“Con rối tha hương”- câu chuyện người Việt trên nước Đức gây xúc động

Dân trí “Con rối tha hương” tựa như cuốn biên niên sử của một bộ phận kiều dân người Việt Ở Đức, mà ở đó, tác giả diễn tả khá đầy đủ sự hạnh ngộ, cả cái được, cái mất, hạnh phúc và bi kịch của con người ta khi bị bứt ra khỏi cội nguồn của mình.

Mới đây, cuốn sách “Con rối tha hương” được chọn giới thiệu đầu tiên trong khuôn khổ Những ngày văn học châu Âu 2016 tại Hà Nội. Buổi tọa đàm diễn ra tại Viện Goethe hơn 2 tiếng đồng hồ gây xúc động và ấn tượng mạnh cho khán giả.

Tác giả cuốn sách người Đức, Kalisa đã không thể có mặt vì mẹ của bà bị ốm. Dẫu vậy sự có mặt của dịch giả Lê Quang, và nhà văn Nguyễn Văn Thọ - tác giả cuốn “Quyên” đã dựng thành phim, đồng thời cũng là hai Việt kiều Đức, vốn rành rẽ thời điểm cũng như xã hội nước Đức nơi diễn ra câu chuyện của cuốn tiểu thuyết, khiến cho độc giả có thêm cơ hội hiểu rõ hơn những dụng ý muốn truyền tải của tác giả cuốn tiểu thuyết.

Bìa cuốn sách Con rối tha hương của tác giả Kalisa
Bìa cuốn sách "Con rối tha hương" của tác giả Kalisa

Cuốn tiểu thuyết kể về một gia đình người Việt ba thế hệ trên nước Đức. Thế hệ đầu tiên là Hiền & Gấm, sang Đức hợp tác lao động trong những năm 80 của thế kỷ trước. Năm 1989 bức tường Berlin sụp đổ, thì cuộc sống của Hiền & Gấm bị đảo lộn, họ không biết được tương lai cuộc sống của gia đình mình như thế nào. Nhưng nhờ những người bạn Đức tốt bụng, họ đã mở được một cửa hàng nhỏ ở phía Đông Berlin, cung cấp rất nhiều đồ đạc, vật dụng, thực phẩm đặc biệt là những đồ đạc, vật dụng của người Việt.

Khi Gấm mất trong một tai nạn, Dũng - cậu con trai của hai vợ chồng họ - phải bỏ học để ở nhà phụ giúp công việc cùng mẹ. Từ những bối rối, giằng xé ban đầu của một cậu trai sinh ra trên nước Đức, luôn hạn chế tiếp xúc với người Việt và hoàn toàn xa lạ với công việc kinh doanh của gia đình, Dũng dần dần hòa nhập hơn dòng chảy cuộc sống và kinh doanh của cộng đồng người Việt trên tại đây. Rồi anh quen biết và kết hôn với Mây - một cô gái Việt di cư sang Đức cùng gia đình và sinh ra thế hệ thứ ba trên nước Đức: cậu con trai tên Minh.

Trường tiểu học của Minh tổ chức một ngày hội văn hóa, và học sinh được yêu cầu mang một sản phẩm văn hóa từ quê hương đến tham gia lễ hội. Minh đã cùng bà nội mang một con rối và một tiết mục trình diễn đến để tham gia. Đây là một con rối rất đặc biệt, được bố bà Hiền để lại và bà mang theo nó từ hồi rời Việt Nam sang Đức lao động. Nhờ con rối, mọi người biết đến cửa hàng của gia đình Dũng nhiều hơn, đồng thời cửa hàng cũng trở thành điểm đến của rất nhiều người và cũng là nơi xuất phát điểm của rất nhiều câu chuyện nên thơ sau này: những chiếc nón lá dần dần xuất hiện trên khắp các đường phố Đức; những cây cầu khỉ thoắt ẩn, thoắt hiện trên các đường phố; một buổi biểu diễn rối nước thu hút được gần hai vạn người tham dự….

