Thứ Bảy 16/07/2016 - 09:11

Đăng ảnh lên Facebook phải xin giấy phép?

Dân trí Mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến Nghị định 72/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động nhiếp ảnh vừa ban hành. Điều nhiều người quan tâm nhất chính là việc đăng tải, giới thiệu, phổ biến… hình ảnh trên Facebook, website cá nhân có phải xin cấp giấy phép từ cơ quan quản lý văn hóa hay không?

Đăng ảnh lên Facebook phải xin phép?

Khái niệm “tác phẩm nhiếp ảnh” được Nghị định này giải thích rõ tại khoản 4, điều 3 rằng: “Tác phẩm nhiếp ảnh là sản phẩm sáng tạo thể hiện hình ảnh thế giới khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra, hay có thể được tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hoặc phương pháp kỹ thuật khác”. Ở đây, có thể hiểu nôm na tác phẩm nhiếp ảnh là ảnh do cá nhân hoặc tập thể tạo ra.

Khoản 9, điều 3 của Nghị định này cũng ghi rõ: “Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh là hình thức phổ biến, giới thiệu, trưng bày, trình chiếu tác phẩm nhiếp ảnh, bao gồm cả triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng internet”. Và nếu chiếu theo điều 11 của Nghị định này thì bất kỳ tổ chức, cá nhân muốn tổ chức/công bố triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam đều phải có giấy phép triển lãm.

Nhiều người cho rằng, dựa vào những điều khoản đã nêu của 72/2016/NĐ-CP thì có thể hiểu, bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào muốn đăng tải một hoặc nhiều hình ảnh lên Facebook đều phải làm thủ tục xin giấy phép “triển lãm ảnh trên internet” vì đây cũng có thể xem là hành vi công bố, phổ biến, giới thiệu, trưng bày một tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng internet.

Facebooker Hoàng Trần (Hà Nội) thắc mắc rằng: “Theo tinh thần của Nghị định 72/2016/NĐ-CP thì khi muốn đăng tải một hình ảnh selfie (ảnh tự chụp bản thân) lên Facebook, tôi sẽ phải làm đơn đề nghị cấp giấy phép đăng tải ảnh, tức giấy phép triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh. Sau đó, tôi phải chờ 7 ngày để một hội đồng thẩm định, thẩm định xem bức ảnh đó có phù hợp với nếp quy định không rồi mới được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Nếu chưa được cấp phép mà cá nhân tự đăng ảnh đó lên Facebook là vi phạm 72/2016/NĐ-CP và sẽ bị xử phạt theo quy định, kèm đó là phải xoá hình ảnh đó trên trang Facebook cá nhân?”.

Facebooker này cũng cho rằng, nếu những điều anh thắc mắc là đúng thì những điều khoản của Nghị định này đã bao hàm quá rộng những hành động thường ngày của một con người, đặc biệt là trong thời đại công nghệ kỹ thuật số.

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân cho rằng, ảnh cá nhân không vi phạm pháp luật hoặc thuần phong mỹ tục thì các cơ quan quản lý không nên can thiệp. Ảnh: TL.
Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân cho rằng, ảnh cá nhân không vi phạm pháp luật hoặc thuần phong mỹ tục thì các cơ quan quản lý không nên can thiệp. Ảnh: TL.

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân (Hà Nội) cũng chia sẻ rằng, anh thấy các điều khoản vừa nêu của Nghị định 72/2016/NĐ-CP có phần hơi hài hước và anh chỉ dám nghĩ đó là chuyện đùa. Cá nhân nhiếp ảnh gia nổi tiếng này nghĩ những gì thuộc về quyền con người tối thiểu thì cơ quan quản lý đừng can thiệp vào.

