Thứ ba, 08/10/2019 - 05:43

Hàng loạt sự kiện văn hoá nghệ thuật mừng 65 năm Giải phóng Thủ đô

Dân trí

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019), hàng loạt sự kiện văn hoá sẽ diễn ra trên khắp các quận huyện nội thành và ngoại thành.

Điểm nhấn là chương trình “Ký ức Hà Nội – 65 năm” diễn ra từ ngày 4 đến 10/10 tại phố bích họa Phùng Hưng (phường Hàng Mã, Hoàn Kiếm). Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền về một trong những chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc, ngày Giải phóng Thủ đô tới người dân và du khách.

Hàng loạt sự kiện văn hoá nghệ thuật mừng 65 năm Giải phóng Thủ đô - 1

Các thiếu nữ diện áo dài tham gia các hoạt động của chương trình "Ký ức Hà Nội - 65 năm" ở phố bích hoạ Phùng Hưng.

Tại đây, BQL Phố cổ Hà Nội sẽ giới thiệu các tư liệu hình ảnh về Thủ đô năm 1954, trang trí không gian phố với hình ảnh cổng chào, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, mô phỏng lại ngày tiếp quản Thủ đô. Cùng với đó là màn biểu diễn âm nhạc Hà Nội ngày ấy – Học viện Âm nhạc Quốc gia qua các tiết mục kèn Accocdion, Violon, Ghi ta…

Khán giả cũng sẽ được chiêm ngưỡng màn biểu diễn thời trang mang chủ đề Sắc thu Hà Nội cùng các hoạt động tương tác như trang điểm, trình diễn áo dài trên phố, giới thiệu bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng.

Đặc biệt, vào sáng 10/10, du khách tại phố Phùng Hưng sẽ được lắng nghe những chia sẻ của nhà sử học Dương Trung Quốc về những kỷ niệm không thể quên khi Hà Nội đón đoàn quân giải phóng.

Chương trình “Ký ức mùa thu” diễn ra tại sân Đoan Môn của khu di sản Hoàng thành Thăng Long cũng là một trong những hoạt động nổi bật hướng đến kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Chương trình còn có trưng bày “Hà Nội mùa thu năm ấy” để thông qua hình ảnh, tư liệu, kể lại câu chuyện lịch sử về Hà Nội trong những năm kháng chiến chống Pháp từ ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946), qua 9 năm “nếm mật, nằm gai” đã tiến tới những giờ phút huy hoàng giải phóng Thủ đô.

Hàng loạt sự kiện văn hoá nghệ thuật mừng 65 năm Giải phóng Thủ đô - 2

Tái hiện hình ảnh đoàn quân giải phóng tiến về Thủ đô trong chương trình "Hà Nội mùa thu năm ấy" diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long.

Trong chương trình, công chúng còn được giao lưu với các nhân chứng lịch sử, nhà sử học để biết về những kỷ niệm không bao giờ quên thời khắc đoàn quân chiến thắng tiến về Hà Nội. Cũng trong dịp này, BTC ra mắt cuốn sách ảnh “Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về”.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng như: chương trình nghệ thuật “Tôi yêu Hà Nội”, lễ hội văn hóa dân gian đương đại 2019, cuộc thi ảnh quốc tế 2019, chương trình giao lưu văn hóa “Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ”, lễ hội nghệ thuật áo dài “Nét son Hà Nội”, giải chạy báo Hà Nội mới lần thứ 46 vì hòa bình…

Ngoài các hoạt động tại phố bích họa, các hoạt động triển lãm tranh sẽ được thực hiện tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phổ cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm).

Triển lãm diễn ra từ 4 – 15/10 với 37 tác phẩm tranh của nhóm 14 họa sỹ (Huy Toàn, Trịnh Thái, Trịnh Sinh Nha, Lê Trí Dũng, Quách Đông Phương, Tạ Kỳ Vinh, Lê Thanh Minh, Lê Tường, Hoàng Đăng Nhuận, Nguyễn Đồng Tiến, Ngô Thành Nhân, Bùi Thế Khánh, Đinh Minh Đông, Nguyễn Xuân Khánh…) thuộc Hội Mỹ thuật Hà Nội.

Các tác phẩm thể hiện chủ đề về tĩnh vật, phong cảnh đất nước, con người Việt Nam. Bên cạnh đó là những đề tài phản ánh cuộc sống lao động, sinh hoạt của người Hà Nội đang hàng ngày xây dựng, vun đắp cho Thủ đô thêm tươi đẹp và phát triển không ngừng.

Hàng loạt sự kiện văn hoá nghệ thuật mừng 65 năm Giải phóng Thủ đô - 3

Gặp gỡ các nhân chứng lịch sử trong chương trình "Hà Nội mùa thu năm ấy".

Đặc biệt, Triển lãm giới thiệu những bức ký họa vẽ ngay tại trận chiến của các họa sĩ vẽ về đề tài Chiến tranh - Cách mạng, những năm tháng hào hùng đã qua của quân và dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Đất nước, bảo vệ Thủ đô.

Tại Đình Kim Ngân 42 – 44 Hàng Bạc cũng sẽ diễn ra triển lãm ảnh Hoài niệm của nhiếp ảnh gia Lê Bích. Hoạt động diễn ra từ ngày 4 – 15/10, trưng bày gần 40 tác phẩm ảnh, đưa người xem thưởng ngoạn không gian của Hà Nội thời đổi mới với nhiều suy tư.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ công diễn chương trình xiếc mới “Hà Nội của những giấc mơ”. Chương trình diễn ra trong 90 phút gồm 3 phần sẽ tái hiện khung cảnh của Hà Nội xưa và nay.

Với sự kết hợp khéo léo giữa các tiết mục xiếc, các ca khúc nổi tiếng về Hà Nội, vở diễn thể hiện tinh thần chiến đấu của các chiến sỹ trong 60 ngày đêm khói lửa, quyết tử bảo vệ Thủ đô, bên cạnh đó là khoảnh khắc bình yên của những cô gái thong thả đạp xe trên phố phường, hay các hoạt cảnh vui nhộn với những màn tung hứng của các nam công nhân, những người thợ xây với những viên gạch miệt mài lao động… Chương trình diễn ra từ ngày 4 đến 13/10 tại rạp xiếc Trung ương, số 67 Trần Nhân Tông, Hà Nội. 

Hà Tùng Long