Đạo diễn Lương Đình Dũng: “Phim Việt chưa bán được ra nước ngoài vì làm chưa tới”

Dân trí Đạo diễn “Cha cõng con” cho rằng, sở dĩ phim Việt chưa được các nhà phát hành nước ngoài xem trọng vì làm phim chưa tới, chưa có phong trào làm phim mạnh mẽ.
>>Đạo diễn “Cha cõng con” trả lại Bằng khen ngay tại lễ trao giải Cánh diều 2016

Doanh thu "Cha cõng con" thấp không tưởng

Phàm nếu làm phim nghệ thuật người ta thường chú trọng mang đi dự giải chứ không phát hành đại trà để “hốt” doanh thu, còn phim giải trí mới hướng tới việc ra rạp mà không chú trọng giải thưởng. Anh lại ôm trọn cả hai yếu tố nghệ thuật và doanh thu khi làm “Cha cõng con”, anh có nghĩ mình đang bước chân vào một cuộc chơi mạo hiểm?

Tôi nghĩ, đó là cách làm an toàn cho cả nhà đầu tư lẫn nhà sản xuất và đạo diễn ở thời buổi này. Nếu chỉ làm một bộ phim để thuần túy để mang đi dự liên hoan phim thì không nên quá tốn tiền đầu tư cho phim. Ngoại trừ nhà sản xuất có nhu cầu làm một phim để dự thi Oscar, còn những liên hoan khác thì nên ít tiền.

Đạo diễn Lương Đình Dũng và các diễn viên nhí phim Cha cõng con.
Đạo diễn Lương Đình Dũng và các diễn viên nhí phim "Cha cõng con".

Trên thế giới đã có nhiều bộ phim thấm đẫm chất nghệ thuật và doanh thu cũng rất “khủng”. Trong cái guồng đó, tôi buộc phải chọn giải pháp an toàn, vừa phải đạt yếu tố nghệ thuật, vừa phải làm thỏa mãn thị hiếu của khán giả để kiếm doanh thu. Tôi nghĩ, tôi sẽ vẫn đi theo con đường này khi bắt tay làm “Thành phố ngủ gật” hoặc “Năm 78”. Phim “Năm 78”, kinh phí làm phim chắc chắn sẽ gấp đôi “Cha cõng con” với những đại cảnh chưa bao giờ có.

Nhiều người bảo, vì sa vào lối làm phim như thế nên “Cha cõng con” dù đoạt được nhiều giải thưởng vẫn đạt doanh thu rất khiêm tốn. Anh lý giải sao về điều này?

Thật lòng mà nói, khi bắt tay thực hiện phim “Cha cõng con”, tôi hướng tới khán giả chứ không phải là để mang đi dự giải. Tôi chưa bao giờ nghĩ phim của mình sẽ được lựa chọn trình chiếu tại các liên hoan phim hoặc đoạt được giải thưởng nào đó.

Tôi làm phim này cứ như ai đó bắt mình phải làm. Tất nhiên, đã là kinh doanh thì ai cũng muốn kiếm được thật nhiều lợi nhuận. Nhưng khi đặt bút viết “Cha cõng con”, tôi đã chấp nhận có thể mình sẽ không đạt doanh thu thấp kỷ lục nhưng đổi lại mình sẽ có đủ trải nghiệm. Và đúng là doanh thu “Cha cõng con” tính đến thời điểm hiện tại thấp lắm, thấp không tưởng.

Nhưng vẫn vượt gấp mười mấy lần so với kỳ vọng trước đó và có thể gấp nhiều lần hơn trong tương lai không xa. Tôi đang chuẩn bị ký với công ty bên nước ngoài để phát hành ở nước ngoài. Tuy nhiên, do đang vướng phải một số điều khoản với một liên hoan phim nên chưa thể phát hành mà ngay.