“Facebook là một trang mạng xã hội, nó là phương tiện giúp người “chơi” kết nối với bạn bè và thoả mãn các nhu cầu cơ bản như chia sẻ thông tin và hình ảnh. Những hình ảnh vi phạm pháp luật hoặc trái với thuần phong mỹ tục bị xử lý là không phải bàn cãi, còn những hình ảnh bình thường cớ sao phải xin giấy phép. Ảnh do tôi chụp, ảnh không vi phạm điều gì cả… vậy sao để được tăng tải một tấm ảnh lên trang cá nhân của mình tôi lại phải bỏ hết việc nhà việc cửa để chạy đôn chạy đáo đi khắp nơi xin giấy phép. Chính phủ đang hướng tới việc tinh gọn các thủ tục hành chính ở Việt Nam vậy sao còn “đẻ” ra những cái nhiêu khê và bất tiện như thế này làm gì? Thử tính, nếu một ngày mà hàng nghìn, hàng triệu người cùng bỏ việc chạy đến các cơ quan quan lý chỉ để xin một cái giấy phép đăng tải ảnh lên Facebook thì xã hội sẽ ra sao, đất nước sẽ phát triển như thế nào?”, nhiếp ảnh Tô Thanh Tân nói.

Theo nhiếp ảnh Tô Thanh Tân, khi đưa ra Nghị định nào những người làm luật nên chặt chẽ về câu từ. Đừng để khi Nghị định ban hành không thuyết phục được mọi người lại còn gây nên những ồn ào không đáng có.

Hiểu sai về phạm vi điều chỉnh

Trước sự việc này, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Việt Nam cho rằng, những điều mà cư dân mạng và một số nhiếp ảnh đang hiểu là sự hiểu nhầm về khái niệm. Ông Thành cho rằng, những điều khoản quy định về triển lãm ảnh trên internet không bao hàm Facebook hoặc đối tượng “chơi” Facebook.

Những quy định về triển lãm có thể hiểu rằng, khi nào cá nhân lập ra một website và mời gọi mọi người gửi ảnh vào trang website đó. Ai cũng có thể vào trang website đó để xem ảnh, đó mới là hình thức công bố triển lãm, ông Vi Kiến Thành nói. Ảnh minh hoạ.
Những quy định về triển lãm có thể hiểu rằng, khi nào cá nhân lập ra một website và mời gọi mọi người gửi ảnh vào trang website đó. Ai cũng có thể vào trang website đó để xem ảnh, đó mới là hình thức công bố triển lãm", ông Vi Kiến Thành nói. Ảnh minh hoạ.

“Những quy định về triển lãm có thể hiểu rằng, khi nào cá nhân lập ra một website và mời gọi mọi người gửi ảnh vào trang website đó. Ai cũng có thể vào trang website đó để xem ảnh, đó mới là hình thức công bố triển lãm. Với tinh thần đó, những đứng ra tổ chức website trên mạng mới thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định này, còn những người chơi Facebook đơn thuần không nằm trong đối tượng điều chỉnh. Facebook là trang cá nhân của mọi người, không ai can thiệp vào được cả”, ông Thành nói.

Ông Thành khẳng định thêm, bản thân Nghị định này không xem Facebook là một trang website cá nhân nên việc đưa hình ảnh lên Facebook miễn không vi phạm quy định của pháp luật hoặc trái với thuần phong mỹ tục đều được phép.

Thực tế, nhiều người Việt cho rằng, họ vẫn chưa quen với khái niệm “triển lãm ảnh onilne” hoặc “triển lãm ảnh trên internet”. Và giả sử họ lập một website nội bộ, rồi kêu gọi mọi người trong công ty đăng ảnh lên để lập thành một cuốn kỷ yếu điện tử hoặc kỷ niệm một sự kiện nào đó của công ty thì có được xem là “triển lãm online” hay không?, ông Vi Kiến Thành trả lời rằng, đến thời điểm này chúng ta vẫn chưa lường hết được những hình thức sẽ diễn ra trên internet khi công nghệ phát triển. Vì thế, nếu bây giờ đi tranh luận với nhau thuật ngữ này mới đúng, thuật ngữ kia chưa chuẩn thì sẽ không bao giờ đi đến được hồi kết.

Người chơi Facebook không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 72. Ảnh minh hoạ.
Người chơi Facebook không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 72. Ảnh minh hoạ.

