Giấc mơ trở thành nhà văn của… một anh thợ cơ khí

Dân trí Đạo diễn của bộ phim “Cha cõng con” không ngại thừa nhận, anh từng trải qua nhiều công việc khác nhau, từng là công nhân nhà máy xi măng, là thợ cơ khí, phụ xe, thậm chí từng đi làm vàng, đá đỏ… Và luôn ôm giấc mơ trở thành nhà văn!

Năm 2013, bộ phim “Cha cõng con” của đạo diễn Lương Đình Dũng gây xôn xao với kịch bản xúc động về tình cha con giản dị. Kịch bản đã được một biên kịch Hollywood đọc và chỉnh sửa. Chính biên kịch này khi đọc xong cũng đã rơi nước mắt trước câu chuyện cha con cảm động của “Cha cõng con”. Lương Đình Dũng chia sẻ, anh viết kịch bản này, và quyết tâm thực hiện bộ phim này bởi những “ám ảnh” khi chứng kiến quá nhiều câu chuyện trái ngang về tình cha con, khi tận mắt chứng khiến cảnh con trai vác đòn gánh đuổi đánh bố mình… Đạo diễn thấy cần phải có một bộ phim, một câu chuyện xúc động để kể về tình cha con giữa cuộc sống hiện đại xô bồ, thực dụng.

Phim dự định sẽ quay tại Hà Giang vào những tháng cuối năm 2013. Tuy nhiên, đúng thời gian dự định quay phim thì bị mưa bão, toàn bộ bối cảnh bị ngập trong nước, kế hoạch bấm máy phải hoãn sang năm 2014. Trong quãng thời gian đợi phim bấm máy, đạo diễn Lương Đình Dũng xuất bản cuốn tiểu thuyết đã viết từ năm 1993- “Những cô gái vô chủ”.
 
Đạo diễn Lương Đình Dũng
Đạo diễn Lương Đình Dũng

Trong câu chuyện của mình, đạo diễn Lương Đình Dũng không giấu diếm những năm tháng bươn chải, lập nghiệp của anh khi 19, 20 tuổi. Lương Đình Dũng kể, anh đã “kinh qua” nhiều công việc khác nhau từ công nhân, từ làm thợ rèn, thợ cơ khí, phụ xe, công nhân bốc xếp… Thậm chí, có quãng thời gian anh cũng đi theo người ta đào vàng, đào đá đỏ. Trải qua nhiều chặng đường mưu sinh vất vả, những con đường lập nghiệp “không trải hoa hồng”, Lương Đình Dũng lại cho rằng, đó là hạnh phúc. “Tôi đã đi nhiều nơi, làm nhiều việc để kiếm sống. Có lần, tôi lên truyền hình trả lời phỏng vấn. Bạn bè cũ xem được, liên lạc lại, rồi tìm đến tận nơi thăm hỏi, gặp gỡ. Trước đó, nhiều người còn nghĩ, có thể tôi phiêu dạt tận chân trời nào rồi, … Với tôi, được sống, được đi, được trải nghiệm là một hạnh phúc”- Lương Đình Dũng chia sẻ.

Giấc mơ trở thành một nhà văn của đạo diễn Lương Đình Dũng đã bắt đầu từ những ngày anh là công nhân ở nhà máy Xi măng Tuyên Quang. Ban ngày làm việc trong gầm lò cực nhọc, tối về, Lương Đình Dũng lại viết. “Những cô gái vô chủ” hoài thai và hình thành trong những ngày Lương Đình Dũng 20 tuổi và làm thuê cật lực như thế.

Lương Đình Dũng hoàn thành cuốn tiểu thuyết về “Những cô gái vô chủ” năm 1995 nhưng đến năm 2013 (gần 20 năm sau), một nhà xuất bản mới đứng ra ký hợp đồng xuất bản và phát hành. Cuốn tiểu thuyết về số phận 5 cô gái “vô chủ” với sóng gió, bươn chải, nhiều cay đắng được viết bằng văn chương giản dị. Cấu trúc tác phẩm cũng giản dị, không có sự lắt léo, không có sự “bày binh bố trận” của một cây viết chuyên nghiệp. Chỉ có mỗi con chữ là mộc mạc, chân thành.
 
