ Trần Khánh Chương cũng cho rằng văn bản quyết định thu hồi tranh và kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân chưa thật sự chặt chẽ, có nhiều nhiều điểm không hợp lý:

“Thứ nhất trong mục căn cứ, tôi không thấy có mục nào căn cứ cuộc họp nào của Ban chấp hành. Về nguyên tắc nói chung của các hội, khi kết nạp hội viên, khen thưởng, kỷ luật hội viên đều phải do Ban chấp hành quyết định chứ không phải chi hội hoặc ban kiểm tra. Họ có thể đề nghị nhưng việc kỉ luật ấy đã được Ban chấp hành thông qua chưa?

Thứ hai, trong điều 1 của quyết định không ghi lý do kỷ luật làm cho người đọc không hiểu kỷ luật với lý do gì và tạo ra suy luận khác nhau. Ngay trong quyết định cũng cần phải ghi rõ là bức tranh của ông Nguyễn Nhân vi phạm bản quyền bức ảnh nào, của tác giả nào, đã đăng tải trên phương tiện nào... thì mới thuyết phục.

Thứ ba, chỉ có kỷ luật cảnh cáo chứ không có hình thức “cảnh cáo, thời gian thử thách một năm”, trừ trường hợp có điều lệ ghi như vậy. Các cơ quan hay đoàn thể chỉ có khiển trách, cảnh cáo, xóa tên, khai trừ chứ về nguyên tắc kỷ luật thì không có kỷ luật nào như vậy.

Thứ tư, văn bản kỷ luật ghi “thu giữ làm tang vật đối với bức tranh “Biển chết””. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh chỉ có thể lưu lại bức tranh ở Hội trong quá trình kiểm tra, kết luận chứ không có quyền thu giữ tác phẩm làm tang vật. Bởi quyền này chỉ có các cơ quan tư pháp.

Thứ năm, dù bị cảnh cáo thì họa sĩ Nguyễn Nhân vẫn là hội viên có nghĩa vụ và quyền lợi do đó việc cấm “họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia cuộc thi Mỹ thuật hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh tổ chức” là chưa phù hợp với điều lệ.”

Tác phẩm Biển chết của họa sĩ Nguyễn Nhân.
Tác phẩm "Biển chết" của họa sĩ Nguyễn Nhân.

Chủ tịch Hội MTVN nhấn mạnh: “Theo tôi, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh nên thu hồi quyết định kỷ luật này để ra quyết định mới cho phù hợp với thông lệ”.

Cũng theo họa sĩ Trần Khánh Chương, Hội chưa bao giờ để xảy ra tiền lệ về việc thu hồi tranh của bất cứ một tác giả nào. “Tranh là tác phẩm, tài sản cá nhân của tác giả thì làm sao thu được. Chỉ có cơ quan quyền lực, theo luật định có quyền thu giữ như công an, viện kiểm soát, tòa án hay thanh tra. Chi hội có thể chụp ảnh lưu lại và giao cho tác giả giữ lại nhưng không có quyền giữ lại vì đó là tài sản cá nhân. Việc giữ lại là chiếm dụng tài sản vi phạm pháp luật”, ông nói.

Khi được hỏi, họa sĩ Nguyễn Nhân là hội viên của Hội viên của Hội MTVN, vậy để xảy ra vi phạm như thế Hội MTVN sẽ có hình thức xử lý như thế nào? Ông Trần Khánh Chương cho biết, vào tháng 9 tới Hội MTVN họp Ban chấp hành và vấn đề kỷ luật mức độ như thế nào đối với vi phạm của họa sĩ Nguyễn Nhân sẽ được đưa ra xem xét.

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Hải Phòng đề xuất tiếp tục tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn
Hải Phòng đề xuất tiếp tục tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn

(Dân trí) - Vào ngày 3/7, UBND TP. Hải Phòng, Sở VH-TT Hải Phòng đã có công văn gửi Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VHTT&DL) về kết quả kiểm tra, rà soát công tác quản lý và tổ chức vòng đấu loại Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2017.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:30

Clip đu quay trên cánh đồng tam giác mạch ở Việt Nam gây sốt
Clip đu quay trên cánh đồng tam giác mạch ở Việt Nam gây sốt

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn clip đu quay trên cánh đồng tam giác mạch ở Việt Nam đã gây sốt trên mạng xã hội Facebook.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:52

Nghệ sĩ Giang "còi" đóng Chí Phèo phiên bản mới
Nghệ sĩ Giang "còi" đóng Chí Phèo phiên bản mới

(Dân trí) - Trước thực trạng, hài dân gian đang bị “chết mòn” bởi sự lấn át của truyền hình thực tế và nhiều phương tiện giải trí khác, đạo diễn Phạm Đông Hồng đã bắt tay vào phục dựng lại tác phẩm “Chí Phèo” với tên gọi “Chí Phèo ngoại truyện”.

