Đua nhau làm hài tết giá rẻ để quảng cáo khiến tiếng cười bị “dung tục hoá”?

Dân trí Nhiều năm trở lại đây, thị trường hài tết xuất hiện nhiều “tân binh” là doanh nghiệp tự bỏ tiền sản xuất hài tết nhằm mục đích quảng cáo. Hiện tượng này khiến cho thị trường hài tết “vàng thau lẫn lộn” và tiếng cười cũng bị “dung tục hoá”.
>>Có gì “lạ miệng” trong các phim hài tết Việt 2018 quay ở Mỹ, Ấn Độ?

Làm hài tết giá rẻ để quảng cáo là chính?

Sự phát triển của mạng xã hội đã góp phần “phá vỡ” sự khan hiếm của các thể loại hài tết kéo dài nhiều năm. Nếu trước đây, mỗi năm chỉ có khoảng 5 - 6 đĩa hài tết được tung ra thị trường miền Bắc thì nhiều năm trở lại đây hài tết tràn lan trên mạng xã hội lẫn sạp băng đĩa.

Việc người người, nhà nhà đua nhau làm hài tết đã góp phần làm cho thị trường hài tết trở nên đa dạng với nhiều chủng loại. Từ hài dân gian, hài hiện đại, hài hành động - võ thuật cho đến hài quảng cáo… Tuy nhiên, việc nhà nhà - người người đua nhau làm hài cũng khiến cho thị trường hài tết trở nên “vàng thau lẫn lộn”.

Trong đó, hài đúng nghĩa mang đến tiếng cười dí dóm, ý nhị, thâm thuý… ngày càng ít đi mà hài nhảm với mục đích quảng cáo xuất hiện ngày càng nhiều. Đó là những phim hài do một số doanh nghiệp bỏ tiền ra làm với mục đích quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm… là chính. Những phim hài này có đặc điểm chung là làm với kinh phí thấp, thời gian quay cực ngắn, kịch bản không có sự đầu tư và quảng cáo vô cùng lộ liễu.

Quảng cáo xe đạp điện xuất hiện lộ liễu ở phần làm mờ trong hài tết Tam nam bất bần. Ảnh: TL.
Quảng cáo xe đạp điện xuất hiện lộ liễu ở phần làm mờ trong hài tết "Tam nam bất bần". Ảnh: TL.

“Một số doanh nghiệp chỉ thích sản phẩm hoặc thương hiệu của mình được mô tả trực diện, cụ thể và đầy đặn thông tin trong phim hài tết. Trong khi đó, đạo diễn không thể làm như thế vì làm thế sẽ biến đĩa hài thành một TVC quảng cáo chứ không còn là hài nữa. Đó là lí do khiến nhiều doanh nghiệp hoặc đơn vị tư nhân tự bỏ tiền ra, thuê ê-kíp làm phim hài sản xuất nhưng mục đích chủ yếu là để quảng cáo”, nghệ sĩ Vượng “râu” nói.

Đạo diễn Trần Bình Trọng cũng bày tỏ: “Một số đơn vị doanh nghiệp thay vì bỏ tiền thuê các nhà sản xuất phim thì nay họ cũng tự sản xuất phim, trong đó có cả những đơn vị, cá nhân không có chức năng sản xuất phim cũng tham gia vào việc này khiến cho chất lượng nhiều phim hài tết xem mà “tức” nhiều hơn là “vui”. Có vẻ như quản lý nhà nước chưa công bằng lắm”.

Thực tế, năm ngoái, một số phim hài tết như: “Tam nam bất bần”, “Giàng ơi, bản Tò Ca”, “Vợ ơi! Em đây rồi”… của một số đơn vị tư nhân ngay sau khi trình làng đã nhận được một số bình luận không mấy thiện cảm khi quảng cáo xe đạp điện, sơn tường, dược phẩm… khá lộ liễu. Ngoài ra, kịch bản của những phim hài tết này cũng rất lỏng lẻo và hời hợt.

Theo tiết lộ của một số nhà làm phim hài tết thì kinh phí làm phim hài tết bây giờ có rất nhiều mức. Có thể dao động từ vài trăm triệu cho đến tiền tỷ. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp chỉ lựa chọn mức thấp nhất vì mục đích của họ vẫn chủ yếu là quảng bá thương hiệu chứ không hẳn mang đến một tác phẩm nghệ thuật.

