Cục Điện ảnh nói gì về phim có “đường lưỡi bò” lọt vào rạp chiếu Việt Nam?

Dân trí Việc bộ phim hoạt hình“Everest Người tuyết bé nhỏ” được lặng lẽ rút khỏi rạp chiếu sau 10 ngày công chiếu vì để lọt hình ảnh đường đứt đoạn giống “đường lưỡi bò” đang khiến dư luận hết sức xôn xao. Trước sự việc này, bà Nguyễn Thu Hà - Cục trưởng Cục Điện ảnh đã có những chia sẻ với PV Dân trí.
>>“Everest Người tuyết bé nhỏ” bất ngờ bị rút khỏi hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc

Việc bộ phim “Everest Người tuyết bé nhỏ” được đơn vị phát hành là CGV lặng lẽ rút khỏi hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc mà không đưa ra bất kỳ một lời giải thích nào đã khiến dư luận đặt ra rất nhiều câu hỏi. Với tư cách là Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam, bà có thể nói gì về điều này?

Trước hết, tôi phải nhấn mạnh rằng, đây là một sự việc không hề mong muốn của đơn vị phát hành lẫn những người liên quan. Ngay khi xảy ra vụ việc này, Cục Điện ảnh cũng đã liên hệ với bên đơn vị phát hành là CGV để đề nghị họ có báo cáo và giải trình.

Cục Điện ảnh nói gì về phim có “đường lưỡi bò” lọt vào rạp chiếu Việt Nam? - 1

Phim hoạt hình “Everest Người tuyết bé nhỏ” đã để lọt hình ảnh có đường đứt đoạn giống với "đường lưỡi bò" khiến dư luận hết sức xôn xao.

Ở thời điểm hiện tại, ngoài việc rút bộ phim “Everest Người tuyết bé nhỏ” (tựa đề tiếng Anh là “Abominable”) khỏi hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc thì tất cả các thông tin liên quan đến bộ phim cũng đã được gỡ bỏ.

Hiện tại, chúng tôi cũng đang gấp rút tiến hành kiểm tra lại các bản phim vì bây giờ phim kỹ thuật số nên sẽ có rất nhiều phiên bản khác nhau, kể cả trailer cũng thế. Từ kết quả làm việc đó chúng tôi mới đưa ra được hướng giải quyết cuối cùng.

Tuy nhiên, dù sự việc thế nào thì với tư cách là người đứng đầu Cục Điện ảnh - đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực điện ảnh, tôi sẵn sàng nhận mọi trách nhiệm. Tôi thẳng thắn nhìn nhận những sai sót nếu có chứ không tránh né.

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng để lọt hình ảnh nhạy cảm về chủ quyền biển đảo trong phim phát hành ở Việt Nam. Vì thế, sự việc lần này khiến nhiều người cho rằng, còn quá nhiều lỗ hổng trong quy trình kiểm duyệt phim ở Việt Nam?

Thú thật, Hội đồng duyệt phim đã rất thận trọng và trách nhiệm trong việc duyệt phim. Đặc biệt, sau sự cố “Điệp vụ biển đỏ” năm 2018, các thành viên đã cảnh giác và thận trọng hơn rất nhiều trong quy trình duyệt phim. Và không chỉ thận trọng trong khâu kiểm duyệt những bản phim được nộp mà thận trọng trong tất cả mọi phương diện, từ cái nhỏ nhất đến cái lớn nhất.

Tôi khẳng định, các thành viên trong Hội đồng duyệt phim đều là những người có chuyên môn và trách nhiệm cho nên không có chuyện khinh suất, lơ là hay “nhắm mắt cho qua” trong chuyện này đâu.

Tôi tin, nếu hình ảnh về “đường lưỡi bò” được thể hiện rõ rệt trên phim thì các thành viên trong Hội đồng duyệt phim đã không bao giờ để lọt và bộ phim sẽ không bao giờ được phát hành nếu chưa cắt bỏ hình ảnh đó. Cả Hội động duyệt phim có tới 11 người và đâu phải vừa xem vừa ngủ gật đâu mà hình ảnh rõ ràng lại có thể cho qua được. Có một điều nữa đó là nếu trắng đen thì sẽ nhìn thấy rất dễ, còn “truyền thông xám” mới là cái rất khó khăn.

Bà có thể chia sẻ rõ hơn về quy trình kiểm duyệt phim điện ảnh hiện nay?

