Thứ tư, 20/11/2013 - 13:38

Đêm nhạc kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố nhạc sỹ Văn Cao

Dân trí

Kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Văn Cao, một đêm nhạc do chính gia đình Văn Cao tổ chức tại Hà Nội sẽ mang đến nhiều chia sẻ riêng tư về cuộc đời, sự nghiệp của một trong những tên tuổi lớn nhất nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, nhà thơ, họa sỹ Văn Thao- trưởng nam của nhạc sỹ Văn Cao cho biết đêm nhạc kỷ niệm 90 năm ngày sinh của người cha đã khuất sẽ diễn ra vào tối ngày 22/11 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

Tại đây, lần đầu tiên công bố hai bài hát trong di cảo của nhạc sỹ. Gia đình ông cho biết đó là hai tác phẩm chưa từng công bố của Văn Cao. Sinh thời, nhạc sỹ vốn sáng tác không nhiều, nhưng bài nào cũng như một “viên ngọc sáng”, nên việc phát lộ hai “viên ngọc” này có thể coi là một sự kiện đặc biệt.
 
Đêm nhạc kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố nhạc sỹ Văn Cao

Cố nhạc sỹ Văn Cao sẽ trở lại với khán giả với những sáng tác và những lời chia sẻ của người thân vào ngày 22/11 tới

Theo lời nhà thơ, họa sỹ Văn Thao thì: "Hai bài hát này sẽ vẽ thêm một nét mới vào chân dung âm nhạc của Văn Cao". Cũng trong đêm nhạc, lần đầu tiên khán giả được thưởng thức bài Tiến quân ca theo phong cách hợp xướng, với lời bài hát gốc do Hồ chủ tịch lựa chọn làm quốc ca trước khi Quốc hội sửa lời vào năm 1955.

Với sự góp mặt của NSND Quang Thọ, Ánh Tuyết, Đăng Dương, Lan Anh và rất nhiều ca sỹ danh tiếng khác, đêm nhạc được kỳ vọng sẽ mang lại nét phác họa chân thực nhất về sư nghiệp âm nhạc lẫy lừng của Văn Cao. 

Đêm nhạc này được coi là điểm nhấn quan trọng nhất trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày sinh của Văn Cao. Trước đó, đầu tháng 11, Nhà xuất bản Hội nhà Văn  ra mắt tập thơ Văn Cao và tổ chức hội thảo về tập thơ này. Cũng vào đầu tháng 11, nhiều chương trình truyền hình phát sóng về cố nhạc sỹ tài hoa này.

Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao. Ông sinh ngày 15 tháng 11 năm 1923 tại Lạch Tray (Hải Phòng), nhưng quê gốc ở xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Xuất thân trong một gia đình viên chức, thuở nhỏ Văn Cao học ở trường dòng Saint Josef. Đây chính là nơi ông bắt đầu làm quen với âm nhạc. Cuối những năm 1930, tân nhạc Việt Nam ra đời. Ở Hải Phòng khi đó tập trung nhiều nhạc sĩ tiên phong như Đinh Nhu, Lê Thương, Hoàng Quý... Văn Cao tham gia vào nhóm Đồng Vọng của Hoàng Quý cùng Tô Vũ, Canh Thân, Đỗ Nhuận... và bắt đầu sáng tác ca khúc đầu tiên Buồn tàn thu khi mới 16 tuổi. 
 
Đêm nhạc kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố nhạc sỹ Văn Cao
Trong nền âm nhạc nước nhà, Văn Cao được xem là một “tượng đài” nhờ sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng trải trên 2 mảng: Tình ca và hùng ca. Nhưng ở cả 2 đề tài, ông đều thành công tột bậc. Không chỉ là một cây đại thụ của tân nhạc Việt Nam, ông còn là một nhà thơ, một họa sĩ tài hoa với nhiều tác phẩm giá trị

Trong giai đoạn sáng tác đầu tiên, giống như những nhạc sỹ tiền chiến khác, Văn Cao viết các nhạc phẩm trữ tình, nhưng ít bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa lãng mạn Pháp mà mang nặng âm hưởng phương Đông. Đây cũng là thời điểm mà những tuyệt phẩm bất hủ được đánh giá là cực điểm của lãng mạn tính trong nền tân nhạc Việt Nam như Thu cô liêu, Thiên Thai, Trương Chi, Suối mơ, Bến xuân, Cung đàn xưa… ra đời.

Năm 1942, Văn Cao lên Hà Nội. Bước ngoặt cuộc đời ông chính là việc được giác ngộ và đi theo Cách mạng. Những tác phẩm mang đậm tinh thần yêu nước như Đống Đa, Thăng Long hành khúc ca lần lượt ra đời và đỉnh cao là Tiến quân ca, sáng tác năm 1944 để rồi sau này được đích thân chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm quốc ca nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tiếp sau đó, hàng loạt những ca khúc được sáng tác trong kháng chiến như: Bắc Sơn, Trường ca sông Lô, Làng tôi, Ngày mùa, Tiến về Hà Nội… đã tái hiện lại bức tranh sống động của “9 năm trường kỳ”, từ cuộc sống của những người dân cần lao, đến thôn làng hăng say trong lao động sản xuất, từ chiến thắng sông Lô lịch sử đến việc tiên lượng về ngày chiến thắng khải hoàn, trở lại với Thủ đô yêu dấu... Tất cả đã làm nên một tượng đài trong nên âm nhạc cách mang Việt Nam: Văn cao. 

Trong nền âm nhạc nước nhà, Văn Cao được xem là một “tượng đài” nhờ sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng trải trên 2 mảng: Tình ca và hùng ca. Nhưng ở cả 2 đề tài, ông đều thành công tột bậc. Không chỉ là một cây đại thụ của tân nhạc Việt Nam, ông còn là một nhà thơ, một họa sĩ tài hoa với nhiều tác phẩm giá trị.
 
Họa sỹ Văn Thao có bày tỏ gia đình ông cảm thấy rất vui khi ngân hàng Vietcombank đã tham gia hỗ trợ chương trình - điều đó cũng đồng nghĩa góp phần để đêm nhạc Văn Cao diễn ra vào tối 22/11 này tới được với nhiều khán giả hơn.

Nguyễn Hằng