Thứ Bảy 24/03/2018 - 02:00

Huế:

Đình chỉ công trình xây dựng trong Lục Bộ - khu vực I di sản thế giới

Dân trí Ngày 23/3 theo thông tin từ ông Trần Duy Sanh, Chủ tịch UBND phường Thuận Thành, TP Huế, chủ công trình xây dựng ở số nhà 47 đường Nguyễn Biểu thuộc khu Lục Bộ của quần thể Di tích cố đô Huế - di sản văn hóa thế giới đã bị yêu cầu đình chỉ việc thi công công trình.

Công trình xây dựng thuộc danh sách di sản cấp I nên không được làm

Theo thông tin từ bạn đọc cung cấp, ở địa chỉ số 47 đường Nguyễn Biểu, phường Thuận Thành, TP Huế thời gian gần đây đã phá bỏ công trình xây dựng trên đất và đào móng đổ trụ để xây dựng công trình lớn.

Do khu vực trên thuộc Lục Bộ (bao gồm bởi 4 đường Đoàn Thị Điểm, Mai Thúc Loan, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Chí Diểu) nằm trong Kinh thành Huế - là một cấu thành của Quần thể Di tích Cố đô Huế đã được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc) công nhận là Di sản văn hóa vật thể vào năm 1993, nên đã được quy định bởi Luật di sản văn hóa và những công ước đặt ra đối với Ủy ban di sản thế giới thuộc UNESCO.

Cụ thể Lục Bộ được quy định là danh sách di sản cấp I cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Trừ những công trình di tích thì toàn bộ hàng trăm nhà dân ở đây, nếu muốn thay đổi về kết cấu, hiện trạng cần phải được các cấp thẩm quyền thông qua, được chế tài bởi Luật Xây dựng và sự tư vấn, cho phép của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng như chiều cao giới hạn về công trình xây dựng trong khu vực Kinh thành Huế…

Nhà 47 Nguyễn Biểu, TP Huế đang được xây dựng thuộc khu Lục Bộ - di sản văn hóa thế giới
Nhà 47 Nguyễn Biểu, TP Huế đang được xây dựng thuộc khu Lục Bộ - di sản văn hóa thế giới

Qua quan sát của PV, công trình trên đã được làm móng khá quy mô và bắt đầu đổ móng để tiến hành xây dựng trong những ngày ra Tết Mậu Tuất 2018. Nhiều người dân xung quanh thắc mắc và “khó hiểu” tại sao công trình trên lại được cấp nào cho phép mà tiến hành làm ngang nhiên đến vậy?

Công trình đang được đổ móng 12 trụ
Công trình đang được đổ móng 12 trụ

Trong sáng 23/3, chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND phường Thuận Thành. Ông Trần Duy Sanh, Chủ tịch UBND phường cho hay mới phát hiện ra sự việc và đã cho lập biên bản đình chỉ công trình xây dựng.

Chủ sử dụng đất số 47 Nguyễn Biểu tìm không ra?

“Công trình này không thể xin giấy phép xây dựng được vì nằm trong khu vực I của di tích, chỉ được cải tạo nguyên hiện trạng. Hiện chúng tôi mới có được một hợp đồng thuê đất viết tay nhưng không hợp lệ, chúng tôi đã làm việc với người được thuê làm xây dựng công trình, còn người chủ đất thì đang tìm vì lô đất này đã qua mấy lần bán với người chủ cũ là Phạm Tây” - ông Sanh trình bày.

Ông Trần Duy Sanh, Chủ tịch UBND phường Thuận Thành trả lời báo chí
Ông Trần Duy Sanh, Chủ tịch UBND phường Thuận Thành trả lời báo chí

Theo thông tin của bà Nguyễn Thị Thu Nga, cán bộ địa chính - xây dựng phường Thuận Thanh, biên bản phường lập ngừng thi công công trình là với ông Nguyễn Định Thành Tâm, người thuê đất của số nhà 47 Nguyễn Biểu. Bà Nga cho biết ông Tâm nói có thuê đất với một người là Trần Văn Hoàng, tuy nhiên theo sổ bộ lưu tại phường năm 2005 thì chủ miếng đất trên là ông Phạm Tây.

