Hà Trần hát “Anh cứ đi đi” của Hari Won: Vũng lầy hay vùng trũng?

Dư luận trong nước lại được phen dậy sóng trước một clip được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội ngày hôm qua về việc nữ ca sỹ Hà Trần hát bản “hit” – “Anh cứ đi đi” của Hari Won trong một chương trình ca nhạc tại Hải ngoại. Người tấm tắc về đẳng cấp diva, người dè bỉu cô tự phá “đền đài.”
>>Chờ đợi gì ở màn kết hợp của Tùng Dương và Hà Trần?
>>Hà Trần tập luyện “món quà bí mật” tặng Trần Tiến

Anh cứ đi đi - Hà Trần

Đây không phải lần đầu tiên báo giới và mạng xã hội Việt Nam nổ ra tranh cãi về chuyện danh xưng, chiếu trên chiếu dưới, nhạc bác học nhạc thị trường. Thậm chí, nó cũ đến mức, chẳng còn gì mới thì truyền thông và công chúng lại nhấc lên đặt xuống chuyện danh xưng, đền đài, lăng tẩm.


Nữ ca sỹ Hà Trần. (Ảnh: Am5)

Nữ ca sỹ Hà Trần. (Ảnh: Am5)

Thỏa hiệp tất yếu?

Điệp khúc "khổ lắm, nói mãi" vẫn không sao đi đến hồi kết. Bởi nếu so với tiêu chí quốc tế, thì những “đền đài” của làng nhạc Việt vẫn còn ở khoảng cách khá xa. Bên cạnh những danh ca trước năm 75 được chính công chúng mộ điệu ghi nhận thì đa phần “đền đài” làng nhạc Việt sau thời đổi mới như "diva," "ông hoàng," "bà chúa" đều là những thậm xưng do truyền thông dựng lên.

Cần phải nhắc lại rằng, những năm cuối của thập niên 90 chứng kiến thời kỳ thịnh vượng và rực rỡ nhất của nhạc nhẹ Việt Nam. Ngoài đội ngũ sáng tác sung mãn như Thanh Tùng, Trần Tiến, Nguyễn Cường, Phó Đức Phương, Dương Thụ, Bảo Chấn, Quốc Trung, Đỗ Bảo, Ngọc Châu, Đức Trí… chính là lứa giọng hát vàng gồm Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Trần Thu Hà. Họ được công chúng đón nhận, để lại dấu ấn riêng và ảnh hưởng tích cực cho giới làm nghề cũng như các thế hệ kế cận.

Sau những đóng góp của họ, thì cho đến nay, giá trị hiện diện của bốn giọng hát này chính là việc họ vẫn lao động nghệ thuật và không thể thay thế nhờ tiếp tục vận động bởi hoạt động biểu diễn, thu âm, giữ cho đam mê không rời khỏi giọng hát của mình.

Trở lại việc một nghệ sỹ nổi tiếng, đã thành danh như Hà Trần hát lại một bản “hit” -“Anh cứ đi đi” của Hari Won. Chuyện hai tên tuổi, hai phong cách khác nhau đứng chung một sân khấu như trường hợp danh ca Tuấn Ngọc và Sơn Tùng M-TP, hoặc vẫn là Hà Trần với vai trò khách mời trong show Đàm Vĩnh Hưng ở Hải ngoại thực chất là gì?

Phải chăng đó đó là sự thỏa hiệp tất yếu trong đời sống âm nhạc? Nếu vậy thì, việc các “đền đài” hát cùng, hát lại ca khúc của ca sỹ thị trường là tự rơi vào vũng lầy của chính mình hay sự tiếp nhận của công chúng đang ở vùng trũng?

Diva: Đặc quyền và đẳng cấp

Truyền thông dựng lên những “đền đài” để công chúng mộ điệu mà quên mất rằng đền đài chính là ca sỹ. Sứ mệnh của họ là hát. Đơn giản hơn, đó là nghề nghiệp. Trong nghệ thuật, cụ thể là âm nhạc, các nghệ sỹ đều bình đẳng. Mỗi người một phong cách, một chỗ đứng, một giá trị.

Ở khía cạnh cống hiến, việc phán xét Hà Trần hát "Anh cứ đi đi" là phá "đền đài" và giá trị mới mà ca sỹ mang lại cho ca khúc, mang đến cho sự cảm nhận của công chúng thì đâu là yếu tố kích thích sự phát triển cho âm nhạc?

