Ra mắt bộ sách “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ tục biên”

Dân trí Bộ sách đồ sộ và quý giá “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ tục biên” (còn gọi là Hội Điển Tục Biên) với đầy đủ 10 tập tương đương với 61 quyển kể về triều Nguyễn.

Bộ sách với nhiều điều thú vị về triều Nguyễn

Bộ sách ghi chép lại khá đầy đủ, chính xác các hoạt động của triều Nguyễn ở nửa sau thế kỷ XIX, tương đương với thời kỳ làm vua của Tự Đức, Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Đồng Khánh. Đây là một giai đoạn lịch sử có rất nhiều biến động bởi âm mưu và hành động xâm lược của thực dân phương Tây. Trước tình hình ấy, triều Nguyễn phải vừa tìm cách đối phó vừa phải thay đổi nhiều luật lệ cũ để thích ứng với một xã hội đã có nhiều thay đổi. Mặt khác, trong các vua Nguyễn, có thể xem Tự Đức là vị vua có kiến thức uyên bác và tài hoa nhất về văn chương, chữ nghĩa. Dưới thời ông, Nho giáo và việc học hành thi cử được đặc biệt chú trọng. Toàn bộ những đặc điểm trên được phản ánh rất rõ trong Hội Điển Tục Biên.

Các quan lại triều Nguyễn
Các quan lại triều Nguyễn

Chúng ta sẽ đọc được những thông tin rất cụ thể về việc thay đổi cơ cấu tổ chức và bộ máy hoạt động của triều Nguyễn khi xem phần Cơ Mật Viện (quyển (q) 2), Bộ Lại (q3-q10). Các chủ trương chính sách về kinh tế của triều Nguyễn ở nửa sau thế kỷ XIX thì được thể hiện rất rõ qua phần Bộ Hộ (q11-q16).

Phần chiếm tỉ trọng lớn và rất đáng chú ý của bộ Hội điển tục biên là phần Bộ Lễ (q17-q33). Sự quan tâm đặc biệt về giáo dục, khoa cử; các nghi thức và lễ hội cung đình, các chính sách về xã hội... của triều Nguyễn được thể hiện rất cụ thể trong phần này. Đặc biệt, tại phần Bộ Lễ có nhiều thông tin rất hữu ích cho các nhà nghiên cứu và có thể làm chấm dứt nhiều cuộc tranh luận, như: các chữ húy được quy định trong thời Nguyễn..

Nghiên cứu phần Bộ Binh (q34-q37) và Bộ Hình (q38-q43), người ta sẽ thấy rõ thái độ của triều Nguyễn đối với an ninh của đất nước trước các hiểm họa xâm lăng qua các chủ trương, chính sách rất cụ thể.

Võ quan triều Nguyễn
Võ quan triều Nguyễn

Phần Bộ Công (q44-q49) có lẽ sẽ là phần đáp ứng được nhiều nhất cho các nhà nghiên cứu về kiến trúc cổ, những người làm công tác bảo tồn, trùng tu di tích... . Đáng chú ý nữa là, tại phần này có nhiều thông tin mới, sẽ làm sáng tỏ rất nhiều về việc xây dựng Khiêm Lăng và cách thức mai táng vua Tự Đức, một vấn đề xưa nay vẫn được xem là đầy bí ẩn và đã bị không ít người xuyên tạc.

Các quy định khá cụ thể về việc xây dựng Bồi lăng (lăng vua Kiến Phúc), Tư lăng (lăng vua Đồng Khánh), Hân Vinh Từ Đường... cũng là những thông tin hết sức quý cho việc nghiên cứu về các di tích này.

Phần Bộ Công cũng cho thấy rõ cách thức tổ chức và hoạt động của các tượng cục cuối thời Nguyễn sơ. Sự tồn tại của tượng cục Pháp lam đến tận thời Đồng Khánh, hay sự tham gia với số lượng đông đảo của các tay thợ lành nghề miền Bắc tại kinh đô Huế trong giai đoạn này hẳn sẽ làm nhiều người rất ngạc nhiên.

Vương triều Nguyễn đã huy động rất nhiều thợ lành nghề trên đất nước đến kinh đô Huế
Vương triều Nguyễn đã huy động rất nhiều thợ lành nghề trên đất nước đến kinh đô Huế để xây dựng nhiều công trình giá trị vẫn còn lưu giữ đến hôm nay

Các phần còn lại, thuộc 11 quyển cuối cùng (q50-q60), tuy khá ngắn nhưng hết sức quý vì chúng sẽ bổ sung nhiều thông tin cụ thể về bộ máy tổ chức và hoạt động của những cơ quan quan trọng của triều Nguyễn trong nửa sau thế kỷ XIX, như : Nội Các (Q50), Đô Sát Viện (Q51), Đại Lí Tự (Q52), Thị Vệ Xứ & Cẩn Tín Ty (Q53), Phủ Nội Vụ (Q54), Võ Khố(Q55), Thương Trường (Q56), Khâm Thiên Giám (Q57) ...

