Thứ năm, 22/03/2018 - 10:59

Có phản cảm không khi đánh bóng tên tuổi bằng việc khơi chuyện tình cũ?

Dân trí

Việc nhiều sao Việt lôi những chuyện quá khứ đáng phải giấu kín ra để đánh bóng tên tuổi đang khiến cho làn sóng chỉ trích ngày càng mạnh mẽ. Với nhiều người, đó là những hành động bất nhẫn, phản cảm khó có thể chấp nhận.

Khơi lại chuyện cũ để đánh bóng tên tuổi đang thành trào lưu?

Những ngày qua, dư luận đã bàn tán không ngớt khi đang yên đang lành bỗng nhiên Nam Em đăng đàn kể “tuốt tuồn tuột” chuyện tình của mình với Trường Giang. Điều đáng nói là “chuyện động trời” này được kể vào đúng thời điểm Trường Giang - Nhã Phương vẫn đang yêu nhau và Nam Em đang có ý định “tấn công” showbiz mạnh mẽ khi tuyên bố mỗi tháng sẽ cho ra một MV ca nhạc giống như Chi Pu đã làm.

Tất nhiên, trong câu chuyện này, Nam Em là người hứng chịu nhiều mũi nhọn chỉ trích từ phía dư luận nhất. Không ít người cho rằng, Nam Em đang cố tình khơi gợi lại chuyện cũ nhằm đánh bóng tên tuổi và PR cho sản phẩm âm nhạc mới ra lò.

Việc Nam Em bỗng dưng đăng đàn kể về chuyện tình yêu của mình với Trường Giang khi nam danh hài này vẫn đang hạnh phúc với Nhã Phương đã khiến dư luận dậy sóng. Ảnh: Dân việt.
Việc Nam Em bỗng dưng đăng đàn kể về chuyện tình yêu của mình với Trường Giang khi nam danh hài này vẫn đang hạnh phúc với Nhã Phương đã khiến dư luận dậy sóng. Ảnh: Dân việt.

Một câu chuyện tương tự cũng đã từng làm showbiz xôn xao một thời gian dài liên quan đến Đào Bá Lộc và một nam danh hài nổi tiếng. Theo đó, sau một thời gian “ẩn thân” bỗng một ngày (trước thời điểm tung sản phẩm âm nhạc), Đào Bá Lộc kể vanh vách chuyện tình yêu nồng nàn của mình với một nam danh hài kiêm MC nổi tiếng nhất nhì showbiz đang có vợ là ca sĩ.

Dù ca sĩ trẻ này không nói rõ tên người đó là ai nhưng không ít người đã nghĩ ngay tới Trấn Thành. Trong câu chuyện này, Trấn Thành bị “ném đá” thì ít mà Đào Bá Lộc phải hứng chịu những luồng chỉ trích gay gắt từ phía dư luận thì nhiều. Không ít người đã “kết tội” Đào Bà Lộc là kẻ đang tâm “mang lửa đốt nhà người”.

Bản thân Lâm Chi Khanh cũng từng bị chỉ trích rất nặng nề khi khơi lại chuyện cũ của mình với ca sĩ Đ.T, người mẫu V.T và cầu thủ Đ.Đ trong cuốn tự truyện ra mắt hồi giữa năm 2017. Nhiều người đã gọi Lâm Chi Khanh là “kẻ bất chấp” để được nổi tiếng và phá vỡ hạnh phúc người khác mà vẫn hả hê.

Ngoài ra, một loạt các ca sĩ như: Bảo Anh, Hari Won, Tâm “tít, Maya... cũng từng bị chỉ trích vì khơi lại chuyện cũ đã ngủ yên vì những mục đích khác nhau.

Nhiều người có cảm giác như việc khơi lại chuyện tình cũ để đánh bóng tên tuổi đang trở thành một trào lưu trong showbiz. Và trào lưu này không những đáng bị chỉ trích mà còn làm cho bộ mặt showbiz trở nên nhem nhuốc hơn bởi nó quá bất nhẫn.

