Diễn viên Ngọc Lan: "Từ bé tôi đã phải “lì lợm” để tự bảo vệ mình"

Dân trí “Vì tôi mồ côi cha quá sớm, mẹ phải bươn chải nhiều để nuôi anh em tôi khôn lớn nên từ bé tôi đã phải “lì lợm” để tự bảo vệ mình. Tôi không muốn ai thấy tôi yếu đuối, nhất là mẹ”, Ngọc Lan chia sẻ.

Ngọc Lan là gương mặt được nhiều khán giả truyền hình yêu mến qua các bộ phim thể hiện được cá tính và chất riêng trên màn ảnh nhỏ. Cô tham gia vào hàng loạt các bộ phim nổi tiếng như: Kiều nữ và đại gia, Mặn hơn muối, Nó là con tôi, Lòng dạ đàn bà, Con nhà giàu... Mới đây nhất, với vai diễn Hoa trong “Trang trại hoa hồng” phát sóng trên VTV1, Ngọc Lan một lần nữa thể hiện được chất riêng của nữ diễn viên được nhiều người ưu ái gọi là “ngọc nữ phim truyền hình”.

Trong “Trang trại hoa hồng”, một lần nữa Ngọc Lan lại có duyên với dạng vai gai góc. Theo bạn, điều gì khiến các đạo diễn chọn bạn cho những dạng vai như vậy?

“Phim “Trang trại hoa hồng” quay sau “Đường chân trời” khoảng hơn một năm. Thời điểm đó, mỗi khi có những dạng vai gai góc, tôi thường được mời đóng, có lẽ dư âm từ phim “Kiều nữ và đại gia” vẫn chưa nguội.

Tôi làm việc với đạo diễn Nam Quan đã được 3 phim, trước đó hai anh em đã làm việc với nhau rồi, lúc anh Quan còn làm phó đạo diễn. Có lẽ vì biết tôi khá lâu, hiểu được điểm mạnh - điểm yếu của tôi ở đâu nên cả 3 nhân vật tôi thể hiện dưới sự dẫn dắt của anh Quan đều khá nặng về tâm lý.


Ngọc Lan vai Hoa trong phim Trang trại hoa hồng

Ngọc Lan vai Hoa trong phim "Trang trại hoa hồng"

Những nhân vật anh giao cho tôi đều là những con người có một hoàn cảnh rất đặc biệt. Họ luôn bị tổn thương về mặt thể xác và tâm hồn. Họ luôn khát khao một cuộc sống bình thường như bao nhiêu người phụ nữ khác nhưng chưa bao giờ có được. Và có lẽ do cái cách tôi thổi hồn vào nhân vật hợp với ý của đạo diễn chứ cũng không phải do tôi diễn tốt hay gì đâu.

Từng cộng tác với đạo diễn Dương Nam Quan trong 3 phim truyền hình khác nhau, vậy sự cộng tác trong “Trang trại hoa hồng” lần này có điều gì đặc biệt?

Ở phim “Trang trại hoa hồng” lần này, niềm tin anh Quan dành cho tôi nhiều hơn và chia sẻ với tôi nhiều hơn. Và đây là bộ phim mà chúng tôi (cả ê-kíp) đi chơi với nhau nhiều. Vì quay suốt trên Đà Lạt nên khi được nghỉ là chúng tôi lại cùng nhau đi ăn đi chơi... À, anh Nam Quan là một người giỏi về âm nhạc nên mỗi khi đi ăn hay đi chơi là anh hay ôm đàn đệm cho mọi người hát lắm.

Ngọc Lan đã gặp khó khăn gì khi thực hiện vai diễn này?

Ngày đầu tiên bấm máy là đã thấy khó khăn rồi (cười). Vì đêm đó tôi nhận giải thưởng HTV Award, vừa lãnh giải xong là chạy ào ra xe, ghé ngang qua một trung tâm thương mại, xin mấy cô lao công cho vào toilet thay đồ rồi ra xe lên Đà Lạt để kịp sáng quay.

Lúc đó chú tài xế tôi bảo tôi giống cô bé Lọ Lem, thay bộ đồ dạ hội hoành tráng bằng bộ đồ ngủ lên xe ngủ luôn (cười). Trong quá trình quay thì không phải một mình tôi vất vả mà cả ê-kíp ai cũng vất vả. Có những bối cảnh phải trèo đèo lội suối, rồi nhiều khi đang quay mưa bất chợt là mọi người hết, tội nghiệp lắm.

