Giải mã những giấc mơ thường gặp nhất trong đời sống

Dân trí Nhiều nền văn hóa cùng có quan niệm rằng giấc mơ chứa đựng những thông điệp, thậm chí là những điềm báo. Xét trên khía cạnh tâm lý học, giấc mơ không có nhiều sức mạnh phi thường đến vậy, nhưng giấc mơ cũng phản ánh phần nào cuộc sống thực tại của… người đang mơ.

Dĩ nhiên không phải mọi giấc mơ đều có thể “giải mã”, nhưng theo bác sĩ tâm lý người Mỹ Ian Wallace, người đã nghiên cứu hơn 150.000 giấc mơ trong vòng hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực tâm lý học, ông đã liệt kê được 10 giấc mơ phổ biến nhất mà gần như ai trong đời cũng sẽ có lúc mơ phải.

Những giấc mơ phổ quát này chứa đựng những thông điệp về cuộc sống hiện tại của người đang mơ, nếu thấu hiểu được những giấc mơ đó, bạn sẽ biết được mình cần phải hành động như thế nào trong cuộc sống hiện tại.

Giải mã những giấc mơ thường gặp nhất trong đời sống - 1

Bị rượt đuổi: Giấc mơ này cho thấy rằng đang có vấn đề nào đó trong cuộc sống của bạn mà bạn cần phải đương đầu nhưng vẫn chưa biết cách xử lý ra sao. Hãy nhớ rằng thách thức cũng có thể là cơ hội. Dù hiện tại bạn có thể đang sợ hãi, nhưng thách thức xảy đến có thể giúp bạn nhận ra những khả năng vẫn còn ẩn giấu trong con người mình.

Rụng răng: “Cái răng, cái tóc, là góc con người”. Răng trong tiềm thức tượng trưng cho sự tự tin và sức mạnh của mỗi người. Mơ bị rụng răng có nghĩa là bạn đang cảm thấy mất tự tin hoặc thậm chí đang có những rạn vỡ trong cuộc sống. Thay vì nhìn nhận những rắc rối đang xảy ra trong đời sống thực là những sự việc khủng khiếp khiến bạn bị suy sụp, kiệt quệ, hãy cố gắng bình tĩnh lại để suy đoán và coi đó là một thử thách cần vượt qua.

Không tìm thấy nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi để con người xử lý một trong những nhu cầu cơ bản nhất, mơ thấy mình đang chật vật đi tìm nhà vệ sinh cho thấy bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định rõ ràng mình muốn gì trong cuộc sống. Trong trường hợp này, hãy dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, thấu hiểu chính mình, hiểu mình muốn gì, thay vì chạy theo những điều mà người khác mong muốn ở bạn.

Giải mã những giấc mơ thường gặp nhất trong đời sống - 2

Khỏa thân trước mặt mọi người: Cách chúng ta lựa chọn trang phục của mình cũng là một kiểu xây dựng hình ảnh trong mắt những người xung quanh. Việc nằm mơ mình khỏa thân ở nơi công cộng cho thấy rằng đang có một vấn đề trong cuộc sống thực tại khiến bạn cảm thấy bị nguy hiểm, bị phô bày. Dù sự việc đó (nếu có thực) đang khiến bạn cảm thấy bẽ bàng tới mức nào, hãy cố gắng chân thành chia sẻ với những người bạn có thể tin cậy được. Điều đó sẽ giúp ích.

Không chuẩn bị cho kỳ thi: Kỳ thi là nơi để chúng ta đánh giá khả năng của chính mình, vì vậy, giấc mơ này cho thấy bạn đang lo lắng về khả năng của bản thân. Thay vì nhấn chìm mình trong những sự tự chất vấn, khiến mình nghi ngờ chính mình và tổn hao năng lượng, tâm trí, thì điều bạn cần làm chính là chấp nhận mình với những ưu - nhược cùng tồn tại.