Đến giờ phút này, tôi có thể nói, tôi đã hài lòng với “Cha cõng con” trên mọi mặt trận. Bộ phim này đã mở ra nhiều cơ hội lớn cho tôi. Cụ thể là tôi vừa được gần 20 nhà đầu tư ngỏ lời hợp tác ở bộ phim “Thành phố ngủ gật”.

Đến bây giờ, anh có thấy quyết định trả lại Bằng khen tại giải Cánh diều là sai lầm?

Thực ra, lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản mình không xứng đáng được nhận giải đó nên trả lại và trả xong thì thôi.

Nhưng như thế cũng đồng nghĩa với việc anh đã tự đóng lại cơ hội tiếp tục được nhận giải thưởng Cánh diều ở những mùa khác?

Hôm đó, về nhà tôi mới nghĩ: “Thôi chết rồi, vậy là mình hết cơ hội với Cánh diều rồi”. Đùa thế thôi chứ tôi nói thật, khi làm phim, chúng ta đừng đặt nặng vì vấn đề gì đó. Ngày nay, thế giới phẳng rất phát triển và sẽ mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội hơn thế. Tôi nghĩ, tôi vẫn còn cơ hội tham dự Cánh diều vì biết đâu năm sau ban giám khảo lại thay đổi quan điểm.

Bộ phim Cha cõng con đã giúp đạo diễn Lương Đình Dũng gặt hái được nhiều giải thưởng.
Bộ phim "Cha cõng con" đã giúp đạo diễn Lương Đình Dũng gặt hái được nhiều giải thưởng.

Có hay không phim Việt bán như cho?

Việc bán bản quyền phim Việt ra nước ngoài đã rục rịch cách đây khá nhiều năm nhưng con số phim bán được hiện vẫn đang đếm trên đầu ngón tay. Là một nhà làm phim, anh nhìn nhận gì về điều này?

Việc bán bản quyền phim Việt ra nước ngoài không hề dễ chút nào. Chúng tôi là những người va chạm trực tiếp với thị trường nước ngoài nên hiểu rất rõ điều đó. Các công ty nước ngoài rất khắt khe khi hợp tác trao đổi bản quyền để phát hành ở quốc tế. Họ khắt khe từ khâu kịch bản, cho đến khâu sản xuất, hậu kỳ, truyền thông… Chúng tôi đang làm việc với một đối tác nước ngoài và họ đã tham gia từ khi viết kịch bản để đánh giá thị trường.

Xác định phim có thể tấn công được vào thị trường nào họ mới dám hợp tác chứ không phải làm xong phim “vác” sang bán là được. Họ không bao giờ ôm một bộ phim mà họ không có khả năng thu lợi nhuận. Nhưng đúng là chúng tôi rất may mắn vì “Cha cõng con” đã được một đơn vị nhận phát hành.

Theo anh, họ nhận phát hành “Cha cõng con” vì phim đoạt nhiều giải thưởng hay vì nội dung phim?

Câu chuyện của bộ phim thuyết phục họ chứ phim có đoạt hàng tá giải thưởng họ cũng không quan tâm đâu. Vì phim chiếu cho khán giả mà khán giả chỉ chú ý tới nội dung phim chứ không chú ý tới giải thưởng. Nếu có thì giải thưởng chỉ tăng thêm sự tò mò cho họ thôi chứ không phải là yếu tố quyết định khiến khán giả bỏ tiền mua vé vào rạp. Với các công ty phát hành phim ở nước ngoài, cứ xem phim xong rồi họ sẽ nói chuyện tiếp.

Mặc dù đã có nhiều phim đoạt giải thưởng cao nhưng đến nay các nhà làm phim Việt vẫn rất chật vật tìm đầu ra ở nước ngoài. Phải chăng, các nhà phát hành nước ngoài vẫn chưa thật sự xem trọng phim Việt?