Còn cảnh tôi tự tử nữa. Ở Đà Lạt mùa đấy rất lạnh mà cái hồ để tôi thực hiện cảnh quay đó nằm trong rừng, xung quanh là đá và cây nên nhiệt độ thấp hơn ở ngoài phố, thế mà tôi lại phải nhảy xuống đó.

Nhưng lúc đó tôi cực một còn anh em cực 10 lận vì tổ thiết kế phải nhảy xuống trước xem có vật nhọn hay có gì nguy hiểm không, rồi họ lên bờ canh tôi nhảy xuống, lỡ tôi có gì thì họ nhào xuống liền. Thời tiết thì lạnh, chúng tôi phải sưởi ấm nhau bằng những cái nắm tay và những cái ôm.

Ngọc Lan trong phim là một cô gái phải trải qua nhiều thăng trầm và biến cố.
Ngọc Lan trong phim là một cô gái phải trải qua nhiều thăng trầm và biến cố.

Tâm lý của bạn khi thể hiện phân cảnh này như thế nào?

Tâm lý đó trải dài nhiều tập và tôi biết đây là phân đoạn quan trọng nên rất kỹ, cố gắng giữ raccord (diễn tả sự tương thích của các cảnh đứng liền nhau - PV) tâm lý đủ để lột tả cho khán giả thấy. Nói chung là tôi chiều theo tâm lý nhân vật để khán giả đồng cảm mà không biết mọi người có đồng cảm hay không nữa. Tôi chỉ luôn cố gắng làm hết mình trong từng vai diễn.

Giữa bạn với nhân vật bạn thể hiện trong phim này có gì giống và khác nhau?

Chắc có lẽ là “lì” (cười lớn). Tôi lì lắm. Có lẽ vì tôi mồ côi cha quá sớm, mẹ phải bươn chải nhiều để nuôi anh em tôi khôn lớn nên từ bé tôi đã phải “lì lợm” để tự bảo vệ mình. Tôi không muốn ai thấy tôi yếu đuối, nhất là mẹ.

Tôi luôn nghĩ mẹ tôi vất vả nhiều, chỉ muốn mẹ được hưởng thụ chứ không muốn mẹ bất an về tôi và về con đường tôi đã chọn. Bởi lẽ đó mà tôi lại càng cho mẹ thấy tôi luôn ổn.

Ngoài sự nghiệp đáng mơ ước, Ngọc Lan còn có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên nam diễn viên Thanh Bình và cậu con trai kháu khỉnh. Điều hạnh phúc nhất đối với bạn ở thời điểm hiện tại là gì?

Điều hạnh phúc nhất với tôi bây giờ là mỗi sáng vẫn nhìn thấy hai cha con đầu tiên, tức là cuộc sống của tôi vẫn đang diễn ra bình thường.

Tôi may mắn vì lấy chồng có cùng công việc với mình. Nhờ thế mà hai vợ chồng dễ dàng chia sẻ và góp ý với nhau nhiều thứ trong cuộc sống. Chúng tôi thường xuyên xem phim của nhau và nói với nhau về nhân vật của “đối phương”.

Trên trang cá nhân của bạn bây giờ chỉ toàn hình của con trai. Có quan niệm cho rằng không nên “khoe” con trên mạng xã hội vì ngày nay có rất nhiều nguy hiểm bạn nghĩ sao về điều này?

Vấn đề khoe con thì mỗi người mỗi quan điểm, không ai giống ai. Tôi biết rằng, mình phải có trách nhiệm cho khán giả yêu mến mình biết về cuộc sống của mình. Vì họ thương mình, họ quan tâm mình nên mình không nên giấu. Hơn nữa, cuộc sống và những gì tôi có ở thời điểm hiện tại đều là nhờ khán giả mà có.

Trên mạng xã hội ngoài bạn bè, khán giả còn có bà con họ hàng của tôi nữa. Cập nhật tình hình về bản thân và gia đình mình ở trong một khuôn khổ nào đó, tôi thấy điều này bình thường. Trừ khi nào mình cập nhật quá nhiều thông tin không đúng sự thật thì mới là bất thường thôi.

