Thứ ba, 02/10/2018 - 09:54

Diễn viên Ngọc Lan: "Từ bé tôi đã phải “lì lợm” để tự bảo vệ mình"

Dân trí

“Vì tôi mồ côi cha quá sớm, mẹ phải bươn chải nhiều để nuôi anh em tôi khôn lớn nên từ bé tôi đã phải “lì lợm” để tự bảo vệ mình. Tôi không muốn ai thấy tôi yếu đuối, nhất là mẹ”, Ngọc Lan chia sẻ.

Ngọc Lan là gương mặt được nhiều khán giả truyền hình yêu mến qua các bộ phim thể hiện được cá tính và chất riêng trên màn ảnh nhỏ. Cô tham gia vào hàng loạt các bộ phim nổi tiếng như: Kiều nữ và đại gia, Mặn hơn muối, Nó là con tôi, Lòng dạ đàn bà, Con nhà giàu... Mới đây nhất, với vai diễn Hoa trong “Trang trại hoa hồng” phát sóng trên VTV1, Ngọc Lan một lần nữa thể hiện được chất riêng của nữ diễn viên được nhiều người ưu ái gọi là “ngọc nữ phim truyền hình”.

Trong “Trang trại hoa hồng”, một lần nữa Ngọc Lan lại có duyên với dạng vai gai góc. Theo bạn, điều gì khiến các đạo diễn chọn bạn cho những dạng vai như vậy?

“Phim “Trang trại hoa hồng” quay sau “Đường chân trời” khoảng hơn một năm. Thời điểm đó, mỗi khi có những dạng vai gai góc, tôi thường được mời đóng, có lẽ dư âm từ phim “Kiều nữ và đại gia” vẫn chưa nguội.

Tôi làm việc với đạo diễn Nam Quan đã được 3 phim, trước đó hai anh em đã làm việc với nhau rồi, lúc anh Quan còn làm phó đạo diễn. Có lẽ vì biết tôi khá lâu, hiểu được điểm mạnh - điểm yếu của tôi ở đâu nên cả 3 nhân vật tôi thể hiện dưới sự dẫn dắt của anh Quan đều khá nặng về tâm lý.


Ngọc Lan vai Hoa trong phim Trang trại hoa hồng

Ngọc Lan vai Hoa trong phim "Trang trại hoa hồng"

Những nhân vật anh giao cho tôi đều là những con người có một hoàn cảnh rất đặc biệt. Họ luôn bị tổn thương về mặt thể xác và tâm hồn. Họ luôn khát khao một cuộc sống bình thường như bao nhiêu người phụ nữ khác nhưng chưa bao giờ có được. Và có lẽ do cái cách tôi thổi hồn vào nhân vật hợp với ý của đạo diễn chứ cũng không phải do tôi diễn tốt hay gì đâu.

Từng cộng tác với đạo diễn Dương Nam Quan trong 3 phim truyền hình khác nhau, vậy sự cộng tác trong “Trang trại hoa hồng” lần này có điều gì đặc biệt?

Ở phim “Trang trại hoa hồng” lần này, niềm tin anh Quan dành cho tôi nhiều hơn và chia sẻ với tôi nhiều hơn. Và đây là bộ phim mà chúng tôi (cả ê-kíp) đi chơi với nhau nhiều. Vì quay suốt trên Đà Lạt nên khi được nghỉ là chúng tôi lại cùng nhau đi ăn đi chơi... À, anh Nam Quan là một người giỏi về âm nhạc nên mỗi khi đi ăn hay đi chơi là anh hay ôm đàn đệm cho mọi người hát lắm.

Ngọc Lan đã gặp khó khăn gì khi thực hiện vai diễn này?

Ngày đầu tiên bấm máy là đã thấy khó khăn rồi (cười). Vì đêm đó tôi nhận giải thưởng HTV Award, vừa lãnh giải xong là chạy ào ra xe, ghé ngang qua một trung tâm thương mại, xin mấy cô lao công cho vào toilet thay đồ rồi ra xe lên Đà Lạt để kịp sáng quay.

Lúc đó chú tài xế tôi bảo tôi giống cô bé Lọ Lem, thay bộ đồ dạ hội hoành tráng bằng bộ đồ ngủ lên xe ngủ luôn (cười). Trong quá trình quay thì không phải một mình tôi vất vả mà cả ê-kíp ai cũng vất vả. Có những bối cảnh phải trèo đèo lội suối, rồi nhiều khi đang quay mưa bất chợt là mọi người hết, tội nghiệp lắm.

Còn cảnh tôi tự tử nữa. Ở Đà Lạt mùa đấy rất lạnh mà cái hồ để tôi thực hiện cảnh quay đó nằm trong rừng, xung quanh là đá và cây nên nhiệt độ thấp hơn ở ngoài phố, thế mà tôi lại phải nhảy xuống đó.