Trước đây, các nhà làm phim đã hoàn thành sứ mệnh làm phim để cách mạng, giải phóng dân tộc… Nhưng đến ngày nay, thế hệ kế cận vẫn chưa hoàn thành sứ mệnh của mình. Nói về điều kiện thì người trẻ bây giờ rất nhiều điều kiện. Nhiều khi chỉ một tay máy cũng có thể làm phim được như phim “Phù thủy rừng Blair”. Quan trọng là chúng ta làm chưa tới, chúng ta chưa có phong trào làm phim mạnh mẽ.

Điện ảnh Việt Nam ra nước ngoài rất yếu vì chúng ta chưa thực sự chịu nâng tầm của chúng ta lên. Ví dụ, tôi ra nước ngoài tham dự liên hoan phim nhìn thấy các nước chú trọng điện ảnh thực sự. Đoàn phim của họ “binh hùng tướng mạnh”, “rồng rắn lên mây”, có nước đến hàng trăm nhà sản xuất còn mình thì ngồi chơi vơi.

Tôi hy vọng cũng như khát vọng sẽ đóng góp vào việc đưa điện ảnh Việt Nam ra nước ngoài cho đến khi không còn sức làm nữa thì thôi.

Nam đạo diễn kỳ vọng sẽ nâng tầm điện ảnh Việt bằng những bộ phim bán được ra nước ngoài.
Nam đạo diễn kỳ vọng sẽ nâng tầm điện ảnh Việt bằng những bộ phim bán được ra nước ngoài.

Vậy có hay không chuyện nhiều nhà sản xuất phim Việt đã buộc phải bán bản quyền phim theo kiểu “bán như cho” để tìm cơ hội giao thương với nước ngoài?

Không sao, bán như cho cũng được miễn sao bán được nhiều. Ví dụ, ông bán một bản phim cho trường đại học với giá 5000 USD nhưng nếu bán cho 50 trường thì con số ấy đã là rất lớn. Quan trọng hơn là phim của ông sẽ có cơ hội lan toả, kiểu như bùng nổ ở khắp các trường đại học. Ví dụ, bây giờ mà trường đại học mua bản quyền phim của tôi 1000 USD tôi cũng bán vì đó là mình đang đưa phim đến gần với cả một thế hệ tương lai. Doanh thu phía sau mới là quan trọng, doanh thu phía trước chưa phải là điều cốt lõi.

Anh đặt kỳ vọng gì vào dự án điện ảnh thứ 2 “Thành phố ngủ gật” mà anh đang bắt tay thực hiện?

Nếu “Cha cõng con” là tôi làm để trả nợ với cuộc đời thì “Thành phố ngủ gật” là tôi làm nghề, thể hiện chuyên môn, chứng tỏ mình có thể làm phim tốt.

Như đã nói, sau khi phim “Cha cõng con” phát hành đã có không dưới 20 nhà đầu tư ngỏ lời hợp tác. Đó là một thành công vô cùng lớn với tôi. Nhưng lần này, tôi làm “Thành phố ngủ gật” với một kinh phí rất khiêm tốn, chưa bằng 1/10 của phim trước. Và bộ phim này tôi sẽ mang đi dự thi các cuộc liên hoan phim rồi mới phát hành. Vì thế tôi sẽ phát huy mọi khả năng sáng tạo trong cách kể chuyện và không phụ thuộc vào bối cảnh. Cốt truyện, cách quay, bối cảnh… của phim sẽ rất đơn giản. Ánh sáng trong phim cũng rất ảo, sáng không rõ ràng, tối không rõ ràng… và đòi hỏi quay phim phải là những “cao thủ”.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Hoa hậu Nam Phi được thanh minh sau khi bị hiểu nhầm là “vô cảm”
Hoa hậu Nam Phi được thanh minh sau khi bị hiểu nhầm là “vô cảm”

(Dân trí) - Hoa hậu Nam Phi đã khiến dư luận tranh cãi khi đeo găng tay trong khi ngồi ăn bên cạnh các em nhỏ nhiễm HIV.