Thực tế, Hà Trần với thẩm mỹ và “đầu hát” thông minh, dù cô có hát bất kỳ dòng nhạc nào, ca khúc nào thì người nghe vẫn nhận diện được dấu ấn “bản nguyên,” nhưng cũng sẽ đầy bất ngờ với cách xử lý của ca sỹ.

Đó vừa là đẳng cấp, vừa là đặc quyền. Nó cho phép người nghệ sỹ mở rộng biên độ, khai phá, len lỏi thanh âm và tư duy sáng tạo mới mẻ tới những hang cùng, ngõ hẹp phong cách, dòng nhạc, tới những phân khúc thị trường mà lâu nay chưa tìm đến.


Hà Trần từng gây tranh cãi khi trình làng dự án hát nhạc xưa ở Hải ngoại. (Ảnh: Am5)

Hà Trần từng gây tranh cãi khi trình làng dự án hát nhạc xưa ở Hải ngoại. (Ảnh: Am5)

Vào cụ thể ca khúc của Hari Won qua sự thể hiện của Hà Trần đã đem lại những bất ngờ và được thích thú đón nhận bởi một lượng công chúng không ít. “Anh cứ đi đi” phiên bản Hà Trần khá lạ, văn minh qua hòa âm mới cùng lối xử lý theo phong cách "nhạc nhẹ" của cô.

Rõ ràng, nghệ thuật và âm nhạc là không biên giới, chỉ cần thử nghiệm, thay đổi dù chỉ một chút thôi thì đã có thể mang lại một giá trị mới.

Vì vậy, sao lại “ném gạch đá” về phía Trần Thu Hà, Tuấn Ngọc...khi họ đang làm tốt sứ mệnh của mình, làm nghề một cách chuyên nghiệp?

Chính Hà Trần đã phát biểu “đi làm thôi, có gì phải thắc mắc?" khi bị hỏi lý do cô nhận lời làm khách mời trong đêm nhạc của Đàm Vĩnh Hưng ở hải ngoại. Tương tự, Tuấn Ngọc có quyền hát với Sơn Tùng và thậm chí với bất cứ ai nếu thấy phù hợp.

Chính sự "thỏa hiệp" hay “va đập” tất yếu này sẽ góp phần xóa đi ranh giới định kiến về phong cách, thể loại, sự phân biệt chiếu trên chiếu dưới, nhạc sang nhạc sến, nhạc bác học thị trường, qua đó, sẽ thúc đẩy sự phát triển, giao thoa, kế thừa... cho âm nhạc. Và rốt cuộc, người có lợi chính là công chúng!

Công chúng: Ít chi, nhiều định kiến

Cách đây không lâu, trong một bài phỏng vấn trên báo chí, nhạc sỹ Trần Mạnh Hùng đã mô tả về thực trạng “vùng trũng” của âm nhạc Việt Nam và cách tiếp cận của công chúng một cách bộc trực: “Việt Nam của chúng ta tôn vinh nhau với những danh xưng, giải thưởng. Nên hiểu điều này chỉ mang tính động viên. Cần nhìn thẳng vào thực tế, người nước ngoài sang Việt Nam mình, họ có nghe ngôi sao của mình hát không, có bỏ tiền ra mua đĩa ngôi sao của mình không?

Họ sang đây làm gì, họ đi Nha Trang, đi Vũng Tàu, họ ra đảo Phú Quốc ... họ thưởng thức những cái mà ông trời cho chúng ta. Là thiên nhiên sẵn có. Còn văn hóa do bàn tay con người tạo ra, có bao giờ chúng ta tự hỏi, nhà hát mở ra, có ai người nước ngoài đến và đi xem không?

Thực ra, chúng ta phục vụ cho nhau thôi. Và chúng ta tôn vinh nhau. Chúng ta thần tượng nhau, ngây ngất nhau. Nhưng mà chúng ta có mang cái đó ra thế giới được không?”

Còn theo nhận định của nhạc sỹ Quốc Trung – Nhà sản xuất Lễ hội Âm nhạc Gió mùa thì: "Việt Nam không có thị trường âm nhạc đúng nghĩa!"

