Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:41

Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim

Dân trí

Ngày 16/2 (tức 12/1 Kỷ Hợi), rất đông du khách từ khắp mọi miền đổ về trẩy hội vùng Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Hàng loạt trò chơi dân gian độc đáo đã diễn ra như thi dệt vải, đu tiên, vật, đập niêu, bịt mắt bắt dê, cờ người..., các chòi hát quan họ, cửa đình, cửa chùa vang lên những câu ca của các liền anh, liền chị.

Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim - 1

Hai liền chị tuổi ngoại lục tuần hát quan họ trên đồi Lim

 

Không gian lễ hội tọa lạc trên đồi Lim, bao quanh là các làng, xóm và phố chợ bên Quốc lộ 1A (xưa là tổng Nội Duệ) nay là thị trấn Lim và xã Nội Duệ, Liên Bão. Cả không gian làng, xóm, phố chợ, đường xá... rực rỡ màu cờ sắc áo, âm vang tiếng nhạc lời ca, sầm uất dòng người du xuân trẩy hội.

Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim - 2

Liền chị vừa hát quan họ vừa mời trầu du khách

 

Về với hội Lim quý khách sẽ được thưởng thức những trò chơi dân gian độc đáo và đặc sắc như; đu tiên, cờ người, đập niêu, bịt mắt bắt dê, cờ người, bình thơ, thư pháp, thi đấu cầu lông, bóng chuyền... Nhưng cuốn hút và say mê hơn cả là giao lưu, nghe hát quan họ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim - 3

 

Tại trung tâm đồi Lim cũng như ở cửa đình, cửa chùa và ở nhà các nghệ nhân, các liền anh khăn xếp, áo the, liền chị áo mớ ba, mớ bẩy, nón thúng quai thao, đến hẹn lại lên, gặp gỡ đón tiếp nhau thân tình, nồng hậu, tinh tế và lịch lãm theo lề lối của người quan họ. Bằng những lời ca đối đáp diễn ra ở trong nhà, trên sân đình, trước cửa chùa hay bồng bềnh trên những thuyền rồng giữa dòng tiêu tương hoài cổ, và trên các ao, hồ tại các làng quan họ vùng Lim.

Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim - 4

giới trẻ thích thú mặc trang phục quan họ để chụp ảnh lưu niệm

 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Nguyễn Thị Biên, tỉnh Lào Cai cho biết: "Tôi đã nhiều lần đến với Hội Lim thấy vui lắm, nhiều điều mới mẻ, không gian rộng rãi, sạch sẽ, được mặc trang phục quan họ, được đắm chìm trong những làn điệu dân ca quan họ đằm thắm, ngọt ngào. Qua đây tôi càng hiểu thêm và yêu quý vùng đất Bắc Ninh Kinh Bắc giàu lòng mến khách".

Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim - 5

Lán thư pháp tại trung tâm đồi Lim

 

Hàng trăm làn điệu dân ca quan họ được các liền anh, liền chị thể hiện trong nghệ thuật hát đối đáp đạt tới trình độ nghệ thuật cao, sự hội tụ tuyệt vời của thơ ca, nhạc, họa và cả tình của người quan họ. Tất cả nhằm bày tỏ tình yêu trai gái của người quan họ với đủ trạng thái, cung bậc trong mối giao cảm giữa nam và nữ, giữa con người với đất trời, thể hiện khát vọng vươn tới cuộc sống thủy chung là giá trị cao cả và lâu bền nhất.

Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim - 6

Rất đông du khách đổ về trẩy hội Vùng Lim

 

Ban tổ chức huy động gần 500 cán bộ, chiến chĩ công an, quân sự, dân quân tự vệ tham gia bảo vệ an toàn lễ hội, liên tục đi kiểm tra, giám sát không để các dịch vụ, các hàng quán, điểm trông giữ xe lấn chiếm vỉa hè gây ách tắc giao thông, chặt chém du khách, không tổ chức đá gà, không cho các dịch vụ vui chơi có thưởng có thể biến tướng, núp bóng thành cá độ ăn tiền. Quán triệt, giám sát không để hát quan họ ngả nón nhận tiền thưởng.

Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim - 7

Du khách đến với lễ Hội vùng Lim được phục vụ nước uống miễn phí

 

Nhiều du khách về với Hội Lim ngoài thưởng thức dân ca quan họ, còn thích đươc khoác lên mình trang phục quan họ, áo mớ ba, mớ bẩy, nón quai thao để chụp ảnh kỷ niệm. Về với lễ hội vùng Lim là về với một vùng non nước, về với cội nguồn văn hóa dân tộc, bởi lễ hội Lim là nơi thể hiện rõ bản sắc văn hóa người Việt trên quê hương Quan họ Bắc Ninh - Kinh Bắc. Lễ Hội vùng Lim diễn ra trong 2 ngày 12-13/1 Kỷ hợi (tức ngày 16-17/2/2019).

Bá Đoàn