“Chúng tôi mới lên Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế để kiểm tra qua hệ thống điện tử thì không thấy tên ông Hoàng này. Chúng tôi liên lạc với ông Hoàng thì ông nói đã có sổ đỏ mang tên ông, tuy nhiên vì ông bận đang đi công tác ở TP Hồ Chí Minh nên đã hẹn lên làm việc với phường vào đầu tuần sau. Ngoài ra chúng tôi yêu cầu hợp đồng thuê đất giữa ông Tâm và chủ lô đất trên phải được công chứng có dấu đỏ rõ ràng đúng quy định pháp luật” – bà Nga cho hay.

Biên bản làm việc giữa phường và ông Tâm - người thuê đất47 Nguyễn Biểu, tuy nhiên tên của chủ đất hiện chưa có trong danh sách của Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế
Biên bản làm việc giữa phường và ông Tâm - người thuê đất47 Nguyễn Biểu, tuy nhiên tên của chủ đất hiện chưa có trong danh sách của Văn phòng đăng ký đất đai TP Huế

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế không hề được báo cáo

Ông Phan Thanh Hải cho biết nằm trong khu vực I di sản thế giới thì công trình xây dựng phải có giấy phép và phải có sự đồng ý của Bộ VH,TT&DL. Tuy nhiên trong khu vực Kinh thành Huế thì trung ương đã có ủy quyền cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, qua sự trao đổi và tham mưu của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thì tỉnh có thể nhất trí cho người dân làm công trình nhưng vẫn phải đảm bảo theo các điều kiện trong khu vực Kinh thành Huế (như chiều cao xây dựng không quá 11 mét…)

“Trường hợp này họ không xin phép gì cả mà họ đã cố tình làm với quy mô khá lớn. Họ đã không gửi đơn từ, không đề nghị xem xét, không có phương án gì hết nên rõ ràng họ đã cố tình vi phạm” - ông Hải thông tin.

Công trình 47 Nguyễn Biểu đang lúc xây dựng có diện tích 316m2
Công trình 47 Nguyễn Biểu đang lúc xây dựng có diện tích 316m2

Trao đổi với ông Nguyễn Định Thành Tâm, người thuê lô đất trên thì ông Tâm cho hay cũng không biết đất nằm trong khu vực I di tích. Công trình trên chưa có ý định làm gì mà chỉ mới dựng bờ lô lên làm tường bao quanh để sau này tính. Hiện tại công trình đang được chấp hành tạm dừng theo đúng quy định pháp luật.

Được biết các trường hợp nhà dân tại Lục Bộ muốn sửa sang gì đều có phương án, phía Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế là là đơn vị tham mưu, căn cứ trên phương án rồi đề nghị, nhất trí cho sửa/ làm ngang mức như thế nào hoặc không. Phía UBND phường Thuận Thành là đơn vị lập biên bản hay đình chỉ đối với những công trình không phù hợp.

Công trình hiện đang được đình chỉ thi công
Công trình hiện đang được đình chỉ thi công

Lục Bộ là gọi tắt của khu Lục bộ đường, công sở của 6 bộ lúc xưa gồm Bộ Lại - Hộ - Lễ - Binh - Hình - Công của triều Nguyễn, nằm ở phía đông bên ngoài Hoàng thành Huế thuộc Kinh thành Huế.

Vào năm 1993, Quần thể di tích cố đô Huế trở thành Di sản thế giới, bao gồm 16 điểm/khu di tích khác nhau, trong đó có Lục Bộ nằm trong danh sách di sản cấp I.

Theo thống kê cuối năm 2016, tại khu vực này có 249 hộ dân, 12 cơ quan, cơ sở thuộc nhà nước quản lý. Riêng di tích gốc từ đời Thành Thái thì chỉ còn lại 2 công trình chính và 3 nhà phụ là khu Thượng thư bộ Lại và bộ Công còn lại nằm ở đường Nguyễn Chí Diểu. Do hiện trạng của Lục Bộ hiện tại còn rất ít di tích gốc từ đời vua Thành Thái và số nhà cửa của người dân quá lớn, khó khăn trong việc cải tạo xây dựng nên lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với các ban ngành liên quan nghiên cứu và điều chỉnh khu vực bảo vệ các di tích trong Kinh thành, trong đó có khu Lục bộ. Cụ thể, khu Lục Bộ sẽ được điều chỉnh từ di sản cấp I xuống di sản cấp II.