“Nghị định ban hành chỉ nói làm sao để bao hàm được nghĩa chung chung nhất cho người ta hiểu được hoạt động này sẽ như thế này. Thời thế bây giờ, công nghệ luôn luôn thay đổi, nó biến động liên tục. Chính những người thắc mắc điều này còn chưa biết được còn có những gì sẽ xảy ra trong nay mai trên internet”, ông Thành chia sẻ.

Ông Thành cũng cho rằng, việc lập website rồi kêu gọi mọi người đăng ảnh rồi mời mọi người vào xem, không kể vài ba ngày mà khi nào đăng ảnh đều phải làm thủ tục xin phép. “Làm sao thả cửa chỗ này được. Làm thế thì quản lí nhà nước làm sao được. Bây giờ việc sử dụng hình ảnh và phát tán hình ảnh phức tạp như thế mà buông lỏng chỗ này còn nói làm gì nữa”, ông Thành nhấn mạnh.

"Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Nghị định này quy định về hoạt động nhiếp ảnh và quản lý nhà nước về hoạt động nhiếp ảnh.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia hoạt động nhiếp ảnh tại Việt Nam.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Hoạt động nhiếp ảnh bao gồm: Vận động sáng tác, tổ chức trại sáng tác, thi, liên hoan, triển lãm, mua, bán và sử dụng tác phẩm nhiếp ảnh.

2. Tác giả nhiếp ảnh là người sáng tạo ra tác phẩm nhiếp ảnh.

3. Đồng tác giả nhiếp ảnh là hai hay nhiều tác giả cùng sáng tạo ra một tác phẩm nhiếp ảnh.

4. Tác phẩm nhiếp ảnh là sản phẩm sáng tạo thể hiện hình ảnh thế giới khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra, hay có thể được tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hoặc phương pháp kỹ thuật khác. Tác phẩm nhiếp ảnh có chú thích ảnh hoặc có thể không có chú thích ảnh.

5. Chuyển chất liệu là hình thức sử dụng tác phẩm nhiếp ảnh để thể hiện sang chất liệu khác với chất liệu ban đầu.

6. Kết hợp với loại hình nghệ thuật khác là hình thức sử dụng một phần hoặc toàn bộ tác phẩm nhiếp ảnh để tạo nên sản phẩm thuộc loại hình nghệ thuật: Mỹ thuật, sân khấu, điện ảnh và các loại hình khác.

7. Thi tác phẩm nhiếp ảnh là hoạt động tuyển chọn và công bố tác phẩm nhiếp ảnh, có giải thưởng, bao gồm cả thi tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng internet.

8. Liên hoan tác phẩm nhiếp ảnh là hoạt động tập hợp, công bố và triển lãm, giao lưu, trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh, có giải thưởng hoặc không có giải thưởng, bao gồm cả liên hoan tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng internet.

9. Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh là hình thức phổ biến, giới thiệu, trưng bày, trình chiếu tác phẩm nhiếp ảnh, bao gồm cả triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng internet.

10. Vận động sáng tác tác phẩm nhiếp ảnh là hoạt động khuyến khích sáng tác tác phẩm nhiếp ảnh có chủ đề, mục đích cụ thể, có giải thưởng hoặc không có giải thưởng, bao gồm cả vận động sáng tác tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng internet.

11. Trại sáng tác nhiếp ảnh là nơi tập trung các tác giả nhiếp ảnh sáng tác theo cùng mục đích, chủ đề do cơ quan, tổ chức, cá nhân tổ chức"- Trích Nghị định 72/2016/NĐ-CP.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Độc đáo mặt nạ, mão trong sân khấu dân gian của đồng bào Khmer
Độc đáo mặt nạ, mão trong sân khấu dân gian của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Tại tỉnh Trà Vinh, đồng bào dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số nên bề dày văn hóa khá phong phú, đa dạng. Trong đó những nghệ nhân chế tác ra mặt nạ, mão rất độc đáo nhằm bổ trợ biểu diễn trên sân khấu dân gian của đồng bào dân tộc Khmer.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 09:00

Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới?
Tại sao Argentina là “kinh đô sách” của thế giới?

