Chủ nhật 05/02/2017 - 01:00

Thanh Hóa:

Độc đáo khánh đá có tiếng ngân như tiếng chuông đồng

Dân trí Du khách thập phương khi đến vãn cảnh chùa Long Cảm (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đều ấn tượng với cặp khánh đá có tiếng chuông ngân vang như chuông đồng. Nghe chuông khánh đá người ta thấy lòng bình an, thanh thản.

Tọa lạc trên sườn núi Ốc (hay còn gọi là Ốc Sơn, xã Hà Phong, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa), chùa Long Cảm là một trong những ngôi chùa cổ nhất xứ Thanh. Với dáng vẻ nghiêm trang, tĩnh lặng nhưng cũng không kém phần nên thơ. Từ bao đời nay, nơi đây trở thành nơi tu hành của các Ni cô, đồng thời là điểm đến của du khách gần xa.

Sư thầy Thích Đàm Quang, người đã trụ trì tại chùa Long Cảm suốt 30 năm nay nên tường tận gốc tích về ngôi chùa cho biết, vào năm Thuận Thiên thứ 11 (1020), vua Lý Thái Tổ đi đánh Chiêm Thành, đến vùng phủ Quảng Hòa (huyện Hà Trung ngày nay) đã dừng chân trên sườn núi Ốc Sơn. Đêm đến, Vua nằm mộng thấy rồng vàng. Nghĩ là điềm lành, sau khi giành thắng lợi, về tới kinh đô, nhớ lại giấc mộng tại núi Ốc, vua đã cho dựng trên núi Ốc Sơn một ngôi chùa, lấy tên là Long Cảm (Long: rồng; Cảm: tạ ơn, trả ơn)…

Cổng lên chùa Long Cảm
Cổng lên chùa Long Cảm

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại thì trước kia, bao quanh núi Ốc là đồng ruộng mênh mông. Muốn đi lên chùa chỉ có phương tiện duy nhất là phải đi bằng thuyền qua con kênh nối từ đường lớn vào chân núi.

Bên trong chùa có tám pho tượng của tám vị tổ sư từng tu hành tại chùa, được coi là những tác phẩm nghệ thuật quý hiếm, tinh xảo. Cạnh đó là những di vật có tuổi đời hàng trăm năm, thậm chí ngót nghét nghìn năm, được cung tiến qua các lần trùng tu.

Trải qua gần 10 thế kỷ, Chùa vẫn tìm lại và lưu giữ được những “báu vật” vô giá như bốn cột đá ở hiên chùa chính, chân trụ đá còn nguyên vẹn, quả chuông cổ, mấy bức bia cổ, đặc biệt là đôi khánh đá cổ, nặng khoảng 300-400 kg.

Sư thầy trụ trì Thích Đàm Quang cho hay, ấn tượng nhất với phật tử và du khách bốn phương khi đến vãn cảnh chùa Long Cảm là cặp khánh đá cổ đặt ở sân chùa. Hai chiếc khánh rất lớn, nặng đến hàng chục người khiêng, cùng màu đá xanh xám, được treo ngay ngắn trên các trụ đá và đặt song song nhau.

Trải qua gần 10 thế kỷ, nơi đây vẫn còn lưu giữ được nhiều báu vật có giá trị
Trải qua gần 10 thế kỷ, nơi đây vẫn còn lưu giữ được nhiều "báu vật" có giá trị

Điểm khác của chúng là một chiếc có hoa văn chạm trổ hình đám mây, một chiếc đơn thuần là phiến đá lớn tạc hình bán nguyệt được làm phẳng. Căn cứ vào các thư tịch cổ và văn tự khắc trên đôi khánh đá, các nhà nghiên cứu lịch sử đều có chung nhận định, chúng không có chung nguồn gốc cũng như niên đại.