Mình đang bay: Đây là một giấc mơ tích cực cho thấy rằng bạn đã tự giải phóng mình khỏi một vấn đề nào đó từng khiến bạn cảm thấy nặng nề trong cuộc sống. Những người mơ giấc mơ này thường vừa phải đưa ra một quyết định quan trọng hoặc đã vừa vượt lên trên những giới hạn của bản thân, thoát ra khỏi một trách nhiệm nặng nề nào đó.

Giải mã những giấc mơ thường gặp nhất trong đời sống - 3

Mình bị ngã: Cảm thấy mình bị ngã trong giấc mơ cho thấy bạn đang “sa lầy” trong một tình huống nào đó của cuộc sống thực. Bạn cần phải thư giãn, giải trí và chấp nhận để mọi chuyện diễn ra theo cách của nó, không phải lúc nào bạn cũng có thể nắm quyền kiểm soát đối với tất cả mọi chuyện.

Không kiểm soát được xe: Xe hơi, xe máy tượng trưng cho khả năng tiến về phía mục tiêu. Trong cuộc sống thực, có thể bạn đang cảm thấy rằng mình không có đủ sự kiểm soát đối với con đường mình đang đi để tiến tới thành công. Giấc mơ này cho thấy rằng bạn đang hao tổn quá nhiều tâm trí với hy vọng kiểm soát được mọi chuyện, nhưng điều đó lại không phát huy nhiều tác dụng, hơn hết thảy, bạn cần để bản thân thư giãn và sống bản năng hơn thay vì quá lý trí, hãy thử để những dự cảm bản năng đưa lối chỉ đường.

Tìm thấy căn phòng trống: Những căn phòng trong một căn nhà tượng trưng cho những khía cạnh khác nhau trong tính cách của bạn. Vì vậy, việc tìm thấy một căn phòng trống, một căn phòng có vẻ như đang bị bỏ không, chưa được sử dụng, cho thấy rằng bạn đang dần khám phá ra một năng lực mới của bản thân mà trước đây chưa hề được biết tới. Khi mơ giấc mơ này, hãy dành nhiều thời gian hơn để khám phá chính mình với những năng lực tiềm ẩn, bạn sẽ có cơ hội tìm thấy những cánh cửa mới mở ra những cơ hội mới trong cuộc sống.

Bị muộn: Giấc mơ bị trễ giờ cho thấy bạn đang bỏ lỡ mất một cơ hội nào đó để đạt được những điều trọn vẹn hơn cho cuộc sống thực tại. Nguyên nhân của sự bỏ lỡ này có thể đến từ việc bạn đang tham gia vào quá nhiều những hoạt động vô nghĩa nhưng lại rất ngốn thời gian, khiến bạn có cảm giác mình luôn hối hả mà thực sự lại chẳng làm được nhiều điều quan trọng, ý nghĩa.

Bích Ngọc
Theo Business Insider

MỚI NHẤT
Thủ tướng Canada có mặt để từ biệt “ban nhạc quốc dân”
Thủ tướng Canada có mặt để từ biệt “ban nhạc quốc dân”

(Dân trí) - Đêm nhạc chia tay ngập tràn cảm xúc đối với cả ban nhạc rock Tragically Hip và người dân Canada. Thủ tướng Canada đã có mặt tại sự kiện để chào từ biệt “ban nhạc quốc dân”, sau khi giọng ca nam chính của nhóm đã ở vào ung thư giai đoạn cuối.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:01

Chuyện xúc động của diễn viên Thu Trang khi hoá thân bà mẹ thiểu năng
Chuyện xúc động của diễn viên Thu Trang khi hoá thân bà mẹ thiểu năng

(Dân trí) - Lần đầu thủ vai một nhân vật bị thiểu năng, ăn nói chậm chạp, Thu Trang phải bỏ đi các kĩ năng “mồm mép tép nhảy” của một diễn viên hài mà tập trung vào diễn xuất hình thể và nội tâm. Một thử thách lớn nhưng cô đã vượt qua được bởi giữa cô và nhân vật này có một điểm chung trong huyết quản đó là tình mẫu tử mãnh liệt.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:00

Đặng Thu Thảo bật khóc trước vở kịch ngắn của thí sinh Hoa hậu Việt Nam
Đặng Thu Thảo bật khóc trước vở kịch ngắn của thí sinh Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Vở kịch ngắn của thí sinh Huỳnh Thuý Vi trong phần thi Người đẹp Tài năng đã khiến Hoa hậu Đặng Thu Thảo xúc động rơi nước mắt. Thông qua vở kịch, người đẹp Cần Thơ nhắn gửi thông điệp: "Là phụ nữ cần trang bị kiến thức và kỹ năng để chọn cho mình một con đường đúng đắn".