Ngọc nữ phim truyền hình đang có cuộc sống hạnh phúc với người chồng cùng nghề và một cậu con trai kháu khỉnh.
"Ngọc nữ phim truyền hình" đang có cuộc sống hạnh phúc với người chồng cùng nghề và một cậu con trai kháu khỉnh.

Bạn có thể chia sẻ về thời gian biểu vắn tắt của một người vừa làm nghệ thuật, vừa là người phụ nữ của gia đình? Bạn làm thế nào để cân đối thời gian dành cho con?

Thời gian biểu của tôi cũng đơn giản. Ngoài giờ làm việc tôi dành toàn bộ thời gian cho con. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc mỗi khi được cùng với các thành viên trong gia đình cùng nhau chăm Louis. Louis cũng rất ngoan nên việc chăm Louis không cực.

Bạn từng chia sẻ: “Ai không hiểu tôi sẽ nói rằng tôi không chơi với ai hoặc không ai chơi với tôi đồng nghĩa với việc tôi là người kỳ cục nên không có bạn. Không, tôi ít bạn chứ không phải không có bạn”, có thể hiểu ý nghĩa sâu xa của điều này là gì?

À, chuyện này tôi thấy đâu có gì đâu, họ không chơi với mình, không thân với mình thì họ không hiểu được mình hoặc cố tình không hiểu về mình. Hầu như ai cũng vậy mà chứ đâu riêng gì Ngọc Lan.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
“Chim công làng múa” Linh Nga: “Đừng cứ ngồi chờ ai đó đem đến hạnh phúc cho mình”
“Chim công làng múa” Linh Nga: “Đừng cứ ngồi chờ ai đó đem đến hạnh phúc cho mình”

(Dân trí) - “Không ai đem đến hạnh phúc cho mình nhiều bằng chính mình đem đến cho mình, mình tạo ra, hiểu và gìn giữ nó. Mình cứ ngồi yên chờ mong một người con trai đem đến hạnh phúc cho mình là không nên”, NSƯT Linh Nga chia sẻ cùng PV Dân trí ngay giờ giải lao giữa buổi tập chuẩn bị cho chương trình Son, diễn ra vào ngày 8/10 tại TPHCM.

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:41

Hoãn các chương trình biểu diễn trong hai ngày Quốc tang 6 và 7/10/2018
Hoãn các chương trình biểu diễn trong hai ngày Quốc tang 6 và 7/10/2018

(Dân trí) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, sẽ hoãn nhiều chương trình, sự kiện biểu diễn nghệ thuật, giải trí trong hai ngày Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười (ngày 6 và 7/10).

Thứ năm, 04/10/2018 - 03:07

Phạm Băng Băng - từ sao nữ số một Trung Quốc, tới lao dốc vì trốn thuế
Phạm Băng Băng - từ sao nữ số một Trung Quốc, tới lao dốc vì trốn thuế

(Dân trí) - Từ một cô gái đến từ tỉnh Sơn Đông, khởi nghiệp diễn xuất với vai nàng a hoàn Kim Tỏa trong “Hoàn Châu Cách Cách”, đã hai thập kỷ trôi qua, Phạm Băng Băng từ ngày ấy cho tới bây giờ đã nếm đủ tiếng tăm và bê bối.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:29

Lindsay Lohan: Hành trình kiểm soát lại cuộc sống của “gái hư Hollywood”
Lindsay Lohan: Hành trình kiểm soát lại cuộc sống của “gái hư Hollywood”

(Dân trí) - Nữ diễn viên Lindsay Lohan là một ví dụ điển hình của định mệnh ở Hollywood: tài năng “sớm nở, chóng tàn”. Từ sao nhí tài năng, Lohan từng biến thành “gái hư Hollywood”.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:24

Nhiều thương hiệu xa xỉ phải tính “đường lui” sau khi Phạm Băng Băng “ngã ngựa”
Nhiều thương hiệu xa xỉ phải tính “đường lui” sau khi Phạm Băng Băng “ngã ngựa”

(Dân trí) - Báo chí chính thống của Trung Quốc đã khẳng định thông tin về việc nữ diễn viên nổi tiếng nhất của quốc gia này - Phạm Băng Băng (37 tuổi) - đã trốn thuế.