Bà Almuth Meyer Zollisch, Giám đốc Viện Goethe đánh giá tác giả Kalisa đã kể một cấu chuyện rất hay về những người Việt Nam, văn hóa Việt Nam trên nước Đức. Và đọc cuốn tiểu thuyết độc giả còn hiểu được một phần câu chuyện về lịch sử nước Đức trong giai đoạn thập niên 80 của thế kỷ trước.

“Con rối tha hương” là câu chuyện cổ tích hiện đại, phần nào nghiêng về cái nhìn tích cực màu hồng của tác giả về cuộc sống người Việt ở Đức. Điều đó có lẽ không sai khi cuốn tiểu thuyết thể hiện rất rõ tình cảm ấm áp, thậm chí khoan dung của tác giả với nhiều sự thật của cộng đồng người Việt Nam tại Đức”, dịch giả Lê Quang nói.

Buổi tọa đàm Con rối tha hương diễn ra mới đây tại Viện Goethe
Buổi tọa đàm "Con rối tha hương" diễn ra mới đây tại Viện Goethe

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ thì nhận xét rằng: Miêu tả của tác giả về người Việt, về mối quan hệ người Đức với người Việt trong cuốn tiểu thuyết rất tinh tế, nó làm tôi nhớ đến giai đoạn tôi ở nước Đức với những gương mặt bạn bè quen thuộc một thời. Tôi đồng cảm với những gì bà kể về nước Đức trong giai đoạn đó.

Con rối tha hương tựa như cuốn biên niên sử của một bộ phận kiều dân người Việt Ở Đức, mà ở đó, tác giả diễn tả khá đầy đủ sự hạnh ngộ, cả cái được, cái mất, hạnh phúc và bi kịch của con người ta khi bị bứt ra khỏi cội nguồn của mình.

Tác giả hẳn là người rất am tường cuộc sống người Việt ở Đức, cũng như tinh thần văn hóa bản địa để chọn ra nhiều chi tiết khá điển hình và sinh động, lại có tính khái quát mà làm nên cốt lõi một vấn đề khá lớn và sâu sắc là bi kịch của các dân tộc khi rời bỏ quê hương; đồng thời giải quyết vấn đề trên cũng chính bằng văn hóa. Cụ thể ở đây là, nhiều mâu thuẫn trong mối quan hệ giữa cả chính quyền và cư dân bản địa với người di dân đã được hóa giải, được cảm thông và chia sẻ để thông hiểu nhau, thông qua nghệ thuật rối nước; những con rối được mang đi từ Việt Nam, hoặc được những người Việt ở Berlin đã tạo ra…

Cũng không thể không nói tới Con rối tha hương thành công khi lôi cuốn người đọc đọc một mạch không nghỉ là nhờ sự chuyển ngữ rất tài tình của dịch giả Lê Quang. Khá nhiều đoạn văn, câu nói được Việt hóa một cách nhuần nhị; mà vẫn không tiêu diệt, dập tắt hơi thở, văn phong Đức của nhà văn Đức Karin Kalisa.

Cũng cần phải nói thêm một chút về tên của cuốn sách khi được dịch sang tiếng Việt, đã chuyển tải gần như được trọn vẹn tinh thần của cuốn tiểu thuyết, và nhận được sự tán thưởng của rất nhiều người, trong đó có chính bản thân tác giả. So với tên gốc của cuốn sách dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Cửa hàng của Sung”.