Hội đồng thẩm định phim quốc gia hiện nay làm việc theo quy chế mà Cục Điện ảnh và Bộ VHTT&DL đã ban hành. Hội đồng gồm 11 thành viên, hoạt động theo nhiệm kỳ, có trách nhiệm tư vấn cho lãnh đạo Cục Điện ảnh ra quyết định cấp phép phổ biến và phát hành phim. Trong số 11 vị này, có cả đại diện của Tổng Cục Chính trị và Ban Tuyên giáo Trung ương chứ không phải chỉ riêng những người làm điện ảnh hoặc theo dõi điện ảnh.

Cục Điện ảnh nói gì về phim có “đường lưỡi bò” lọt vào rạp chiếu Việt Nam? - 2

Bà Nguyễn Thu Hà - Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Tất cả các bộ phim được phát hành tại hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc, không bất kể đó là phim Việt Nam sản xuất hay phim nhập của nước ngoài đều được kiểm duyệt rất kỹ. Trên thực tế là đối với những phim có liên quan đến vấn đề va chạm luật thì sẽ tập trung rất cao.

Thú thật là khi nói ra chuyện này tôi rất thương các bác trong Hội đồng kiểm duyệt phim quốc gia vì bình thường chúng tôi căng thẳng rất nhiều. Các bác trong Hội đồng có cả người lớn tuổi và có cả những người trẻ.

Từ thời Cục trưởng Ngô Phương Lan còn làm lãnh đạo Cục Điện ảnh cũng đã chủ trương mời những người trẻ vào Hội đồng duyệt phim quốc gia. Đó là những người làm lĩnh vực báo chí theo dõi điện ảnh hoặc những người theo dõi các bộ ngành có liên quan đến điện ảnh. Nhưng thú thật là chưa được một nhiệm kỳ thì nhiều người đã cáo lui vì lịch làm việc rất nặng.

Cứ đúng 1h30 chiều là thực hiện duyệt phim và trung bình mỗi chiều sẽ duyệt 2 phim. Thông thường là những phim dưới 100 phút nhưng cũng có những phim dài hơn. Thời gian kéo dài cho mỗi buổi duyệt phim như thế thường từ 1h30 đến 17h30. Đó là với những phim trôi chảy, không có vấn đề gì lớn, còn phim có vấn đề chắc chắn sẽ muộn hơn.

Trong các dịp lễ tết, các kỳ liên hoan, các đợt cao điểm... thì Hội đồng duyệt phim làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật là bình thường. Hoặc tăng cường duyệt phim vào cả buổi sáng. Ngay từ khi tôi về nhận vị trí Cục trưởng Cục Điện ảnh là đã phải làm việc thêm cả thứ Bảy và Chủ nhật rồi.

Trách nhiệm rất nặng nề nhưng thù lao lại rất ít ỏi cho nên nhiều người trẻ đã không thể trụ được. Bởi một tuần duyệt đều đặn 3 buổi như thế thì các bạn ấy không có nhiều thời gian để làm những công việc khác. Vì thành viên Hội đồng duyệt phim không có lương cố định mà được hưởng theo đầu phim đã duyệt.

Thù lao cũng quy định rất rõ ràng, dưới 100 phút thì được nhận 150 nghìn; từ 100 đến 150 phút thì được nhận 150 nghìn nhân với hệ số 1,5; từ 150 đến 200 phút thì 300 nghìn và từ 200 phút trở lên là 300 nghìn. Thường thì phim 300 phút trở lên rất ít, chỉ có những phim 2 tập mới có thời lượng đó. Và các thành viên không được nhận thêm bất kỳ một khoản thù lao nào khác ngoài những khoản đã quy định trên. Trong khi đó, mỗi khi duyệt phim họ đều phải làm việc rất tập trung.

Những người đang làm việc trong Hội đồng duyệt phim quốc gia là những người cực kỳ yêu điện ảnh và họ cũng rất có trách nhiệm mới chịu được áp lực lớn như thế.

Như NSND Vũ Xuân Hưng - nguyên Chủ tịch Hội đồng duyệt phim quốc gia từng chia sẻ là một năm anh ấy từng dự 225 buổi duyệt phim. Với một khối lượng công việc như thế thì khó có người trẻ nào dám bỏ hết công việc để giam mình trong phòng duyệt cả. Vì thế, việc các thành viên trong Hội đồng duyệt phim quốc gia đang hỗ trợ cho Cục Điện ảnh trong khâu duyệt phim hàng năm như hiện nay là quá đáng quý.

