Đời sống nhạc Việt sôi động bề mặt nhưng thực ra đã mất chuẩn?

Dân trí Đó là những chia sẻ rất thẳng thắn và đầy tâm huyết của nhạc sĩ Đỗ Bảo trong bản tham luận tại hội thảo “Hội Nhạc sĩ Việt Nam - 60 năm đồng hành cùng dân tộc” diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Âm nhạc đang nghèo nàn, sơ sài?

Nhiều ý kiến bày tỏ tại hội thảo Hội Nhạc sĩ Việt Nam - 60 năm đồng hành cùng dân tộc” đều xoay quanh câu chuyện về công chúng đích thực của nền âm nhạc Việt Nam hiện nay và sự lấn lướt của nhạc thị trường đang đánh bật âm nhạc đích thực khỏi vị trí vốn có.

Một số nhạc sĩ, nhà phê bình âm nhạc thẳng thắn thừa nhận âm nhạc thực sự có giá trị phải là âm nhạc để nghe, không cần xem. Nhưng đáng tiếc hiện nay, thứ âm nhạc này ngày càng ít đi, mất dần, để nhường chỗ cho một thứ âm nhạc khác mà nếu chỉ nghe thì vô cùng sơ sài, nghèo nàn nếu không nói chỉ là mớ âm thanh nhộn nhạo, hỗn độn, rất khó rung động trái tim. Đó thực sự là thứ âm nhạc giải trí, phục vụ sinh hoạt cho người ta vừa xem vừa làm cùng lúc nhiều việc khác mà chẳng phương hại gì đến quá trình tiếp thu tác phẩm.

Nhạc sĩ Nguyễn Đình San cho rằng: “Công chúng không bao giờ có lỗi trong việc thưởng thức văn nghệ. Họ đã hấp thụ tác phẩm một cách tự nhiên. Ngay cả một bộ phận công chúng có “gu” thẩm mỹ còn thấp kém thì lỗi cũng không hoàn toàn ở họ mà ở người sản sinh ra tác phẩm, người truyền bá và bình luận, giới thiệu tác phẩm. Trong công chúng, lại có không ít người nghe âm nhạc không bằng lỗ tai mình mà bằng lỗ tai của người khác”.

Bản thân nhạc sĩ Doãn Nho cũng cho rằng: “Trong công chúng, nhiều người cũng không thỏa mãn với loại ca khúc chỉ thuần túy giải trí. Họ vẫn có nhu cầu được thỏa mãn về thẩm mỹ, về sự nâng cao tư tưởng, tâm hồn… song cũng có bộ phận không còn trẻ lại càng cần giải trí. Chỉ có điều là họ tìm đến cái gì mà thôi. Dù thế nào chăng nữa, vẫn phải là nghệ thuật với những chuẩn mực thẩm mỹ nhất định, chứ không thể dễ dãi, tùy tiện, chưa phải là nghệ thuật đích thực”.

Thừa mứa những sáng tác nhạt nhẽo, thiếu bản sắc

Cách đây không lâu, trong hội thảo “Bản sắc dân tộc trong sáng tạo âm nhạc” của Hội Âm nhạc TPHCM cũng đã từng bàn luận rất nhiều về vấn đề âm nhạc đang “biến chất” bởi sự bắt chước, học đòi, theo trào lưu... Theo đó, thị trường âm nhạc đang thừa mứa những sáng tác có ca từ nhạt nhẽo, nội dung vô bổ, tây ta lẫn lộn... mà thiếu đi những sáng tác đậm bản sắc nhạc Việt.

Nhiều chuyên gia nhận định, phần lớn các ca khúc trên thị trường âm nhạc hiện nay đều theo âm điệu phương Tây, Hàn, Nhật, Hoa... Trong khi đó, những bài hát mang âm điệu Việt ngày càng ít có cơ hội được xuất hiện trên truyền hình, truyền thông.