Trúc Diệp

MỚI NHẤT
TP.HCM kiểm tra trang phục ăn theo Hậu duệ mặt trời
TP.HCM kiểm tra trang phục ăn theo Hậu duệ mặt trời

Thành ủy TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP cùng các ban, ngành liên quan tiến hành quản lý, kiểm tra kinh doanh các loại quân phục ăn theo bộ phim "Hậu duệ mặt trời" khiến giới trẻ chạy theo trào lưu cuồng nhân vật như báo chí đã phản ánh.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 02:38

Công viên bị bỏ hoang của Việt Nam liên tục xuất hiện trên báo nước ngoài
Công viên bị bỏ hoang của Việt Nam liên tục xuất hiện trên báo nước ngoài

(Dân trí) - Những rãnh trượt phủ đầy rêu, hồ nước đục ngầu và những tòa nhà xập xệ…, công viên nước Hồ Thủy Tiên nằm ở xã Hương Thủy, Huế, hiện đang trở thành điểm đến hấp dẫn theo một cách không ngờ nhất.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 02:19

Giám khảo lỡ miệng trên truyền hình: Đừng biến mình thành thảm họa
Giám khảo lỡ miệng trên truyền hình: Đừng biến mình thành thảm họa

Trong thời bùng nổ gameshow như hiện nay, showbiz Việt cũng bắt đầu xuất hiện những người chuyên làm nghề làm giám khảo. Họ không chỉ đóng vai trò cầm cân nảy mực mà còn được phân vai thiện - ác để tăng thêm phần kịch tính cho chương trình. Làm giám khảo cũng không chỉ đơn giản là ăn mặc đẹp, cười duyên, rồi lên truyền hình nói huyên thuyên, mà nó nguy hiểm, dễ gây tai tiếng và cần cả tài lẫn tâm của người nghệ sĩ.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 11:05

“Đồng phục” biển quảng cáo trên phố: “Bóp chết” sự phát triển thương hiệu?
“Đồng phục” biển quảng cáo trên phố: “Bóp chết” sự phát triển thương hiệu?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc bắt các cửa hàng, doanh nghiệp treo một loại biển bảng quảng cáo thống nhất ít nhiều đã góp phần tạo ra sự quy củ, thống nhất. Tuy nhiên, mặt trái của nó là đã “bóp chết” sự phát triển của thương hiệu và vô tình phạm vào luật quảng cáo đã được Chính phủ ban hành.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 09:00

“Sao lại sử dụng người mặc bikini bưng đồ ăn, rót bia...?”
“Sao lại sử dụng người mặc bikini bưng đồ ăn, rót bia...?”

(Dân trí) - “Mặc bikini tiếp thị sản phẩm, bưng đồ ăn đã lạm dụng thân thể phụ nữ trong mục đích thương mại hơi quá mức”, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) đưa ra góc nhìn riêng trước vụ việc đang gây ồn ào dư luận.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:24

Vở opera kinh điển liên tục gây tranh cãi vì chi tiết hài hước
Vở opera kinh điển liên tục gây tranh cãi vì chi tiết hài hước

(Dân trí) - Vở opera có một phân cảnh khắc họa người phụ nữ khỏa thân xuất hiện bên cạnh một chú bò nặng 1,5 tấn. Cảnh này đã khiến hàng chục ngàn người phải lên tiếng phản đối vì một lý do sẽ khiến nhiều người phải… ngỡ ngàng.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:00

Minh Béo đổi luật sư, phiên xử cũng được đề nghị thay đổi
Minh Béo đổi luật sư, phiên xử cũng được đề nghị thay đổi

(Dân trí) - Ngày thương lượng theo đề nghị của luật sư mới bào chữa cho Minh Béo sẽ được dời sang ngày 27/5. Phiên tòa sơ thẩm vẫn giữ nguyên là ngày 10/6.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:36

Nhà trẻ của Việt Nam được đề cử top 30 công trình đẹp nhất thế giới
Nhà trẻ của Việt Nam được đề cử top 30 công trình đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - 30 tòa nhà được đánh giá là đẹp nhất thế giới đã vừa xuất hiện trong danh sách đề cử của Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA) tại giải thưởng lần đầu tiên do viện này tổ chức - giải thưởng kiến trúc quốc tế RIBA Internation Prize.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:02

Cặp đôi biến hình Hàn Quốc lập kỷ lục Guiness đến Việt Nam
Cặp đôi biến hình Hàn Quốc lập kỷ lục Guiness đến Việt Nam

