Ông Lê Trương Hiền Hòa, Trưởng BTC Lễ hội Áo dài TPHCM:

Diện mạo của một “thành phố Áo dài” đang hình thành

Ngày mai, Lễ hội Áo dài tại TP.HCM chính thức được khai mạc, và sẽ kéo dài tới 2 tuần (từ 8- 20/3) tại hàng loạt những địa điểm quan trọng của thành phố cùng sự tham gia của hàng ngàn diễn viên, nhân viên... Lễ hội hướng đến việc xây dựng TPHCM thành “thành phố Áo dài” như một đặc sản du lịch, một biểu tượng...

Xung quanh ước mơ này, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Áo dài TP.HCM, ông Lê Trương Hiền Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch (Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh).

Thưa ông, nói đến áo dài, người ta thường nghĩ tới Hà Nội hay những đô thị cổ nền nã, thanh lịch, chứ chưa hẳn là thành phố năng động đang trên đà phát triển mạnh mẽ là TPHCM. Vì lý do gì, ông tin rằng Lễ hội Áo dài TPHCM sẽ là một đặc sản của Thành phố này?


BTC cho biết đây là lễ hội nhằm mong muốn: TPHCM thành “thành phố Áo dài”.

BTC cho biết đây là lễ hội nhằm mong muốn: TPHCM thành “thành phố Áo dài”.

Trước hết, có thể thấy là Lễ hội Áo dài TPHCM không còn xa lạ với công chúng nữa, mà đã trở thành một món ăn tinh thần quen thuộc với công chúng. Qua 2 lần tổ chức tại Đầm Sen, chúng tôi nhận thấy sức hấp dẫn lớn lao của áo dài, một trang phục đẹp, thuần Việt, vừa gần gũi với đời sống người dân, vừa mang những giá trị văn hóa phi vật thể lớn lao. Nối tiếp truyền thống đó, Lễ hội áo dài năm nay có sự thay đổi lớn về quy mô tổ chức, về tính chất lễ hội, thay đổi cả về không gian và thời gian. Lễ hội được kéo dài 2 tuần so với trước đây chỉ có 3 ngày, và được tổ chức ở những địa điểm nổi bật của thành phố để người dân toàn thành phố đều có thể tham gia. Có thể nói, đây là một sự thay đổi về chất để gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người dân và du khách về một “Thành phố áo dài” đầy hấp dẫn. Tôi tin rằng, bằng cách tôn vinh như thế, áo dài sẽ đi sâu vào cả quan điểm thẩm mỹ và đời sống thường nhật của người dân.

Thưa ông, các lễ hội dân gian, hay lễ hội sân khấu hóa được tổ chức khá nhiều ở các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc. Trong bối cảnh đó, làm sao Lễ hội Áo dài TPHCM có thể mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thu hút công chúng và phát triển du lịch thành phố?

Diện mạo của một “thành phố Áo dài” đang hình thành - 2

Khác với những lễ hội mang tính chất “sân khấu hóa”, Lễ hội Áo dài không phải là một không gian trình diễn khép kín, mà là một “không gian mở sống động trải khắp thành phố”. Với không gian mở này sẽ là trải nghiệm tuyệt vời, lạ và quen, đối với du khách tới TPHCM trong dịp này và cả người dân bản địa. Đơn cử như trong trong khuôn khổ của Lễ hội Áo dài, có hành trình “Thành phố áo dài - Thành phố tôi yêu” với chủ đề “Áo dài Việt - Du lịch Việt” từ Nhà Văn hóa sinh viên đến các di tích văn hóa, lịch sử. Các bạn sinh viên sẽ mặc áo dài, di chuyển bằng xe đạp, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân “Chung tay vì môi trường du lịch”.