Quá khứ ngủ yên hãy để yên cho quá khứ ngủ

Tiến sỹ Mỹ học Thế Hùng cho rằng, những người có lòng tự trọng và có nhân cách sẽ không bao giờ bới móc chuyện quá khứ ra để làm bàn đạp cho mình nổi tiếng. Theo Tiến sỹ Thế Hùng, đó là hành vi ứng xử kém văn hoá.

“Bản chất của văn hóa chính là sự chân - thiện - mỹ. Nếu xét cả 3 yếu tố này thì những câu chuyện kể trên không đạt được giá trị nào. Thậm chí, không những không đẹp, không những thiếu đi sự chân thành của đời sống mà còn thiếu đi sự nhân văn. Làm người nổi tiếng hoặc muốn nổi tiếng mà ứng xử như thế là rất nguy hiểm. Nó tạo ra những tổn hại cho giới làm nghề vì “một con sâu” có thể làm “rầu nồi canh”. Nó tạo ra tổn hại cho người có liên quan vì câu chuyện đó đã qua và họ đang có một mái ấm mới...

Nếu thực sự muốn nổi tiếng, hãy nổi tiếng bằng tài năng, nhân cách và những sản phẩm của mình. Lấy việc bới móc chuyện tình quá khứ để nổi tiếng là việc làm rất phản cảm và chẳng ai tôn trọng hành động đó cả...”, Tiến sỹ Thế Hùng chia sẻ thêm.

Hoa hậu Thu Hoài cũng cho rằng, bới móc cuộc tình cũ để đổi lấy chút hả hê hoặc mượn danh phận cũ để phơi ra giữa thiên hạ là điều kinh khủng nhất. Bởi làm như thế có thể khiến cho hạnh phúc của người kia tan vỡ.

Theo Hoa hậu Quý bà này, nếu thực sự khi chia tay nhau vẫn còn chút giận hờn, đau đớn… thì hãy chôn giấu điều đó trong lòng rồi xem nhau như người xa lạ. Bởi không ai bắt ai làm một “thánh nhân” nhưng cũng hãy cố gắng để làm một người tử tế.

“Đừng lấy tình yêu ra để che chắn cho những mưu mô, toan tính. Đừng lôi yêu thương vào trong những đòn thù. Yêu thương không phải để dành cho những điều như vậy. Cứ nhớ rằng, họ cũng đã từng là một phần quá khứ không thể nào chối bỏ của mình. Bắn vào quá khứ bằng súng lục, bạn vẫn mong tương lai trả lại những hoa hồng?", Hoa hậu Quý bà Thu Hoài nói.

PGS Trịnh Hòa Bình - Phó Tổng Thư ký Hội Xã hội học Việt Nam cho rằng, ai cũng có những chuyện quá khứ cần được “gói ghém” và cất giữ trong góc riêng. Nếu đã từng yêu nhau đừng bao giờ bắt người mình yêu phải đau khổ vì chuyện họ đang muốn giữ kín, nhất là khi họ đang có hạnh phúc mới. Càng là người của công chúng càng phải ý thức việc khơi lại chuyện cũ sẽ là “con dao hai lưỡi”, không làm đứt tay người sẽ làm chảy máu chính mình.

“Cuộc sống bây giờ đã quá nhiều những điều phiền muộn, nếu chúng ta muốn người đời nhìn nhận mình là người của công chúng, là người nghệ sĩ... thì hãy mang đến những câu chuyện nhân văn tốt đẹp. Đừng vì những mục đích không mấy tích cực của bản thân mà “bán rẻ” mình cho những chiêu trò lố lăng. Quá khứ đã ngủ yên hãy để yên cho quá khứ ngủ.

Bất kỳ một câu chuyện nào được gợi lại cũng có thể khiến cho không chỉ một người mà rất nhiều người bị ảnh hưởng theo. Và điều này cũng có những tác động xấu về mặt nhận thức đối với nhiều người đang xem mình là “thần tượng” mà nó sẽ khiến cho người ta có cái nhìn lệch lạc về giới showbiz cũng như mất niềm tin vào cuộc sống”, PGS Trịnh Hòa Bình bày tỏ.

Hà Tùng Long

Tin liên quan

Mới nhất