Vị trí Lục Bộ (khoanh vàng)
Vị trí Lục Bộ (khoanh vàng)

Tuy nhiên việc điều chỉnh Lục Bộ từ di sản cấp I xuống cấp II như dự kiến không hề đơn giản. Hồ sơ đề nghị điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ di tích phải được Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đồng thuận và được Bộ VH,TT&DL phê duyệt. Sau đó, phải bảo vệ thành công trước Ủy ban Di sản thế giới khi Việt Nam đệ trình hồ sơ tái đề cử cho quần thể di tích cố đô Huế. Hiện tại hồ sơ Lục Bộ đang được điều chỉnh về quy hoạch chi tiết để trình lên cấp trên.

Đại Dương

MỚI NHẤT
“Nghẹt thở” xem “cuộc chiến sắc vóc” trên thảm đỏ
“Nghẹt thở” xem “cuộc chiến sắc vóc” trên thảm đỏ

(Dân trí) - Thảm đỏ là nơi chứng kiến các ngôi sao sẵn sàng đẩy lùi mọi giới hạn để sự xuất hiện của mình trở nên nổi bật hơn hẳn các đồng nghiệp khác.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 06:26

Những bức vẽ thú vị “bắt bệnh” xã hội hiện đại
Những bức vẽ thú vị “bắt bệnh” xã hội hiện đại

(Dân trí) - Trước mỗi bức vẽ dưới đây, mỗi người sẽ có cách hiểu và những suy ngẫm khác nhau về cách mà nhịp sống hiện đại hối hả hôm nay “đưa đẩy” cuộc sống của mỗi chúng ta.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 06:00

Làm thế nào để các sân khấu không bị “chết mòn" trong thời đại 4.0?
Làm thế nào để các sân khấu không bị “chết mòn" trong thời đại 4.0?

(Dân trí) - Nhiều nhà nghiên cứu và lí luận - phê bình sân khấu đã đưa ra các giải pháp nhằm "cứu" nghệ thuật sân khấu khỏi tình trạng bị "chết dần chết mòn" trong thời đại công nghệ 4.0.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:33

Bất ngờ trước dung nhan của vợ tài tử Lưu Đức Hoa
Bất ngờ trước dung nhan của vợ tài tử Lưu Đức Hoa

(Dân trí) - Chu Lệ Thiên (51 tuổi) - vợ của tài tử Lưu Đức Hoa (56 tuổi) - đã gây sửng sốt khi xuất hiện trong dung nhan tiều tụy. Điều này khiến các tờ tin tức xoay quanh giới sao Hoa ngữ kết luận rằng làm vợ của “Thiên vương Hồng Kông” quả thực không đơn giản.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:28

Trò Xuân Phả - Trò diễn “độc nhất vô nhị” ở Thanh Hóa
Trò Xuân Phả - Trò diễn “độc nhất vô nhị” ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Người nông dân bước chân khỏi ruộng đồng, tạm rũ đi bùn đất, rơm rạ, khoác lên tấm áo con trò và hóa thân thành những hình tượng nghệ thuật và tái hiện lại thuở oai linh hiển hách của cha ông từ ngàn xưa.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 02:00

Hàng nghìn cành hoa anh đào khoe sắc bên hồ Gươm
Hàng nghìn cành hoa anh đào khoe sắc bên hồ Gươm

(Dân trí) - Sáng 24/3, rất đông người dân tới khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để chiêm ngưỡng khoảng 10.000 cành hoa anh đào khoe sắc rực rỡ trong lễ hội hoa mới khai mạc.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 01:27

Em gái Lý Hùng gây ấn tượng với vai trò giám khảo chấm thi nhan sắc
Em gái Lý Hùng gây ấn tượng với vai trò giám khảo chấm thi nhan sắc

(Dân trí) - Mới đây, nữ diễn viên Lý Hương tiếp tục đánh dấu hình ảnh mới của mình khi làm giám khảo ở một cuộc thi nhan sắc.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 11:00

Nhà văn Chu Lai thú nhận về những phút xao lòng với người phụ nữ khác
Nhà văn Chu Lai thú nhận về những phút xao lòng với người phụ nữ khác

