Thứ bảy, 08/10/2016 - 10:24

Đạo diễn Quang Tú: “Tôi đang tiếp thu năng lượng để cống hiến cho thời trang”

Dân trí

“Tôi thực sự đang trong giai đoạn tiếp thu năng lượng để cống hiến cho những hoạt động thời trang sôi động của Hà Nội thời gian tới”, đạo diễn Festival Áo dài Hà Nội 2016 chia sẻ.

Nhiều người gọi Quang Tú là “người đàn ông không biết mệt mỏi” bởi chẳng bao giờ thấy anh ngưng làm việc. Vừa mới đảm nhận vai trò tổng đạo diễn của Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2017 xong anh lại chuyển sang làm tổng đạo diễn của Festival Áo dài Hà Nội 2016. Phải giải quyết hàng mớ công việc không tên và phải đối diện với bao áp lực nhưng Quang Tú vẫn luôn giữ được sự phong độ của một người làm về thời trang. Thậm chí, Quang Tú còn khiêm tốn nhận rằng mình đang chạy “rốt đa” nghĩa là trong giai đoạn tiếp thu năng lượng để cống hiến cho các hoạt động thời trang sôi động của Hà Nội.

Đạo diễn Quang Tú nhận mình đang chạy rốt đa. Ảnh: NVCC.
Đạo diễn Quang Tú nhận mình đang chạy "rốt đa". Ảnh: NVCC.

Vừa đảm nhận vai trò tổng đạo diễn của Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2017 xong anh lại chuyển sang làm tổng đạo diễn của Festival Áo dài Hà Nội 2016. Có vẻ như anh đang ở thời kỳ "dư thừa" năng lượng?

Thủ đô Hà nội đang dần trở thành “kinh đô thời trang” của cả nước, các hoạt động thời trang liên tục được tổ chức với tiêu chuẩn cao và quy mô lớn. Tôi vốn xuất thân là người mẫu nay không lên sàn trình diễn như trước nữa nhưng vẫn gắn bó với các hoạt động thời trang nên không thể nằm ngoài guồng quay đó được.

Từ “dư thừa” trong câu hỏi nghe có vẻ chưa chuẩn xác lắm mà chạy “rốt đa” mới đúng là hiện trạng của tôi lúc này. Tôi thực sự đang trong giai đoạn tiếp thu năng lượng để cống hiến cho những hoạt động thời trang sôi động của Hà Nội thời gian tới.

Khó khăn lớn nhất của anh khi làm đạo diễn cho Festival Áo dài Hà Nội 2016 kéo dài trong 3 ngày với hàng chục hoạt động lớn nhỏ là gì?

Đó là việc cân bằng, gắn kết và tạo ra nhiều giá trị văn hoá, kinh tế thông qua duy nhất hình ảnh chiếc áo dài với những chương trình trình diễn thời trang nghệ thuật kết hợp với những hoạt động quảng bá.

Vì đây là một Festival Áo dài lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp thành phố đúng nghĩa tại Hà nội với chỉ đạo trực tiếp của UBND TP Hà Nội, TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Sở Du lịch Hà Nội. Chương trình là tổng hoà những mục đích tốt đẹp như: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống dân tộc; Giới thiệu nét đẹp, phong tục, con người Hà Nội; Quảng bá hoạt động du lịch Hà Nội; Tôn vinh những nghệ nhân, nhà thiết kế thời trang trên cả nước đã góp công trong việc gìn giữ phát triển hình ảnh tà áo dài.

Với một khối lượng công việc lớn như thế, anh làm cách nào để mọi thứ chạy đúng quỹ đạo và kịp tiến độ mà không bị vỡ?

Thành bại nằm ở công tác tổ chức tốt, tính kỷ luật, tiêu chuẩn hoá các công việc thực hiện tới từng chi tiết. Và quan trọng nhất là tôi có những cộng sự tuyệt vời, họ cùng “đam mê, cống hiến, chiến đấu” với tôi trên “mọi mặt trận”.

Nam đạo diễn trân trọng từng khoảnh khắc ở bên gia đình. Ảnh: NVCC.
Nam đạo diễn trân trọng từng khoảnh khắc ở bên gia đình. Ảnh: NVCC.