Giấc mơ trở thành nhà văn của… một anh thợ cơ khí

Lương Đình Dũng chia sẻ, anh hoàn toàn có thể ngồi lại sửa chữa tác phẩm của mình sau gần 20 năm để “Những cô gái vô chủ” có thể hoàn hảo hơn, nhưng anh đã quyết định không sửa, để vẫn có thể nhìn thấy chính mình 20 năm trước vẹn nguyên trong mỗi con chữ. Sự hồn nhiên, tươi trẻ, sự mãnh liệt… vẫn còn ở đấy. Giấc mơ trở thành nhà văn ngày xưa cũng vẫn còn ở đấy.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, năm 2014 - sau khi hoàn thành bộ phim điện ảnh “Cha cõng con”, anh sẽ xuất bản cuốn truyện hài “Phỏng vấn những thứ im lặng” và một số tác phẩm đã viết từ thời trai trẻ. Anh vẫn còn giữ rất nhiều tác phẩm đã viết từ những ngày cật lực mưu sinh, và âm thầm viết lách với giấc mơ văn chương không mệt mỏi. Đối với Lương Đình Dũng, văn học cũng là một yếu tố bổ trợ cần thiết cho công việc của một người đạo diễn như anh.

H.H

MỚI NHẤT
Tục lì xì bắt nguồn từ đâu?
Tục lì xì bắt nguồn từ đâu?

(Dân trí) - Ở Châu Á, bên cạnh Việt Nam còn có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia… cũng có tục “lì xì” mừng tuổi đầu năm. Vậy tục lệ lâu đời và phổ biến này bắt nguồn từ đâu?

Thứ sáu, 31/01/2014 - 08:15

Tết “ngày rắn” của thiếu nhi Hà Nhì
Tết “ngày rắn” của thiếu nhi Hà Nhì

(Dân trí) - Ngày Tỵ đầu năm, theo cách tính lịch riêng của mình, người Hà Nhì ở Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) tổ chức cho trẻ nhỏ vui chơi, ra chợ ăn trứng luộc, bánh kẹo. Ngày Tỵ vui vẻ đó còn được bà con gọi là Tết Thiếu nhi.

Thứ sáu, 31/01/2014 - 02:22

Đón Giao thừa ở nhà thật tuyệt...!
Đón Giao thừa ở nhà thật tuyệt...!

(Dân trí) - Khi năm mới đã cận kề, người ta thường hỏi nhau “Có đi đâu chơi đêm Giao thừa không?”. Thường vào dịp này, ai cũng thích ra đường, ngắm pháo hoa, du xuân đầu năm… Tuy vậy, không phải ai cũng đủ rảnh rang trong đêm Giao thừa để làm điều mình thích.

Thứ năm, 30/01/2014 - 08:24

Tại sao trên khắp thế giới, phút Giao thừa luôn là giây phút thiêng liêng?
Tại sao trên khắp thế giới, phút Giao thừa luôn là giây phút thiêng liêng?

(Dân trí) - Dù trong văn hóa phương Đông hay phương Tây, đêm Giao thừa luôn được coi là thời khắc quan trọng nhất trong cả dịp lễ Tết đón chào năm mới.

Thứ năm, 30/01/2014 - 12:58

Rộn ràng những giai điệu tuyệt hay đón Tết
Rộn ràng những giai điệu tuyệt hay đón Tết

(Dân trí) - Rộn ràng, rạo rực “Tết Tết Tết Tết dến rồi” với “Ngày Tết quê em”, “Ngày Xuân Long Phụng sum vầy”; lắng đọng, trữ tình và lãng mạn với “Mùa xuân đầu tiên”, “Xuân đã về”,“Khúc giao mùa”…Mời độc giả Dân trí cùng nghe lại những nhạc phẩm tuyệt hay về Tết Việt

Thứ năm, 30/01/2014 - 12:31

Những bài học tuyệt vời từ gấu Pooh
Những bài học tuyệt vời từ gấu Pooh

(Dân trí) - Trong những cuốn truyện thiếu nhi viết về chú gấu Winnie-the-Pooh, nhà văn Anh A.A. Milne (1882 - 1956) đã lồng vào nhiều bài học ý nghĩa mà ngay cả người lớn khi đọc cũng sẽ cảm thấy rất thú vị và tâm đắc.

Thứ năm, 30/01/2014 - 11:40

Làm gì đón Tết để có nhiều tài lộc?
Làm gì đón Tết để có nhiều tài lộc?

(Dân trí) - Vào những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới, con người dù hiện đại đến mấy cũng trở nên thành kính và sống rất “cổ truyền”. Văn hóa dân gian từ xưa vốn đã sản sinh ra nhiều quy tắc ứng xử trong ngày Tết khiến dịp Tết trở nên thiêng liêng đặc biệt.