Thứ ba, 11/07/2017 - 10:44

Ca sĩ Hồ Quang 8: “Tôi khốn đốn 10 năm với tin đồn nghiện ngập”
Ca sĩ Hồ Quang 8: “Tôi khốn đốn 10 năm với tin đồn nghiện ngập”

(Dân trí) - “Nghèo khổ, phải lăn lộn với cuộc sống nên tôi gầy thì người ta loan tin tôi bị nghiện. Có một thời, tôi rất ám ảnh khi đi đến đâu cũng bị người ta hỏi: “Mày có nghiện không mà gầy thế?” hoặc “Trông mày gầy như thằng nghiện vậy?”, ca sĩ gốc xứ Thanh trải lòng.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:00

Du khách bị bò húc bất tỉnh sau cú giẫm “trời giáng”
Du khách bị bò húc bất tỉnh sau cú giẫm “trời giáng”

(Dân trí) - Khoảnh khắc đáng sợ nhất xảy ra trong ngày hội thứ 4 của lễ hội “chạy đua với bò tót” là khi mũi sừng nhọn của con bò suýt nữa đã đâm vào vùng cổ một người đàn ông bất tỉnh.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:40

6 nữ diễn viên giỏi giấu “bụng bầu” trên màn bạc
6 nữ diễn viên giỏi giấu “bụng bầu” trên màn bạc

(Dân trí) - Không ai trên phim trường biết nữ chính “Wonder Woman” - Gal Gadot - đang mang bầu khi đóng phim. Scarlett Johansson từng khiến fan “thấp thỏm” vì “bầu bí” đúng lúc quay “Avengers”. Và còn nhiều nữ diễn viên khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:38

“Choáng” với cát sê quảng cáo ngất ngưởng của diễn viên “Người phán xử”
“Choáng” với cát sê quảng cáo ngất ngưởng của diễn viên “Người phán xử”

(Dân trí) - Nhờ sức nóng của bộ phim mà các diễn viên đã nhận được rất nhiều lời mời dự sự kiện, người mẫu thời trang, đóng quảng cáo, đăng status quảng cáo trên trang cá nhân... với mức cát sê khá hời.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:35

Mẫu nhà trẻ Việt Nam đoạt giải danh dự của Liên minh quốc tế Kiến trúc sư
Mẫu nhà trẻ Việt Nam đoạt giải danh dự của Liên minh quốc tế Kiến trúc sư

(Dân trí) - Công trình Nhà trẻ “Farming Kindergarten” của công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa đã đoạt giải danh dự Giải thưởng kiến trúc UIA 2017 - Những không gian thân thiện và hòa nhập, thể loại Công trình mới.

Thứ ba, 11/07/2017 - 02:00

Phát hiện ngôi mộ cổ độc mộc chứa nhiều bình gốm
Phát hiện ngôi mộ cổ độc mộc chứa nhiều bình gốm

(Dân trí) - Trong quá trình thi công trên cánh đồng xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), một nhóm công nhân vừa phát hiện một ngôi mộ cổ độc mộc được làm bằng thân cây gỗ dâu nguyên khối khoét rỗng. Tại ngôi mộ cổ này còn phát hiện có thêm 3 chiếc bình gốm cổ.

Thứ hai, 10/07/2017 - 08:19

Việt Hương phấn khích trước vũ đạo “sexy” của “kiến càng” Phạm Văn Mách
Việt Hương phấn khích trước vũ đạo “sexy” của “kiến càng” Phạm Văn Mách

(Dân trí) - Nữ danh hài hết lời khen ngợi Phạm Văn Mách không còn bóng dáng cựu vận động viên thể hình mà là một diễn viên múa thực sự. “Anh nhảy sexy hơn cả em nữa, anh là số một”, Việt Hương phấn khích nhận xét.

