Thứ năm, 06/10/2016 - 08:00

Đàn bầu được tôn vinh tại Festival Âm nhạc Mới Á – Âu 2016

Dân trí

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết, cây đàn bầu Việt Nam sẽ là điểm nhấn quan trọng tại Festival Âm nhạc Mới Á - Âu lần thứ II và Hội nghị Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á - Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 diễn ra tại Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ông Đỗ Hồng Quân chia sẻ rằng, các nghệ sĩ quốc tế rất quan tâm đến nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Vì thế, tại Festival Âm nhạc Mới Á - Âu 2016, đàn bầu sẽ được lựa chọn để giới thiệu và tôn vinh.

"Đây là nhạc cụ truyền thống từ ngàn đời của Việt Nam, đàn bầu sử dụng chất liệu thiên nhiên gắn liền với nông thôn, được các nghệ nhân chế tác và có sức sống bền bỉ", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết đàn bầu sẽ được lựa chọn để giới thiệu và tôn vinh tại Festival Âm nhạc Mới Á - Âu 2016. (Ảnh: Huy Phương)
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết đàn bầu sẽ được lựa chọn để giới thiệu và tôn vinh tại Festival Âm nhạc Mới Á - Âu 2016. (Ảnh: Huy Phương)

Theo nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, cùng với các nhạc cụ dân tộc Việt Nam khác, đàn bầu sẽ được đưa vào trong nhiều tác phẩm. Trong đó, có 2 tác phẩm của nhạc sĩ Hong Kong và Australia viết riêng cho đàn bầu Việt Nam. Ngoài ra còn có buổi hội thảo “Cây đàn bầu Việt Nam” với sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ, các nhà soạn nhạc, các nhà nghiên cứu, đào tạo âm nhạc quốc tế và Việt Nam.

Festival Âm nhạc Mới Á - Âu 2016 với chủ đề “Âm nhạc - Hội tụ và lan tỏa” sẽ diễn ra từ ngày 12 - 18/10 tại Hà Nội và Vĩnh Phúc thu hút trên 200 nhạc sĩ và nghệ sĩ đến từ 30 quốc gia trên thế giới: Anh, Ấn Độ, Ba Lan, Canada, Colombia, Đức, Kyrgyzstan,Hy Lạp, Malaysia, Mỹ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Pháp...

Chương trình sẽ gồm 11 buổi hòa nhạc ở nhiều thể loại: giao hưởng, thính phòng, dân gian, dân tộc, nhạc kịch, vũ kịch, hợp xướng...

Hình ảnh các nghệ sĩ tại buổi khai mạc “Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2014” lần đầu tiên tại Hà Nội.
Hình ảnh các nghệ sĩ tại buổi khai mạc “Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2014” lần đầu tiên tại Hà Nội.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp, Việt Nam được vinh dự đăng cai Festival Âm nhạc mới Á - Âu. “Sự thành công của Festival Âm nhạc Á - Âu lần thứ nhất 2014 đã khiến các nhạc sĩ, nghệ sĩ quốc tế hài lòng. Họ đều có nguyện vọng là được có mặt tại Việt Nam trong những dịp Festival tiếp theo. Bởi vậy, lần đầu tiên trong lịch sử Festival có 1 nước được đăng cai 2 lần liên tiếp – đó là Việt Nam”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Trưởng BTC Festival Âm nhạc mới Á - Âu 2016 nói.

Được biết, ngoại trừ Lễ khai mạc, toàn bộ các buổi hòa nhạc trong Festival Âm nhạc mới Á - Âu đều được mở cửa miễn phí cho công chúng.

Nguyễn Hằng