Theo sư thầy Thích Đàm Quang, chiếc khánh lớn có họa tiết hoa văn vốn không phải của nhà chùa. Trước đây nó ở trong ngôi chùa bên làng Thượng. Mấy chục năm trước, chùa Thượng bị đổ, nhiều đồ thờ bị vỡ hỏng, có người tiếc chiếc khánh quý bèn đem giấu xuống ao bèo để bảo quản. Sau này, người đó thuê người trục vớt lên, đem về chùa Long Cảm cung tiến nên nhà chùa treo bên cạnh chiếc khánh cổ ở sân. Còn chiếc khánh cổ của chùa Long Cảm, ngay cả sư thầy Thích Đàm Quang từng mấy chục năm làm trụ trì ở đây cũng không rõ có từ bao giờ.

“Không có cứ liệu rõ ràng nhưng thầy tin rằng khánh được đặt cùng lúc dựng chùa, tức là đã nghìn năm nay rồi. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, niên đại chiếc khánh cổ gần hơn, vào khoảng thời Hậu Lê, chừng 300-400 năm trước. Trông nó giản dị, mộc mạc, không có hoa văn, lại bị sứt một mảng to nơi thường dùng để gõ, có thể do sử dụng nhiều…” - thầy Đàm Quang nhận định.

Đôi khánh đá độc đáo ở Chùa khiến du khách thich thú mỗi khi đến đây
Đôi khánh đá độc đáo ở Chùa khiến du khách thich thú mỗi khi đến đây

Điểm khác biệt lớn nhất của hai chiếc khánh cổ còn nằm ở tiếng ngân vang. Sư thầy Thích Đàm Quang cho hay, với chiếc khánh đá cũ chỉ cần lấy tay vỗ vỗ sẽ phát ra những tiếng kêu trầm bổng ngân dài. Nếu dùng vồ gỗ gõ mạnh, nó ngân như tiếng chuông đồng, vang xa. Còn với chiếc khánh lớn mới được đưa về từ làng Thượng, dù gõ mạnh đến mấy cũng chỉ phát ra tiếng “lạch, cạch” trầm đục.

Nhà nghiên cứu văn hóa Phan Bảo lý giải, sự khác nhau về âm thanh của đôi khánh cổ là do chất liệu đá. “Chiếc khánh không kêu có lẽ được chế tác từ khối đá xanh bình thường. Còn chiếc khánh kêu chắc chắn được chế tạo từ đá của núi Nhồi, không thể là đá ở bất cứ nơi nào khác”, ông Bảo nói.

Ông Bảo cho hay, núi Nhồi hiện nay thuộc phường An Hoạch (TP Thanh Hóa), cách chùa Long Cảm gần 30 km về phía nam. Núi có tên chữ là An Hoạch, bên trên có cụm tượng mẹ con nàng Vọng Phu. Thời Tiền Lê, núi từng là nơi sinh sống của rất nhiều người Lồi (nước Chiêm Thành xưa), nên còn gọi là núi Lồi, sau trại đi thành núi Nhồi. Đá núi Nhồi rất quý, nên từ hàng nghìn năm trước, người dân ở đây đã có nghề khai thác đá để làm khánh, bia, tạc tượng và nhiều vật dụng khác

Cũng theo sư thầy Thích Đàm Quang thì khánh là một trong những pháp khí cổ xưa của Phật giáo. Hiện nay, không còn nhiều chiếc khánh đá cổ như ở chùa Long Cảm. Âm thanh của khánh đá có tác dụng rất mầu nhiệm với người tu thiền. Các thiền sư một khi đã nhập định đến một cảnh giới nào đó thì trời long đất lở xung quanh, thân tâm của các vị ấy vẫn bất động. Nhưng chỉ với một tiếng khánh nhỏ vang lên cũng đủ làm cho các ngài thức giấc.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Về “nơi hội tụ của niềm tin” xem những chú gà quyết chiến
Về “nơi hội tụ của niềm tin” xem những chú gà quyết chiến

(Dân trí) - Không ai bảo ai, cứ đến ngày 10 tháng Giêng hàng năm, người dân làng cũng như những người có thú vui chọi gà từ khắp nơi lại tụ họp về Quần Tín, xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) để tham dự trò chơi dân gian chọi gà.