Chung quan điểm, ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh cũng bày tỏ rằng, với tư cách là người biểu diễn âm nhạc, chị cảm thấy buồn vì ngày nay có nhiều người không tạo ra một sản phẩm âm nhạc đúng nghĩa mà chỉ tạo ra tác phẩm để kiếm tiền hoặc để tìm kiếm sự nổi tiếng. Nữ ca sĩ gọi đó là “kiểu món ăn đường phố” đang chiếm sóng thị trường âm nhạc.

Tại hội thảo của Hội Âm nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Đỗ Bảo nhận định rằng, một bộ phận người trẻ ngày nay trở nên hướng ngoại và tôn sùng vô điều kiện lối sống ngoại nhập, đến các trào lưu âm nhạc đặc biệt từ Mỹ -Hàn (một thời gian là Trung Quốc, Thái Lan… ). Và việc các cơ quan quản lý văn hóa, các nghệ sĩ bàng quan để mặc cho hiện tượng này bao trùm đến mức làm lu mờ hầu hết tất cả những địa hạt quan trọng khác của nền âm nhạc… thì có thể nói rằng đời sống ca nhạc hiện nay thật nghèo nàn và hoàn toàn bị thiên lệch đến mức đáng buồn chán.

“Chúng ta hài lòng vì một đời sống âm nhạc có vẻ sôi động ở bề mặt nhưng thật khó hài lòng nếu nó thực ra đã mất chuẩn, không mang những khuôn khổ của đủ đầy nhận thức văn minh”.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo phân tích, có nhiều người quan niệm chỉ cần nghe nhạc nào thấy vui thích là được bất chấp loại nhạc đó đến từ đâu và đến bằng cách nào. Có nghĩa là đời sống ca nhạc vốn không có gì bất cập từ góc độ người nghe. Tuy nhiên, sự hỗn tạp của đời sống âm nhạc lại luôn diễn ra mỗi ngày trong cộng đồng thực am hiểu về đời sống âm nhạc ấy. Đặc biệt, từ góc nhìn của mỗi ca nhạc sĩ, mỗi người nghe nhạc có tri thức… đều phải thừa nhận có những sản phẩm âm nhạc ngày nay mang tính công nghiệp, thực dụng cho giải trí nhiều hơn.

“Chúng đến bởi cung cầu dồi dào nơi một môi trường tiêu thụ mạnh hơn với lẫn lộn các loại tác phẩm có chất lượng khác nhau và hướng đến những mục tiêu hay nhóm khán giả khác nhau. Điều này đặt ra một vài vấn đề mà các cơ quan tổ chức, quản lý văn hóa, hội nghề nghiệp, cộng đồng âm nhạc cần quan tâm, làm sao để đảm bảo việc phát triển hài hòa”, nhạc sĩ Đỗ Bảo cho hay.

PGS TS Nguyễn Thị Tố Mai - Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương lại cho rằng, vấn đề thưởng thức âm nhạc hiện nay của học sinh phổ thông có khá nhiều điều cần bàn. Nhiều bạn chỉ quan tâm đến âm nhạc “ngoại” hơn “nội”.

Theo PGS Tố Mai, có thể xem đó là xu thế toàn cầu hóa, xu thế thời thượng, khó tránh khỏi. Và điều đó không hẳn là dở mà cũng có những mặt tích cực nhất định. Tuy nhiên, quan tâm nhạc ngoại đến nỗi thần tượng các “sao” một cách cuồng dại, khóc lóc thảm thiết hơn cả cha mẹ chết khi không được giáp mặt “thần tượng”, bỏ cả ăn học để đi đón “thần tượng”, xin bố mẹ rất nhiều tiền để đi xem “thần tượng”… trở thành trào lưu thì quả là điều mà người lớn và các nhà giáo dục âm nhạc phải xem xét, suy ngẫm và có biện pháp uốn nắn.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Ca sĩ bị phạt tù vì lồng ghép nội dung khiêu dâm trong MV
Ca sĩ bị phạt tù vì lồng ghép nội dung khiêu dâm trong MV