Trong sự việc lần này, bà nhìn nhận như thế nào về trách nhiệm của Cục Điện ảnh và Hội đồng duyệt phim quốc gia?

Như tôi đã nói, với cương vị của người đứng đầu Cục Điện ảnh - cơ quan quản lý nhà nước về điện ảnh, tôi xin nhận mọi trách nhiệm khi đã để xảy ra sự việc đáng tiếc này. Tôi thẳng thắn nhìn nhận và cầu thị lắng nghe mọi ý kiến để khắc phục. 

Và chúng tôi cũng đang tiến hành kiểm tra lại một cách kỹ càng, thận trọng các bản phim và sẽ sớm có thông tin đến dư luận, người yêu điện ảnh. 

Cảm ơn bà đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Báo Mỹ “lặn lội” tìm hiểu về kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa
Báo Mỹ “lặn lội” tìm hiểu về kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

(Dân trí) - Chuyên mục “Visionary” (Tầm nhìn) của New York Times gồm loạt bài phỏng vấn những nhân vật đến từ nhiều quốc gia - những người được xem là đang nới rộng, đẩy lùi những giới hạn trong lĩnh vực mà họ hoạt động. Kiến trúc sư (KTS) Võ Trọng Nghĩa nằm trong số ấy.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:33

Bộ Văn hoá yêu cầu xử lý cá nhân và tập thể thẩm định phim có “đường lưỡi bò”
Bộ Văn hoá yêu cầu xử lý cá nhân và tập thể thẩm định phim có “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ VHTT&DL vừa ký công văn 4145 gửi Cục Điện ảnh về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện liên quan đến bộ phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ”.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:23

Nữ diễn viên gần 70 tuổi trẻ đẹp đến mức... “xin đóng vai bà lão cũng không được”
Nữ diễn viên gần 70 tuổi trẻ đẹp đến mức... “xin đóng vai bà lão cũng không được”

(Dân trí) - Nữ diễn viên Hollywood - Jane Seymour (68 tuổi) - tiết lộ rằng bà trông quá trẻ so với tuổi nên thường không được vào vai phụ nữ cao niên. Bà thậm chí phải chủ động thuyết phục các nhà làm phim giao vai người già cho mình.

Thứ ba, 15/10/2019 - 01:32

Những cặp song sinh gây sốt trên mạng xã hội
Những cặp song sinh gây sốt trên mạng xã hội

(Dân trí) - Dưới đây là những cặp song sinh hiện tại đang gây sốt trên mạng xã hội. Họ được dự đoán là “xu hướng thịnh hành” mới khiến cộng đồng mạng phải quan tâm.

Thứ ba, 15/10/2019 - 01:29

Dàn sao xúng xính thử đồ của Lê Ngọc Lâm trước show diễn Hoa hậu Hoàn vũ
Dàn sao xúng xính thử đồ của Lê Ngọc Lâm trước show diễn Hoa hậu Hoàn vũ

(Dân trí) - Chỉ có 15 ngày chuẩn bị trang phục cho thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và các ngôi sao tham dự Fashion Show “The Brave Way”, NTK Lê Ngọc Lâm vẫn cho đời BST ấn tượng. Anh tiết lộ, hai bộ trang phục vedette cuối cùng nặng đến 20kg mỗi bộ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:27

Sau nhiều năm trầm lắng, vợ cũ Brad Pitt… gây sốt ở tuổi 50
Sau nhiều năm trầm lắng, vợ cũ Brad Pitt… gây sốt ở tuổi 50

(Dân trí) - Jennifer Aniston bắt đầu trở nên nổi tiếng hồi thập niên 1990 với sê-ri phim truyền hình “Friends”, trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp, giờ đây, Aniston đang gây sốt trở lại trên màn ảnh nhỏ ở tuổi 50.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:24

Nữ ca sĩ biểu diễn quá “sung” đến mức... chóng mặt ngã lăn ra sân khấu
Nữ ca sĩ biểu diễn quá “sung” đến mức... chóng mặt ngã lăn ra sân khấu

