Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:22

Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới

Dân trí

Ai-Da là robot đầu tiên trên thế giới có thể vẽ trực tiếp những gì cô quan sát thấy với một cây bút chì đặt trong tay. Hiện tại, Ai-Da đang chuẩn bị cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên.

Ai-Da, một robot sở hữu trí tuệ nhân tạo, sẽ có triển lãm nghệ thuật đầu tiên mang tên “Unsecured Futures” (Tương lai bất định). Triển lãm trưng bày các tác phẩm do cô thực hiện, sự kiện được tổ chức tại Đại học Oxford (Anh) vào giữa tháng 6 này, bao gồm những bức phác họa, bức tranh, bức tượng cho thấy những phát triển mới mà trí tuệ nhân tạo có thể đạt tới.

Ai-Da có thể vẽ độc lập với sự hỗ trợ của cánh tay robot và một camera “nội nhãn”. Cái tên Ai-Da được lấy theo tên của nhà toán học người Anh Ada Lovelace (1815-1852).

Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới - 1

Robot Ai-Da xuất hiện bên ông Aidan Meller, một trong những người tham gia sáng tạo nên cô robot này.

Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới - 2

Ai-Da có khả năng tự sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật một cách độc lập, sắp tới, cô sẽ có triển lãm nghệ thuật của riêng mình được tổ chức tại trường Đại học Oxford (Anh).

Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới - 3

Những tác phẩm mà Ai-Da có thể tạo ra bao gồm các bức phác họa, bức vẽ, bức tượng, video nghệ thuật...

Ông Aidan Meller, người tham gia sáng tạo nên robot Ai-Da và đồng sở hữu những tác phẩm nghệ thuật của robot này chia sẻ: “Ai-Da là một minh chứng tiên phong cho những chuyển động mới mẻ trong lĩnh vực nghệ thuật được sáng tạo nên bởi trí tuệ nhân tạo.

“Ai-Da là robot nghệ sĩ chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới có thể tự sáng tạo nên nghệ thuật của mình một cách độc lập và còn có thể được xem như một nghệ sĩ trình diễn”.

Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới - 4

Cánh tay của robot Ai-Da có thể tuân theo những thuật toán trí tuệ nhân tạo được lập nên trong quá trình sáng tạo.

Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới - 5
Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới - 6

Các thuật toán giúp tính toán động tác cần thực hiện dựa trên những gì mà robot này “nhìn thấy” để chuyển đổi thông tin trở thành những thông số phục vụ cho sáng tạo nghệ thuật.

Mục đích chính mà triển lãm sắp tới của robot Ai-Da hướng tới, đó là tạo nên những suy nghĩ và bàn luận trong công chúng, về khả năng nghệ thuật mà robot Ai-Da có thể đạt tới, đồng thời khiến người xem hình dung về cách ứng xử trước những trí tuệ nhân tạo giống như Ai-Da, về tương lai của con người khi những robot siêu thông minh đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các lĩnh vực.

Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới - 7
Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới - 8
Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới - 9

Cuộc sống lạ lùng của nghệ sĩ người máy đầu tiên trên thế giới

Bích Ngọc

Theo Daily Mail