(Dân trí) - Một ca sĩ nhạc pop nhiều lùm xùm tai tiếng mới đây đã bị bắt giữ và bị tuyên phạt án tù sau khi đăng tải những MV ca nhạc với cách thức thể hiện đầy tính chất khiêu dâm.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:26

Phát hiện nhiều cổ vật tại Di tích đền Huyện
Phát hiện nhiều cổ vật tại Di tích đền Huyện

(Dân trí) - Vừa qua, trong đợt thám sát, khai quật khảo cổ tại khu vực Di tích đền Huyện (thuộc địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều cổ vật có niên đại từ thế kỷ 1-2 trước Công nguyên (TCN) đến thế kỷ 17-18.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 05:00

Nhiều nghệ sĩ gạo cội làng sân khấu xúc động trong ngày hội ngộ
Nhiều nghệ sĩ gạo cội làng sân khấu xúc động trong ngày hội ngộ

(Dân trí) - Sáng nay (14/12), Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đến dự sự kiện này có rất nhiều nghệ gạo cội từng là những tên tuổi lừng danh của sân khấu kịch phía Bắc.

Thứ năm, 14/12/2017 - 12:40

“Phát hoảng” với mẫu áo len gây sốt tại Nhật
“Phát hoảng” với mẫu áo len gây sốt tại Nhật

(Dân trí) - Một công ty thời trang nhỏ tại Nhật đã bất ngờ được nhiều tờ tin tức nhắc đến ở chuyên mục tin “độc - lạ” bởi mẫu áo len mùa đông “mặc như không” mà công ty này tung ra.

Thứ năm, 14/12/2017 - 12:08

NSƯT Quốc Khánh sẽ không đóng Ngọc Hoàng trong Táo Quân 2018?
NSƯT Quốc Khánh sẽ không đóng Ngọc Hoàng trong Táo Quân 2018?

(Dân trí) - NSƯT Quốc Khánh khẳng định rằng, nếu năm nay anh không được đạo diễn mời đóng Ngọc Hoàng thì anh vẫn sẵn sàng đóng Táo hoặc một vai nào đó. Anh không quá quan trọng vai diễn gì mà quan trọng mình đóng vai đó như thế nào.

Thứ năm, 14/12/2017 - 12:01

Thực khách thích thú “chạm tay” vào lịch sử của sợi phở
Thực khách thích thú “chạm tay” vào lịch sử của sợi phở

(Dân trí) - Rất đông người dân đã “rồng rắn” xếp hàng từ sáng sớm trong không gian “Ngày của phở Việt Nam” tại quận Phú Nhuận để được thưởng thức những sợi phở tươi làm tại chỗ cũng như tìm hiểu và nhìn lại chặng đường phát triển của phở Việt.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:05

Dịch vụ “hẹn hò ngẫu hứng” với sách đang gây sốt tại Trung Quốc
Dịch vụ “hẹn hò ngẫu hứng” với sách đang gây sốt tại Trung Quốc

(Dân trí) - Bạn quá bận rộn để đi mua sách? Bạn không có đủ thời gian để tìm hiểu đầu sách nào hay và phù hợp với mình? Tất cả sẽ được giải quyết nhờ dịch vụ “hẹn hò ngẫu hứng với sách”.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:00

Nhạc sĩ Bảo Chấn: Nghe nhạc của nhạc sĩ trẻ ngày nay hoảng lắm
Nhạc sĩ Bảo Chấn: Nghe nhạc của nhạc sĩ trẻ ngày nay hoảng lắm

Sau khá nhiều năm lặng im, gần như không xuất hiện ở bất kỳ đâu sau sự vụ “Tình thôi xót xa”, nhạc sĩ Bảo Chấn bất ngờ trở lại chia sẻ những hồi ức về Sài Gòn xưa, một hình ảnh đối lập hoàn toàn với showbiz ngày nay mà ông bảo “nghe hoảng hốt lắm”.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:17

Jimmi Nguyễn tự hào được biểu diễn trong Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018
Jimmi Nguyễn tự hào được biểu diễn trong Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018

(Dân trí) - Chương trình “Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018” có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ tên tuổi trong và ngoài nước. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của ca sĩ Jimmi Nguyễn - một nghệ sĩ Việt kiều có nhiều đóng góp cho quê hương.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:09

Xử lý các hoa hậu "có vấn đề" khó đến mức nào?
Xử lý các hoa hậu "có vấn đề" khó đến mức nào?

