Thứ năm, 15/09/2016 - 06:21

Duyên cớ tình cờ đưa đến sự ra đời của Boney M huyền thoại

Dân trí

Boney M là một ban nhạc “tình thế”, ra đời không hề có chủ định trước, mọi thứ phát sinh rất ngẫu nhiên, do ông bầu ca nhạc Farian bỗng dưng một ngày cho ra đĩa hát của riêng mình, nhưng lại không muốn xuất hiện trước công chúng, thế là Boney M… “xuống trái đất”.

Duyên cớ tình cờ đưa đến sự ra đời của Boney M huyền thoại - 1

Đã 40 năm kể từ khi Boney M cho ra mắt album kinh điển đầu tay của nhóm - “Take the Heat off Me” (1976) và bắt dầu chặng hành trình chinh phục mọi sàn disco trên khắp thế giới với những bản hit của album như “Daddy Cool”, “Sunny”, “Baby Do You Wanna Bump”…

Dù đã 4 thập kỷ trôi qua với biết bao thăng trầm, biến động trong nội bộ nhóm, nhưng cho đến hôm nay, cái người ta nhớ nhất vẫn là âm nhạc của một Boney M huyền thoại năm nào, chính di sản đó đã giúp các thành viên của nhóm sau khi “xé lẻ” và tạo thành những Boney M phiên bản, thì mỗi nhóm nhỏ đó vẫn có thể hoạt động tốt trong thị trường âm nhạc.

Có thể khẳng định rằng không có nhiều nhóm nhạc trên thế giới này có những sản phẩm âm nhạc để lại ấn tượng dài lâu, ăn khách xuyên suốt nhiều thập kỷ và vẫn tiếp tục được yêu chuộng ngay cả khi ban nhạc gốc đã tan rã giống như Boney M đã và đang làm được.

Cho tới hôm nay, âm nhạc của Boney M vẫn tiếp tục xuất hiện tại các bar, club để đưa lại không khí cuồng nhiệt, khiến người nghe muốn nhún nhảy, đung đưa.

Duyên cớ tình cờ đưa đến sự ra đời của Boney M huyền thoại - 2

Về cái tên Boney M trứ danh, có một câu chuyện được kể lại nhiều, đó là ông bầu có công thành lập nhóm và giúp đưa Boney M lên đỉnh cao thành công - ông Frank Farian - đã có lần xem một loạt phim truyền hình của Úc phát trên sóng truyền hình Đức, trong đó có một nhân vật nam tên là Boney.

Farian ngay lập tức bị ấn tượng bởi cái tên này và bắt đầu lẩm nhẩm trong đầu để rồi cuối cùng bật ra - Boney M. Thế là tên ban nhạc ra đời…

Trong làng nhạc quốc tế, khi một nghệ sĩ hoặc nhóm nhạc muốn được đưa lên hàng sao quốc tế, đòi hỏi họ phải có được những dấu ấn nhất định trong thị trường âm nhạc lớn hàng đầu thế giới - Mỹ. Tuy vậy, Boney M thực tế chưa bao giờ có được một thành công đáng kể nào ở Mỹ, chủ yếu họ gây được tiếng vang trong dòng nhạc disco ở Châu Âu hồi thập niên 1970.

Cái duyên thành lập nên Boney M phải kể đến bản hit “Baby Do You Wanna Bump” - đĩa đơn đầu tay của nhóm nhưng lại không do nhóm thể hiện.

Câu chuyện bắt đầu từ ông bầu ca nhạc người Đức Frank Farian, sau khi thực hiện xong đĩa đơn “Baby Do You Wanna Bump” (mà sau này sẽ rất thành công ở Hà Lan và Bỉ), ông liền quyết định sáng tạo ra một nhóm nhạc “giả tưởng” có tên Boney M để quảng bá cho đĩa đơn này.

Duyên cớ tình cờ đưa đến sự ra đời của Boney M huyền thoại - 3

Thực tế, Frank Farian không chỉ là một nhạc sĩ, một ông bầu ca nhạc, mà còn là một ca sĩ với giọng hát không tệ, nhưng Farian (tên thật Franz Reuther) không có hứng thú với việc phát triển sự nghiệp ca hát của bản thân.

Sau khi tự mình ghi âm xong đĩa đơn “Baby Do You Wanna Bump” hồi tháng 12/1974, trong đó Farian chính là người hát lặp đi lặp lại câu “Do you do you wanna bump?” với gam trầm và cũng đồng thời là giọng nam cao thể hiện những “tiếng hú” trong nhạc phẩm, Farian nghĩ cách làm sao để đĩa đơn được ra mắt công chúng mà mình không cần lộ danh, lộ diện.

Vậy là, khi cho ra mắt đĩa đơn, Farian đã đề tên ca sĩ thể hiện là Boney M - một biệt hiệu Farian dành để chỉ chính mình sau khi bắt gặp nhân vật Boney trong một loạt phim truyền hình của Úc. Điều khiến Farian thích thú với cái tên Boney M là bởi những thanh âm này theo ông nghe rất hay mà lại đơn giản.

Sau khi nhạc phẩm này trở thành bản hit ở Hà Lan và Bỉ, Farian bắt đầu nhận được những yêu cầu đặt hàng Boney M biểu diễn, ông chợt nảy ra ý tưởng - hay là sáng tạo ra một ban nhạc Boney M thực sự để đi biểu diễn…

Duyên cớ tình cờ đưa đến sự ra đời của Boney M huyền thoại - 4

Ban đầu, Boney M liên tục có sự biến động về thành viên, nhưng sau cùng đã có một Boney M như công chúng biết đến và quen thuộc, với 3 nữ 1 nam (gồm Liz Mitchell, Marcia Barrett, Maizie Williams và Bobby Farrell).

Thực tế, trong các đĩa hát của Boney M, chính ông bầu Frank Farian cũng thường là người góp giọng trong các bản ghi âm trong phòng thu, thay cho thành viên nam Bobby Farrell. Farrell thường chỉ biểu diễn thực sự tại các show truyền hình và các liveshow.

Đĩa đơn “Baby Do You Wanna Bump” định mệnh đã góp phần đưa tới sự ra đời của Boney M huyền thoại, hàng loạt bản hit tiếp theo xuất hiện sau đó, như “Daddy Cool” hồi tháng 2/1977, ngay tháng 4 sau đó lại có “Sunny”, đến tháng 7 đã có “Ma Baker”… gây sốt trên khắp các sàn disco Châu Âu.

Năm 1978, Boney M ở vào thời kỳ đỉnh cao danh tiếng với những “Rivers of Babylon”, “Brown Girl in the Ring”, “Rasputin”, “Mary’s Boy Child/Oh My Lord”. Tới hôm nay, đã 40 năm trôi qua kể từ ngày đầu ra mắt, âm nhạc của Boney M vẫn tiếp tục được những người yêu nhạc disco vintage tìm nghe.

Thành viên Boney M - nữ ca sĩ Liz Mitchell - gửi lời chào khán giả Việt Nam

Boney M. - Sunny

Boney M. - Daddy Cool

Bích Ngọc
Tổng hợp