Theo nhạc sỹ Quốc Trung, chúng ta không đáp ứng được bất cứ một tiêu chí gì của thị trường âm nhạc. Tiền ít, kỹ thuật kém, uy tín kém nhất nhất khu vực nhưng lại lắm đòi hỏi và quá nhiều định kiến.

Khán giả Việt Nam không có thói quen bỏ tiền mua vé thưởng thức âm nhạc như nhu cầu tự thân nhưng lại luôn có thói quen so sánh, hồ nghi.

Trước những cách tân và xé rào khuôn khổ, tiếp nhận của công chúng thay vì cởi mở thì lại rất khắt khe. Trong khi những cái cần khắt khe là về kỹ thuật, tổ chức, chất lượng âm thanh thì lại chẳng màng.

Với một môi trường âm nhạc như vậy, quả thực, nếu có là diva tầm cỡ nào, họ cũng chẳng làm gì được hơn. Bởi “đền đài" nào được dựng lên thì cũng chỉ mang giá trị như một đích đến cho giới làm nghề, một biểu tượng cho tiêu chuẩn để định hướng thẩm mỹ và thưởng thức công chúng trong một giai đoạn.

Họ nên được tôn trọng thay vì lối ứng xử cảm tính kiểu "hoàng đế cởi truồng" hay khắt khe và định kiến như “sống chung với mẹ chồng” của truyền thông hiện nay.

Trong khi đó, lúc này, Phương Nga được tụng ca là thông minh, nữ quyền còn Ngọc Trinh vẫn được đánh giá là ngôi sao hạng A, được tung hô như một biểu tượng ngay thẳng của showbiz Việt.

Theo Lan Di
VietnamPlus.vn

MỚI NHẤT
“Phát hoảng” với những ý tưởng thời trang cao cấp... lập dị
“Phát hoảng” với những ý tưởng thời trang cao cấp... lập dị

(Dân trí) - Trên sàn diễn thời trang, chúng ta dễ dàng bắt gặp những tạo mốt, tạo hình có chứa đựng sự “điên rồ”, kỳ quái, lập dị, đôi khi, đó còn có thể là những sáng tạo khá… xấu xí, khiến chúng ta tự hỏi thẩm mỹ nằm ở đâu.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 01:59

9 người đẹp showbiz hẹn hò “tỷ phú USD”
9 người đẹp showbiz hẹn hò “tỷ phú USD”

(Dân trí) - Trước nay, đã có nhiều ngôi sao nổi tiếng hẹn hò hoặc thậm chí kết hôn với những doanh nhân giàu có nổi tiếng thế giới, tạo nên sự kết hợp “đỉnh cao” giữa danh tiếng và tiền tài.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:26

Đông đảo khách quốc tế dự "Những sắc màu Việt Nam" tại Tây Ban Nha
Đông đảo khách quốc tế dự "Những sắc màu Việt Nam" tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Đông đảo khán giả Tây Ban Nha và bạn bè quốc tế đã đến tham dự, đặc biệt là các sinh viên đang theo học tại Đại học Pompeu Fabra. Nhiều người cho biết, đây là lần đầu tiên họ được thưởng thức nghệ thuật Việt Nam đặc sắc đến vậy.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 06:00

Sự kết hợp đặc biệt  trong triển lãm “Son+”
Sự kết hợp đặc biệt trong triển lãm “Son+”

(Dân trí) - Sáng 6/7, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM đã khai mạc triển lãm “Son+” trưng bày các tác phẩm sơn mài, điêu khắc độc đáo.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 02:00

“Sức mạnh nữ quyền”  - sợi dây kết nối hay mối lương duyên thời trang với phụ nữ?
“Sức mạnh nữ quyền” - sợi dây kết nối hay mối lương duyên thời trang với phụ nữ?

Khi những chiếc little back dress huyền thoại, đơn giản đến kinh điển của Coco Chanel trở thành mũi dao sắc nhọn xé toạc vách ngăn, giải thoát phụ nữ khỏi những gò bó, ràng buộc thì ngay lập tức, thời trang biến thành tuyên ngôn về tự do, về cái tôi được giải phóng, và đến lúc đó người ta mới nhận ra: thời trang có sự kết nối lớn đến vậy!