Thứ tư, 05/07/2017 - 01:49

8 chặng đường tình của Song Hye Kyo trên màn ảnh
8 chặng đường tình của Song Hye Kyo trên màn ảnh

(Dân trí) - Song Hye Kyo là nữ diễn viên có duyên với nhiều bạn diễn nam, dù vậy, những cuộc tình dù diễn ra công khai hay trầm lắng, vẫn cứ trôi qua mà nữ diễn viên không tìm được một bến đỗ cho mình, mãi cho tới bộ phim tình cảm lãng mạn thứ 8 - “Hậu duệ mặt trời”…

Thứ tư, 05/07/2017 - 01:48

Khánh Linh: “Mẹ chồng tôi không giống những người khác…”
Khánh Linh: “Mẹ chồng tôi không giống những người khác…”

(Dân trí) - “Mẹ chồng tôi 70 tuổi, thuộc về thế hệ cũ với những lề thói quá khứ. Bản thân mẹ được dạy dỗ rất kỹ về nữ công gia chánh, nề nếp gia phong… nhưng lại sống rất văn minh, hiểu con dâu”, “họa mi” Khánh Linh chia sẻ về cuộc sống nàng dâu - mẹ chồng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:02

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy thách thức của “Nữ hoàng màn đêm”
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy thách thức của “Nữ hoàng màn đêm”

(Dân trí) - Khi mới bước chân vào lĩnh vực người mẫu, Nyakim được rất nhiều người khuyên nên đi làm nhạt màu da. Nhưng cô đã kiên quyết giữ nguyên vẻ đẹp gốc Phi của mình một cách đầy tự hào.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:46

Nghệ sĩ Ngọc Trinh khóc nức nở tại tòa
Nghệ sĩ Ngọc Trinh khóc nức nở tại tòa

(Dân trí) - Khi trả lời câu hỏi của HĐXX, nghệ sĩ Ngọc Trinh đã không kìm chế được cảm xúc và bật khóc nức nở.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:39

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(Dân trí) - Từ ngày 24 đến 30/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Tuần phim kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:00

Liên hoan tuyên truyền lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ
Liên hoan tuyên truyền lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ

(Dân trí) - Diễn ra tại Quảng Trị từ ngày 3/7, Liên hoan tuyên truyền lưu động nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2017) đã tổ chức các buổi biểu diễn lưu động và triển lãm tranh cổ động tại thị xã Quảng Trị.

Thứ tư, 05/07/2017 - 01:00

Làm giàu với nghề… phù dâu chuyên nghiệp
Làm giàu với nghề… phù dâu chuyên nghiệp

(Dân trí) - Bất cứ việc gì mà bạn có thể làm đến một mức thành thạo, chuyên nghiệp đều có thể trở thành “kế sinh nhai” của bạn. Cô gái này đã có kinh nghiệm 6 lần làm phù dâu và cuối cùng đã làm giàu với nghề… phù dâu chuyên nghiệp.

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:01

Hành trình chinh phục tài năng âm nhạc của Quán quân Hiền Trân
Hành trình chinh phục tài năng âm nhạc của Quán quân Hiền Trân

(Dân trí) - Từ “cô bé hát nhạc âm hưởng Tây Nguyên” trở thành Quán quân chương trình “Thần tượng tương lai”, Hiền Trân đã để lại cho giám khảo cũng như khán giả những ấn tượng khó quên.

Thứ ba, 04/07/2017 - 03:38

Kinh hoàng cảnh người đấu bò bị bò tót tấn công
Kinh hoàng cảnh người đấu bò bị bò tót tấn công

(Dân trí) - Hai người đấu bò đã vừa bị trọng thương khi tham gia lễ hội đấu bò tót truyền thống của Tây Ban Nha. Cả hai người đấu bò này đều cùng bị một con bò tót húc.

Thứ ba, 04/07/2017 - 03:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Đây là người thật hay là... búp bê?
Đây là người thật hay là... búp bê?

(Dân trí) - Người mẫu 21 tuổi Nyadak Thot đã khiến cư dân mạng kinh ngạc trước khả năng tạo dáng giống hệt búp bê.

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:13

Hiện vật quý giá trên tàu Titanic đang không biết… “đi đâu, về đâu”
Hiện vật quý giá trên tàu Titanic đang không biết… “đi đâu, về đâu”

(Dân trí) - Hơn 5.500 hiện vật quý giá từng được trục vớt từ xác tàu đắm Titanic hiện tại đang không biết… “đi đâu, về đâu”.

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:18

Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức ở Đà Nẵng
Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Từ ngày 7-10/7, Liên hoan Âm nhạc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ diễn ra tại TP. Đà Nẵng.