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:22

6 lễ hội nổi tiếng được công nhận Di sản văn hóa quốc gia
6 lễ hội nổi tiếng được công nhận Di sản văn hóa quốc gia

(Dân trí) - Ngày 27/9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt XXIV.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:00

Biên kịch Kim Ngân tiết lộ chuyện đời của các nguyên mẫu trong “Quỳnh búp bê”
Biên kịch Kim Ngân tiết lộ chuyện đời của các nguyên mẫu trong “Quỳnh búp bê”

(Dân trí) - Biên kịch Kim Ngân đã khá xúc động khi kể lại chuyện đời của các nguyên mẫu thật trong phim “Quỳnh búp bê”.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:53

Nhiều chương trình bán sách giảm giá, khuyến mại tại Hội sách Hà Nội 2018
Nhiều chương trình bán sách giảm giá, khuyến mại tại Hội sách Hà Nội 2018

(Dân trí) - Để tri ân bạn đọc đã đồng hành cùng ngành xuất bản trong thời gian qua, trong những ngày diễn ra Hội Sách, các đơn vị tham gia sẽ thực hiện nhiều chương trình bán sách giảm giá, khuyến mại trừ % phí phát hành trên các loại xuất bản phẩm.

Thứ tư, 03/10/2018 - 01:41

Những công trình “vừa nhìn đã thấy chóng mặt”
Những công trình “vừa nhìn đã thấy chóng mặt”

(Dân trí) - Đó là những công trình có thể giản dị hoặc cầu kỳ, nhưng tựu trung là đều nằm trên những mỏm núi, những vách đá, thoạt trông đã đưa lại cảm giác chênh vênh, nguy hiểm, rợn ngợp.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:15

Người mẫu phất cờ tại giải đua Công thức 1 qua đời vì tai nạn xe hơi
Người mẫu phất cờ tại giải đua Công thức 1 qua đời vì tai nạn xe hơi

(Dân trí) - Người mẫu Kate Woodcock đã có nhiều năm làm nhiệm vụ phất cờ tại các giải đua Công thức 1, cô đã vừa qua đời vì tai nạn giao thông sau khi bị mất điều khiển lúc đang chạy xe và lao thẳng xe vào tường.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:14

Vẻ đẹp hút hồn của... trần nhà “thôi miên”
Vẻ đẹp hút hồn của... trần nhà “thôi miên”

(Dân trí) - Trần nhà này đã được thiết kế để gợi liên tưởng tới những làn sóng biển và đưa lại cảm nhận về giai điệu du dương bên trong nhà hàng như thể cả không gian đang “khẽ thở nhịp nhàng”.

Thứ tư, 03/10/2018 - 06:12

Chạy theo thị hiếu tầm thường, chọc cười tức thời… sẽ khó lòng tồn tại?
Chạy theo thị hiếu tầm thường, chọc cười tức thời… sẽ khó lòng tồn tại?

(Dân trí) - Mới đây tại Hà Nội đã diễn ra buổi hội thảo về “Vai trò chỉ đạo nghệ thuật ở các Nhà hát Hà Nội hiện nay”. Nhiều chuyên gia về sân khấu đã bày tỏ những trăn trở liên quan đến chuyện sống còn của các nhà hát hiện nay.

Thứ ba, 02/10/2018 - 02:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến khu Việt Bắc”
Triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến khu Việt Bắc”

(Dân trí) - Ngày 3/10 tới đây, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sẽ tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến khu Việt Bắc”.

Thứ ba, 02/10/2018 - 09:00

NSƯT Thu Hà gây xúc động với hình ảnh người mẹ Hà Nội thời chiến
NSƯT Thu Hà gây xúc động với hình ảnh người mẹ Hà Nội thời chiến

(Dân trí) - Tối qua (1/10), Nhà hát Kịch Hà Nội đã công diễn vở “Ngôi nhà trong thành phố” khai mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ VIII, hướng tới kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Thủ đô.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:00

Người đàn ông bật khóc vì lần đầu tiên có đủ tự tin để mỉm cười
Người đàn ông bật khóc vì lần đầu tiên có đủ tự tin để mỉm cười

(Dân trí) - Phản ứng của người đàn ông khi nhận ra mình vừa được thẩm mỹ răng miễn phí là bật khóc vì cảm động và hạnh phúc, bởi lần đầu tiên sau nhiều năm anh được thấy mình có một hàm răng đẹp như thế và thấy vui như thế mỗi khi tự tin nở nụ cười.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:23

