Thứ Bảy 08/10/2016 - 10:24

Đạo diễn Quang Tú: “Tôi đang tiếp thu năng lượng để cống hiến cho thời trang”

Dân trí “Tôi thực sự đang trong giai đoạn tiếp thu năng lượng để cống hiến cho những hoạt động thời trang sôi động của Hà Nội thời gian tới”, đạo diễn Festival Áo dài Hà Nội 2016 chia sẻ.

Nhiều người gọi Quang Tú là “người đàn ông không biết mệt mỏi” bởi chẳng bao giờ thấy anh ngưng làm việc. Vừa mới đảm nhận vai trò tổng đạo diễn của Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2017 xong anh lại chuyển sang làm tổng đạo diễn của Festival Áo dài Hà Nội 2016. Phải giải quyết hàng mớ công việc không tên và phải đối diện với bao áp lực nhưng Quang Tú vẫn luôn giữ được sự phong độ của một người làm về thời trang. Thậm chí, Quang Tú còn khiêm tốn nhận rằng mình đang chạy “rốt đa” nghĩa là trong giai đoạn tiếp thu năng lượng để cống hiến cho các hoạt động thời trang sôi động của Hà Nội.

Đạo diễn Quang Tú nhận mình đang chạy rốt đa. Ảnh: NVCC.
Đạo diễn Quang Tú nhận mình đang chạy "rốt đa". Ảnh: NVCC.

Vừa đảm nhận vai trò tổng đạo diễn của Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè 2017 xong anh lại chuyển sang làm tổng đạo diễn của Festival Áo dài Hà Nội 2016. Có vẻ như anh đang ở thời kỳ "dư thừa" năng lượng?

Thủ đô Hà nội đang dần trở thành “kinh đô thời trang” của cả nước, các hoạt động thời trang liên tục được tổ chức với tiêu chuẩn cao và quy mô lớn. Tôi vốn xuất thân là người mẫu nay không lên sàn trình diễn như trước nữa nhưng vẫn gắn bó với các hoạt động thời trang nên không thể nằm ngoài guồng quay đó được.

Từ “dư thừa” trong câu hỏi nghe có vẻ chưa chuẩn xác lắm mà chạy “rốt đa” mới đúng là hiện trạng của tôi lúc này. Tôi thực sự đang trong giai đoạn tiếp thu năng lượng để cống hiến cho những hoạt động thời trang sôi động của Hà Nội thời gian tới.

Khó khăn lớn nhất của anh khi làm đạo diễn cho Festival Áo dài Hà Nội 2016 kéo dài trong 3 ngày với hàng chục hoạt động lớn nhỏ là gì?

Đó là việc cân bằng, gắn kết và tạo ra nhiều giá trị văn hoá, kinh tế thông qua duy nhất hình ảnh chiếc áo dài với những chương trình trình diễn thời trang nghệ thuật kết hợp với những hoạt động quảng bá.

Vì đây là một Festival Áo dài lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp thành phố đúng nghĩa tại Hà nội với chỉ đạo trực tiếp của UBND TP Hà Nội, TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Sở Du lịch Hà Nội. Chương trình là tổng hoà những mục đích tốt đẹp như: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống dân tộc; Giới thiệu nét đẹp, phong tục, con người Hà Nội; Quảng bá hoạt động du lịch Hà Nội; Tôn vinh những nghệ nhân, nhà thiết kế thời trang trên cả nước đã góp công trong việc gìn giữ phát triển hình ảnh tà áo dài.

Với một khối lượng công việc lớn như thế, anh làm cách nào để mọi thứ chạy đúng quỹ đạo và kịp tiến độ mà không bị vỡ?

Thành bại nằm ở công tác tổ chức tốt, tính kỷ luật, tiêu chuẩn hoá các công việc thực hiện tới từng chi tiết. Và quan trọng nhất là tôi có những cộng sự tuyệt vời, họ cùng “đam mê, cống hiến, chiến đấu” với tôi trên “mọi mặt trận”.

Nam đạo diễn trân trọng từng khoảnh khắc ở bên gia đình. Ảnh: NVCC.
Nam đạo diễn trân trọng từng khoảnh khắc ở bên gia đình. Ảnh: NVCC.