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:00

“Giải thích trâu húc người vì tiếng hò hét là không thuyết phục”
“Giải thích trâu húc người vì tiếng hò hét là không thuyết phục”

(Dân trí) - Nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho rằng cần phải có kết luận rõ ràng vì sao con trâu lại nổi điên húc chết chủ tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. “Có ý kiến giải thích nó bị kích động vì tiếng trống, tiếng hò hét thì có vẻ không thuyết phục”, ông thẳng thắn nói.

Thứ ba, 04/07/2017 - 02:00

Choáng ngợp trước sự đông đúc của các thành phố lớn
Choáng ngợp trước sự đông đúc của các thành phố lớn

(Dân trí) - Đô thị hóa đang diễn ra trên khắp thế giới. Đến trước năm 2050, 70% dân số thế giới sẽ sống trong các thành phố. Một cách dễ nhất để nhìn thấy sự gia tăng dân số tại các thành phố lớn, chính là qua lăng kính mật độ dân cư.

Thứ ba, 04/07/2017 - 12:00

Hội VHNT Trà Vinh thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm “Biển chết”
Hội VHNT Trà Vinh thu hồi giải thưởng đối với tác phẩm “Biển chết”

(Dân trí) - Chiều 3/7, Hội văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Trà Vinh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc kỷ luật đối với họa sĩ Nguyễn Nhân với tác phẩm “Biển chết”. Tại cuộc họp này Chủ tịch Hội văn học Nghệ thuật tỉnh Trà Vinh khẳng định việc bức tranh Biển chết của họa sĩ Nguyễn Nhân xâm phạm bản quyền.

Thứ hai, 03/07/2017 - 06:09

Chọi trâu Đồ Sơn chỉ là trò chơi kích thích sự hiếu kỳ của con người?
Chọi trâu Đồ Sơn chỉ là trò chơi kích thích sự hiếu kỳ của con người?

(Dân trí) - “Đừng gọi chọi trâu Đồ Sơn hiện nay là lễ hội, càng không đáng để gọi là là lễ hội truyền thống vì quá xa rời với bản chất đẹp đẽ mà ông cha đã tạo ra. Đó chỉ còn là một thứ trò chơi kích thích sự hiếu kỳ của con người”, GS Trần Lâm Biền thẳng thắn nói.

Thứ hai, 03/07/2017 - 03:00

Cẩm Ly, Đại Nghĩa cảm động trước hai cha con ngồi xe lăn, bán kẹo kéo
Cẩm Ly, Đại Nghĩa cảm động trước hai cha con ngồi xe lăn, bán kẹo kéo

(Dân trí) - Hình ảnh anh Hoàng Thanh ngồi xe lăn không chỉ khiến giám khảo xúc động mà hai cha con bán kẹo kéo còn “đốn tim” khán giả với giọng hát “ngọt hơn kẹo”. Với tất cả sự nỗ lực, hai cha con đã giành giải thưởng 30 triệu đồng ở chương trình “Gia đình song ca”.

Thứ hai, 03/07/2017 - 01:02

Đã tìm thấy vị trí mộ vợ vua Nguyễn ở dự án bãi đỗ xe
Đã tìm thấy vị trí mộ vợ vua Nguyễn ở dự án bãi đỗ xe

(Dân trí) - Ngày 3/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết đã xác định được vị trí mộ vợ vua Nguyễn - bà tài nhân họ Lê, thụy Thục Thuận tại khu vực triển khai dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Thứ hai, 03/07/2017 - 12:01

Phát hoảng với người mẫu nam gầy gò “trơ xương”
Phát hoảng với người mẫu nam gầy gò “trơ xương”

(Dân trí) - Một biến chuyển không ngờ hiện đang diễn ra, người mẫu nam bắt đầu “nối gót” mốt “mình dây” của người mẫu nữ, trên sàn catwalk gần đây, những người mẫu nam cao to, cơ bắp cuồn cuộn không còn là mốt.

Thứ hai, 03/07/2017 - 11:11

Phi Thanh Vân bị loại vì hát yếu, hụt hơi trên sóng truyền hình
Phi Thanh Vân bị loại vì hát yếu, hụt hơi trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Tiếp tục lộ rõ nhược điểm hát yếu, hụt hơi trên sóng truyền hình; dù “năn nỉ” khán giả bình chọn nhưng nữ diễn viên phim “Cô gái xấu xí”, Phi Thanh Vân vẫn phải dừng chân sau những tuần thi gay cấn ở chương trình “Sinh ra để tỏa sáng”.

Thứ hai, 03/07/2017 - 08:43

Liên tục thu hồi sách sai phạm và trâu húc chủ tử vong trong lễ hội
Liên tục thu hồi sách sai phạm và trâu húc chủ tử vong trong lễ hội

(Dân trí) - Trong tuần qua, liên tục có những đầu sách bị thu hồi vì có sai phạm về mặt nội dung; tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, đã xảy ra vụ việc thương tâm khi trâu húc chủ tử vong ngay trong lễ hội…

Thứ hai, 03/07/2017 - 07:50