Thứ hai, 10/07/2017 - 08:12

Cuộc sống lặng lẽ của “nàng tiên quốc dân” Lee Hyori gây sốt
Cuộc sống lặng lẽ của “nàng tiên quốc dân” Lee Hyori gây sốt

(Dân trí) - Ở thời điểm đỉnh cao sự nghiệp, nữ ca sĩ Lee Hyori đã được công chúng Hàn Quốc gọi là “nàng tiên quốc dân”, cô từng được trả cát-sê cao nhất xứ kim chi.

Thứ hai, 10/07/2017 - 01:44

Thực hư việc nhạc sĩ Vinh Sử chê Hoài Linh không biết gì về Bolero
Thực hư việc nhạc sĩ Vinh Sử chê Hoài Linh không biết gì về Bolero

(Dân trí) - Nhạc sĩ Vinh Sử cho rằng, việc ông chia sẻ về bolero và nghệ sĩ Hoài Linh là trong một cuộc trò chuyện vui vẻ. Ông không có ý chê bai gay gắt về nam nghệ sĩ này.

Thứ hai, 10/07/2017 - 12:05

Người đấu bò bị bò tót húc phải rời sân đấu
Người đấu bò bị bò tót húc phải rời sân đấu

(Dân trí) - Trong ngày hội thứ ba của lễ hội “chạy đua với bò tót” San Fermin (Pamplona, Tây Ban Nha), tại nạn chủ yếu xảy ra với những người đấu bò.

Thứ hai, 10/07/2017 - 10:10

Cẩm Ly rơi nước mắt trước cặp cậu cháu chưa kịp thi, người thân đã qua đời
Cẩm Ly rơi nước mắt trước cặp cậu cháu chưa kịp thi, người thân đã qua đời

(Dân trí) - Được cử đại diện cho ca đại gia đình đi thi hát nhưng ngay trước ngày quay hình, anh Nghi Trung và cháu trai Thiện Nhân nhận được hung tin một thành viên trong gia đình đã ra đi mãi mãi. Điều này làm cho giám khảo Cẩm Ly, Đại Nghĩa vô cùng hoảng hốt…

Thứ hai, 10/07/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cửa hàng “kem hoa” ở Việt Nam gây sốt
Cửa hàng “kem hoa” ở Việt Nam gây sốt

(Dân trí) - Mới đây, trang mạng xã hội chuyên về giới thiệu du lịch và ẩm thực của tạp chí Insider (Mỹ) đã đăng tải một clip về cửa hàng “kem hoa” ở Việt Nam, với những chiếc kem ốc quế hình bông hoa nhiều màu. Ngay lập tức, clip đã nhận được hàng ngàn “like”.

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:34

Tranh cãi xung quanh việc nên giữ hay bỏ lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Tranh cãi xung quanh việc nên giữ hay bỏ lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

(Dân trí) - Tâm điểm văn hóa tuần qua vẫn là những tranh cãi trái chiều xung quanh việc nên giữ hay nên bỏ lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Đứng từ góc nhìn văn hóa đối với một lễ hội truyền thống, chọi trâu Đồ Sơn đang phải đứng giữa “tâm bão” của nhiều luồng ý kiến đánh giá “hay - dở”.

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:30

Cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình gây xúc động với ca khúc “Lòng mẹ”
Cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình gây xúc động với ca khúc “Lòng mẹ”

(Dân trí) - Từng là chân sút số một của bóng đá Việt Nam và bây giờ chuyên tâm ở vị trí huấn luyện viên, Phan Thanh Bình đã khiến nhiều người xúc động khi thể hiện ca khúc bolero “Lòng mẹ 2” trong đêm chung kết “Sinh ra để tỏa sáng”.

Thứ hai, 10/07/2017 - 06:00

“Mãn nhãn” với dàn tiếp viên hàng không xinh đẹp, phong cách
“Mãn nhãn” với dàn tiếp viên hàng không xinh đẹp, phong cách

Cuộc thi Tiếp viên hàng không thanh lịch tại Việt Nam đã trải qua vòng “Trí tuệ” và đang bước vào vòng thi thứ 2 “Hình thể - Thời trang”. Dàn nam, nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp, phong cách được chấm chọn bởi siêu mẫu Xuân Lan và hội đồng chuyên môn giàu kinh nghiệm.