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:46

MC Quỳnh Hương thương tiếc sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Thập Nhất
MC Quỳnh Hương thương tiếc sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Thập Nhất

(Dân trí) - “Anh Nhất rất sợ đi khám bệnh nên có lẽ đến khi phát hiện thì bệnh cũng trở nặng rồi… Từ sáng đến giờ đồng nghiệp của anh ở Đài Truyền hình, các hội đoàn, nghệ sĩ, học trò mà lúc trước anh dạy có đến viếng nên mọi thứ cũng ấm cúng hơn.” - MC Quỳnh Hương chia sẻ.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:02

Ông Lê Xuân Sơn: ‘Chúng tôi có ban cố vấn đánh giá cái đẹp’
Ông Lê Xuân Sơn: ‘Chúng tôi có ban cố vấn đánh giá cái đẹp’

Trưởng Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu Viêt Nam – Lê Xuân Sơn khẳng định các thí sinh lọt vào vòng chung kết được cân nhắc thận trọng bởi ban tổ chức, ban cố vấn sắc đẹp. Và họ rất xứng đáng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:00

“Nét chữ, nết người” có còn đúng?
“Nét chữ, nết người” có còn đúng?

(Dân trí) - Người Việt từ xưa đã có câu “nét chữ, nết người”, cho thấy tầm quan trọng của việc viết chữ đẹp có ý nghĩa như thế nào trong xây dựng, hình thành nhân cách con người.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:10

Đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 có gì đặc biệt?
Đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Theo khẳng định của BTC, sau 14 năm, Hoa hậu Việt Nam mới lại tổ chức vòng Chung kết tại thành phố mang tên Bác nên đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam sẽ có nhiều điều đặc biệt vô cùng bất ngờ và ấn tượng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 02:00

Khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo, mở rộng khu di tích lịch sử Tây Tiến
Khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo, mở rộng khu di tích lịch sử Tây Tiến

(Dân trí) - Trong không khí cả nước chào mừng ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9, ngày 20/8 tại thị trấn Mộc Châu (Sơn La), lãnh đạo Đảng và chính quyền huyện Mộc Châu đã tổ chức khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo, mở rộng di tích lịch sử Trung đoàn 52-Tây Tiến.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:50

Tuấn Ngọc, Bằng Kiều, Quang Lê, Thanh Hà tranh cãi nảy lửa về “ghế nóng”
Tuấn Ngọc, Bằng Kiều, Quang Lê, Thanh Hà tranh cãi nảy lửa về “ghế nóng”

(Dân trí) - Trong một cuộc gặp gỡ để chuẩn bị cho đêm nhạc “Đêm tình nhân 3” tại Hà Nội tới đây, đạo diễn Phạm Hoàng Giang đã vô tình phát hiện ra rằng, những tên tuổi như: Bằng Kiều, Tuấn Ngọc, Thanh Hà, Quang Lê… đều đã ngồi ghế nóng các chương trình truyền hình thực tế trong nước.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:21

Đêm nhạc với Boney M và Smokie sắp diễn ra
Đêm nhạc với Boney M và Smokie sắp diễn ra

(Dân trí) - Sự kiện ca nhạc quốc tế thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng yêu nhạc sắp diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Sự kiện sẽ đưa ban nhạc nổi tiếng Boney M và nam ca sĩ Chris Norman đến với Việt Nam.