(Dân trí) - Cặp vợ chồng ảo thuật gia từng làm điên đảo giới giải trí xứ xở kim chi vào năm 2013 với màn ảo thuật diệu kì thay liên tục 16 bộ quần áo trên sân khấu của chương trình Star King, EK và Zeki sẽ đến biểu diễn tại Hà Nội vào tháng 6 tới.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:55

Dustin Nguyễn: "Những gì bí mật về Bebe Phạm tôi đều kể hết cho vợ cũ"
Dustin Nguyễn: "Những gì bí mật về Bebe Phạm tôi đều kể hết cho vợ cũ"

(Dân trí) - “Những gì về đời sống hôn nhân với Angela trước đây tôi đều đã chia sẻ hết với Bebe rồi và ngược lại, những gì bí mật về Bebe tôi cũng chia sẻ hết với Angela - vợ cũ tôi, nên Angela có sự hiểu biết và tôn trọng. Hai người phụ nữ này không phải bạn bè thân thiết nhưng cả hai đều tôn trọng nhau thành ra tôi không có lo lắng gì hết”, Dustin Nguyễn chia sẻ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:46

Mặc bikini hát bolero, được không?
Mặc bikini hát bolero, được không?

Mặc bikini hát bolero như nhạc sàn ở hồ bơi có làm hỏng bolero hay không?

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:57

Nghệ sĩ Thanh Hằng tiết lộ cuộc sống sau 15 năm "biến mất"
Nghệ sĩ Thanh Hằng tiết lộ cuộc sống sau 15 năm "biến mất"

(Dân trí) - Cách đây 15 năm, nghệ sĩ Thanh Hằng là một trong số những nghệ sĩ cải lương đắt show nhất. Nhưng sau đó khán giả không còn thấy Thanh Hằng xuất hiện trong các chương trình cải lương hay bất cứ hoạt động nghệ thuật nào. Sự biến mất “đột ngột” của nghệ sĩ Thanh Hằng khiến nhiều người bất ngờ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ: Gặp “lão gò nhôm” và những tác phẩm nghệ thuật
Cần Thơ: Gặp “lão gò nhôm” và những tác phẩm nghệ thuật

(Dân trí) - Với một miếng nhôm, cái búa, cái đục và đôi tay điêu nghệ, “lão gò nhôm” đã gò gò, đục đục để tạo nên tác phẩm hoàn hảo với các đường nét tinh xảo. Người họa sĩ ấy là ông Nguyễn Văn Phúc (72 tuổi), khu vực 2, phường An Bình, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ).

Thứ sáu, 13/05/2016 - 02:00

Triển lãm mỹ thuật “Sen”
Triển lãm mỹ thuật “Sen”

(Dân trí) - “Sen” là tên gọi của một triển lãm vừa được khai mạc tối qua ngày 12/5, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với nhóm họa sỹ trực thuộc Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội thực hiện.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 01:00

Xử phạt 40 triệu đồng nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn
Xử phạt 40 triệu đồng nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn

(Dân trí) - Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt nhà hàng tại Hà Nội để nhân viên mặc bikini rót bia, bưng đồ ăn cho khách, do vi phạm quảng cáo có nội dung trái truyền thống văn hóa, lịch sử, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:48

Chuyện tình “kỳ lạ” của danh hoạ Trần Văn Cẩn với người vợ kém 36 tuổi
Chuyện tình “kỳ lạ” của danh hoạ Trần Văn Cẩn với người vợ kém 36 tuổi

(Dân trí) - Đã 22 năm danh hoạ nổi tiếng họ Trần hoá thân vào cõi vĩnh hằng nhưng tình yêu của người vợ kém ông 36 tuổi thì vẫn luôn vẹn nguyên như thời ông còn sống. Trong những ngày tháng cuối đời phải sống trong bệnh tật và đơn độc nhưng bà vẫn luôn đau đáu với những nguyện vọng và những đứa con tinh thần mà ông để lại.