10 năm cho bộ sách đồ sộ ra đời

Sau hơn 10 năm từ 2001 đến 2012 nỗ lực thực hiện, bộ sách Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ tục biên (hay còn gọi là Hội điển tục biên) đã hoàn tất với 10 tập/61 quyển. Đây là bộ sách từng 2 lần đoạt giải vàng sách hay toàn quốc do Hội Xuất bản Việt Nam trao tặng vào năm 2006 và năm 2008.
Theo Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, vào năm 1993, Viện Sử học Việt Nam đã phối hợp với Nhà xuất bản Thuận Hóa Huế cho ra mắt bạn đọc một trong những bộ sử liệu đồ sộ nhất về triều Nguyễn, bộ sách Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ (gọi tắt là Hội điển) do Nội Các của triều đại này biên soạn và đã được các dịch giả lừng danh của Viện Sử học chuyển ngữ từ những năm 1960.

Dù vẫn còn không ít khiếm khuyết nhưng với 15 tập sách, tổng cộng đến hơn 7.600 trang chữ tiếng Việt, chứa đựng những nguồn thông tin hết sức phong phú về triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam, công trình trên đã gây được sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và được bạn đọc chào đón nồng nhiệt. Tuy nhiên, sau khi đọc Hội điển, người ta lại mong chờ những phần tiếp theo của bộ sách này, bởi Hội điển mới chỉ là phần ghi chép các điển chương, pháp chế, các chiếu chỉ, chỉ dụ, sớ, tấu... của triều Nguyễn từ năm Gia Long thứ 1 (1802) đến năm Tự Đức thứ 4 (1851). Phần tiếp theo ấy thuộc về bộ Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ tục biên vẫn chưa được dịch và xuất bản.

Bộ sách quý vừa được ra mắt thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu Huế
Bộ sách quý vừa được ra mắt thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu Huế

Triều Nguyễn và các bí ấn còn chìm sâu sẽ được giải mã thêm nhiều điều qua
Triều Nguyễn và các bí ấn còn chìm sâu sẽ được giải mã thêm nhiều điều qua Hội điển tục biên

Bộ Hội điển tục biên gồm 60 quyển chính và quyển Mục lục, cách sắp xếp các nội dung ghi chép về cơ bản gần tương tự như bộ Hội điển.

Đại Dương
MỚI NHẤT
Huyền thoại "Mậu Thân 1968" được kể từ những vật đời thường
Huyền thoại "Mậu Thân 1968" được kể từ những vật đời thường

(Dân trí)- Những câu chuyện giản dị đời thường đã kể lại 26 ngày đêm đẫm máu ở Huế trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968...

Thứ bảy, 02/02/2013 - 09:10

Những bức ảnh gợi nhớ "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"
Những bức ảnh gợi nhớ "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"

(Dân trí)-Những hình ảnh tuyệt đẹp, giản dị được chụp hồi đầu thế kỷ 20 ở Bắc Mỹ. Thời kỳ này vẫn thường được khắc họa lại trên phim và được người xem yêu thích, những năm tháng đó được gọi là “wonder years” (những năm tháng diệu kỳ).

Thứ bảy, 02/02/2013 - 08:05

Vẻ đẹp diễm lệ của những thảm hoa tulip vào mùa
Vẻ đẹp diễm lệ của những thảm hoa tulip vào mùa

(Dân trí)– Bắt đầu từ giữa tháng 2 bây giờ, hoa tulip bắt đầu nở, muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời nhất của những cánh đồng hoa tulip, du khách nên tới Hà Lan từ đầu tháng...