Anh có thể tiết lộ đôi chút về kịch bản của phần trình diễn thời trang trong Festival Áo dài Hà Nội 2016 tới đây?

Fesival Áo dài Hà Nội 2016 có 2 đêm trình diễn thời trang với chủ đề hấp dẫn và 1 đêm bế mạc tôn vinh các nghệ nhân, nhà thiết kế.

Đêm đầu tiên (đêm khai mạc) với chủ đề “Vốn quý Hà Nội” là đêm diễn với những bộ sưu tập thể hiện nét tinh hoa của Hà Nội cổ kính, cùng những giai điệu tuyệt vời ngợi ca về con người, địa danh, văn hoá Hà Nội.

Đêm thứ 2, đối lập với đêm đầu tiên, chủ đề Hà Nội “Lifestyles” là đêm trình diễn trẻ trung, nhiều sắc màu của những bộ sưu tập thể hiện góc nhìn hiện đại, sáng tạo, đầy ngẫu hứng về Hà Nội.

Tham gia trình diễn là các Hoa hậu, người mẫu, Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú nổi tiếng của nền điện ảnh Việt Nam, các vị Đại sứ, phu nhân các Đại sứ quán, ngoại giao đoàn, người khuyết tật cùng các nghệ sĩ, ca sĩ, ban nhạc dân tộc.

Có thể hình dung sân khấu cũng như cách dàn dựng bối cảnh của Festival Áo dài Hà Nội 2016 năm nay đặc biệt như thế nào so với Lễ hội Áo dài tổ chức ở Văn Miếu hồi tháng 3/1016?

Khác biệt rõ nhất là không gian và địa điểm tổ chức. Tiếp theo là chủ đề của các đêm diễn. Sân khấu chính của Festival Áo dài Hà Nội 2016 tại Quảng trường Đoan Môn - Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, một sâu khấu cùng nhiều khối trang trí, tạo hình kết hợp hài hoà với kiến trúc của cổng Đoan Môn…Tất cả sẽ tạo nên một khung cảnh thật sống động, gần gũi làm nổi bật hình ảnh chiếc áo dài với nhiều vẻ đẹp đa dạng, phù hợp với cuộc sống.

Với tư cách là tổng đạo diễn, anh nhìn nhận như thế nào về các bộ sưu tập áo dài năm nay?

Các bộ sưu tập rất đẹp, rất đa dạng về ý tưởng thể hiện và đặc biệt rất Hà Nội. Chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ để nói lên vẻ đẹp của các bộ sưu tập: Cảm xúc Hà Nôi xưa; Hương Cốm; Mùa lá bay; Nét Hà Thành; Phố, chèo Phái…

Quang Tú làm việc với NSND Minh Châu trong chương trình Lễ hội Áo dài tổ chức ở Văn Miếu hồi tháng 3/2016. Ảnh: NVCC.
Quang Tú làm việc với NSND Minh Châu trong chương trình Lễ hội Áo dài tổ chức ở Văn Miếu hồi tháng 3/2016. Ảnh: NVCC.

Làm việc với Giám đốc sáng tạo Minh Hạnh - một người rất kỹ tính và cầu toàn trong công việc, anh có gặp áp lực gì không?

Làm việc với cô Minh Hạnh nhiều năm, “áp lực” của tôi là luôn phải làm mới mình, làm mới cảm xúc thể hiện và hoàn thiện nhiều kỹ năng sống khác để đáp ứng tiêu chuẩn thực hiện một chương trình thành công 300%.

Dành quá nhiều thời gian cho công việc vậy thời gian đâu anh dành cho gia đình?

Thời gian dành cho gia đình thật quý giá. Tôi trân trọng những thời gian ở cùng người thân và luôn nỗ lực đạt được nhiều hơn những khoảnh khắc quý giá ấy để giúp mọi người gần gũi và hiểu nhau hơn.

Anh thường làm gì để cân bằng cuộc sống sau khi miên man với công việc trong một thời gian dài?

Tôi thích được đi bộ, thong dong dạo bước, ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành trong không gian thiên nhiên tĩnh lặng. Cảm giác lúc đó thật tuyệt vời.