Tiếng cười bị "dung tục hoá", dễ dãi

Nghệ sĩ Vượng “râu” cho rằng, nhiều năm trước đây, nhiều người vẫn tìm mua đĩa hài tết về xem nhưng bây giờ rất ít, có chăng chỉ các xe ô tô hoặc một số gia đình có dàn âm thanh cực xịn mới xem đĩa.

“Có nhiều nhà đã bỏ thói quen xem hài tết qua băng đĩa vì giờ ai cũng có một vài smartphone (điện thoại thông minh) hoặc tivi có kết nối Internet nên mở xem trực tiếp. Vì thế, bây giờ người ta toàn phát hành hài tết trên Youtube. Các doanh nghiệp tư nhân lại càng có cơ hội để quảng bá thương hiệu của họ một cách rộng rãi hơn thông qua những sản phẩm hài tết do họ tự bỏ tiền sản xuất. Dễ làm, dễ ăn nên ai chẳng lao vào”, nghệ sĩ Vượng “râu” nói.

Quảng cáo sơn tường (phần làm mờ) được đặc tả trong Vợ ơi, em đây rồi. Ảnh: TL.
Quảng cáo sơn tường (phần làm mờ) được đặc tả trong "Vợ ơi, em đây rồi". Ảnh: TL.

Nghệ sĩ này kể, cách đây không lâu, anh được một doanh nghiệp chuyên kinh doanh đồ điện tử ngỏ lời làm cho họ một phim hài ngắn khoảng 15 phút để phát vào dịp tết với mức kinh phí 200 triệu đồng. Tuy nhiên, anh không nhận lời vì làm hài tết với mục đích quảng cáo thương hiệu thì không khác gì một TVC quảng cáo.

“Tôi thấy rằng, những khán giả khó tính họ sẽ không thích xem “hài quảng cáo” vì vừa mở ra đã thấy logo công ty sản xuất “đập” vào mặt. Xem một đoạn lại thấy hộp thuốc tăng cường sinh lực, đoạn nữa lại thấy gói thạch rau câu, đến giữa lại thấy thùng sơn, cuối cùng là chiếc xe đạp điện… Tức là khán giả sẽ thấy mình trở thành “nạn nhân” của những trò quảng cáo. Một khi đã thương mại hóa nghệ thuật thì sản phẩm hài đó không còn là sản phẩm nghệ thuật đơn thuần nữa. Cho nên khán giả khó tính không hề vui khi xem những phim hài tết như thế”, nghệ sĩ Vượng “râu” nói thêm.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng cũng nhấn mạnh rằng, những hài tết do doanh nghiệp bỏ tiền ra để quảng cáo sản phẩm hoặc thương hiệu không phải là sản phẩm hài tết độc lập. Sản phẩm này được sản xuất không phải để dành cho công chúng mà là sản xuất cho mục đích riêng của doanh nghiệp. Vì thế, theo nam đạo diễn này thì những hài tết này không nên họp báo vì họp báo là lừa gạt khán giả. Việc họp báo rồi ra vào dịp tết làm cho khán giả tưởng đó là một sản phẩm hài tết đúng nghĩa.

“Cái gì chúng ta cũng phải rạch ròi, đây không phải là hài tết chính thống mà chỉ là một đĩa hài thị trường mang tính quảng bá thương hiệu. Tức không phải sản phẩm được nhà sản xuất đầu tư về mặt chất xám lẫn tính nghệ thuật mà chỉ mang tính thương mại”, đạo diễn “Chôn nhời” chia sẻ.

NSƯT Minh Vượng cũng từng bày tỏ rằng, hài phải mang tính định hướng về thẩm mỹ và giáo dục, gửi gắm một thông điệp nào đó cho mọi người. Tuy nhiên, bây giờ nhà nhà làm hài, người người làm hài… khiến chị cảm thấy thể loại này trở nên dễ dãi. Chị có cảm giác bây giờ cứ hài là phải dung tục, ăn mặc hở hang, nhiều khi bản thân không dám xem.