Đây là cuộc diễu hành áo dài rất lớn và ấn tượng của một đội ngũ trẻ trung, năng động, vừa làm đẹp thành phố, vừa kêu gọi làm sạch thành phố để thu hút du lịch. Trên quan điểm Lễ hội là của nhân dân, lấy người dân làm chủ thể, có thể thấy Lễ hội Áo dài TPHCM năm may không chỉ có quy mô hoành tráng hơn, mà còn có sự tham gia của rất đông đảo người dân. Trong suốt thời gian lễ hội, các tầng lớp nhân dân TPHCM được vận động khuyến khích “diện” trang phục áo dài trong đời sống hàng ngày, để lan tỏa vẻ đẹp của Áo dài ở khắp nơi khắp chốn. Ở đâu có Áo dài, ở đó có không khí Lễ hội. Người dân mặc áo dài để trở thành các chủ nhân của Lễ hội. Với sự hưởng ứng như thế thì diện mạo của một thành phố áo dài sẽ hình thành.

Được biết rằng, Lễ hội Áo dài TP.HCM không có nhiều màn trình diễn các thiết kế mới về áo dài. Vậy Lễ hội chủ yếu tôn vinh lễ hội Áo dài ở khía cạnh nào?

Lễ hội sẽ giới thiệu những chiếc áo dài được kết bằng hoa tươi do 40 nhà tạo mẫu hoa Việt Nam và quốc tế trong cuộc thi kết hoa tươi trên áo có sự tham gia của tổ chức Interflora Pacific thực hiện trong hai ngày 19 - 20/3. Tuy nhiên, xét trên bình diện chung, thì Lễ hội Áo dài không đặt nặng việc giới thiệu, trình diễn các thiết kế thời trang mới dành cho áo dài trên sàn catwalk, mà thực sự là một lễ hội hướng tới quần chúng nhân dân và du khách, trong đó các giá trị lịch sử, văn hóa và giá trị sử dụng của áo dài được khám phá, bộc lộ và tôn vinh.

Chúng tôi muốn tăng tính chất “hội” nhiều hơn phần “lễ” để có thể tương tác với người dân trên bình diện sâu, rộng hơn. Ví như ngay ngày mai, trong lễ khai mạc diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, người dân thành phố và du khách sẽ thích thú với màn đồng diễn áo dài với sự tham gia của 1.000 người. Hội thi “Duyên dáng Áo dài” có sự tham gia của các trường học, doanh nghiệp, các tổng lãnh sự, hội doanh nghiệp nước ngoài ở TPHCM, Hội thi vẽ áo dài trên giấy là sân chơi hấp dẫn đối với học sinh cấp 1 và 2 tại Thư viện Tổng hợp; cuộc thi ảnh “Duyên dáng Áo dài”; cuộc thi thiết kế áo dài dành cho sinh viên các trường đại học; chương trình nghệ thuật “Áo dài - Vẻ đẹp bất tận” vào ngày 8.3 tại Nhà văn hóa Thanh niên; các buổi nói chuyện chuyên đề về áo dài của các nhà nghiên cứu, triển lãm ảnh “Áo dài qua từng thời kỳ” tại một số bảo tàng, Hội chợ Áo dài tại Nhà văn hóa Thanh Niên...

Mỗi chương trình trong khuôn khổ của Lễ hội kéo dài suốt 2 tuần đều có những nét độc đáo và thú vị riêng, khiến người tham dự sẽ có những ấn tượng đặc biệt về hình ảnh áo dài. Sẽ có rất nhiều thông tin thú vị, bổ ích về áo dài được tiết lộ trong dịp này, sẽ có những hình thức tôn vinh áo dài đẹp và bất ngờ, để mọi người cùng cảm nhận rằng áo dài Việt Nam xứng đáng là quốc phục, chưa kể như một ý tưởng trước đây từng đưa ra là xứng đáng được đề cử Di sản thế giới.

Vì thế, tôi rất hy vọng rằng trong không khí tưng bừng của Lễ hội Áo dài năm nay, công chúng sẽ thưởng thức được trọn vẹn những giá trị của áo dài, từ đó sẽ dần thay đổi thói quen, nhận thức của mình trong việc sử dụng áo dài.