Thứ năm, 12/05/2016 - 03:23

Mặc bikini bán hàng, rót bia: Văn hóa bị lấn lướt bởi thị hiếu tầm thường?
Mặc bikini bán hàng, rót bia: Văn hóa bị lấn lướt bởi thị hiếu tầm thường?

(Dân trí) - “Mặc bikini không xấu nếu mặc đúng chỗ như: bãi biển, bể bơi, cuộc thi nhan sắc, còn ở quán ăn, nhà hàng, siêu thị thì ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, cần phải lên án mạnh mẽ...”, nhà văn Trần Thị Trường thể hiện quan điểm trước vụ việc đang gây ồn ào dư luận.

Thứ năm, 12/05/2016 - 02:31

Tranh chép hóa… tranh thật, giá tăng… 1.500 lần
Tranh chép hóa… tranh thật, giá tăng… 1.500 lần

(Dân trí) - Một bức tranh chép có giá chỉ 13 triệu đồng, sau khi được xác định là tranh thật, giá tăng gần 1.500 lần, đạt mức… hơn 19 tỉ đồng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 12:48

Bộ sưu tập váy áo, trang sức lớn nhất từng thấy của Marilyn Monroe
Bộ sưu tập váy áo, trang sức lớn nhất từng thấy của Marilyn Monroe

(Dân trí) - Một bộ sưu tập lên tới 500 món đồ thời trang bao gồm váy vóc, giày dép, túi xách, đồ trang sức… của Marilyn Monroe sắp được ra mắt công chúng một lần đầu tiên sau gần 54 năm “biểu tượng sex” qua đời.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:08

Trương Nam Thành, Nhã Phương… thử sức với “Không giới hạn”
Trương Nam Thành, Nhã Phương… thử sức với “Không giới hạn”

(Dân trí) - Năm nay, bên cạnh các thí sinh thì ban tổ chức cũng mời một số khách mời nổi tiếng đồng hành cùng các thí sinh như: diễn viên Nhã Phương, Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9X, Lan Phương, ca sĩ Thái Trinh, Chí Thiện, người mẫu Trương Nam Thành, Minh Xù…

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:00

Nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng?
Nhà hàng để nhân viên mặc bikini bưng đồ ăn sẽ bị xử phạt 40 triệu đồng?

(Dân trí) - Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội bước đầu nhận định: Quán ăn để nhân viên mặc bikini rót bia, bưng đồ ăn cho khách đã vi phạm về hoạt động quảng cáo giống trường hợp siêu thị điện máy để nhân viên mặc áo tắm tiếp thị bán sản phẩm vừa bị xử phạt 40 triệu đồng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:34

Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sáng trao tặng 500 cuốn sách Hán Nôm quý hiếm
Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sáng trao tặng 500 cuốn sách Hán Nôm quý hiếm

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán đã quyết định trao gần 500 cuốn sách Hán Nôm cho Viện Nghiên cứu Hán Nôm vào sáng 11/5 tại nhà riêng ở phố Đại Từ (Hà Nội).

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:00

Nguyên Vũ chia sẻ về scandal thiếu tôn trọng ca sĩ Nguyễn Hưng
Nguyên Vũ chia sẻ về scandal thiếu tôn trọng ca sĩ Nguyễn Hưng

(Dân trí) - Sau khi chương trình “Hãy nghe tôi hát” kết thúc với kết quả cao nhất thuộc về nam ca sĩ Dương Ngọc Thái, ca sĩ Nguyên Vũ cũng chính thức lên tiếng về scandal được cho là thiếu tôn trọng bậc đàn anh - ca sĩ Nguyễn Hưng trên sóng truyền hình.

Thứ năm, 12/05/2016 - 07:58

Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng
Bí mật đằng sau việc lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng

(Dân trí) - Làm thế nào để lựa chọn ra phim đoạt Cành Cọ Vàng? Điều này đã luôn được giữ kín bấy lâu nay.

Thứ năm, 12/05/2016 - 02:00