Thứ hai, 13/04/2015 - 08:00

Dừng xuất bản cổ tích “Thỏ trắng và Hổ xám” vì ngôn từ tục tĩu

Dân trí

Cục Xuất bản đã gửi công văn tới NXB Hải Phòng, yêu cầu dừng xuất bản cuốn Truyện cổ tích Việt Nam có nội dung “Thỏ trắng và Hổ xám” sử dụng ngôn từ dung tục, phản cảm như chi tiết “Thỏ nhẹ nhàng nhảy xuống bóp d... hổ".

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng ngày 12/4, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) khẳng định, ngày 10/4 Cục Xuất bản đã gửi công văn tới NXB Hải Phòng yêu cầu dừng xuất bản cuốn Truyện cổ tích Việt Nam để thẩm định lại toàn bộ nội dung.


Dừng xuất bản cổ tích “Thỏ trắng và Hổ xám” vì ngôn từ tục tĩu
Cục Xuất bản yêu cầu dừng xuất bản cuốn sách gây xôn xao dư luận vì nội dung phản cảm để thẩm định lại

“Sau khi nhận được phản ánh từ độc giả, báo chí về nội dung thô tục, phản cảm, không phù hợp với việc giáo dục trẻ em của truyện cổ tích Thỏ trắng và Hổ xám nằm trong cuốn Truyện cổ tích Việt Nam có ghi tên NXB Hải Phòng, Cục Xuất bản đã gửi công văn yêu cầu dừng xuất bản để thẩm định lại nội dung, sửa chữa, biên tập lại. Sau khi kiểm tra, Cục sẽ có phương án xử lý tùy thuộc vào mức độ vi phạm”, ông Chu Văn Hòa nói.

Ngoài việc yêu cầu dừng xuất bản cuốn Truyện cổ tích có sử dụng ngôn từ dung tục, công văn cũng nói rõ phía NXB Hải Phòng phải nộp văn bản báo cáo lên Cục Xuất bản trước ngày 21/4.

Về phía NXB Hải Phòng, trả lời phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Thế Bỉnh, Giám đốc NXB Hải Phòng cho biết hiện tại ông chưa nhận được công văn từ Cục Xuất bản. Ông Bỉnh nói khi nhận được công văn, phía NXB Hải Phòng sẽ gửi báo cáo chính thức đầy đủ lên Cục Xuất bản.

Trước đó, ông Nguyễn Thế Bỉnh khẳng định, cuốn sách trên là sách lậu và trong nhiều năm trở lại đây, đơn vị không cấp giấy phép cho cuốn sách này.

Dừng xuất bản cổ tích “Thỏ trắng và Hổ xám” vì ngôn từ tục tĩu

Giám đốc NXB Hải Phòng khẳng định, cuốn Truyện cổ tích chứa nội dung sử dụng ngôn từ dung tục, bừa bãi là sách lậu

“Ngay khi xuất hiện thông tin về cuốn sách gi tên NXB Hải Phòng, phía NXB Hải Phòng đã kiểm tra lại toàn bộ số giấy phép đã cấp trong những năm qua và khẳng định không cấp phép in cuốn sách này. Chiều ngày 9/4, chúng tôi cũng cử cán bộ xuống làm việc với công ty in có tên trong cuốn sách, Giám đốc công ty in trả lời rằng không in cuốn sách này”, ông Nguyễn Thế Bỉnh trả lời trên Dân trí.

Ông Nguyễn Thế Bỉnh cho biết thêm, NXB Hải Phòng chỉ in cuốn Truyện cổ tích Việt Nam từ năm 2003. Trong khi cuốn sách bị bàn tán trên mạng lại ghi cấp phép vào năm 2011, phát hành năm 2014, vì vậy ông khẳng định cuốn sách này được in lậu. Theo ông  Bỉnh, theo quy định của Luật Xuất bản, giấy phép chỉ có thời hạn 90 ngày.

Cuốn Truyện cổ tích Việt Nam có ghi do NXB Hải Phòng ấn hành năm 2014 gây xôn xao dư luận bắt nguồn từ việc phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội với mong muốn mọi người cẩn trọng khi lựa sách đọc cho con.

Nội dung truyện cổ tích Thỏ trắng và hổ xám kể rằng chú thỏ trắng mưu trí đã vượt qua sự rình rập, đe dọa của hổ xám gian ác.Ý nghĩa cốt truyện là rõ ràng, tuy nhiên, nhóm biên soạn sách đã sử dụng nhiều ngôn từ dung tục, không thích hợp với trẻ nhỏ. Ví dụ như: “Ôi! Tôi đau bụng quá, chờ tôi một tý nhé. Tôi đi i…”; "Thỏ nhẹ nhàng nhảy xuống bóp d... hổ" hoặc ngôn từ chửi bậy như: "Mẹ mày con thỏ!"…

 

Nguyễn Hằng