Thứ hai, 06/02/2017 - 07:55

“Đừng để việc cách tân dẫn tới việc phải định nghĩa lại Áo dài”
“Đừng để việc cách tân dẫn tới việc phải định nghĩa lại Áo dài”

(Dân trí) - “Cách tân như thế nào để gọi là Áo dài đừng để việc cách tân Áo dài dẫn tới việc chúng ta phải định nghĩa lại Áo dài. Nếu phải định nghĩa lại Áo dài thì đó là sự cảnh báo cho việc mất nguồn gốc”, NTK Minh Hạnh chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến cùng độc giả Dân trí chiều 6/2.

Thứ hai, 06/02/2017 - 01:50

Khai mạc Hội thi hát Dân ca Quan họ, Hội Báo Xuân, Hội thi Sinh vật cảnh
Khai mạc Hội thi hát Dân ca Quan họ, Hội Báo Xuân, Hội thi Sinh vật cảnh

(Dân trí) - Ngày 6/2, Hội thi hát Quan họ, hội Báo Xuân và Hội thi Sinh vật cảnh tỉnh Bắc Ninh đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện mở đầu chào mừng kỷ niệm 185 năm thành lập tỉnh và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, 06/02/2017 - 11:00

Dòng người nườm nượp hướng về huyệt đạo thiêng cầu may đầu năm
Dòng người nườm nượp hướng về huyệt đạo thiêng cầu may đầu năm

(Dân trí) - Những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã rồng rắn lên ngàn Nưa để dự lễ khai hội Đền Nưa - Am Tiên. Tương truyền trên đỉnh Am Tiên của ngàn Nưa có huyệt đạo linh thiêng bậc nhất cả nước.

Thứ hai, 06/02/2017 - 10:35

Sở Văn hóa Yên Bái nói gì trước clip treo cổ trâu ở lễ hội Đông Cuông?
Sở Văn hóa Yên Bái nói gì trước clip treo cổ trâu ở lễ hội Đông Cuông?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Yên Bái cam kết sẽ không để tái diễn tập tục treo cổ trâu tế Mẫu trong Lễ hội Đông Cuông năm nay.

Thứ hai, 06/02/2017 - 10:31

Ngôi chùa “độc nhất vô nhị ở Việt Nam” có những ngọn nến 50 năm chưa tắt…
Ngôi chùa “độc nhất vô nhị ở Việt Nam” có những ngọn nến 50 năm chưa tắt…

(Dân trí) - Những ngày xuân, đường Tôn Đức Thắng thuộc địa bàn khóm 1, phường 5 (TP Sóc Trăng), nơi có ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Việt Nam luôn tấp nập khách hành hương đến tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của ngôi chùa. Đó chính là chùa Đất Sét với những ngọn nến “khủng” khoảng 50 năm mới tắt, những cây hương vài năm mới tàn.

Thứ hai, 06/02/2017 - 10:15

Từ những công trình của Gaudi ở Catalan nhớ nghệ thuật khảm sành sứ xứ Huế
Từ những công trình của Gaudi ở Catalan nhớ nghệ thuật khảm sành sứ xứ Huế

(Dân trí) - Đến Barcelona cùng với Sân vận động Nou Camp - thánh đường của CLB Bóng đá hàng đầu thế giới Barcelona thì điều thu hút đối với hàng triệu du khách là các công trình kiến trúc của KTS. Antoni Gaudi - tác giả có tới 7 công trình được UNESCO công nhận Di sản Văn hoá thế giới.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:55

Bộ phim khiến bạn thay đổi cách nhìn về điện ảnh
Bộ phim khiến bạn thay đổi cách nhìn về điện ảnh

(Dân trí) - Bộ phim ngắn dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi hẳn cách nhìn về điện ảnh, giúp chúng ta - những “kẻ ngoại đạo” - hiểu hơn về một khía cạnh ít biết, đòi hỏi sự tinh tế đỉnh cao từ những con người thầm lặng, hết lòng say mê với từng âm giai rung động nhỏ nhất trên màn ảnh.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 06:41

Độc đáo những lễ hội tôn vinh âm nhạc truyền thống ở miền Bắc
Độc đáo những lễ hội tôn vinh âm nhạc truyền thống ở miền Bắc

(Dân trí) - Ở miền Bắc hàng năm có rất nhiều lễ hội thể hiện sự tôn vinh âm nhạc truyền thống như: Hội Lim, Hội hát Dô, Hội hát Chèo tàu, Hội Phường chèo, Hội Đức Bác...