Cám ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Thanh Lam và chuyện mượn áo dài của mẹ đi diễn khi mới 15 tuổi
Thanh Lam và chuyện mượn áo dài của mẹ đi diễn khi mới 15 tuổi

(Dân trí) - “Lần đầu tiên tôi mặc áo dài lên sân khấu là mượn áo dài của mẹ, trong một chương trình ngâm thơ của mẹ tôi. Đó cũng là lần đầu tiên tôi được ghi hình để phát trên truyền hình. Lúc đó tôi mới 15 tuổi”, Diva làng nhạc Việt chia sẻ.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:33

"Hiện tượng" Bruno Mars gây sốt làng nhạc sau 4 năm vắng bóng
"Hiện tượng" Bruno Mars gây sốt làng nhạc sau 4 năm vắng bóng

(Dân trí) - Nam ca sĩ của những bản hit đình đám trong làng nhạc quốc tế, như “Just the Way You Are”, “Grenade”, “The Lazy Song”, “Uptown Funk!”… đã vừa tái xuất trở lại, báo hiệu một cơn bão sắp đổ bộ vào thị trường nhạc pop thế giới.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:14

Khảo cổ “Tìm lăng mộ Vua Quang Trung”: Phát hiện lớp đất lạ nghi liên quan công trình kiến trúc
Khảo cổ “Tìm lăng mộ Vua Quang Trung”: Phát hiện lớp đất lạ nghi liên quan công trình kiến trúc

(Dân trí) - Vào sáng nay (9/10) tại hố khảo cổ thứ 3 ở nhà ông Nguyễn Hữu Oánh, đoàn thám sát đã đào được vào một lớp đất lạ có dấu hiệu khác với các tầng đất khác.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:00

Lễ viếng nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn vào sáng ngày 12/10
Lễ viếng nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn vào sáng ngày 12/10

(Dân trí) - Đại tá, nhạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Đức Toàn – tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như “Hà Nội một trái tim hồng”, “Quê em miền Trung du”, “Chiều trên bến cảng”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”… đã qua đời rạng sáng ngày 7/10 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 12:46

NTK Duy Nguyễn gửi gắm tình yêu Hà Nội với "hương cốm mùa thu"
NTK Duy Nguyễn gửi gắm tình yêu Hà Nội với "hương cốm mùa thu"

(Dân trí) - Mang đến Festival Áo dài Hà Nội 15 thiết kế lấy ý tưởng từ cốm - đặc trưng của mùa thu Hà Nội, người con của đất Thủ đô “gói ghém” rất nhiều tâm huyết, tình yêu vào trong đó. Duy Nguyễn kì vọng, áo dài sẽ ngày càng thông dụng và được nam giới Việt Nam mặc nhiều hơn.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:16

Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số”
Bộ ảnh minh chứng “tuổi tác chỉ là... những con số”

(Dân trí) - Nhiều người trong chúng ta sớm lập kế hoạch cho cuộc sống sau khi nghỉ hưu ở tuổi 60, nhưng tại Tokyo, một trong những trung tâm hiện đại, sầm uất nhất của thế giới, người dân nơi đây vẫn tiếp tục làm việc ngay cả khi họ đã ở vào tuổi 90.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:12

Issac bất ngờ được trao giải “Ngôi sao mới” của LHP Busan
Issac bất ngờ được trao giải “Ngôi sao mới” của LHP Busan

(Dân trí) - Đêm trao giải Asian Star Awards nằm trong khuôn khổ LHP Busan – Hàn Quốc diễn ra tối qua (7/10) đã gọi tên Issac với vai thái tử Hiếu Long trong phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” lên sân khấu để nhận giải A Rising Star – Nghệ sĩ mới, một trong sáu hạng mục giải thưởng quan trọng của LHP điện ảnh lớn nhất châu Á.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:17

Quốc Thiên hát lại hit của hoa hậu Phương Nga sáng tác
Quốc Thiên hát lại hit của hoa hậu Phương Nga sáng tác

(Dân trí) - Cùng với “Có lẽ muộn màng” do Hồ Ngọc Hà thể hiện, “Mong manh tình về” qua giọng hát Quốc Thiên đang gây được sự chú ý thời gian gần đây là hai trong số những ca khúc do Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga viết lời.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:13