“Tôi và thế hệ tôi làm một tác phẩm phải cẩn trọng từng dấu chấm, phẩy, không để bị cuốn theo tiếng cười thị trường. Các cụ ngày xưa vẫn nói rằng, có tiếng cười tâm lý và tiếng cười sinh lý. Tiếng cười tâm lý mang đến những suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời, giải trí mà vẫn sâu cay, còn tiếng cười, nhảm nhí bây giờ đang tràn lan trong các tiểu phẩm hài. Cho nên cần thiết, các ngành chức năng phải có sự kiểm duyệt các đĩa hài tết trước khi ra mắt công chúng để chúng ta được thưởng thức những tác phẩm hài đúng nghĩa trong những ngày xuân”, NSƯT Minh Vượng nói.

Mạnh Tường

MỚI NHẤT
NSƯT Minh Vượng: “Tôi có một “ưu điểm” là nếu lười một chút sẽ ốm ngay”
NSƯT Minh Vượng: “Tôi có một “ưu điểm” là nếu lười một chút sẽ ốm ngay”

(Dân trí) - Đó là tâm sự của NSƯT Minh Vượng về việc vì sao tham gia một lúc 3 bộ phim dài tập trong cuộc trò chuyện gần đây. Theo nữ nghệ sĩ, việc lao đi khắp nơi tìm kiếm niềm vui giúp chị thoát khỏi tình trạng “bẹp dí” một chỗ vì đau ốm.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 08:00

Hoa hậu Hoàn vũ 2007 Riyo Mori một thập kỷ sau khi đăng quang
Hoa hậu Hoàn vũ 2007 Riyo Mori một thập kỷ sau khi đăng quang

(Dân trí) - Riyo Mori là nhan sắc duy nhất của Nhật đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ suốt nửa thế kỷ nay. Là một nghệ sĩ múa, Mori sở hữu vẻ đẹp nữ tính, thông minh và có chiều sâu. Riyo Mori sẽ tới TPHCM vào ngày mai 16/12 để tham gia vào sự kiện của một thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng tới từ Nhật Bản.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:37

Ca sĩ bị phạt tù vì lồng ghép nội dung khiêu dâm trong MV
Ca sĩ bị phạt tù vì lồng ghép nội dung khiêu dâm trong MV

(Dân trí) - Một ca sĩ nhạc pop nhiều lùm xùm tai tiếng mới đây đã bị bắt giữ và bị tuyên phạt án tù sau khi đăng tải những MV ca nhạc với cách thức thể hiện đầy tính chất khiêu dâm.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 06:26

Phát hiện nhiều cổ vật tại Di tích đền Huyện
Phát hiện nhiều cổ vật tại Di tích đền Huyện

(Dân trí) - Vừa qua, trong đợt thám sát, khai quật khảo cổ tại khu vực Di tích đền Huyện (thuộc địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều cổ vật có niên đại từ thế kỷ 1-2 trước Công nguyên (TCN) đến thế kỷ 17-18.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 05:00

Nhiều nghệ sĩ gạo cội làng sân khấu xúc động trong ngày hội ngộ
Nhiều nghệ sĩ gạo cội làng sân khấu xúc động trong ngày hội ngộ

(Dân trí) - Sáng nay (14/12), Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đến dự sự kiện này có rất nhiều nghệ gạo cội từng là những tên tuổi lừng danh của sân khấu kịch phía Bắc.

Thứ năm, 14/12/2017 - 12:40

“Phát hoảng” với mẫu áo len gây sốt tại Nhật
“Phát hoảng” với mẫu áo len gây sốt tại Nhật

(Dân trí) - Một công ty thời trang nhỏ tại Nhật đã bất ngờ được nhiều tờ tin tức nhắc đến ở chuyên mục tin “độc - lạ” bởi mẫu áo len mùa đông “mặc như không” mà công ty này tung ra.

Thứ năm, 14/12/2017 - 12:08

NSƯT Quốc Khánh sẽ không đóng Ngọc Hoàng trong Táo Quân 2018?
NSƯT Quốc Khánh sẽ không đóng Ngọc Hoàng trong Táo Quân 2018?

(Dân trí) - NSƯT Quốc Khánh khẳng định rằng, nếu năm nay anh không được đạo diễn mời đóng Ngọc Hoàng thì anh vẫn sẵn sàng đóng Táo hoặc một vai nào đó. Anh không quá quan trọng vai diễn gì mà quan trọng mình đóng vai đó như thế nào.