Thứ ba, 23/08/2016 - 01:00

Hoa hậu Việt Nam 2016: Trác Thúy Miêu “đe nẹt” Trấn Thành, Xuân Bắc
Hoa hậu Việt Nam 2016: Trác Thúy Miêu “đe nẹt” Trấn Thành, Xuân Bắc

(Dân trí) - Trước những lời nhận xét có phần ưu ái của hai bình luận viên Trấn Thành và Xuân Bắc dành cho thí sinh Phùng Lan Hương trong dự án Người đẹp Nhân ái, nhà báo Trác Thuý Miêu đã thẳng tay "đe nẹt" hai nam bình luận viên này.

Thứ hai, 22/08/2016 - 09:41

Kỳ Duyên tham dự chung kết Hoa hậu Việt Nam với tư cách... khán giả
Kỳ Duyên tham dự chung kết Hoa hậu Việt Nam với tư cách... khán giả

(Dân trí) - Ông Lê Xuân Sơn, trưởng ban tổ chức (BTC) cuộc thi hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2016 cho biết: “Hoa hậu Kỳ Duyên có thể đến tham dự chương trình với tư cách... khán giả”.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã đến lúc Nhà hát Lớn Hà Nội phải sáng đèn quanh năm?
Đã đến lúc Nhà hát Lớn Hà Nội phải sáng đèn quanh năm?

(Dân trí) - Sáng nay (22/8) tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra cuộc họp báo công bố các Chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu đạt chất lượng cao về tư tưởng, nội dung nghệ thuật sẽ bắt đầu công diễn thường xuyên tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:14

Những thí sinh Hoa hậu Việt Nam “siêu” ngoại ngữ
Những thí sinh Hoa hậu Việt Nam “siêu” ngoại ngữ

(Dân trí) - Nếu như Huỳnh Thị Thùy Dung đạt điểm số ấn tượng: 10 điểm tiếng Anh kì thi tốt nghiệp THPT và 9,5 vào kì tuyển sinh Đại học thì Trần Tố Như từng đại giải Quốc gia tiếng Anh. Sái Thị Hương Ly thì biết tới 3 ngoại ngữ: Nga – Anh – Trung, Phùng Lan Hương đạt IELTS 7.0...

Thứ hai, 22/08/2016 - 01:53

NSƯT Việt Hoàn da diết khúc hát ngợi ca chiến sĩ công an nhân dân
NSƯT Việt Hoàn da diết khúc hát ngợi ca chiến sĩ công an nhân dân

(Dân trí) - “Mẹ kể con nghe kỉ niệm về ba, những tháng năm âm thầm làm nhiệm vụ, lặng lẽ ra đi không lời nhắn nhủ, để con thơ với người vợ cô đơn”, ca khúc Kỉ niệm về ba được NSƯT Việt Hoàn thể hiện đầy sâu lắng, thổn thức trong chương trình “Những chiến công đi cùng năm tháng”.

Thứ hai, 22/08/2016 - 11:35

Trần nhà hát bị sập trong buổi biểu diễn của DJ Steve Aoki
Trần nhà hát bị sập trong buổi biểu diễn của DJ Steve Aoki

(Dân trí) - 15 người đã bị thương nhẹ vào ngày chủ nhật vừa qua khi một mảng trần nhà của một địa điểm tổ chức sự kiện âm nhạc tại Oslo, thủ đô của Na Uy, bị sập và rơi thẳng xuống đám đông bên dưới đang thưởng thức âm nhạc điện tử.

Thứ hai, 22/08/2016 - 11:04

Victor Vũ: “Làm phim không chỉ là một nghề, mà là đam mê, là cuộc sống”
Victor Vũ: “Làm phim không chỉ là một nghề, mà là đam mê, là cuộc sống”

Đam mê tái hiện những sắc màu tinh tế, chân thực và sống động của cuộc sống trong từng thước phim, mỗi tác phẩm của Victor Vũ là một câu chuyện mới với cách thể hiện mới, vừa hiện đại, vừa mang bản sắc riêng của chính anh.

