Thứ ba, 17/03/2015 - 10:15

Huế:

Đã tìm được đối tượng ăn cắp tác phẩm của họa sĩ Lê Bá Đảng

Dân trí

Ngày 17/3, tin từ Công an TP Huế cho biết đã tìm được đối tượng ăn cắp tác phẩm nghệ thuật của cố họa sĩ Lê Bá Đảng. Mục đích của người này lấy tác phẩm là do quá… yêu thích cố họa sĩ Lê Bá Đảng.

Theo đó, người lấy tác phẩm là ông T.N.T (54 tuổi, trú đường Bùi Thị Xuân, TP Huế). Do camera tại trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng đã ghi lại toàn bộ quá trình lấy cắp của ông T., dựa vào một số người quen thân với ông T. (do ông T. cũng quen biết trong giới văn nghệ sĩ) nhận diện, nên công an đã tìm ra nhanh chóng, mời ông T. lên làm việc.

Nhờ vào camera ghi lại, thời điểm ông T. lấy cắp tác phẩm nghệ thuật là vào hơn 9h ngày 14/3
Nhờ vào camera ghi lại, thời điểm ông T. lấy cắp tác phẩm nghệ thuật là vào hơn 9h ngày 14/3

Tại cơ quan công an, ông T. đã thừa nhận hành vi của mình là sai, nhưng vì quá yêu thích, đam mê các tác phẩm của cố họa sĩ Lê Bá Đảng nên đã tới trung tâm vào sáng 14/3, thừa lúc ít người rồi lấy tác phẩm Gốm 9. Trao đổi qua điện thoại với PV, ông T. cũng thừa nhận điều trên và mong mọi người bỏ qua cho ông vì hành động nông nổi nói trên.

Hiện tác phẩm trên đã được công an thu hồi, chuẩn bị đưa về lại cho bảo tàng. Gốm 9 (làm bằng gốm nung làng cổ Phước Tích – Huế, cao 28cm, rộng 19cm, xuất xứ từ Pháp) là 1 trong 9 tác phẩm thuộc chùm tác phẩm gốm do họa sĩ Lê Bá Đảng làm ra đang có tại trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng cùng với gần 400 tác phẩm tranh, sắp đặt, gỗ… khác. 

Trước đó, vào ngày 14/3, khi nhiều cán bộ, nhân viên của trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng đi dâng hương tưởng niệm ở lễ truy điệu họa sĩ Lê Bá Đảng do dòng họ Lê Bá tại làng Bích La Đông (xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) tổ chức, do vắng người nên trung tâm đã bị mất cắp tác phẩm nghệ thuật Gốm 9.

Tác phẩm nghệ thuật Gốm 9 đã được thu hồi

Tác phẩm nghệ thuật Gốm 9 đã được thu hồi

Đại Dương