Dù một năm chỉ cấp phép 4 cuộc thi hoa hậu, tuy nhiên tình trạng nhiều nghệ sĩ tự đi thi, tự công bố giải thưởng cho thấy, công tác quản lý của ngành biểu diễn nghệ thuật đang có nhiều vấn đề.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:29

Đua nhau làm hài tết giá rẻ để quảng cáo khiến tiếng cười bị “dung tục hoá”?
Đua nhau làm hài tết giá rẻ để quảng cáo khiến tiếng cười bị “dung tục hoá”?

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, thị trường hài tết xuất hiện nhiều “tân binh” là doanh nghiệp tự bỏ tiền sản xuất hài tết nhằm mục đích quảng cáo. Hiện tượng này khiến cho thị trường hài tết “vàng thau lẫn lộn” và tiếng cười cũng bị “dung tục hoá”.

Thứ tư, 13/12/2017 - 04:50

PGS,TS. Nguyễn Thị Nhung sẽ kể chuyện trong đêm nhạc Huy Du
PGS,TS. Nguyễn Thị Nhung sẽ kể chuyện trong đêm nhạc Huy Du

Trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Huy Du sắp tới tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, vợ của ông - PGS,TS. Nguyễn Thị Nhung sẽ trực tiếp giao lưu và kể những câu chuyện về người chồng, người nhạc sĩ tài hoa Huy Du.

Thứ tư, 13/12/2017 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ diễn viên gốc Việt được đề cử Quả Cầu Vàng: Cổ tích là có thật!
Nữ diễn viên gốc Việt được đề cử Quả Cầu Vàng: Cổ tích là có thật!

(Dân trí) - Ở Hollywood hiện tại, có quá nhiều câu chuyện tiêu cực được đề cập đến mức… “bội thực”, đó là bê bối quấy rối tình dục, là sự bất bình đẳng giữa diễn viên da trắng và da màu, giữa diễn viên nam và nữ, nhưng Hồng Châu thì khác, cô là câu chuyện cổ tích đẹp đẽ lạ thường.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:43

Những ngôi sao từng "không nhà" trước khi bước lên đỉnh vinh quang
Những ngôi sao từng "không nhà" trước khi bước lên đỉnh vinh quang

(Dân trí) - Ít ai ngờ rằng, trước khi bước lên đỉnh cao danh vọng, ông vua hài kịch Charlie Chaplin, điệp viên 007- Daniel Craig hay chàng vệ binh giải ngân hà Chris Pratt, đã từng trải qua những năm tháng không có một ngôi nhà đúng nghĩa để ở.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:06

Voi phục vụ lễ hội bất ngờ nổi giận khiến quản tượng tử thương
Voi phục vụ lễ hội bất ngờ nổi giận khiến quản tượng tử thương

(Dân trí) - Những con voi phục vụ tại một lễ hội bất ngờ nổi giận, quay ra tấn công những người dự lễ, khiến đám đông bỏ chạy tán loạn. Sự việc đã khiến một người quản tượng thiệt mạng vì bị chính con voi do mình huấn luyện tấn công, gây ra vết thương chí tử.

Thứ tư, 13/12/2017 - 01:52

Lễ Xăng Khan là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lễ Xăng Khan là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Ngày 12/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp với các địa phương: Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, Quế Phong và TX Thái Hòa để triển khai tổ chức “Đêm hội sắc Xuân miền Tây Nghệ An năm 2018” và công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ Xăng Khan.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:28

Lần đầu tiên có triển lãm vẻ đẹp của Văn Miếu - Quốc Tử Giám về đêm
Lần đầu tiên có triển lãm vẻ đẹp của Văn Miếu - Quốc Tử Giám về đêm

