Thứ ba, 01/11/2016 - 06:46

Con gái vua hề Charlie huỷ làm giám khảo LHP Hà Nội vào phút chót

Dân trí

Bà Ngô Phương Lan cho biết, mặc dù mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi nhưng đến phút chót thì ngôi sao Hollywood Geraldine Chaplin (con gái vua hề Charlie Chalpin) vì một số lý do cá nhân đã không thể tới Hà Nội để tham gia vai trò giám khảo của hạng mục phim dài của LHP như dự kiến.

Chiều nay (31/10) tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 4 (LHPQT Hà Nội). Chủ trì cuộc họp báo là ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, GĐ LHPQT Hà Nội và ông Tô Văn Động - GĐ Sở VHTT Hà Nội cùng nhiều thành viên BGK, khách mời trong nước và quốc tế…

Đại diện Bộ VHTTDL, Cục Điện ảnh và Sở VHTT Hà Nội chủ toạ phiên họp báo. Ảnh: ĐV.
Đại diện Bộ VHTTDL, Cục Điện ảnh và Sở VHTT Hà Nội chủ toạ phiên họp báo. Ảnh: ĐV.

Chia sẻ thông tin mới về Liên hoan phim quốc tế (LHPQT) Hà Nội lần thứ 4, bà Ngô Phương Lan cho biết, với khẩu hiệu “Điện ảnh - hội nhập và phát triển bền vững”, lễ Khai mạc LHP sẽ diễn ra vào 1/11 tại Cung Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên VTV2 từ 20h00 đến 21h30. Thời lượng của lễ Khai mạc sẽ kéo dài 90 phút thay vì 60 phút như trước đây, trong đó “thảm đỏ” đón khách là điểm nhấn của sự kiện này.

Lễ Bế mạc sẽ diễn ra vào 5/11 tại Cung Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam từ 20h10 đến 22h40.

LHP dự kiến sẽ có khoảng 200 đại biểu quốc tế tham dự. So với con số trên dưới 100 người của các kỳ LHP trước thì số khách mời quốc tế đã tăng lên một cách đáng kể, khẳng định sức hút của LHP. Tính đến thời điểm này, một số thành viên BGK quốc tế (của hạng mục phim dài, phim ngắn), các ngôi sao, nghệ sĩ, đạo diễn, nhà làm phim, nhà sản xuất… đã có mặt tại Hà Nội, còn một số sẽ có mặt vào sáng sớm mai.

Tuy nhiên, bà Ngô Phương Lan cũng thông báo một điều đáng tiếc là mặc dù mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi nhưng đến phút chót thì ngôi sao Hollywood Geraldine Chaplin (con gái vua hề Charlie Chalpin) vì một số lý do cá nhân đã không thể qua Việt Nam để ngồi ghế giám khảo của hạng mục phim dài của LHP như dự kiến.

“Vì những lí do bất khả kháng, bà Geraldine Chaplin đã không thể qua Hà Nội lần này. Bà đã gửi lời xin lỗi và hứa nếu năm 2017 hoặc về sau cần đến bà trong các kỳ LHP, bà sẽ sẵn sàng tham dự”, bà Ngô Phương Lan nói. Thay cho vị trí của bà Geraldine Chaplin trong hội đồng giám khảo là ông Frank Rittman - Phó Chủ tịch Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ.

Ngoài bà Geraldine Chaplin, ông Udi Aloni (đạo diễn, nhà biên kịch Israel) thầy giáo hướng dẫn của trại sáng tác trẻ LHP năm nay đến phút cuối cũng không thể tham dự được vì phải mổ tim. Bà Ngô Phương Lan khẳng định rằng, sự vắng mặt của hai thành viên này cũng không ảnh hưởng đến kết quả của LHP.

Bà Geraldine Chaplin đã không thể làm giám khảo của LHP Quốc tế Hà Nội vì lí do cá nhân. Ảnh: TL.
Bà Geraldine Chaplin đã không thể làm giám khảo của LHP Quốc tế Hà Nội vì lí do cá nhân. Ảnh: TL.