Thứ năm, 30/01/2014 - 09:33

Âm nhạc dân gian các dân tộc là vốn quý của đất nước
Âm nhạc dân gian các dân tộc là vốn quý của đất nước

(Dân trí) - Nếu đồng bằng là quê hương của những điệu Hò, Lý, Cò lả, Trống quân, Quan họ, Chèo, Tuồng... thì miền núi và miền trung du là xứ sở của các làn điệu Thưởng, Rang, Bọ mẹng (Mường); Lượn, Then (Tày) Sli (Nùng), Dì kê (Khmer); Khắp (Thái)...

Thứ năm, 30/01/2014 - 02:01

Hình ảnh người dân Trung Quốc “vật lộn” để về quê ngày giáp Tết
Hình ảnh người dân Trung Quốc “vật lộn” để về quê ngày giáp Tết

(Dân trí) - Những ngày này, cuộc “đại di cư” của người dân Trung Quốc đang diễn ra hết sức căng thẳng. Ở các bến xe, ga tàu, sân bay… lúc nào cũng thường trực hàng ngàn hành khách. Cuộc hành trình về quê ăn Tết lúc này diễn ra như một… cuộc “hành xác”.

Thứ tư, 29/01/2014 - 02:26

Danh hài Thúy Nga kể chuyện những cái Tết “lang bạt kỳ hồ”
Danh hài Thúy Nga kể chuyện những cái Tết “lang bạt kỳ hồ”

(Dân trí) - Nữ diễn viên hài chia sẻ, đối với những người nghệ sỹ, Tết thường là những ngày làm việc cật lực để phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả. Chị tự nhận Tết của mình là “Tết lang bạt kỳ hồ” và ước mơ có cái Tết trọn vẹn dành cho gia đình…

Thứ tư, 29/01/2014 - 12:22

Không nên đặt quá nhiều mục tiêu vào dịp đầu năm mới
Không nên đặt quá nhiều mục tiêu vào dịp đầu năm mới

(Dân trí) - Đa số mọi người thường có thói quen đặt nhiều kỳ vọng vào dịp đầu năm mới bởi lúc này, tất cả chúng ta đều hy vọng về một sự đổi thay tốt lành, những vận hội mới, những cơ may mới sẽ đến trong một năm rất mới đang trải dài phía trước.

Thứ tư, 29/01/2014 - 12:08

Đường sách 2014: Truyện tranh tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo
Đường sách 2014: Truyện tranh tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo

(Dân trí) - Lễ hội Đường sách năm nay có nhiều điểm nhấn thu hút khán giả như: triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mô hình nhà giàn DK1, đặc biệt, bộ truyện tranh về Hoàng Sa - Trường Sa gây sự chú ý đặc biệt với các em nhỏ và cả người lớn.

Thứ tư, 29/01/2014 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhạc cụ dân tộc với tục làng, chuyện yêu của người Cơ Tu
Nhạc cụ dân tộc với tục làng, chuyện yêu của người Cơ Tu

(Dân trí) - Tết mừng lúa mới, lễ hội của người Cơ Tu mà không có tiếng trống, tiếng chiêng, không có tiếng tù và là không xong. Trai gái yêu nhau, giận hờn nhau đều trải lòng qua tiếng đàn, tiếng sáo.

Thứ tư, 29/01/2014 - 02:45

NSƯT Trần Nhượng kể chuyện “nuôi râu” vào vai tay trùm giang hồ...
NSƯT Trần Nhượng kể chuyện “nuôi râu” vào vai tay trùm giang hồ...

(Dân trí) - “Nhiều người khi tiếp xúc và ngay cả bà xã tôi cũng bảo ở ngoài đời tôi hiền lành, trầm tính, có phần chậm chạp. Nhưng vào vai trùm giang hồ trong phim tôi thành con người hoàn toàn khác: xảo quyệt và lạnh lùng đến rợn người…”, NSƯT Trần Nhượng chia sẻ.

Thứ tư, 29/01/2014 - 02:40

5 hoạt động ngày Tết mẹ và con không nên bỏ qua
5 hoạt động ngày Tết mẹ và con không nên bỏ qua

Người mẹ nào cũng muốn đem lại cho con những ngày Tết thật trọn vẹn. 5 hoạt động sau đầy sẽ khiến Tết thật ấn tượng, bổ ích và sẽ là ký ức khó quên cho mỗi đứa trẻ mà mẹ nên hãy đưa vào lịch trình ngày Tết cho con.

