Thứ sáu, 05/06/2015 - 10:42

TPHCM:

Đấu giá bức tranh “Gạc Ma - vòng tròn bất tử” tri ân 64 liệt sĩ Gạc Ma

Dân trí

Hướng tới Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, họa sĩ Bùi Lệ Trang đã trao tặng cho Nhà sách First News bức tranh “Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử” để tổ chức đấu giá nhằm tri ân 64 liệt sĩ đã hy sinh trong sự kiện bảo vệ đảo Gạc Ma vào ngày 14/03/1988.

Bức tranh có kích thước 1.6x2.2, bằng chất liệu sơn dầu được họa sĩ Bùi Lệ Trang thực hiện trong vòng một tháng. Bức tranh đã tái hiện cuộc hải chiến đầy đau thương, giữa một bên là những người lính công binh của Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma; còn bên kia là những nòng súng hung bạo của quân Trung Quốc đang xâm chiếm trái phép đảo Gạc Ma của Việt Nam.

Họa sĩ Bùi
Lệ Trang (áo trắng) giới thiệu về bức tranh “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”

Họa sĩ Bùi Lệ Trang (áo trắng) giới thiệu về bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử”

Những loạt đạn pháo bắn ra xối xả, biển xanh cồn lên những cột sóng. Trên nền biển xanh trong ấy, nổi bật lên hình ảnh lá cờ Tổ quốc đang bay phấp phới trong tay chiến sĩ Trần Văn Phương như một biểu tượng của lòng quả cảm, kiên cường của các chiến sĩ Gạc Ma. Tuy nhiên, dưới loạt đạn pháo hung bạo, 64 chiến sĩ Gạc Ma đã ngã xuống và nằm lại dưới đáy biển sâu.

Sự kiện đảo Gạc Ma đã đi vào lịch sử nhưng không phải ai cũng biết, đặc biệt là những người sinh vào cuối thập niên 80 trở đi. Cách đây gần một năm, vào tháng 5/2014, First News đã cùng Thiếu tướng Lê Mã Lương - Nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Anh hùng LLVTND, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam cùng các nhà báo thực hiện bản thảo cuốn sách “Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử”. Bản thảo do Thiếu tướng Lê Mã Lương chủ biên, hiệu đính viết lời giới thiệu; G. James Zumwalt - con trai của Đô đốc Hải Quân Mỹ Zumwalt, từng là Trung tá Hải quân trong chiến tranh Việt Nam và Nhà sử học Dương Trung Quốc viết lời giới thiệu và lời bạt. Hiện tại, bản thảo “Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử” đang chờ cấp giấy phép, để kịp phát hành vào dịp 27/7 năm nay.

Từ bản thảo cuốn sách “Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử” cùng clip về cuộc hải chiến trên đảo Gạc Ma được lan truyền trên internet trong thời gian vừa qua, họa sĩ Bùi Lệ Trang đã lên ý tưởng và thiện nguyện vẽ bức tranh sơn dầu có cùng tên gọi.

Họa sĩ Bùi Lệ Trang tâm sự sẻ: “Tôi thực sự xúc động khi được xem clip về sự hy sinh của 64 liệt sĩ Gạc Ma. Đây là lần đầu tiên tôi vẽ về đề tài chiến sĩ, hy vọng bức tranh sẽ nhận được sự đón nhận của đông đảo mọi người, để có thể chia sẻ được phần nào về vật chất cũng như tinh thần với thân nhân của 64 liệt sĩ Gạc Ma”.

Hiện tại bức tranh “Gạc
Ma – Vòng tròn bất tử” đang có mức giá 80 triệu đồng

Hiện tại bức tranh “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đang có mức giá 80 triệu đồng

Trong kế hoạch, First News sẽ tổ chức đấu giá bức tranh “Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử”. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành để tri ân thân nhân, gia đình của 64 liệt sĩ trong dịp 27/7 sắp tới.

Ngay trong buổi gặp mặt, khi được biết về nghĩa cử của họa sĩ Bùi Lệ Trang về việc tổ chức đấu giá bức tranh “Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử” nhằm tri ân các gia đình của 64 liệt sĩ Gạc Ma, Thiếu tướng Lê Mã Lương đã là người đầu tiên “mở màn” với mức giá là 50 triệu đồng. Đồng thời, một doanh nhân khác cũng đưa ra mức giá là 80 triệu đồng.

Công Quang