Thứ hai, 16/01/2017 - 18:02

Cố thi sĩ Xuân Quỳnh không có tên ở Giải thưởng Hồ Chí Minh 2016

Dân trí

Theo ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng thuộc Bộ VHTTDL thì cố nhà thơ Xuân Quỳnh đã không có tên trong danh sách đợt xét duyệt cuối cùng của giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2016.

Trao đổi với báo chí sáng 16/1, ông Phùng Huy Cẩn cho biết, theo dự kiến, lễ trao giải dành cho các tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước sẽ được tổ chức vào sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu tới.

Ở thời điểm hiện tại, Vụ Thi đua - Khen thưởng đã nhận được danh sách các tác giả được Hội đồng xét duyệt cấp Nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Tuy nhiên, cố thi sĩ Xuân Quỳnh không có tên trong danh sách của Hội đồng xét duyệt cấp Nhà nước.

Chân dung nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà thơ Lưu Quang Vũ. Ảnh: TL.
Chân dung nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà thơ Lưu Quang Vũ. Ảnh: TL.

Vào tháng 4/2016, hồ sơ của cố thi sĩ Xuân Quỳnh đã vượt qua ba vòng xét duyệt và có tên trong danh sách các hồ sơ đủ điều kiện mà Bộ VHTTDL trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016 gồm các lĩnh vực: Sân khấu, Âm nhạc, Kiến trúc, Múa, Văn nghệ dân gian, Văn học, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật.

Danh sách này cũng được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL để lấy ý kiến rộng rãi nhân dân trước khi trình Hội đồng cấp nhà nước.

PGS.TS Lưu Khánh Thơ, người thân của cho biết bà đã biết thông tin này tuy nhiên bà không có ý kiến gì.

Tập thơ Bầu trời trong quả trứng - một tập thơ nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh. Ảnh: KĐ.
Tập thơ "Bầu trời trong quả trứng" - một tập thơ nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh. Ảnh: KĐ.

Trong lĩnh vực văn học có 4 tác giả được xét tặng lần này là nhà văn Nguyễn Xuân Thiều với truyện thiếu nhi “Khúc hát mở đầu” và tiểu thuyết “Huế mùa mai đỏ”; cố thi sĩ Xuân Quỳnh với tập thơ “Lời ru trên mặt đất” và tập thơ thiếu nhi “Bầu trời trong quả trứng”; nhà văn Thu Bồn với 2 tiểu thuyết “Chớp trắng” và “Vùng pháo sáng” cùng tập truyện ngắn “Dưới tro”; nhà văn Hữu Mai với hai tiểu thuyết “Đêm yên tĩnh” và “Người lữ hành lặng lẽ”.

Cố thi sĩ Xuân Quỳnh (1942-1988) là tác giả của nhiều tập thơ: Hoa dọc chiến hào, Lời ru mặt đất, Sân ga chiều em đi, Hoa cỏ may, Tự hát

Hà Tùng Long