Những ca khúc đi vào lòng người của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn
Những ca khúc đi vào lòng người của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn

(Dân trí) - “Quê em miền trung du, đồng suối lúa xanh rờn/Giặc tràn lên thôn xóm/ Dâu bờ xanh thắm, nong tằm chín lứa tơ/Không tay người chăm bón…”, lời ca khúc “Quê em miền Trung du” ai đã một lần được nghe sẽ còn nhớ mãi…

Thứ bảy, 08/10/2016 - 04:00

Slim V đưa nón lá qua trình diễn âm nhạc tại Asia Song Festival
Slim V đưa nón lá qua trình diễn âm nhạc tại Asia Song Festival

(Dân trí) - Hành trang tới Asia Song Festival của Slim V lần này là một chiếc nón lá. Có thể dễ dàng đoán ra ý đồ của nhà sản xuất âm nhạc trẻ về mong muốn được quảng bá hình ảnh Việt Nam của anh tại Festival âm nhạc diễn ra tại Busan (Hàn Quốc) ngày 8/10.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 03:54

Lệ Quyên mê hoặc khán giả với tuyệt phẩm nhạc xưa
Lệ Quyên mê hoặc khán giả với tuyệt phẩm nhạc xưa

(Dân trí) - Không cần màu mè hay phô trương với áo quần lộng lẫy hay nhưng chiêu trò trên sân khấu, chỉ với giọng hát và những câu chuyện mộc mạc, đầy chất tự sự, Lệ Quyên khiến khán giả chìm đắm trong không gian sâu lắng với tuyệt phẩm bolero như “Con đường xưa em đi”, “Cho vừa lòng em”, “Thành phố buồn”, “Sương lạnh chiều đông”…

Thứ bảy, 08/10/2016 - 02:00

Hàng nghìn khán giả Ninh Bình ngồi đất xem… hát chèo
Hàng nghìn khán giả Ninh Bình ngồi đất xem… hát chèo

(Dân trí) - Khán phòng trên 1.000 chỗ ngồi của Nhà hát chèo tỉnh Ninh Bình trong đêm công diễn vở chèo “Lưu Bình trả nghĩa” không còn một chỗ trống. Những người đến muộn phải ngồi đất hoặc xếp hàng dọc hành lang tuyến đường đối diện nhà hát để theo dõi qua màn hình lớn.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Một nhạc sĩ tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam đã ra đi…
Một nhạc sĩ tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam đã ra đi…

(Dân trí) - Nhà anh Nguyễn Đức Toàn bé tẹo, nên hôm đến thăm anh mọi người loay hoay mãi mới bố trí được chỗ ngồi chụp ảnh kỷ niệm. Có ngờ đâu đó lại là bức ảnh cuối cùng với anh, người nhạc sĩ đa tài, một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam…

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:30

Beyonce chi 2 tỷ đồng phá xe… “vị nghệ thuật”
Beyonce chi 2 tỷ đồng phá xe… “vị nghệ thuật”

(Dân trí) - Một chi tiết lặp đi lặp lại qua nhiều MV ca nhạc của nữ danh ca Beyonce mà có thể nhiều fan hâm mộ cũng không nhận ra, đó là cô thường… phá xe một cách bạo liệt để thể hiện sự dữ dội của mình.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:15

Đào được các mảnh gạch, sành sứ, tiền xu... tại 3 hố khảo cổ tìm lăng mộ Vua Quang Trung
Đào được các mảnh gạch, sành sứ, tiền xu... tại 3 hố khảo cổ tìm lăng mộ Vua Quang Trung

(Dân trí) - Vào cuối giờ chiều 7/10, qua quá trình đào hố khảo cổ tại gò Dương Xuân (phường Trường An, TP Huế), các chuyên gia đã đào được các mảnh gạch, sứ, sành… ở 3 hố thám sát.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:12

NTK Xuân Hảo mang “con đường gốm sứ” cùng tranh “Phố Phái” vào áo dài
NTK Xuân Hảo mang “con đường gốm sứ” cùng tranh “Phố Phái” vào áo dài

