Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:35

Hà Nội yêu cầu dừng tổ chức chọi trâu Phúc Thọ dịp xuân Bính Thân

Dân trí

Ngày 27/1 vừa qua, ông Nguyễn Khắc Lợi - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã ký văn bản gửi cho UBND huyện Phúc Thọ về việc dừng tổ chức lễ hội chọi trâu năm 2016.

Công văn số 262 ngày 27/1 gửi UBND huyện Phúc Thọ nêu rõ: Để thực hiện tốt các quy định và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng VHTTDL, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đề nghị UBND huyện Phúc Thọ không tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu Phúc Thọ năm 2016.

Quyết định này dựa trên cơ sở: Thực hiện Chỉ thị số 41 ngày 5/2/2015 của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; Công điện số 229 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, Thông tư 15 của Bộ VHTTDL về Quy định tổ chức lễ hội; Căn cứ Chỉ thị 04 của Bộ VHTTDL ngày 13/1/2016 về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức và thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội năm 2016.


Hình ảnh chọi trâu Phúc Thọ tổ chức vào đầu tháng 1/2016. Ảnh: TL.

Hình ảnh chọi trâu Phúc Thọ tổ chức vào đầu tháng 1/2016. Ảnh: TL.

Tại các cuộc họp về quản lý lễ hội gần đây, Bộ trưởng VHTTDL chỉ đạo các địa phương giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, không tổ chức các lễ hội có nội dung: “Kích động bạo lực, truyền bà các hành vì tội ác bao gồm những hoạt động trong đó có thể hiện cảnh trái với truyền thống yêu hoà bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam”.

Hội chọi trâu Phúc Thọ bắt đầu được tổ chức vào năm 2014. Vào trung tuần tháng 3/2015, hội chọi trâu này được “nâng cấp” lên thành lễ hội khi tổ chức với quy mô lớn hơn và có cả tục tế trâu vô địch tại đền thờ Hai Bà Trưng (xã Hát Môn, Phúc Thọ).

Đầu tháng 1/2016 vừa qua, hội này cũng tổ chức cho 106 trâu chọi đến từ 9 tỉnh, thành phố. Ông Nguyễn Việt Liên - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Phúc Thọ, Trưởng ban tổ chức Lễ hội chọi trâu huyện Phúc Thọ 2016 còn nhấn mạnh: “Lễ hội chọi trâu năm nay được chuẩn bị công phu, bài bản, mở rộng quy mô về số lượng cũng như chất lượng. Lễ hội chọi trâu năm nay được tổ chức vào đầu năm 2016, không chỉ nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, văn hóa cho các nông dân đam mê trâu chọi, mà còn giúp người dân Phúc Thọ và du khách thập phương trong cả nước có được những phút giây vui vẻ”.

Hà Tùng Long