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:30

Giulio Cappellini - Đại sứ thiết kế Ý đến Việt Nam diễn thuyết
Giulio Cappellini - Đại sứ thiết kế Ý đến Việt Nam diễn thuyết

Nhà thiết kế được tạp chí TIME bình chọn một trong những nhà thiết kế dẫn đầu xu thế có sức ảnh hưởng lớn nhất trong ngành thời trang và thiết kế quốc tế - Giulio Cappellini, giám đốc sáng tạo của hãng nội thất lừng danh nước Ý Cappellini - sẽ tổ chức 1 buổi diễn thuyết tại Việt Nam vào ngày 11/7/2017. Nhà thiết kế, kiến trúc sư rất được Brad Pitt, Tina Turner và Rihanna mến mộ này mong muốn các hoạt động đặc biệt của ông tại TP.HCM sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo, thiết kế và kiến trúc.

Thứ sáu, 07/07/2017 - 12:00

Ngày văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Áo
Ngày văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Áo

(Dân trí) - Tối 03/7, tại Tòa thị chính thành phố Viên, thủ đô của Cộng hòa Áo, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, Bộ Thông tin & Truyền thông đã tổ chức sự kiện “Ngày văn hóa Việt Nam” tại Áo.

Thứ năm, 06/07/2017 - 05:46

Tìm thấy huyệt mộ vợ vua Nguyễn bị san ủi tại dự án bãi đỗ xe
Tìm thấy huyệt mộ vợ vua Nguyễn bị san ủi tại dự án bãi đỗ xe

(Dân trí) - Sau gần 3 tuần tìm kiếm, sáng 6/7 Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc xác nhận đã tìm thấy huyệt mộ của bà tài nhân họ Lê - vợ vua Nguyễn ở Dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh thuộc phường Thủy Xuân, TP Huế.

Thứ năm, 06/07/2017 - 03:08

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn sẽ bỏ vòng đấu loại, chỉ tổ chức vòng chung kết
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn sẽ bỏ vòng đấu loại, chỉ tổ chức vòng chung kết

(Dân trí) - Đó là đề nghị của Sở VHTT tại báo cáo quả kiểm tra, rà soát công tác quản lý, tổ chức vòng đấu loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 gửi UBND thành phố mới đây.

Thứ năm, 06/07/2017 - 03:03

Nỗi khổ của “Nữ hoàng vòng 3” mỗi khi xuống phố
Nỗi khổ của “Nữ hoàng vòng 3” mỗi khi xuống phố

(Dân trí) - Cuộc sống của một người đẹp với thân hình “bốc lửa” không phải lúc nào cũng dễ dàng, đó chính là chia sẻ mới nhất của Hoa hậu cuộc thi “người đẹp vòng 3” vừa được tổ chức tại thành phố Thẩm Dương, Trung Quốc.

Thứ năm, 06/07/2017 - 02:50

Hát cho cha mẹ già bệnh tật, anh thợ cắt tóc thắng 50 triệu đồng
Hát cho cha mẹ già bệnh tật, anh thợ cắt tóc thắng 50 triệu đồng

(Dân trí) - Anh Hoàng Vũ, 32 tuổi đến từ Bạc Liêu có hoàn cảnh đặc biệt khi cả gia đình gồm ba mẹ già và người vợ đang mang thai hiện chỉ sống nhờ vào đồng lương cắt tóc ít ỏi của anh.

Thứ năm, 06/07/2017 - 11:42

Bật cười khi “sao” cố tình làm mặt xấu
Bật cười khi “sao” cố tình làm mặt xấu

(Dân trí) - Chúng ta thường thấy các ngôi sao xuất hiện hoàn hảo trên tạp chí, trên thảm đỏ và đã quá quen với những hình ảnh như vậy. Xem những bức ảnh dưới đây, bạn thoạt tiên sẽ không nhận ra “sao” bởi họ đang cố tình làm mặt xấu một cách hài hước hiếm thấy.

Thứ năm, 06/07/2017 - 11:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Các ngôi sao cũng phải “đau đầu vì tiền”
Các ngôi sao cũng phải “đau đầu vì tiền”

(Dân trí) - Các ngôi sao có thể tiêu xài không cần quá đắn đo, nhưng đồng thời, nếu họ luôn mặc sức chi tiền theo sở thích mà không có những tính toán phù hợp, hậu quả sẽ rất… đau đầu.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:44

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch Việt-Lào
Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch Việt-Lào

Ngày hội là dịp để đồng bào, nhân dân hai nước Việt Nam, Lào ôn lại truyền thống cách mạng, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào.