(Dân trí) - Đến với Festival Áo dài Hà Nội 2016, NTK trẻ đến từ Thừa Thiên - Huế Xuân Hảo lựa chọn ý tưởng đưa hình ảnh những bức tranh phố cổ Hà Nội của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái và những bức tranh trên con đường gốm sứ Hà Nội vào trong những thiết kế áo dài của mình.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 06:00

Nhạc sĩ “Hà Nội một trái tim hồng” Nguyễn Đức Toàn qua đời
Nhạc sĩ “Hà Nội một trái tim hồng” Nguyễn Đức Toàn qua đời

(Dân trí) - Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, đi vào lòng người như “Quê em miền Trung du”, “Hà Nội một trái tim hồng”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”… đã qua đời vào sáng ngày 7/10 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:34

NSND Hoàng Cúc kể về hành trình “chiến thắng” bệnh ung thư
NSND Hoàng Cúc kể về hành trình “chiến thắng” bệnh ung thư

(Dân trí) - Phải đối diện với căn bệnh ung thư vú khi sức cống hiến cho nghệ thuật vẫn còn, NSND Hoàng Cúc đã không bi quan mà chiến thắng bệnh tật bằng lòng lạc quan và một chế độ tập luyện đặc biệt.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:22

Đào 3 hố khảo cổ đầu tiên tìm dấu tích lăng mộ Quang Trung và cung điện Đan Dương
Đào 3 hố khảo cổ đầu tiên tìm dấu tích lăng mộ Quang Trung và cung điện Đan Dương

(Dân trí) - Sáng 7/10, đoàn gồm Viện Khảo cổ học, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, Khoa Lịch sử trường Đại học Khoa học Huế và các công nhân đã tiến hành đào những mũi cuốc đầu tiên tại gò Dương Xuân, bắt đầu quá trình khảo cổ tìm dấu vết cung điện Đan Dương và lăng mộ Hoàng đế Quang Trung.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:59

10 phim ngắn Việt tranh tài tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV
10 phim ngắn Việt tranh tài tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ IV

(Dân trí) - Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV giới thiệu 30 bộ phim ngắn được tuyển chọn dự thi, trong đó có 10 phim Việt Nam.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:52

Ban nhạc lừng danh Modern Talking sẽ đến Hà Nội vào tháng 11
Ban nhạc lừng danh Modern Talking sẽ đến Hà Nội vào tháng 11

(Dân trí) - Modern Talking là ban nhạc Pop thành công nhất nước Đức và nổi tiếng nhất thế giới trong nhiều năm qua với hai thành viên chính là Thomas Anders (ca sĩ hát chính và viết lời) và Dieter Bohlen (ông bầu, nhạc sĩ sáng tác và hát bè).

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:54

Anh Thơ phản ứng khi bị cho hát nhạc sến là “dại dột”
Anh Thơ phản ứng khi bị cho hát nhạc sến là “dại dột”

(Dân trí) - Phản ứng trước việc chuyển từ hát những ca khúc mang âm hưởng dân gian sang dòng nhạc sến là “dại dột”, giọng ca xứ Thanh cho rằng, nhạc không có cao thấp, sang hèn. Dòng nào cũng có khán giả của họ và những gì tồn tại đều có lý của nó.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:50

Biến hóa nhan sắc không ngờ của Hoa hậu Mỹ Linh
Biến hóa nhan sắc không ngờ của Hoa hậu Mỹ Linh

Hoa hậu Việt Nam 2016 – Đỗ Mỹ Linh biến hóa khi khoe nhan sắc yêu kiều đầy ma mị lột xác so với ngày đăng quang cách đây gần 2 tháng.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 09:02

32 nhà thiết kế "hé lộ" bộ sưu tập tại Festival Áo dài Hà Nội 2016
32 nhà thiết kế "hé lộ" bộ sưu tập tại Festival Áo dài Hà Nội 2016

(Dân trí) - Họa tiết tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, gốm Hà Nội, hình ảnh Hà Nội với những khung cửa sổ cũ, với hương cốm mới, bánh cốm làng Vòng,… được 32 nhà thiết kế “gói ghém” mang vào tà áo dài truyền thống, mang đến cho áo dài một sức sống mới.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 06:00