Anh có thể tiết lộ đôi chút về kịch bản của phần trình diễn thời trang trong Festival Áo dài Hà Nội 2016 tới đây?

Fesival Áo dài Hà Nội 2016 có 2 đêm trình diễn thời trang với chủ đề hấp dẫn và 1 đêm bế mạc tôn vinh các nghệ nhân, nhà thiết kế.

Đêm đầu tiên (đêm khai mạc) với chủ đề “Vốn quý Hà Nội” là đêm diễn với những bộ sưu tập thể hiện nét tinh hoa của Hà Nội cổ kính, cùng những giai điệu tuyệt vời ngợi ca về con người, địa danh, văn hoá Hà Nội.

Đêm thứ 2, đối lập với đêm đầu tiên, chủ đề Hà Nội “Lifestyles” là đêm trình diễn trẻ trung, nhiều sắc màu của những bộ sưu tập thể hiện góc nhìn hiện đại, sáng tạo, đầy ngẫu hứng về Hà Nội.

Tham gia trình diễn là các Hoa hậu, người mẫu, Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú nổi tiếng của nền điện ảnh Việt Nam, các vị Đại sứ, phu nhân các Đại sứ quán, ngoại giao đoàn, người khuyết tật cùng các nghệ sĩ, ca sĩ, ban nhạc dân tộc.

Có thể hình dung sân khấu cũng như cách dàn dựng bối cảnh của Festival Áo dài Hà Nội 2016 năm nay đặc biệt như thế nào so với Lễ hội Áo dài tổ chức ở Văn Miếu hồi tháng 3/1016?

Khác biệt rõ nhất là không gian và địa điểm tổ chức. Tiếp theo là chủ đề của các đêm diễn. Sân khấu chính của Festival Áo dài Hà Nội 2016 tại Quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, một sâu khấu cùng nhiều khối trang trí, tạo hình kết hợp hài hoà với kiến trúc của cổng Đoan Môn…Tất cả sẽ tạo nên một khung cảnh thật sống động, gần gũi làm nổi bật hình ảnh chiếc áo dài với nhiều vẻ đẹp đa dạng, phù hợp với cuộc sống.

Với tư cách là tổng đạo diễn, anh nhìn nhận như thế nào về các bộ sưu tập áo dài năm nay?

Các bộ sưu tập rất đẹp, rất đa dạng về ý tưởng thể hiện và đặc biệt rất Hà Nội. Chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ để nói lên vẻ đẹp của các bộ sưu tập: Cảm xúc Hà Nôi xưa; Hương Cốm; Mùa lá bay; Nét Hà Thành; Phố, chèo Phái…

Quang Tú làm việc với NSND Minh Châu trong chương trình Lễ hội Áo dài tổ chức ở Văn Miếu hồi tháng 3/2016. Ảnh: NVCC.
Quang Tú làm việc với NSND Minh Châu trong chương trình Lễ hội Áo dài tổ chức ở Văn Miếu hồi tháng 3/2016. Ảnh: NVCC.

Làm việc với Giám đốc sáng tạo Minh Hạnh - một người rất kỹ tính và cầu toàn trong công việc, anh có gặp áp lực gì không?

Làm việc với cô Minh Hạnh nhiều năm, “áp lực” của tôi là luôn phải làm mới mình, làm mới cảm xúc thể hiện và hoàn thiện nhiều kỹ năng sống khác để đáp ứng tiêu chuẩn thực hiện một chương trình thành công 300%.

Dành quá nhiều thời gian cho công việc vậy thời gian đâu anh dành cho gia đình?

Thời gian dành cho gia đình thật quý giá. Tôi trân trọng những thời gian ở cùng người thân và luôn nỗ lực đạt được nhiều hơn những khoảnh khắc quý giá ấy để giúp mọi người gần gũi và hiểu nhau hơn.

Anh thường làm gì để cân bằng cuộc sống sau khi miên man với công việc trong một thời gian dài?

Tôi thích được đi bộ, thong dong dạo bước, ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành trong không gian thiên nhiên tĩnh lặng. Cảm giác lúc đó thật tuyệt vời.

Cám ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long