Chủ nhật, 05/02/2017 - 02:20

Bật cười với cảnh “bấm nút bất đắc dĩ” của giám khảo The Voice
Bật cười với cảnh “bấm nút bất đắc dĩ” của giám khảo The Voice

(Dân trí) - Vì một hành động vừa vụng về vừa hài hước, một giám khảo The Voice đã vô tình bấm nút lựa chọn thí sinh trong vòng giấu mặt ở tình thế “dở khóc dở cười”.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 09:00

Huế: Hàng vạn người háo hức về khai hội đền Huyền Trân
Huế: Hàng vạn người háo hức về khai hội đền Huyền Trân

(Dân trí) - Hôm nay mùng 9 Tết (5/2), thời tiết ở Huế rất đẹp có nắng và se lạnh. Chính vì thế, ngay từ sáng sớm nhiều người dân, du khách trong nước và thập phương đã kéo về Trung tâm văn hóa Huyền Trân (núi Ngũ Phong, phường An Tây, TP Huế) để khai hội.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 08:00

“Đừng áp đặt áo dài đời thường vào quy chuẩn quốc phục nghi lễ”
“Đừng áp đặt áo dài đời thường vào quy chuẩn quốc phục nghi lễ”

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cho rằng, áo dài cách tân là nhu cầu đương thời, câu chuyện đáng bàn hơn là quy chuẩn quốc phục nghi lễ. NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam quan niệm, người bảo thủ mới chê áo dài cách tân, tuy nhiên, anh không ủng hộ mẫu mã nhái theo hàng Trung Quốc.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng nói “song ngữ” bên bờ sông Mã
Làng nói “song ngữ” bên bờ sông Mã

(Dân trí) - Nằm bên bờ sông Mã, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xưa kia có tên là làng Kênh Thủy hay còn gọi là Bản Thủy. Ít ai biết rằng, nơi đây người dân cả xã dùng một lúc hai thứ tiếng như một “song ngữ”. Từ bao đời nay, người dân Kênh Thủy luôn tự hào và giữ gìn thứ tiếng mang đậm bản sắc riêng của mình không lẫn vào đâu được.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 12:00

Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh: “Người đi cùng dân gian!”
Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh: “Người đi cùng dân gian!”

(Dân trí) - Nhà nghiên cứu Văn hóa Thái Kim Đỉnh không còn nữa! Tính đến nay, ông đã đi bộ gần thế kỷ, suốt cuộc đời, dọc quá khứ của xứ sở ông, qua những hiện thực ngổn ngang những vui sướng, khổ đau. Và dưới tất cả những cái đó, lặng lẽ một dòng Di sản văn hóa Thái Kim Đỉnh miệt mài chảy, lặng lẽ một tình yêu người anh em, tình yêu quê hương, đất nước, lặng lẽ một cuộc kiếm tìm những giá trị truyền thống, không ngưng nghỉ, nguôi ngoai những suy ngẫm sâu xa về lẽ đời, nẻo người.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 08:08

Bản tin Thời sự 19h có nữ Biên tập viên mới
Bản tin Thời sự 19h có nữ Biên tập viên mới

(Dân trí) - Sau sự xuất hiện của BTV Thu Hà thì mới đây bản tin Thời sự 19h của VTV1 lại vừa có thêm gương mặt mới là BTV Khánh Trang.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 01:50

Vũ công bất ngờ đột tử trên sân khấu
Vũ công bất ngờ đột tử trên sân khấu

(Dân trí) - Một vũ công đã bất ngờ đột tử trên sân khấu, nhưng khán giả không biết rằng cú ngã của vũ công là thật, lại tưởng đó là một phần của tiết mục biểu diễn…