Thứ hai, 10/07/2017 - 03:00

Lần đầu tiên tuồng Việt Nam được dàn dựng bởi đạo diễn Singapore
Lần đầu tiên tuồng Việt Nam được dàn dựng bởi đạo diễn Singapore

(Dân trí) - Vở tuồng "Dưới bóng đa huyền thoại" được phát triển từ kịch bản văn học nổi tiếng "Ngôi đền ma ám" của tác giả Chua Soo Pong, người Singapore vừa chính thức ra mắt công chúng Thủ đô. Đây là lần đầu tiên, một đạo diễn nước ngoài dàn dựng tuồng Việt Nam.

Thứ hai, 10/07/2017 - 02:00

Cú ngã từ độ cao 30m cướp đi sinh mạng của nghệ sĩ xiếc
Cú ngã từ độ cao 30m cướp đi sinh mạng của nghệ sĩ xiếc

(Dân trí) - Một nghệ sĩ xiếc xấu số đã gặp tai nạn thương tâm khiến anh tử vong ngay sau cú ngã từ độ cao 30m.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 12:55

Kinh hoàng cảnh người chơi bị bò húc phải nhập viện
Kinh hoàng cảnh người chơi bị bò húc phải nhập viện

(Dân trí) - Trong ngày chạy đua thứ hai với bò tót, võ sĩ quyền anh từng viết sách dạy cách “né bò” khi tham gia lễ hội ở Pamplona (Tây Ban Nha), lại chính là một trong hai người bị bò húc phải nhập viện.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 11:36

Bảo Thanh thấy mình quá kém còi vì chuyện gì cũng có thể khóc
Bảo Thanh thấy mình quá kém còi vì chuyện gì cũng có thể khóc

(Dân trí) - Nữ diễn viên “Sống chung với mẹ chồng” thừa nhận đôi khi tự ghét chính mình hoặc thấy mình quá kém cỏi khi chuyện nhỏ thôi cũng khóc sướt mướt được.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 10:00

Hình ảnh kỳ diệu từ “nghệ thuật cân bằng đá”
Hình ảnh kỳ diệu từ “nghệ thuật cân bằng đá”

(Dân trí) - Cậu thanh niên Kokei Mikuni biến những hòn đá trở thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ. Cậu sử dụng thế giới tự nhiên làm tấm phông nền cho các tác phẩm của mình. Bộ môn nghệ thuật này được một số nghệ sĩ trên thế giới theo đuổi và có tên gọi là “nghệ thuật cân bằng đá”.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 09:40

Khách sạn Titanic “mọc lên” trên mảnh đất sinh ra con tàu Titanic
Khách sạn Titanic “mọc lên” trên mảnh đất sinh ra con tàu Titanic

(Dân trí) - Con tàu Titanic đã được ra đời trên chính mảnh đất này, giờ đây, sau một thế kỷ, một khách sạn có tên Titanic mọc lên trên chính nơi con tàu đã ra đời từ đó.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 06:00

Sâu lắng đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trần Hoàn - Hoàng Thi Thơ
Sâu lắng đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trần Hoàn - Hoàng Thi Thơ

(Dân trí) - Tối 8/7, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tạ Tình” tưởng nhớ 2 nhạc sĩ quê ở Quảng Trị là cố nhạc sĩ Trần Hoàn và nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ lần đầu được tổ chức tại mảnh đất quê hương nơi 2 nhạc sĩ sinh ra đã thu hút hàng ngàn người dân theo dõi và thưởng thức.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 03:00

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhận danh hiệu điểm tham quan hàng đầu Việt Nam
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhận danh hiệu điểm tham quan hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 8/7, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nhận danh hiệu “Điểm tham quan du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2017” trong Lễ vinh danh “Các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam” tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 01:00