(Dân trí) - Nhà văn "Ăn mày dĩ vãng" thú nhận rằng, bản thân ông thỉnh thoảng vẫn có "những phút giây ngoài chồng, ngoài vợ" và ông thường thể hiện điều đó trên trang viết. Vợ ông biết được điều đó nhưng bà không những không nói gì mà còn biến những chương viết đó thành chương hay nhất.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 10:54

Tiết lộ bất ngờ của cặp tình nhân màn bạc “Dương Quá - Tiểu Long Nữ”
Tiết lộ bất ngờ của cặp tình nhân màn bạc “Dương Quá - Tiểu Long Nữ”

(Dân trí) - Cặp đôi diễn viên vào vai Dương Quá - Tiểu Long Nữ trong loạt phim truyền hình “Thần điêu đại hiệp” (1995) - Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng - đã vừa tái ngộ sau 23 năm đóng phim chung. Một tiết lộ gây sửng sốt đã vừa được hai người chia sẻ.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:27

Phát sốt với bà cụ 81 tuổi đi thi hát
Phát sốt với bà cụ 81 tuổi đi thi hát

(Dân trí) - Một cụ bà 81 tuổi vừa gây sốt tại chương trình tìm kiếm tài năng. Bà chia sẻ rằng chồng mình từng rất thích nghe vợ hát, vì vậy, bà quyết định đi thi hát sau 7 năm thiếu vắng ông trong đời như một cách để nhớ về ông.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:21

Điểm danh những ngôi sao đang nắm giữ kỷ lục Guinness thế giới
Điểm danh những ngôi sao đang nắm giữ kỷ lục Guinness thế giới

(Dân trí) - Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, nhiều tên tuổi lớn trong giới showbiz như: Dwayne Johnson, Shakira, Eminem… lại đang nắm giữ cho mình không ít kỷ lục Guinness thế giới. Hãy cùng khám phá!

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:00

Minh Chuyên nói gì trước nghi vấn “dựa hơi” Phú Quang, “lệ thuộc đại gia”?
Minh Chuyên nói gì trước nghi vấn “dựa hơi” Phú Quang, “lệ thuộc đại gia”?

(Dân trí) - “Tôi thực sự đang dựa vào nhạc sĩ Phú Quang, tranh thủ để kiếm tìm những giá trị trong nghề… Nhưng, tôi không thích cách sử dụng cụm từ “dựa hơi” lắm. Nó biến tôi thành kẻ cơ hội và lưu manh”, ca sĩ Minh Chuyên thẳng thắn chia sẻ.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau lùm xùm, Dương Ngọc Thái lần đầu xuất hiện cùng vợ trên sóng truyền hình
Sau lùm xùm, Dương Ngọc Thái lần đầu xuất hiện cùng vợ trên sóng truyền hình

(Dân trí) - Trong một chương trình gần đây, nam ca sĩ thừa nhận mình từng có con riêng với fan nữ và nhận được kết quả bất ngờ từ vợ…

Thứ sáu, 23/03/2018 - 06:24

Bộ ảnh khiến bạn ghen tị với cuộc sống… “một mình trên hoang đảo”
Bộ ảnh khiến bạn ghen tị với cuộc sống… “một mình trên hoang đảo”

(Dân trí) - Một ông cụ 79 tuổi đã từ bỏ đời sống xã hội để chuyển tới sống một mình trên hòn đảo nhỏ suốt 29 năm. Gần đây, khi hoang đảo có sóng… Wi-Fi, ông cụ bất ngờ trở thành “ngôi sao” trên mạng xã hội khi chia sẻ những bức ảnh đẹp ghi lại cuộc sống tĩnh lặng trên đảo.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:21

MC Lê Anh: “Người ta thương nhau trên mạng nhưng ác với nhau ngoài đời”
MC Lê Anh: “Người ta thương nhau trên mạng nhưng ác với nhau ngoài đời”

(Dân trí) - MC Trịnh Lê Anh cho rằng, bây giờ con người quá phụ thuộc vào công nghệ nên tạo ra một dạng vô cảm mới… Sự vô cảm mới này rất nguy hiểm và nó đang như một con virus ăn sâu vào cuộc sống.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:13

“Ngày trở về”- cuộc hội ngộ của Trần Lập và Bức Tường
“Ngày trở về”- cuộc hội ngộ của Trần Lập và Bức Tường