Thứ bảy, 04/02/2017 - 12:45

Nghệ sĩ Giang “còi” thừa nhận đổ vỡ hôn nhân hai lần
Nghệ sĩ Giang “còi” thừa nhận đổ vỡ hôn nhân hai lần

(Dân trí) - Nghệ sĩ Giang “còi” xác nhận anh vừa chia tay người vợ thứ 2 sau khi đã có với nhau 2 mụn con. Hiện tại, anh đang nuôi hai con một mình và sẵn sàng đón nhận tình yêu mới khi tình yêu đến.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 11:00

Ngôi làng đẹp như cổ tích khi tất cả phụ nữ đều là… họa sĩ
Ngôi làng đẹp như cổ tích khi tất cả phụ nữ đều là… họa sĩ

(Dân trí) - Nơi đây từng một thời là một thị trấn vùng biên hoang vắng, ảm đạm, như bị quên lãng khỏi dòng chảy của thời gian, với những nếp nhà cũ kỹ khói bếp bám đen trên các mảng tường.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 10:51

14 lễ hội không thể bỏ qua ở miền Bắc trong tháng Giêng
14 lễ hội không thể bỏ qua ở miền Bắc trong tháng Giêng

(Dân trí) - Đây là 14 lễ hội tiêu biểu và đặc sắc của miền Bắc trong tháng Giêng. Những lễ hội này chứa đựng nhiều giá trị văn hoá truyền thống và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân gần xa.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 10:48

Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh, cây đại thụ của văn hóa xứ Nghệ qua đời
Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh, cây đại thụ của văn hóa xứ Nghệ qua đời

(Dân trí) - Sau một thời gian lâm bệnh nặng, nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh, cây đại thụ của Văn hóa xứ Nghệ, đã qua đời lúc 2 giờ 15 phút sáng ngày 4/2, hưởng thọ 92 tuổi. Sự ra đi của ông để lại nhiều nỗi tiếc thương, một khoảng trống lớn của giới nghiên cứu văn hóa xứ Nghệ.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 08:39

7 cặp đôi ngôi sao từng hạnh phúc đón cặp song sinh
7 cặp đôi ngôi sao từng hạnh phúc đón cặp song sinh

(Dân trí) - Khi tin tức về việc Beyonce đang mang thai đôi trở thành tin tức gây sốt nhất giới showbiz quốc tế, hãy cùng nhìn lại những ngôi sao nổi tiếng khác cũng từng trải qua niềm hạnh phúc đặc biệt của việc chào đón một cặp song sinh xuất hiện trong cuộc sống của họ.

Thứ bảy, 04/02/2017 - 12:00

Hà Nội tăng cường thanh tra sau vụ cướp lộc ở hội Gióng, chùa Hương
Hà Nội tăng cường thanh tra sau vụ cướp lộc ở hội Gióng, chùa Hương

(Dân trí) - Chiều 3/2/2017, Sở VH-TT Hà Nội đã ra văn bản về việc tăng cường công tác quản lý lễ hội năm 2017 sau khi có các sự cố xảy ra ở hội Gióng (Sóc Sơn), chùa Hương (Mỹ Đức).

Thứ sáu, 03/02/2017 - 06:00

Yêu cầu sư ông ném lộc ở chùa Hương tường trình vụ việc
Yêu cầu sư ông ném lộc ở chùa Hương tường trình vụ việc

(Dân trí) - Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho rằng việc sư ông Thích Đạo Trụ ném lộc là hành động tự phát, không nằm trong kế hoạch của ban tổ chức (BTC) lễ hội chùa Hương khiến du khách xô đẩy, nhìn phản cảm…

Thứ sáu, 03/02/2017 - 05:51

Nữ hoàng nhạc pop Sandra hủy show châu Âu để đến Việt Nam
Nữ hoàng nhạc pop Sandra hủy show châu Âu để đến Việt Nam

(Dân trí) - Sandra - nữ ca sĩ người Đức nổi danh thập niên 1980 - đang trong giai đoạn gấp rút chuẩn bị cho liveshow tại Hà Nội cùng nhóm nhạc pop Bad Boys Blue.

Thứ sáu, 03/02/2017 - 04:00