(Dân trí) - Chỉ tính riêng thủ đô Buenos Aires của Argentina đã có số lượng hiệu sách tính trên đầu người nhiều hơn bất cứ thành phố nào khác trên thế giới này. Người dân nơi đây coi đọc sách là bữa ăn thiết yếu của tinh thần và đi dạo hiệu sách là một thú vui thường nhật.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 07:53

Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” bị fan bao vây tại sân bay Nội Bài
Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” bị fan bao vây tại sân bay Nội Bài

(Dân trí) - Sáng 16/7, bộ tứ ngôi sao “Cô dâu 8 tuổi” đã được đông đảo fan hâm mộ Thủ đô chào đón ngay tại sân bay Nội Bài. Bên cạnh các fan hâm mộ trẻ thì còn có rất nhiều fan lớn tuổi.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 03:00

NSƯT Minh Hằng: “Hạnh phúc với tôi là sân khấu kịch luôn sáng đèn”
NSƯT Minh Hằng: “Hạnh phúc với tôi là sân khấu kịch luôn sáng đèn”

(Dân trí) - NSƯT Minh Hằng chia sẻ: “Hạnh phúc nhất là nhà hát vẫn luôn sáng đèn và những đêm diễn vẫn chật chỗ. Đó là chất xúc tác cho diễn viên thăng hoa trên sân khấu. Còn với diễn viên Đinh Hương Thủy: “Sự trở lại của khán giả là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh sân khấu đang gặp khó khăn”.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 02:40

Hồ Quỳnh Hương hát trong đêm Chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam
Hồ Quỳnh Hương hát trong đêm Chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương sẽ trình bày lần lượt hai ca khúc “Đừng lo âu” và “Ánh sáng thiên thần”. Nữ ca sĩ xinh đẹp hứa hẹn mang đến tiết mục khiến khán giả “mãn nhãn”, đúng chất diva.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:43

Bà cụ 91 tuổi vô tình chơi trò “giải ô chữ” trên tác phẩm đắt giá
Bà cụ 91 tuổi vô tình chơi trò “giải ô chữ” trên tác phẩm đắt giá

(Dân trí) - Tác phẩm nghệ thuật được thực hiện theo phong cách trò chơi giải ô chữ và còn đề dòng chữ “Hãy điền từ vào ô trống” khiến bà cụ bị nhầm lẫn.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:38

Á khôi thiết kế hơn 100 bộ váy cho Hoa hậu Việt Nam
Á khôi thiết kế hơn 100 bộ váy cho Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Cựu Á khôi Học viện Ngoại giao, NTK 9X Bùi Phương Linh đã được BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay tin tưởng giao “trọng trách” thiết kế 180 trang phục dạ hội cho vòng chung khảo miền Bắc và chung kết.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:36

Nhà bia, khu văn hóa lưu niệm - địa chỉ “đỏ” vẫn nằm trên giấy
Nhà bia, khu văn hóa lưu niệm - địa chỉ “đỏ” vẫn nằm trên giấy

(Dân trí) - Sau hàng chục công văn, tờ trình ngược xuôi lên xuống giữa các cấp, các ngành và địa phương, trong đó khẳng định ý nghĩa quan trọng của Di tích lịch sử Cách mạng ghi dấu một thời vàng son của Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay, Khu văn hóa lưu niệm được xem như là địa chỉ “đỏ” về nguồn cho các thế hệ mai sau vẫn còn nằm trên giấy...

Thứ bảy, 16/07/2016 - 04:00

Hoa hậu Việt “trả lại vương miện” giờ sống ra sao?
Hoa hậu Việt “trả lại vương miện” giờ sống ra sao?