Thứ năm, 14/12/2017 - 12:01

Thực khách thích thú “chạm tay” vào lịch sử của sợi phở
Thực khách thích thú “chạm tay” vào lịch sử của sợi phở

(Dân trí) - Rất đông người dân đã “rồng rắn” xếp hàng từ sáng sớm trong không gian “Ngày của phở Việt Nam” tại quận Phú Nhuận để được thưởng thức những sợi phở tươi làm tại chỗ cũng như tìm hiểu và nhìn lại chặng đường phát triển của phở Việt.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:05

Dịch vụ “hẹn hò ngẫu hứng” với sách đang gây sốt tại Trung Quốc
Dịch vụ “hẹn hò ngẫu hứng” với sách đang gây sốt tại Trung Quốc

(Dân trí) - Bạn quá bận rộn để đi mua sách? Bạn không có đủ thời gian để tìm hiểu đầu sách nào hay và phù hợp với mình? Tất cả sẽ được giải quyết nhờ dịch vụ “hẹn hò ngẫu hứng với sách”.

Thứ năm, 14/12/2017 - 08:00

Nhạc sĩ Bảo Chấn: Nghe nhạc của nhạc sĩ trẻ ngày nay hoảng lắm
Nhạc sĩ Bảo Chấn: Nghe nhạc của nhạc sĩ trẻ ngày nay hoảng lắm

Sau khá nhiều năm lặng im, gần như không xuất hiện ở bất kỳ đâu sau sự vụ “Tình thôi xót xa”, nhạc sĩ Bảo Chấn bất ngờ trở lại chia sẻ những hồi ức về Sài Gòn xưa, một hình ảnh đối lập hoàn toàn với showbiz ngày nay mà ông bảo “nghe hoảng hốt lắm”.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:17

Jimmi Nguyễn tự hào được biểu diễn trong Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018
Jimmi Nguyễn tự hào được biểu diễn trong Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018

(Dân trí) - Chương trình “Vang mãi giai điệu Tổ quốc 2018” có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ tên tuổi trong và ngoài nước. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của ca sĩ Jimmi Nguyễn - một nghệ sĩ Việt kiều có nhiều đóng góp cho quê hương.

Thứ năm, 14/12/2017 - 07:09

Xử lý các hoa hậu "có vấn đề" khó đến mức nào?
Xử lý các hoa hậu "có vấn đề" khó đến mức nào?

Dù một năm chỉ cấp phép 4 cuộc thi hoa hậu, tuy nhiên tình trạng nhiều nghệ sĩ tự đi thi, tự công bố giải thưởng cho thấy, công tác quản lý của ngành biểu diễn nghệ thuật đang có nhiều vấn đề.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
PGS,TS. Nguyễn Thị Nhung sẽ kể chuyện trong đêm nhạc Huy Du
PGS,TS. Nguyễn Thị Nhung sẽ kể chuyện trong đêm nhạc Huy Du

Trong đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Huy Du sắp tới tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam, vợ của ông - PGS,TS. Nguyễn Thị Nhung sẽ trực tiếp giao lưu và kể những câu chuyện về người chồng, người nhạc sĩ tài hoa Huy Du.

Thứ tư, 13/12/2017 - 04:05

Đời sống nhạc Việt sôi động bề mặt nhưng thực ra đã mất chuẩn?
Đời sống nhạc Việt sôi động bề mặt nhưng thực ra đã mất chuẩn?

(Dân trí) - Đó là những chia sẻ rất thẳng thắn và đầy tâm huyết của nhạc sĩ Đỗ Bảo trong bản tham luận tại hội thảo “Hội Nhạc sĩ Việt Nam - 60 năm đồng hành cùng dân tộc” diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Thứ tư, 13/12/2017 - 04:00

Nữ diễn viên gốc Việt được đề cử Quả Cầu Vàng: Cổ tích là có thật!
Nữ diễn viên gốc Việt được đề cử Quả Cầu Vàng: Cổ tích là có thật!