Thứ năm, 06/07/2017 - 06:34

Hải Phòng đề xuất tiếp tục tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn
Hải Phòng đề xuất tiếp tục tổ chức Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn

(Dân trí) - Vào ngày 3/7, UBND TP. Hải Phòng, Sở VH-TT Hải Phòng đã có công văn gửi Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VHTT&DL) về kết quả kiểm tra, rà soát công tác quản lý và tổ chức vòng đấu loại Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2017.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:30

Clip đu quay trên cánh đồng tam giác mạch ở Việt Nam gây sốt
Clip đu quay trên cánh đồng tam giác mạch ở Việt Nam gây sốt

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn clip đu quay trên cánh đồng tam giác mạch ở Việt Nam đã gây sốt trên mạng xã hội Facebook.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:52

Nghệ sĩ Giang "còi" đóng Chí Phèo phiên bản mới
Nghệ sĩ Giang "còi" đóng Chí Phèo phiên bản mới

(Dân trí) - Trước thực trạng, hài dân gian đang bị “chết mòn” bởi sự lấn át của truyền hình thực tế và nhiều phương tiện giải trí khác, đạo diễn Phạm Đông Hồng đã bắt tay vào phục dựng lại tác phẩm “Chí Phèo” với tên gọi “Chí Phèo ngoại truyện”.

Thứ tư, 05/07/2017 - 01:49

8 chặng đường tình của Song Hye Kyo trên màn ảnh
8 chặng đường tình của Song Hye Kyo trên màn ảnh

(Dân trí) - Song Hye Kyo là nữ diễn viên có duyên với nhiều bạn diễn nam, dù vậy, những cuộc tình dù diễn ra công khai hay trầm lắng, vẫn cứ trôi qua mà nữ diễn viên không tìm được một bến đỗ cho mình, mãi cho tới bộ phim tình cảm lãng mạn thứ 8 - “Hậu duệ mặt trời”…

Thứ tư, 05/07/2017 - 01:48

Khánh Linh: “Mẹ chồng tôi không giống những người khác…”
Khánh Linh: “Mẹ chồng tôi không giống những người khác…”

(Dân trí) - “Mẹ chồng tôi 70 tuổi, thuộc về thế hệ cũ với những lề thói quá khứ. Bản thân mẹ được dạy dỗ rất kỹ về nữ công gia chánh, nề nếp gia phong… nhưng lại sống rất văn minh, hiểu con dâu”, “họa mi” Khánh Linh chia sẻ về cuộc sống nàng dâu - mẹ chồng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 10:02

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy thách thức của “Nữ hoàng màn đêm”
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy thách thức của “Nữ hoàng màn đêm”

(Dân trí) - Khi mới bước chân vào lĩnh vực người mẫu, Nyakim được rất nhiều người khuyên nên đi làm nhạt màu da. Nhưng cô đã kiên quyết giữ nguyên vẻ đẹp gốc Phi của mình một cách đầy tự hào.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:46

Nghệ sĩ Ngọc Trinh khóc nức nở tại tòa
Nghệ sĩ Ngọc Trinh khóc nức nở tại tòa

(Dân trí) - Khi trả lời câu hỏi của HĐXX, nghệ sĩ Ngọc Trinh đã không kìm chế được cảm xúc và bật khóc nức nở.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:39

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(Dân trí) - Từ ngày 24 đến 30/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Tuần phim kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:00

Liên hoan tuyên truyền lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ
Liên hoan tuyên truyền lưu động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ

(Dân trí) - Diễn ra tại Quảng Trị từ ngày 3/7, Liên hoan tuyên truyền lưu động nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2017) đã tổ chức các buổi biểu diễn lưu động và triển lãm tranh cổ động tại thị xã Quảng Trị.

Thứ tư, 05/07/2017 - 01:00

Làm giàu với nghề… phù dâu chuyên nghiệp
Làm giàu với nghề… phù dâu chuyên nghiệp

(Dân trí) - Bất cứ việc gì mà bạn có thể làm đến một mức thành thạo, chuyên nghiệp đều có thể trở thành “kế sinh nhai” của bạn. Cô gái này đã có kinh nghiệm 6 lần làm phù dâu và cuối cùng đã làm giàu với nghề… phù dâu chuyên nghiệp.

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:01