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Brazil - Gaby Amarantos (41 tuổi) - đã gặp sự cố trong phần biểu diễn của mình sau khi bị chóng mặt, mất thăng bằng và ngã ra sân khấu. Trước đó, cô thực hiện động tác lắc đầu cuồng nhiệt theo tiếng nhạc.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:22

Chân dung bếp trưởng mang ẩm thực Huế ra thế giới
Chân dung bếp trưởng mang ẩm thực Huế ra thế giới

(Dân trí) - Là một trong số những đầu bếp sẽ tham dự Ngày ẩm thực Việt Nam tại Pháp vào ngày 17-18/10 tới đây, đầu bếp Tôn Thất Tuấn sẽ mang đến những tinh hoa văn hoá ẩm thực xứ Huế giới thiệu với du khách quốc tế và kiều bào Việt Nam.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:26

“Mã Pì Lèng Panorama nên cải tạo thành điểm dừng chân với quy mô, kiến trúc phù hợp”
“Mã Pì Lèng Panorama nên cải tạo thành điểm dừng chân với quy mô, kiến trúc phù hợp”

(Dân trí) - Ngày 14/10, bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL đã ký công văn gửi Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Giang bày tỏ ý kiến về Công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng huyện Mèo Vạc.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:55

Phim “Ròm” bị phạt 40 triệu đồng vì chưa được cấp phép đã mang đi dự thi LHP Busan
Phim “Ròm” bị phạt 40 triệu đồng vì chưa được cấp phép đã mang đi dự thi LHP Busan

(Dân trí) - Chiều 14/10, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định xử phạt nhà sản xuất phim “Ròm” là Công ty cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê (HKFilm) 40 triệu đồng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:11

CGV xin lỗi về việc để lọt hình ảnh “đường lưỡi bò” trên phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ”
CGV xin lỗi về việc để lọt hình ảnh “đường lưỡi bò” trên phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ”

(Dân trí) - Chiều nay (14/10) CGV - đơn vị phát hành phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” (Tựa đề tiếng Anh là Abominable) đã có lời xin lỗi chính thức về việc để lọt hình ảnh “đường lưỡi bò” trên phim.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:00

Bộ Văn hóa lên tiếng về phim hoạt hình có hình ảnh “đường lưỡi bò”
Bộ Văn hóa lên tiếng về phim hoạt hình có hình ảnh “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VH,TT&DL trao đổi với báo chí xoay quanh việc xem xét, xử lý trách nhiệm trong việc để lọt hình ảnh đường lưỡi bò trong phim “Everest-Người tuyết bé nhỏ”.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Mê hoặc với những món ăn chỉ bé bằng... đầu ngón tay
Mê hoặc với những món ăn chỉ bé bằng... đầu ngón tay

(Dân trí) - Những món ăn dưới đây chỉ bé bằng đầu ngón tay. Đầu bếp nấu những món này sử dụng xoong chảo, bát đĩa cũng bé xíu. Những món nấu ra khá đa dạng, có mì spaghetti, bánh donut, pizza... Tất cả đều bé tí hon đến mức hài hước.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:09

Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Pháp: Mang tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới!
Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Pháp: Mang tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới!

(Dân trí) - “Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Pháp” sẽ diễn ra từ ngày 17-18/10 tại Perpignan, Pháp. Đây là lần đầu tiên Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO phối hợp với Hội Đầu bếp Việt Nam chọn lọc, giới thiệu một số món ăn là tinh hoa ẩm thực Việt Nam, do các đầu bếp và nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam trực tiếp thể hiện.

Thứ hai, 14/10/2019 - 11:20

“Everest Người tuyết bé nhỏ” bất ngờ bị rút khỏi hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc
“Everest Người tuyết bé nhỏ” bất ngờ bị rút khỏi hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc

(Dân trí) - Tối 13/10, đơn vị phát hành phim hoạt hình “Everest Người tuyết bé nhỏ” tại Việt Nam là CGV đã lặng lẽ rút phim này khỏi hệ thống rạp chiếu trên toàn quốc mà không đưa ra bất kỳ một lời giải thích nào.

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:50

Phương Thanh so bì phải đứng trên Hà Hồ, Mỹ Tâm, đạo diễn Việt Tú nói gì?
Phương Thanh so bì phải đứng trên Hà Hồ, Mỹ Tâm, đạo diễn Việt Tú nói gì?