Thứ bảy, 02/02/2013 - 02:23

Phong vị ngày Tết
Phong vị ngày Tết

(Dân trí) - Năm qua, xuân lại, Tết đến, bỏ lại sau lưng bao điều không vui, cuộc sống còn bao điều buồn nhiều hơn vui, hãy để cả nhà sum họp, quây quần bên mâm cỗ tất niên (dù ít dù nhiều, dù sang dù nghèo) đậm đà cái tình, cái nghĩa ngày cuối năm…

Thứ bảy, 02/02/2013 - 01:43

"Táo quân 2013" vẫn được phát trên truyền hình
"Táo quân 2013" vẫn được phát trên truyền hình

Cục trưởng Cục NTBD cho biết, nếu không biên tập lại nội dung, nhiều khả năng "Táo quân 2013" không được cấp phép lưu hành dạng đĩa.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 10:32

“Bắc Đẩu” Công Lý ngạc nhiên trước thông tin Táo quân bị giải trình
“Bắc Đẩu” Công Lý ngạc nhiên trước thông tin Táo quân bị giải trình

(Dân trí)- “Bắc Đẩu” Công Lý khi được hỏi về việc chương trình Táo quân 2013 bị Cục NTBD tuýt còi có bày tỏ sự ngạc nhiên, nam diễn viên không đưa quan điểm về sự việc mà chỉ khẳng định vai Bắc Đẩu của anh đã được diễn theo đúng kịch bản.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 02:05

Beyonce thú nhận hát nhép tại lễ nhậm chức của Tổng thống Obama
Beyonce thú nhận hát nhép tại lễ nhậm chức của Tổng thống Obama

(Dân trí) – Trong một buổi họp báo mới đây, Beyonce đã thú nhận hát nhép quốc ca trong lễ nhậm chức của Tổng thống Obama. Nhưng bù lại, để “lấy lòng” khán giả, nữ ca sĩ đã đề nghị tất cả mọi người đứng dậy và hát “live” quốc ca ngay trong buổi phỏng vấn.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 01:45

“Kiên quyết xử lý các nghệ sĩ bị sai phạm”
“Kiên quyết xử lý các nghệ sĩ bị sai phạm”

(Dân trí) – “Cục cương quyết không cấp phép cho các nghệ sĩ đã bị sai phạm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Nhà nước Việt Nam”, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định với báo chí chiều ngày 31/1.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 01:43

Hội An là thành phố được yêu thích nhất trên báo Anh
Hội An là thành phố được yêu thích nhất trên báo Anh

(Dân trí) - Wanderlust, tạp chí du lịch nổi tiếng của Anh, ngày 31/1 vừa qua đã công bố thành phố Hội An được các độc giả của tạp chí bình chọn là thành phố được yêu thích nhất thế giới.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 12:30

Về vườn đón Tết
Về vườn đón Tết

(Dân trí) - Mỗi khi xuân về, tận dụng thời gian nghỉ phép, tôi thường lang thang các vùng miền tìm hiểu phong tục. Năm nay, chưa biết đi đâu, bỗng bạn gọi từ tuốt Cần Thơ. Biết tôi chưa có dự định gì, bạn bảo: Về nhà tao ăn Tết nhé. Vậy là lên đường...

Thứ sáu, 01/02/2013 - 09:56

“Dừng cấp phép phát hành đĩa Táo quân 2013”
“Dừng cấp phép phát hành đĩa Táo quân 2013”

(Dân trí) – Chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2013” vừa bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu giải trình về việc tổng duyệt và ghi hình 3 đêm khi chưa được cấp phép. Bên cạnh đó, Cục cũng dừng cấp phép phát hành đối với băng đĩa ghi hình Táo quân năm nay.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 09:03

Ngắm những trang sức hình rắn đắt giá
Ngắm những trang sức hình rắn đắt giá

(Dân trí)- Hàng loạt những mẫu trang sức thiết kế hình rắn đã được "tung" ra với cái giá ngất ngưởng dành cho giới siêu giàu và “chịu chơi”.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh ngạc trước nghệ thuật “ngụy trang” đường phố
Kinh ngạc trước nghệ thuật “ngụy trang” đường phố

(Dân trí) - Một nghệ sĩ đã biến những công trình công cộng xuống cấp trở thành những tác phẩm nghệ thuật bằng cách “ngụy trang, che chắn” cho chúng một cách hoàn hảo.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 01:49

Nhiều ca sỹ hải ngoại bị dừng cấp phép biểu diễn tại Việt Nam
Nhiều ca sỹ hải ngoại bị dừng cấp phép biểu diễn tại Việt Nam

(Dân trí)- Được biết, những cái tên nằm trong danh sách thẩm định và dự kiến sẽ bị “treo micro” sẽ là: Thanh Tuyền, Quang Minh, Hồng Đào, Tuấn Vũ...

Thứ năm, 31/01/2013 - 07:28

Táo quân 2013 bị “tuýt còi”
Táo quân 2013 bị “tuýt còi”

(Dân trí) – Chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2013 vừa được ghi hình tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội mới bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn gửi văn bản yêu cầu giải trình.