Thứ tư, 29/01/2014 - 01:00

Nam diễn viên Robert De Niro bất ngờ làm phim về ông bố đồng tính
Nam diễn viên Robert De Niro bất ngờ làm phim về ông bố đồng tính

(Dân trí) - Trong sự nghiệp diễn xuất trải dài hàng thập kỷ, nam diễn viên Robert De Niro ít khi chia sẻ về đời sống riêng. Tuy vậy, lần đầu tiên ông đã phá lệ, làm một bộ phim tài liệu về người cha đồng tính, từng rời bỏ mẹ con ông khi ông mới 3 tuổi.

Thứ ba, 28/01/2014 - 01:24

Nhà thờ cổ được rao bán với giá... 30 ngàn đồng
Nhà thờ cổ được rao bán với giá... 30 ngàn đồng

(Dân trí) - Một nhà thờ cổ được xây dựng từ thế kỷ 12 vừa được Nữ hoàng Anh rao bán với giá chỉ… 1 bảng Anh (tương đương hơn 30.000 VND).

Thứ ba, 28/01/2014 - 11:30

Đi tìm ý nghĩa tâm linh trong 15 ngày Tết Nguyên Đán
Đi tìm ý nghĩa tâm linh trong 15 ngày Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Trong 15 ngày Tết, mỗi ngày đều có một ý nghĩa riêng. Hãy cùng đi tìm ý nghĩa đặc biệt của từng ngày Tết trong tâm thức người Việt…

Thứ ba, 28/01/2014 - 08:01

Quảng Trị: Gặp người lưu giữ nét chữ “xưa”
Quảng Trị: Gặp người lưu giữ nét chữ “xưa”

(Dân trí) – Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, căn nhà của “ông đồ” Thống lại trưng đầy những bức hoành phi, thư pháp, câu đối đỏ…Nhiều người biết đến tài viết chữ của ông và đã tìm đến xin chữ, câu đối mang về treo trong nhà.

Thứ ba, 28/01/2014 - 04:34

Bác Hồ trong lòng đồng bào các dân tộc thiểu số
Bác Hồ trong lòng đồng bào các dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Trong lịch sử văn học dân tộc và thế giới, chưa có danh nhân nào được ''ca dao hóa'' nhiều như Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Nhà thơ Lê Anh Xuân đã từng viết: "Điệu lục bát, khúc dân ca / Việt Nam là Bác, Bác là Việt Nam".

Thứ ba, 28/01/2014 - 02:47

Cuộc sống người Mông tươi đẹp trên phim
Cuộc sống người Mông tươi đẹp trên phim

(Dân trí) - Năm 2005, khi bộ phim truyện điện ảnh “Chuyện của Pao” ra mắt và đoạt giải Cánh Diều Vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam, khán giả Hà Nội bị “choáng ngợp” trước cảnh sắc hùng vĩ, tươi đẹp ở Sủng Là (Hà Giang) và cuộc sống đầy màu sắc của người Mông trên phim.

Thứ ba, 28/01/2014 - 01:45

Hitler đã sống tới năm 95 tuổi ở Brazil?
Hitler đã sống tới năm 95 tuổi ở Brazil?

(Dân trí) - Các sách lịch sử thường viết rằng Hitler đã tự tử bằng súng trong một boongke ở thành phố Berlin, Đức hồi năm 1945. Tuy vậy, mới đây, một tác giả người Brazil đã đưa ra một giả thuyết khác, gây sốc với dư luận.

Thứ hai, 27/01/2014 - 11:16

Barack Obama, Hillary Clinton từng đoạt giải Grammy
Barack Obama, Hillary Clinton từng đoạt giải Grammy

(Dân trí) - Lễ trao giải Grammy đã diễn ra, những nghệ sĩ Mỹ có thành tựu xuất sắc trong năm qua đã được vinh danh. Bên cạnh những gương mặt nghệ sĩ, thật thú vị khi biết có những chính trị gia cũng từng giành được giải Grammy.

Thứ hai, 27/01/2014 - 10:18

Á hậu Thụy Vân lần đầu theo chồng về quê ăn Tết
Á hậu Thụy Vân lần đầu theo chồng về quê ăn Tết

(Dân trí) - Năm nay, lần đầu tiên nàng Á hậu xinh đẹp đưa cậu con trai cưng đầu lòng về Thanh Hóa quê chồng để ăn Tết. “Từ khi kết hôn mang bầu, rồi sinh bé Tony, chưa năm nào được ăn Tết ở quê chồng...”, Thụy Vân chia sẻ.

Thứ hai, 27/01/2014 - 10:05