PV

MỚI NHẤT
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Hội Báo Xuân toàn quốc 2016
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Hội Báo Xuân toàn quốc 2016

(Dân trí) - Từ ngày 10 đến ngày 13/3, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, lô E2, KĐT mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ sẽ diễn ra Hội Báo toàn quốc 2016 với chủ đề “Mừng Xuân mới, Mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, Mừng đất nước 30 năm đổi mới”.

Thứ ba, 08/03/2016 - 05:34

Hơn hai mươi họa sĩ nổi tiếng “múa cọ” trên nền báo cũ
Hơn hai mươi họa sĩ nổi tiếng “múa cọ” trên nền báo cũ

(Dân trí) - Kỷ niệm 65 năm ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên, một triển lãm tranh "Nhân Dân - tranh trên báo cũ" đã được khai mạc ngày 8.3 vừa qua.

Thứ ba, 08/03/2016 - 04:56

Gần 1000 nam thanh nữ tú tham gia đồng diễn áo dài
Gần 1000 nam thanh nữ tú tham gia đồng diễn áo dài

(Dân trí) - Sáng nay, tại nhà văn hóa Thanh Niên, chương trình đồng diễn áo dài đã diễn ra với sự tham dự của gần 1.000 nam thanh nữ tú.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:50

Nhiếp ảnh gia Pháp bỏ 7 năm đi khắp Việt Nam “săn” nụ cười phụ nữ
Nhiếp ảnh gia Pháp bỏ 7 năm đi khắp Việt Nam “săn” nụ cười phụ nữ

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle vừa trao tặng bức ảnh nổi tiếng “Hidden Smile” (Nụ cười ẩn giấu) cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu”, Réhahn còn rất nhiều bức ảnh chụp nụ cười của những người phụ nữ Việt Nam khác. Anh mê say những nụ cười ấy một cách đầy khó hiểu.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:23

“Góc khuất” của Anh Thơ qua lời kể của cô giáo Hồ Mộ La
“Góc khuất” của Anh Thơ qua lời kể của cô giáo Hồ Mộ La

(Dân trí) - Cô giáo Hồ Mộ La là người đã dạy thanh nhạc cho nữ ca sỹ "Xa khơi" từ những ngày chị mới từ xứ Thanh lên Hà Nội theo học Học viện Âm nhạc. Bà cũng là người được Anh Thơ xem như người mẹ thứ hai của mình. Bao nhiêu chuyện nghề, chuyện đời, chuyện tình cảm... chị thường tâm sự và xin lời tư vấn từ bà.

Thứ ba, 08/03/2016 - 09:37

Tiết lộ thú vị về những chàng trai ngành hàng không trong ngày 8/3
Tiết lộ thú vị về những chàng trai ngành hàng không trong ngày 8/3

Nổi tiếng là hãng hàng không có nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn, trong ngày 8/3 các chàng trai của một hãng hàng không Việt Nam đã mang đến nhiều bất ngờ và thú vị dành cho phái đẹp.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:22

Chân dung phụ nữ suốt 500 năm lịch sử hội họa gói lại trong 3 phút
Chân dung phụ nữ suốt 500 năm lịch sử hội họa gói lại trong 3 phút

(Dân trí) - Vẻ đẹp của phụ nữ trong lịch sử hội họa thế giới suốt 500 năm qua được “gói ghém” lại thật cô đọng chỉ trong… 3 phút.

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:00

Những câu nói hay nhất cho ngày Quốc tế Phụ nữ
Những câu nói hay nhất cho ngày Quốc tế Phụ nữ

(Dân trí) - Hôm nay, ngày Quốc tế Phụ nữ, hãy cùng đọc những lời hay nhất, ý đẹp nhất nói về phụ nữ…

Thứ ba, 08/03/2016 - 06:00

Hình ảnh kể về sự khác biệt hài hước giữa nam giới và phụ nữ
Hình ảnh kể về sự khác biệt hài hước giữa nam giới và phụ nữ

(Dân trí) - “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim”, vì vậy, hai giới luôn có sự khác biệt, đối lập thú vị. Những hình ảnh hài hước dưới đây sẽ khắc họa chân thực những khác biệt đó và còn khiến bạn phải bật cười.