Thứ hai, 22/08/2016 - 11:00

Tình yêu 30 năm vẫn bền chặt của nam tài tử Tom Hanks
Tình yêu 30 năm vẫn bền chặt của nam tài tử Tom Hanks

(Dân trí) - Mới đây, tài tử Tom Hanks và vợ - nữ diễn viên Rita Wilson đã khiến người hâm mộ cảm động khi họ chia sẻ một khoảnh khắc đẹp trong kỳ nghỉ ngọt ngào đang có cùng nhau. Dù cặp đôi đều đã ở vào tuổi lục tuần, nhưng tình yêu của họ vẫn chưa bao giờ nguội lạnh.

Thứ hai, 22/08/2016 - 03:30

Tại sao các cuộc thi Hoa hậu càng ngày càng lắm scandal?
Tại sao các cuộc thi Hoa hậu càng ngày càng lắm scandal?

(Dân trí) - Những ngày này, trên khắp các trang tin văn hóa, xuất hiện hàng loạt những tin bài xoay quanh lùm xùm của các cuộc thi Hoa hậu. Hoa hậu xưa và nay dường như đã khác nhau quá nhiều, đến mức khiến người trong cuộc cũng phải “lắc đầu ngao ngán”, “thấy buồn, thấy đau”…

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:00

Trưởng BTC Hoa hậu VN nhận trách nhiệm về sự rút lui của một số thí sinh
Trưởng BTC Hoa hậu VN nhận trách nhiệm về sự rút lui của một số thí sinh

(Dân trí) - Mặc dù loại thí sinh không đáp ứng quy chế là thể hiện sự nghiêm túc, nhưng cũng có ý kiến cho rằng Ban Tổ chức (BTC) phải chịu một phần trách nhiệm vì không phát hiện vi phạm từ vòng ngoài. Với tư cách Trưởng BTC, ông Lê Xuân Sơn nhận trách nhiệm về những sự cố này.

Thứ hai, 22/08/2016 - 12:24

Câu chuyện cảm động về cuốn nhật kí trở về của liệt sĩ CAND
Câu chuyện cảm động về cuốn nhật kí trở về của liệt sĩ CAND

(Dân trí) - Sau nhiều năm, cuốn nhật kí dày 294 trang của liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn đã được lực lượng công an đưa về với thân nhân và được in thành sách, trở thành tư liệu quý của ngành CAND. Tuy nhiên đến nay gia đình vẫn đau đáu khi phần mộ của liệt sĩ vẫn chưa tìm thấy.

Thứ hai, 22/08/2016 - 12:00

Xuân Bắc xúc động trước hành động của thí sinh Hoa hậu tại Côn Đảo
Xuân Bắc xúc động trước hành động của thí sinh Hoa hậu tại Côn Đảo

(Dân trí) - Ở tập 8, dự án “Nhà chờ cho thân nhân thăm chiến sĩ” của người đẹp Phùng Lan Hương đưa khán giả cũng như ban bình luận đến với những cung bậc cảm xúc khác nhau khi theo dõi quá trình thực hiện nhiệm vụ của cô.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 12:54

Chuyện về nhan sắc 18 tuổi vừa rút khỏi chung kết Hoa hậu Việt Nam
Chuyện về nhan sắc 18 tuổi vừa rút khỏi chung kết Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Thông tin thí sinh Nguyễn Thị Như Thuỷ bất ngờ xin rút khỏi vòng Chung kết của Hoa hậu Việt Nam 2016 khiến không ít người bất ngờ bởi cô là một trong những ứng viên khá sáng giá. Chia sẻ với Dân trí, nhan sắc 18 tuổi cho biết, cô rất tiếc khi phải dừng cuộc chơi do bị bỏng tay.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 12:45

Tác giả “Bố là tất cả”- NS Thập Nhất qua đời
Tác giả “Bố là tất cả”- NS Thập Nhất qua đời

Nhạc sĩ Thập Nhất (tên khai sinh là Nguyễn Thập Nhất, sinh 13/6/1959 tại Hà Nội), hiện là Phó ban ca nhạc Đài Truyền hình TP HCM đã từ trần lúc 9 giờ 30 ngày 20-8-2016 vì bệnh gan. Hưởng dương 57 tuổi.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 10:03