Danh ca nổi tiếng với tình khúc “She” qua đời ở tuổi 94
Danh ca nổi tiếng với tình khúc “She” qua đời ở tuổi 94

(Dân trí) - Nam danh ca người Pháp Charles Aznavour - giọng ca nam được công chúng thế giới biết đến nhiều nhất với bản hit “She” (1974) - đã vừa qua đời ở tuổi 94.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:22

Ca sĩ đang biểu diễn thì hụt chân và... mất hút
Ca sĩ đang biểu diễn thì hụt chân và... mất hút

(Dân trí) - Nam ca sĩ trẻ đang thể hiện tài năng trên sân khấu thì bước lùi về sau một bước và bỗng... mất hút.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:21

Đã khẳng định được màu “mốt” nhất năm 2018
Đã khẳng định được màu “mốt” nhất năm 2018

(Dân trí) - Đó là một màu có rất nhiều ưu điểm, và tóm gọn lại, đó còn là màu không bao giờ thiếu năng lực khiến người mặc mỉm cười.

Thứ hai, 01/10/2018 - 11:37

MC Thanh Vân: Mất 4 năm để đối thoại được với chồng cũ sau ly hôn
MC Thanh Vân: Mất 4 năm để đối thoại được với chồng cũ sau ly hôn

(Dân trí) - “Trong 4 năm sau khi chia tay, chúng tôi không có một sự giao tiếp nào với nhau cả nhưng giờ chúng tôi như những người bạn, nói chuyện lịch sự văn minh và lúc nào cũng hướng về con”, Thanh Vân bộc bạch.

Thứ hai, 01/10/2018 - 11:34

Trưng bày nhiều hiện vật quý về những ngày Thủ đô giải phóng
Trưng bày nhiều hiện vật quý về những ngày Thủ đô giải phóng

(Dân trí) - “Hà Nội - Ngày trở về” như một hồi ức lịch sử để công chúng hiểu hơn những chặng đường gian nan của quân và dân Việt Nam từ 60 ngày đêm toàn quốc kháng chiến, đến 9 năm kháng chiến trường kỳ để viết nên khúc khải hoàn giải phóng Thủ đô vào mùa thu lịch sử năm 1954.

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:00

Ngưỡng mộ trước cụ ông đánh đàn lục huyền cầm bằng... một tay
Ngưỡng mộ trước cụ ông đánh đàn lục huyền cầm bằng... một tay

(Dân trí) - Diễn viên Cát Phượng, Ốc Thanh Vân thán phục trước phần đánh đàn của ông Thái Văn Hai, 69 tuổi. “Chú chỉ có một tay mà vừa đánh đàn bằng các ngón tay, vừa bấm phím, đó phải là kì công rất dữ dội mới được”, MC Quyền Linh xúc động nói.

Thứ hai, 01/10/2018 - 09:54

Long Nhật dọa tát nam diễn viên cải lương vì “nói xấc”
Long Nhật dọa tát nam diễn viên cải lương vì “nói xấc”

(Dân trí) - Bị diễn viên cải lương Võ Minh Lâm gọi bằng... “bé”, nam ca sĩ tức giận dọa chạy qua “vả” cho đàn em một cái. Dù Võ Minh Lâm xin lỗi nhưng Long Nhật vẫn nói sẽ không xem chương trình cải lương nào do đàn em biểu diễn...

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:18

Bí mật hạnh phúc... là hãy sống như gấu Pooh
Bí mật hạnh phúc... là hãy sống như gấu Pooh

(Dân trí) - Bí quyết để sống hạnh phúc là hãy giống như gấu Pooh. Một giáo sư của trường Đại học Harvard đã nghiên cứu về nhân vật văn học - hoạt hình này và khẳng định rằng chú gấu đáng yêu chính là nhân vật hạnh phúc và thông minh nhất được sáng tạo ra.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:16

“Văn hóa làm giám khảo”; Vẻ đẹp Trung thu xưa; Loay hoay kịch bản Việt hóa…
“Văn hóa làm giám khảo”; Vẻ đẹp Trung thu xưa; Loay hoay kịch bản Việt hóa…

(Dân trí) - Trong tuần qua, những bài phân tích xoay quanh văn hóa làm giám khảo trên truyền hình, vẻ đẹp của Tết Trung thu xưa và nay, hay những lúng túng trong việc tìm kịch bản hay cho phim Việt… đã nhận được nhiều sự quan tâm.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:12