(Dân trí) - Ở Hollywood hiện tại, có quá nhiều câu chuyện tiêu cực được đề cập đến mức… “bội thực”, đó là bê bối quấy rối tình dục, là sự bất bình đẳng giữa diễn viên da trắng và da màu, giữa diễn viên nam và nữ, nhưng Hồng Châu thì khác, cô là câu chuyện cổ tích đẹp đẽ lạ thường.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:43

Những ngôi sao từng "không nhà" trước khi bước lên đỉnh vinh quang
Những ngôi sao từng "không nhà" trước khi bước lên đỉnh vinh quang

(Dân trí) - Ít ai ngờ rằng, trước khi bước lên đỉnh cao danh vọng, ông vua hài kịch Charlie Chaplin, điệp viên 007- Daniel Craig hay chàng vệ binh giải ngân hà Chris Pratt, đã từng trải qua những năm tháng không có một ngôi nhà đúng nghĩa để ở.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:06

Voi phục vụ lễ hội bất ngờ nổi giận khiến quản tượng tử thương
Voi phục vụ lễ hội bất ngờ nổi giận khiến quản tượng tử thương

(Dân trí) - Những con voi phục vụ tại một lễ hội bất ngờ nổi giận, quay ra tấn công những người dự lễ, khiến đám đông bỏ chạy tán loạn. Sự việc đã khiến một người quản tượng thiệt mạng vì bị chính con voi do mình huấn luyện tấn công, gây ra vết thương chí tử.

Thứ tư, 13/12/2017 - 01:52

Lễ Xăng Khan là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lễ Xăng Khan là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Ngày 12/12/2017, Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp với các địa phương: Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, Quế Phong và TX Thái Hòa để triển khai tổ chức “Đêm hội sắc Xuân miền Tây Nghệ An năm 2018” và công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ Xăng Khan.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:28

Lần đầu tiên có triển lãm vẻ đẹp của Văn Miếu - Quốc Tử Giám về đêm
Lần đầu tiên có triển lãm vẻ đẹp của Văn Miếu - Quốc Tử Giám về đêm

(Dân trí) - Triển lãm “Lung linh sao Khuê” diễn ra vào ngày 15/12/2017 tại nhà Thái học di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám giới thiệu 47 bức ảnh thể hiện vẻ đẹp của di sản này về đêm.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:00

Cảnh sát Ấn Độ vào cuộc vụ nữ diễn viên 17 tuổi bị sàm sỡ
Cảnh sát Ấn Độ vào cuộc vụ nữ diễn viên 17 tuổi bị sàm sỡ

(Dân trí) - Trong chuyến bay kéo dài 2 tiếng đồng hồ, nữ diễn viên 17 tuổi người Ấn Độ - Zaira Wasim - đã bị một người đàn ông trung niên liên tục sàm sỡ.

Thứ ba, 12/12/2017 - 09:24

Con trai trưởng GS.TS Trần Văn Khê quyết duy trì trưng bày tượng sáp của cha
Con trai trưởng GS.TS Trần Văn Khê quyết duy trì trưng bày tượng sáp của cha

(Dân trí) - “Với tư cách con trai trưởng của cố GS Trần Văn Khê, tôi lấy quyết định duy trì tượng sáp cha tôi trong phòng triển lãm như cũ trong giai đoạn hiện tại. Dù rằng tượng sáp có những khuyết điểm trong khi chờ đợi ban quản trị hội đủ điều kiện để làm một tượng sáp cha tôi giống hơn”, GS Trần Quang Hải chia sẻ.

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:29

“Tôi không kiện Lê Giang mà kiện chương trình vì gây tổn hại cho tôi”
“Tôi không kiện Lê Giang mà kiện chương trình vì gây tổn hại cho tôi”

(Dân trí) - Duy Phương cho biết, anh khởi kiện “Sau ánh hào quang” và đơn vị phát sóng chương trình vì một chương trình phát sóng trên truyền hình có hàng triệu người theo dõi mà thông tin không có sự kiểm chứng. Anh cũng đã có ý kiến trước những phát biểu của vợ đầu.

Thứ ba, 12/12/2017 - 12:38

Nam diễn viên tử vong khi ngã từ tầng thứ 62
Nam diễn viên tử vong khi ngã từ tầng thứ 62

(Dân trí) - Dưới đây là khoảnh khắc kinh hoàng khi một nam diễn viên trẻ rơi ngã từ nóc mái của một tòa nhà cao 62 tầng.

Thứ ba, 12/12/2017 - 09:51

Nghệ sĩ Duy Phương gửi đơn kiện chương trình "Sau ánh hào quang"
Nghệ sĩ Duy Phương gửi đơn kiện chương trình "Sau ánh hào quang"

(Dân trí) - Nghệ sĩ Duy Phương cho rằng chương trình “Sau ánh hào quang” được phát sóng đã có những nội dung sai sự thật ảnh hưởng đến danh dự và cuộc sống của ông nên đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân quận 1, TPHCM.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:57