Thứ năm, 31/01/2013 - 12:05

Hai ca sỹ trẻ Bảo Anh- Bùi Anh Tuấn bị chỉ trích vì nhắc tới WeChat
Hai ca sỹ trẻ Bảo Anh- Bùi Anh Tuấn bị chỉ trích vì nhắc tới WeChat

(Dân trí)- Bảo Anh và Bùi Anh Tuấn- hai thí sinh vừa bước ra từ cuộc thi Giọng hát Việt đang bị cư dân mạng chỉ trích và đòi tẩy chay vì đã nhắc tới WeChat- một phần mềm Trung Quốc, trên đó có đưa "đường lưỡi bò" vào bản đồ nước này.

Thứ năm, 31/01/2013 - 10:38

Ăn gì để may mắn đầu năm?
Ăn gì để may mắn đầu năm?

(Dân trí)- Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa lại có những quan niệm khác nhau về món ăn đầu năm. Người Trung Quốc ăn mì trường thọ để sống lâu, người Mỹ ăn nhiều rau xanh để năm mới có thật nhiều “tờ xanh”…

Thứ năm, 31/01/2013 - 09:58

NSND Đặng Nhật Minh ân hận khi chưa kịp làm phim về Phạm Duy
NSND Đặng Nhật Minh ân hận khi chưa kịp làm phim về Phạm Duy

(Dân trí) - “Ông đã đi xa, để lại niềm ân hận vô cùng trong tôi. Tôi chưa thực hiện được bộ phim về cuộc đời ông và bây giờ thì không còn cơ hội nào nữa. Cả cuộc đời tôi có biết bao điều ân hận, bao dự định không thành!” - NSND Đặng Nhật Minh.

Thứ năm, 31/01/2013 - 09:02

Ashton Kutcher nhập viện vì ăn chay giống Steve Jobs
Ashton Kutcher nhập viện vì ăn chay giống Steve Jobs

(Dân trí) - Ashton Kutcher cho biết khi vào vai Steve Jobs trong bộ phim về tiểu sử “Jobs”, anh đã được đạo diễn yêu cầu thực hiện chế độ ăn chỉ có rau củ giống như Steve Jobs. Vì cơ thể không kịp thích nghi, anh đã phải nhập viện vì những cơn đau cấp tính.

Thứ năm, 31/01/2013 - 02:56

Tưng bừng hội chợ Xuân giữa lòng Hà Nội
Tưng bừng hội chợ Xuân giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Tối qua, Hội chợ Xuân năm 2013 đã diễn ra tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ, Hà Nôi, thu hút đông đảo người dân tới tham quan.

Thứ năm, 31/01/2013 - 02:06

Viết tiếp những ca khúc về cách mạng
Viết tiếp những ca khúc về cách mạng

(Dân trí) – Tháng bảy của Lê Mây đã chiến thắng 411 bài hát khác để dành giải nhất trong cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài Thương binh liệt sĩ và người có công sau 6 tháng diễn ra cuộc thi.

Thứ năm, 31/01/2013 - 01:35

Việt Nam lần đầu tổ chức Hội chợ du lịch Quốc tế
Việt Nam lần đầu tổ chức Hội chợ du lịch Quốc tế

(Dân trí) - Từ ngày 18/4 - 21/4/2013, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội sẽ diễn ra Hội chợ du lịch Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam - VITM Hanoi 2013. Hội chợ có chủ đề “Khám phá đồng bằng sông Hồng - Cội nguồn văn hóa Việt”

Thứ năm, 31/01/2013 - 01:17

Văn hóa giải thưởng của sao Việt: Khí phách hay sĩ diện?
Văn hóa giải thưởng của sao Việt: Khí phách hay sĩ diện?

Showbiz có nhan nhản các loại giải với các tên gọi khác nhau. Có giải vinh danh tích cực, có giải nhắc nhở scandal hoặc sự nhạt nhẽo trong quá trình làm nghệ thuật của nghệ sĩ.

Thứ tư, 30/01/2013 - 03:00

Những ca sĩ giàu có nhất mọi thời đại
Những ca sĩ giàu có nhất mọi thời đại

(Dân trí)- Khi điều chỉnh tỉ giá đồng tiền, người ta phát hiện ra rằng những ca sĩ giàu nhất trong lịch sử lại đến từ một thời hoàng kim đã xa. Khi đó, muốn nghe nhạc, khán giả phải mua đĩa hoặc tới rạp. Điều đó đã góp phần giúp nghệ sĩ trở thành triệu phú.

Thứ tư, 30/01/2013 - 02:20