Thứ ba, 08/03/2016 - 02:00

Nỗi cô đơn của "Nghệ sĩ chơi piano giỏi nhất Việt Nam"
Nỗi cô đơn của "Nghệ sĩ chơi piano giỏi nhất Việt Nam"

Nổi tiếng và thành đạt trong sự nghiệp nhưng ở một góc độ nào đó nghệ sĩ Đặng Thái Sơn là người rất cô đơn.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:37

Diva Mỹ Linh: “Mẹ chồng là người đã truyền cảm hứng cho tôi”
Diva Mỹ Linh: “Mẹ chồng là người đã truyền cảm hứng cho tôi”

(Dân trí) - Sáng nay (7/3), ca sỹ Mỹ Linh đã có buổi gặp gỡ báo chí để giới thiệu dự án “Đẹp cho cuộc sống”. Trong sự kiện này, nữ diva đã có những chia sẻ khá chân tình về mẹ chồng, người đã truyền cảm hứng cho mình.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:23

Nợ nần vì thắng giải… “Ai là triệu phú?”
Nợ nần vì thắng giải… “Ai là triệu phú?”

(Dân trí) - Sau khi thắng giải cao nhất tại gameshow truyền hình “Ai là triệu phú?”, người đàn ông này bỗng chốc bị dính vào những kiện tụng pháp lý, thất nghiệp, rồi phá sản, và giờ đây vẫn đang nợ tòa án tiền phạt.

Thứ hai, 07/03/2016 - 01:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình liệu có tận dụng được cơ hội hiếm có từ cảnh quay phim Kong: Skull Island?
Ninh Bình liệu có tận dụng được cơ hội hiếm có từ cảnh quay phim Kong: Skull Island?

Bộ phim bom tấn Kong: Skull Island đang được quay tại khu danh thắng Tràng An của tỉnh Ninh Bình bởi đoàn làm phim Hollywood danh tiếng. Liệu tỉnh Ninh Bình có tận dụng được cơ hội hiếm có này để quảng bá và thu hút đông đảo khách du lịch đến đây trong thời gian sắp tới?

Thứ hai, 07/03/2016 - 10:47

Nhạc sĩ Thanh Bùi: Truyền hình thực tế đang phá hủy bản sắc âm nhạc Việt
Nhạc sĩ Thanh Bùi: Truyền hình thực tế đang phá hủy bản sắc âm nhạc Việt

MV Missing you vừa phát hành mới đây đã đánh dấu sự trở lại của Thanh Bùi sau gần một năm im hơi trên thị trường. Nhưng kỳ thực Thanh Bùi không mất tích chỉ là lui về hậu trường, tiếo tục đóng vai thầy giáo, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:59

Đà Nẵng vinh danh nghệ nhân ưu tú, nghệ sỹ ưu tú
Đà Nẵng vinh danh nghệ nhân ưu tú, nghệ sỹ ưu tú

(Dân trí) - UBND TP. Đà Nẵng vừa tổ chức buổi gặp mặt, tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú và Nghệ sĩ ưu tú.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:00

Bộ ảnh khắc họa tình yêu của đàn ông “đốn tim” phụ nữ
Bộ ảnh khắc họa tình yêu của đàn ông “đốn tim” phụ nữ

(Dân trí) - Khi đàn ông kiên nhẫn làm những việc mà họ không thích, tất cả chỉ vì một nửa của họ, khi đó, nguyên nhân chỉ có thể lý giải là bởi tình yêu. Bộ ảnh khắc họa “sự kiên nhẫn trong đau khổ của đàn ông” dưới đây sẽ “đốn tim” mọi phụ nữ…

Thứ hai, 07/03/2016 - 02:00

Phim về hang Sơn Đoòng đoạt giải thưởng tại Mỹ
Phim về hang Sơn Đoòng đoạt giải thưởng tại Mỹ

(Dân trí) - Phim giới thiệu về Sơn Đoòng do đài ABC (Mỹ) thực hiện trong Chương trình Good Morning America (Chào buổi sáng nước Mỹ) đã đoạt giải ở nội dung “tin tức và tài liệu” tại “The New York City Drone Film Festival” (Liên hoan phim quay từ thiết bị bay không người lái).