(Dân trí) - Tiếp nối thành công liveshow “Đôi bàn tay thắp lửa” rồi “Hẹn gặp lại”, “Ngày trở về” năm nay tiếp tục là cuộc hội ngộ bằng âm nhạc của Trần Lập cùng những người anh em và khán giả của mình.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:00

Bật cười trước "màn diễn" Việt Tú cầu hôn… Xuân Bắc trên sóng truyền hình
Bật cười trước "màn diễn" Việt Tú cầu hôn… Xuân Bắc trên sóng truyền hình

(Dân trí) - MC Lại Văn Sâm rối rít xin lỗi Tấn Minh, đạo diễn Việt Tú cầu hôn Xuân Bắc, hai cầu thủ bóng đá lên trao giải… là những khoảnh khắc ngượng ngập, hài hước và đáng nhớ nhất tại Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến diễn ra tối ngày 22/3 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 09:40

Gạ tình trong showbiz: “Mảng tối” đang dần bị “vạch trần”?
Gạ tình trong showbiz: “Mảng tối” đang dần bị “vạch trần”?

(Dân trí) - Chuyện gạ tình trong showbiz Việt từng được nhắc đến như một “góc khuất” trong bóng tối mà mấy ai đủ dũng cảm để nói ra. Tuy nhiên, chuyện này đang ngày càng có nhiều người dám phơi bày.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 09:00

Phạm Tú Châu trong tôi
Phạm Tú Châu trong tôi

(Dân trí) - PGS. TS Phạm Tú Châu (1935-2017), nhà nghiên cứu, dịch giả đã trở nên hết sức thân thuộc với các thế hệ bạn đọc ở Việt Nam. Bà sinh ngày 20 tháng 9 tại thị xã Thái Bình trong một gia đình có truyền thống Nho học và văn chương, nguyên quán tại Phố Hàng Sắt, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 08:00

Sự khác biệt hài hước trong văn hóa làm việc nơi công sở
Sự khác biệt hài hước trong văn hóa làm việc nơi công sở

(Dân trí) - Dưới đây là những minh họa hài hước về sự khác biệt trong đời sống văn hóa làm việc nơi công sở. Bạn có tìm thấy chính mình trong đó?

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:23

Rực rỡ Lễ hội hoa Anh Đào - Mai vàng Yên Tử 2018
Rực rỡ Lễ hội hoa Anh Đào - Mai vàng Yên Tử 2018

(Dân trí) - Một Lễ hội rực rỡ sắc màu của hoa Anh đào và Mai vàng Yên tử cùng với chủ đề "Hợp tác và Phát triển - Điểm đến của thành công" đã diễn ra vào tối qua 22/3, tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, TP Uông Bí, Quảng Ninh.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:00

Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế đẳng cấp sắp đổ bộ Việt Nam
Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế đẳng cấp sắp đổ bộ Việt Nam

(Dân trí) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, hàng loạt thương hiệu kênh truyền hình đình đám thế giới như Boxmovie1, Hollywood Classics, Planet Earth, KIX, Dr Fit… sẽ đến với khán giả duy nhất trên VTVcab và truyền hình Viettel (NextTV) từ ngày 1/4/2018.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 01:00

Mỹ Tâm giành cú đúp Ca sĩ của năm và Album của năm
Mỹ Tâm giành cú đúp Ca sĩ của năm và Album của năm

(Dân trí) - Sự trở lại của Mỹ Tâm thật chói sáng khi cùng lúc nữ ca sĩ được vinh danh ở hai hạng mục: Ca sĩ của năm và Album của năm. Cùng đoạt cú đúp giải Âm nhạc Cống hiến 2018 còn có nhạc sĩ Dương Cầm và ban nhạc Ngọt.

Thứ năm, 22/03/2018 - 10:43

Khán giả thiệt mạng vì ngồi ghế VIP trong rạp chiếu
Khán giả thiệt mạng vì ngồi ghế VIP trong rạp chiếu

(Dân trí) - Một người đàn ông xấu số đã bị kẹt cổ dưới chỗ để chân của ghế ngồi VIP trong rạp chiếu, khi anh này đang cố tìm chiếc điện thoại bị rơi. Sự cố kẹt cổ khiến người thanh niên 24 tuổi bị lên cơn đau tim và qua đời sau đó.

Thứ năm, 22/03/2018 - 02:53