(Dân trí) - Triệu Thị Hà là Hoa hậu Việt Nam đầu tiên và đến thời điểm này là duy nhất “viết đơn xin trả lại danh hiệu” vì không đủ khả năng chịu áp lực khi giữ vương miện. Người đẹp dân tộc Nùng cũng là Hoa hậu có cuộc sống riêng tư bí ẩn…

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:12

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trên du thuyền triệu đô
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam khoe sắc trên du thuyền triệu đô

(Dân trí) - Vào hôm qua (15/7), 32 cô gái xuất sắc nhất khu vực phía Bắc của Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có chuyến du ngoạn Vịnh Hạ Long bằng du thuyền sang trọng trị giá triệu đô. Trong trang phục thanh lịch, những người đẹp như hóa thân thành quý cô thời Phục Hưng, khoe sắc thắm dưới nắng vàng vùng biển.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 11:08

Phim về nước Pháp bị khủng bố trong ngày Quốc khánh rút khỏi rạp chiếu
Phim về nước Pháp bị khủng bố trong ngày Quốc khánh rút khỏi rạp chiếu

(Dân trí) - Bộ phim hợp tác Anh - Mỹ - Pháp có tên “Bastille Day” (Ngày Quốc khánh Pháp - 2016) lấy bối cảnh thành phố Paris trong ngày Quốc khánh và một vụ khủng bố đã được lên kế hoạch. Giữa bối cảnh hiện tại, nội dung phim trở nên quá nhạy cảm.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 10:38

Đua thuyền Quảng Bình tranh tài với các đội đến từ Lào, Thái Lan
Đua thuyền Quảng Bình tranh tài với các đội đến từ Lào, Thái Lan

(Dân trí) - Ngày 16/7, trên dòng sông Nhật Lệ, TP Đồng Hới đã diễn ra giải đua thuyền truyền thống tỉnh Quảng Bình mở rộng năm 2016, đặc biệt ngoài các đội thuyền mạnh trong tỉnh còn có sự tham gia của các tỉnh Khăm Muộn - CHDCND Lào và Bưng Càn - Vương Quốc Thái Lan.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tinh thần và vẻ đẹp Pháp khắc họa ngoạn mục trong siêu phẩm hội họa
Tinh thần và vẻ đẹp Pháp khắc họa ngoạn mục trong siêu phẩm hội họa

(Dân trí) - Nước Pháp có thể đau buồn, nhưng tinh thần Pháp không khuất phục. Trong lúc nước Pháp đang trải qua sự tang thương, hãy cùng nhìn lại một họa phẩm nổi tiếng của nền mỹ thuật Pháp, để thấy trong đó trọn vẹn cả tinh thần và vẻ đẹp Pháp.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 06:24

Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” bất ngờ “gõ cửa” nhà khán giả TPHCM
Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” bất ngờ “gõ cửa” nhà khán giả TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 14/7, 4 ngôi sao phim “Cô dâu 8 tuổi” đã cùng ê-kíp “Gõ cửa bất ngờ” ghé thăm nhà các khán giả của phim. Hành trình “gõ cửa” nhà khán giả được trải dài qua các quận 3, quận 5, quận 7 và quận Bình Thạnh.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:10

Bảo tàng TPHCM thừa nhận có "tranh thật, tên giả mạo" tại triển lãm
Bảo tàng TPHCM thừa nhận có "tranh thật, tên giả mạo" tại triển lãm

(Dân trí) - Sau sự kiện sáng nay (15/7), họa sĩ Thành Chương xác nhận tranh của mình bị đổi tên, về phía viện Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, ông Trịnh Xuân Yên, Phó giám đốc Bảo tàng cũng chia sẻ về những bước tiếp theo của bảo tàng để xử lý vụ việc.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:10

Chuẩn bị khai mạc Liên hoan nghệ thuật 5 nước
Chuẩn bị khai mạc Liên hoan nghệ thuật 5 nước

(Dân trí) - Ngày 15/7, ông Nguyễn Huy Hùng, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao - Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, ngành đang thực hiện những khâu chuẩn bị cuối cùng để tổ chức thành công “Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp 5 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan-2016”.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 12:00

Nước Pháp đau buồn vì khủng bố, Rihanna hủy show
Nước Pháp đau buồn vì khủng bố, Rihanna hủy show