(Dân trí) - Triển lãm “Lung linh sao Khuê” diễn ra vào ngày 15/12/2017 tại nhà Thái học di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám giới thiệu 47 bức ảnh thể hiện vẻ đẹp của di sản này về đêm.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:00

Cảnh sát Ấn Độ vào cuộc vụ nữ diễn viên 17 tuổi bị sàm sỡ
Cảnh sát Ấn Độ vào cuộc vụ nữ diễn viên 17 tuổi bị sàm sỡ

(Dân trí) - Trong chuyến bay kéo dài 2 tiếng đồng hồ, nữ diễn viên 17 tuổi người Ấn Độ - Zaira Wasim - đã bị một người đàn ông trung niên liên tục sàm sỡ.

Thứ ba, 12/12/2017 - 09:24

Con trai trưởng GS.TS Trần Văn Khê quyết duy trì trưng bày tượng sáp của cha
Con trai trưởng GS.TS Trần Văn Khê quyết duy trì trưng bày tượng sáp của cha

(Dân trí) - “Với tư cách con trai trưởng của cố GS Trần Văn Khê, tôi lấy quyết định duy trì tượng sáp cha tôi trong phòng triển lãm như cũ trong giai đoạn hiện tại. Dù rằng tượng sáp có những khuyết điểm trong khi chờ đợi ban quản trị hội đủ điều kiện để làm một tượng sáp cha tôi giống hơn”, GS Trần Quang Hải chia sẻ.

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:29

“Tôi không kiện Lê Giang mà kiện chương trình vì gây tổn hại cho tôi”
“Tôi không kiện Lê Giang mà kiện chương trình vì gây tổn hại cho tôi”

(Dân trí) - Duy Phương cho biết, anh khởi kiện “Sau ánh hào quang” và đơn vị phát sóng chương trình vì một chương trình phát sóng trên truyền hình có hàng triệu người theo dõi mà thông tin không có sự kiểm chứng. Anh cũng đã có ý kiến trước những phát biểu của vợ đầu.

Thứ ba, 12/12/2017 - 12:38

Nam diễn viên tử vong khi ngã từ tầng thứ 62
Nam diễn viên tử vong khi ngã từ tầng thứ 62

(Dân trí) - Dưới đây là khoảnh khắc kinh hoàng khi một nam diễn viên trẻ rơi ngã từ nóc mái của một tòa nhà cao 62 tầng.

Thứ ba, 12/12/2017 - 09:51

Nghệ sĩ Duy Phương gửi đơn kiện chương trình "Sau ánh hào quang"
Nghệ sĩ Duy Phương gửi đơn kiện chương trình "Sau ánh hào quang"

(Dân trí) - Nghệ sĩ Duy Phương cho rằng chương trình “Sau ánh hào quang” được phát sóng đã có những nội dung sai sự thật ảnh hưởng đến danh dự và cuộc sống của ông nên đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân quận 1, TPHCM.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:57

Những gò má gợi cảm nhất của mỹ nhân showbiz
Những gò má gợi cảm nhất của mỹ nhân showbiz

(Dân trí) - Trong chuẩn Đẹp phương Tây, đôi gò má cao được xem là nét đẹp hấp dẫn của phụ nữ, giúp tạo nên gương mặt có đường nét sắc sảo, tạo khối tự nhiên, nâng lên vẻ đẹp cá tính và khả năng biểu cảm của gương mặt. Đây là điều được đề cao trong cả diễn xuất và catwalk.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:40

Những cách "đối phó" với thợ săn ảnh của các ngôi sao thế giới
Những cách "đối phó" với thợ săn ảnh của các ngôi sao thế giới

(Dân trí) - Việc bị các tay săn ảnh rình rập để chụp lén 24/24, có lẽ là một trong những điều phiền toái nhất mà sự nổi tiếng mang lại. Tuy nhiên, cũng không ít các ngôi sao đã tìm ra cho mình cho đối phó hết sức độc đáo và không kém phần hiệu quả với các paparazzi (thợ săn ảnh) này.

Thứ ba, 12/12/2017 - 06:00