(Dân trí) - Trước phản ứng gay gắt của nữ ca sĩ về chuyện những người làm chương trình in ấn poster tạp nham, không tôn trọng nghệ sĩ, vì "gà cưng" của mình mà xúc phạm các nghệ sĩ khác; đạo diễn Việt Tú cũng đưa ra góc nhìn riêng về việc “phân mâm” trên poster trong Vbiz.

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:27

MC Quyền Linh: “Tôi từng phải đi bán bánh đúc, bánh lọt, rao khản cả cổ”
MC Quyền Linh: “Tôi từng phải đi bán bánh đúc, bánh lọt, rao khản cả cổ”

(Dân trí) - “Tôi từng phải đi bán bánh đúc, bánh lọt 5, 6 năm trời dưới quê và rao đến khản cả cổ. Lúc nào khỏe thì tôi rao đầy đủ "ai bánh đúc, bánh lọt không", còn yếu thì rao thành  "ai đúc lọt không", Quyền Linh chia sẻ về quá khứ nghèo khó.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:01

Hoa hậu Diệu Hoa, ca sĩ Thu Phương dự show diễn của Hoàng Hải tại Hà Nội
Hoa hậu Diệu Hoa, ca sĩ Thu Phương dự show diễn của Hoàng Hải tại Hà Nội

(Dân trí) - Là những người bạn thân thiết của nhà thiết kế (NTK) Hoàng Hải, Hoa hậu Diệu Hoa và ca sĩ Thu Phương luôn ủng hộ anh trong những sự kiện thời trang đặc biệt.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:26

Một tuần xôn xao thông tin từ Mã Pí Lèng
Một tuần xôn xao thông tin từ Mã Pí Lèng

(Dân trí) - Công trình xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng và nhóm người chụp ảnh phản cảm trên Mã Pí Lèng, đó là hai câu chuyện văn hóa gây xôn xao trong tuần qua.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:21

Chi 2 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo lũy đá cổ Kỳ Anh
Chi 2 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo lũy đá cổ Kỳ Anh

(Dân trí) - Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 2014, thế nhưng lũy đá cổ Kỳ Anh đang bị xuống cấp ngày một nghiêm trọng. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định chi 2 tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo lũy đá cổ “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:20

Những ngôi sao từng bị chỉ trích vì sử dụng trang phục của nền văn hóa khác
Những ngôi sao từng bị chỉ trích vì sử dụng trang phục của nền văn hóa khác

(Dân trí) - Việc đi mượn những nét đẹp trang phục hay phong cách trang điểm truyền thống của một đất nước, một nền văn hóa khác luôn đòi hỏi sự dày công tìm hiểu, sự tôn trọng và cả sự nhạy cảm của người nghệ sĩ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:18

Kinh ngạc chân dung nghệ sĩ được vẽ... bằng chân của chàng trai 8X
Kinh ngạc chân dung nghệ sĩ được vẽ... bằng chân của chàng trai 8X

(Dân trí) - Vượt qua nỗi đau đớn, mất mát sau tai nạn lao động, họa sĩ Nguyễn Văn Tây khiến nhiều người phải trầm trồ, ngưỡng mộ trước những bức chân dung sống động anh vẽ... bằng chân.

Thứ hai, 14/10/2019 - 06:13

Quách Thu Phương bất ngờ đoạt Huy chương Vàng sau 10 năm nghỉ diễn
Quách Thu Phương bất ngờ đoạt Huy chương Vàng sau 10 năm nghỉ diễn

(Dân trí) - Diễn viên Quách Thu Phương - người từng để lại nhiều ấn tượng với các vai diễn trong phim truyền hình vừa đoạt được Huy chương Vàng với vai chính trong vở “Dưới cát là nước” tại Liên hoan sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ 4 sau hơn 10 năm nghỉ diễn.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:29

Người phụ nữ ngất xỉu vì bị “cắt phăng” mái tóc dài trong chương trình làm đẹp
Người phụ nữ ngất xỉu vì bị “cắt phăng” mái tóc dài trong chương trình làm đẹp

(Dân trí) - Một phụ nữ khi tham gia chương trình làm đẹp, giúp tạo diện mạo mới ấn tượng, đã gặp phải một cú sốc khi cô bất ngờ bị cắt phăng mái tóc dài, trong khi người tạo mẫu tóc không hề có sự bàn bạc trước với cô. Sự việc đã khiến người phụ nữ bật khóc và... ngất lịm.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 08:58