(Dân trí) - Rihanna đã vừa hủy đêm nhạc dự kiến tổ chức tại thành phố Nice, Pháp, vào tối thứ 6 này, ngay sau khi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu kinh hoàng. Tại thời điểm vụ khủng bố xảy ra, Rihanna đã có mặt ở Nice.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:18

Trang trọng lễ tiếp nhận Quốc ca và truy tặng Huân chương cho cố nhạc sĩ Văn Cao
Trang trọng lễ tiếp nhận Quốc ca và truy tặng Huân chương cho cố nhạc sĩ Văn Cao

(Dân trí) - Vào 14h30 chiều 15/7, tại toà nhà Quốc hội đã diễn ra Lễ tiếp nhận bài “Tiến quân ca” và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:01

BTC Hoa hậu Việt Nam chính thức lên tiếng về scandal của hoa hậu Kỳ Duyên
BTC Hoa hậu Việt Nam chính thức lên tiếng về scandal của hoa hậu Kỳ Duyên

(Dân trí) - Hội đồng đã nghe thông tin báo Tiền Phong xác minh được và thống nhất: Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên thừa nhận hành vi hút thuốc lá như trong băng hình và đã xin lỗi công khai nhưng vẫn còn một số tình tiết liên quan đến dư luận và tố cáo khác cần phải xác minh làm rõ thêm.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 04:48

Họa sĩ Thành Chương sốc khi tranh của mình bị mạo danh tại triển lãm
Họa sĩ Thành Chương sốc khi tranh của mình bị mạo danh tại triển lãm

(Dân trí) - Sáng nay (15/7), họa sĩ Thành Chương đã đến buổi triển lãm “Những bức tranh trở về từ Châu Âu” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và xác nhận bức tranh “Trừu tượng” với tên tác giả Tạ Tỵ đang được triển lãm tại đây là bức tranh của mình. Đây là tranh ông vẽ chân dung bạn gái Kim Anh của mình vào năm 1971-1972.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 04:14

Người đẹp Hoa hậu Việt Nam tự tin khoe dáng với áo tắm
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam tự tin khoe dáng với áo tắm

(Dân trí) - Hoa hậu Việt Nam 2016 vừa tiếp tục tung ra bộ ảnh các thí sinh vòng chung khảo phía Bắc quyến rũ và gợi cảm trong trang phục áo tắm.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 04:09

Ảo thuật gia tài giỏi nhưng không biết… “làm màu” bị loại
Ảo thuật gia tài giỏi nhưng không biết… “làm màu” bị loại

(Dân trí) - Tính giải trí rất được đề cao tại Tìm kiếm Tài năng Mỹ. Tài năng là một chuyện, nhưng nếu không… giải trí, thí sinh vẫn bị loại như thường. Ngay cả ban giám khảo cũng tìm đủ mọi cách để mang lại tiếng cười cho khán giả, kể cả bằng cách… hắt nước vào nhau.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:01

“Nhìn nét vẽ ngây ngô, trình độ thấp… là nhận ra tranh thật - giả”
“Nhìn nét vẽ ngây ngô, trình độ thấp… là nhận ra tranh thật - giả”

(Dân trí) - Triển lãm “Những bức tranh từ Châu Âu trở về” của nhà sưu tập Vũ Xuân Chung tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM dù đang tạo nên nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến chuyện tranh thật - tranh giả nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa ra được những kết luận chính thức. Trước vấn đề này, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm đã có những chia sẻ.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:42

Muôn lý do khiến một Hoa hậu có thể bị tước vương miện
Muôn lý do khiến một Hoa hậu có thể bị tước vương miện

(Dân trí) - “Hoa hậu dính scandal” là một hiện tượng đã xảy ra ở rất nhiều cuộc thi nhan sắc uy tín, từ cấp quốc gia cho tới cấp quốc tế. Theo đó, một Hoa hậu có thể bị tước vương miện vì đủ kiểu lý do, và có cả những lý do… không ai tin nổi.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:49