Nhưng lúc đó tôi cực một còn anh em cực 10 lận vì tổ thiết kế phải nhảy xuống trước xem có vật nhọn hay có gì nguy hiểm không, rồi họ lên bờ canh tôi nhảy xuống, lỡ tôi có gì thì họ nhào xuống liền. Thời tiết thì lạnh, chúng tôi phải sưởi ấm nhau bằng những cái nắm tay và những cái ôm.

Ngọc Lan trong phim là một cô gái phải trải qua nhiều thăng trầm và biến cố.
Ngọc Lan trong phim là một cô gái phải trải qua nhiều thăng trầm và biến cố.

Tâm lý của bạn khi thể hiện phân cảnh này như thế nào?

Tâm lý đó trải dài nhiều tập và tôi biết đây là phân đoạn quan trọng nên rất kỹ, cố gắng giữ raccord (diễn tả sự tương thích của các cảnh đứng liền nhau - PV) tâm lý đủ để lột tả cho khán giả thấy. Nói chung là tôi chiều theo tâm lý nhân vật để khán giả đồng cảm mà không biết mọi người có đồng cảm hay không nữa. Tôi chỉ luôn cố gắng làm hết mình trong từng vai diễn.

Giữa bạn với nhân vật bạn thể hiện trong phim này có gì giống và khác nhau?

Chắc có lẽ là “lì” (cười lớn). Tôi lì lắm. Có lẽ vì tôi mồ côi cha quá sớm, mẹ phải bươn chải nhiều để nuôi anh em tôi khôn lớn nên từ bé tôi đã phải “lì lợm” để tự bảo vệ mình. Tôi không muốn ai thấy tôi yếu đuối, nhất là mẹ.

Tôi luôn nghĩ mẹ tôi vất vả nhiều, chỉ muốn mẹ được hưởng thụ chứ không muốn mẹ bất an về tôi và về con đường tôi đã chọn. Bởi lẽ đó mà tôi lại càng cho mẹ thấy tôi luôn ổn.

Ngoài sự nghiệp đáng mơ ước, Ngọc Lan còn có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên nam diễn viên Thanh Bình và cậu con trai kháu khỉnh. Điều hạnh phúc nhất đối với bạn ở thời điểm hiện tại là gì?

Điều hạnh phúc nhất với tôi bây giờ là mỗi sáng vẫn nhìn thấy hai cha con đầu tiên, tức là cuộc sống của tôi vẫn đang diễn ra bình thường.

Tôi may mắn vì lấy chồng có cùng công việc với mình. Nhờ thế mà hai vợ chồng dễ dàng chia sẻ và góp ý với nhau nhiều thứ trong cuộc sống. Chúng tôi thường xuyên xem phim của nhau và nói với nhau về nhân vật của “đối phương”.

Trên trang cá nhân của bạn bây giờ chỉ toàn hình của con trai. Có quan niệm cho rằng không nên “khoe” con trên mạng xã hội vì ngày nay có rất nhiều nguy hiểm bạn nghĩ sao về điều này?

Vấn đề khoe con thì mỗi người mỗi quan điểm, không ai giống ai. Tôi biết rằng, mình phải có trách nhiệm cho khán giả yêu mến mình biết về cuộc sống của mình. Vì họ thương mình, họ quan tâm mình nên mình không nên giấu. Hơn nữa, cuộc sống và những gì tôi có ở thời điểm hiện tại đều là nhờ khán giả mà có.

Trên mạng xã hội ngoài bạn bè, khán giả còn có bà con họ hàng của tôi nữa. Cập nhật tình hình về bản thân và gia đình mình ở trong một khuôn khổ nào đó, tôi thấy điều này bình thường. Trừ khi nào mình cập nhật quá nhiều thông tin không đúng sự thật thì mới là bất thường thôi.

Ngọc nữ phim truyền hình đang có cuộc sống hạnh phúc với người chồng cùng nghề và một cậu con trai kháu khỉnh.
"Ngọc nữ phim truyền hình" đang có cuộc sống hạnh phúc với người chồng cùng nghề và một cậu con trai kháu khỉnh.

Bạn có thể chia sẻ về thời gian biểu vắn tắt của một người vừa làm nghệ thuật, vừa là người phụ nữ của gia đình? Bạn làm thế nào để cân đối thời gian dành cho con?

Thời gian biểu của tôi cũng đơn giản. Ngoài giờ làm việc tôi dành toàn bộ thời gian cho con. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc mỗi khi được cùng với các thành viên trong gia đình cùng nhau chăm Louis. Louis cũng rất ngoan nên việc chăm Louis không cực.

Bạn từng chia sẻ: “Ai không hiểu tôi sẽ nói rằng tôi không chơi với ai hoặc không ai chơi với tôi đồng nghĩa với việc tôi là người kỳ cục nên không có bạn. Không, tôi ít bạn chứ không phải không có bạn”, có thể hiểu ý nghĩa sâu xa của điều này là gì?

À, chuyện này tôi thấy đâu có gì đâu, họ không chơi với mình, không thân với mình thì họ không hiểu được mình hoặc cố tình không hiểu về mình. Hầu như ai cũng vậy mà chứ đâu riêng gì Ngọc Lan.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long