Theo bà Ngô Phương Lan, BTC của LHPQT Hà Nội lần thứ 4 đã tuyển chọn được 146 phim của 43 quốc gia, vùng lãnh thổ… Trong đó, riêng phim dự thi là 12 bộ phim dài, 30 bộ phim ngắn.

“Tất cả phim tuyển chọn từ sau Tết và ròng rã nhiều tháng trời mới chọn được số phim trên. Công việc chọn phim mới kết thúc cách đây 2 tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm này BTC vẫn chưa có bản phim PCP, chúng tôi đang rất hồi hộp. Tuy nhiên, chúng tôi đã có phương án dự phòng cho sự cố này”, bà Lan nói. Bà Lan cũng cho biết, BGK sẽ chấm bằng cách xem phim cùng khán giả tại các buổi chiếu phim công khai tại các rạp chiếu.

Phát biểu tại buổi họp báo ông Vương Duy Biên nhấn mạnh: “Chúng ta đang có cơ hội nâng tầm của LHP lên tầm quốc tế. Cùng với việc mở rộng đối tượng dự thi LHPQT Hà Nội lần thứ 4 đang trở thành sân chơi lớn cho các nhà làm điện ảnh, là cơ hội để các nghệ sĩ trong nước và quốc tế giao lưu học hỏi lẫn nhau. Cũng là cơ hội để các nhà làm điện ảnh Việt Nam tiếp cận với điện ảnh quốc tế. Với tên gọi LHPQT Hà Nội, đây cũng là dịp để giới thiệu về Hà Nội, vùng đất nghìn năm văn hiến. Chúng ta luôn rộng mở, chào đón du khách đến với Hà Nội.

Trong việc tổ chức nhằm lựa chọn, vinh danh những tài năng điện ảnh, sáng tạo mới… LHPQT Hà Nội sẽ trở thành điểm sáng để tôn vinh những tài năng điện ảnh đích thực của hơn 100 bộ phim của 43 quốc gia với 29 phim của Việt Nam. Hy vọng, LHP sẽ đem đến cho khán giả Hà Nội những tác phẩm điện ảnh xuất sắc trong những ngày diễn ra”.

Ông Vương Duy Biên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: ĐV.
Ông Vương Duy Biên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: ĐV.

Ông Adoor Gopalakrishnan - Đạo diễn, nhà sản xuất, nhà biên kịch Ấn Độ, Uỷ viên Hội đồng Giám khảo hạng phim truyện dài cũng chia sẻ rằng, trước đây ông đã từng tham gia nhiều LHP nhưng đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam và biết Việt Nam cũng có một nền điện ảnh khá phát triển. Theo ông Adoor Gopalakrishnan, LHP sẽ tạo điều kiện và cơ hội cho các nhà làm phim giới thiệu các bộ phim về đất nước của họ.

“Ở Ấn Độ chúng tôi có 10 LHP, một số LHP do Chính phủ tổ chức, một số do các nhà sản xuất đứng ra tổ chức, một số do các bên liên quan tổ chức. Ở Mỹ, theo tôi được biết cũng có đến 100 LHP lớn nhỏ. Việc tổ chức LHP sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các nghệ sĩ, đạo diễn, nhà làm phim, nhà sản xuất… Với tư cách là một nhà làm phim tôi rất chú ý đến các LHP Quốc tế. Vì thế, tôi đề xuất LHP Quốc tế nên tổ chức mỗi năm một lần để thu hút các nhà làm phim quốc tế. LHP QT Hà Nội đang ở những bước phát triển đầu tiên. Tôi nghĩ, 5 - 10 năm tới, các nhà làm phim quốc tế sẽ đến với các bạn.

Nền điện ảnh Việt Nam chưa nổi tiếng trên thế giới nhưng các bạn đường cảm thấy cô đơn. Thông qua những sự kiện như thế này sẽ là cầu nối cho các nhà làm phim trên thế giới đến với các bạn”, ông Adoor Gopalakrishnan nhấn mạnh.

Hà Tùng Long