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:00

MC Hạnh Phúc lần thứ hai "đối mặt" với sự sống và cái chết
MC Hạnh Phúc lần thứ hai "đối mặt" với sự sống và cái chết

(Dân trí) - Từng “đối mặt” với “án tử” nên Hạnh Phúc đã rất xúc động khi xem, nghe câu chuyện về hành trình của sự sống và cái chết.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 04:52

Ngắm lại những “huyền thoại điện ảnh” trong Lễ hội Áo dài 2016
Ngắm lại những “huyền thoại điện ảnh” trong Lễ hội Áo dài 2016

(Dân trí) - Trong Lễ hội Áo dài 2016, khán giả đã hết sức ấn tượng với sự xuất hiện của những “huyền thoại điện ảnh” (từ dùng của Đại sứ Italia tại Việt Nam) trên sân khấu trong vai trò kể câu chuyện về tà áo dài Việt Nam.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 03:00

Mục sở thị “ngôi chùa Miến Điện” độc đáo ở Huế
Mục sở thị “ngôi chùa Miến Điện” độc đáo ở Huế

(Dân trí) - Nằm ẩn mình sâu trên đồi, Thiền Lâm là ngôi chùa nổi tiếng và rất độc đáo ở Thành phố Huế với khối kiến trúc độc đáo theo phong cách chùa tháp Miến Điện.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 10:00

NSND Như Quỳnh: “Lễ hội Áo dài khiến tôi muốn tiếp tục được làm người mẫu…”
NSND Như Quỳnh: “Lễ hội Áo dài khiến tôi muốn tiếp tục được làm người mẫu…”

(Dân trí) - Là người nhận lời tham gia Lễ hội Áo dài 2016 sau cùng vì lúc đầu NSND Như Quỳnh cứ nghĩ rằng trình diễn áo dài là phải sải bước trên sàn diễn thời trang như những người mẫu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, sau khi được giải thích bà đã rất thích ý tưởng kể câu chuyện về áo dài trong một không gian rất đỗi gần gũi.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 08:59

Chiêm ngưỡng nghệ thuật chạm khắc gỗ ở ngôi đền tuổi đời 3 thế kỷ
Chiêm ngưỡng nghệ thuật chạm khắc gỗ ở ngôi đền tuổi đời 3 thế kỷ

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu di sản văn hóa PGS.TS Trần Lâm Biền đánh giá về tính chất mạng chạm Đền Rậm “như một kế thừa trực tiếp từ nghệ thuật dân dã đỉnh cao ở cuối thế kỷ XVII”. Tất cả mảng chạm khắc ở Đền Rậm là “những bức tranh nghệ thuật tuyệt vời” bởi sự tinh xảo và tỉ mỉ hiếm có.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 08:47

Nghề làm sáo trúc ở đất Kinh Bắc
Nghề làm sáo trúc ở đất Kinh Bắc

Tại thôn Bùi Xá, xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vẫn còn những người dành cả đời cho việc làm sáo trúc.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 06:00

Ảnh hài về những “nỗi khổ”… chỉ phụ nữ mới hiểu
Ảnh hài về những “nỗi khổ”… chỉ phụ nữ mới hiểu

(Dân trí) - Những hình ảnh dưới đây kể về những “nỗi khổ”… mà chỉ chị em phụ nữ mới có thể thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông. Hãy cùng xem để cùng bật cười về những nỗi khổ thầm kín “rất phụ nữ”.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 02:00