Thứ năm, 14/02/2019 - 10:03

Thừa Thiên Huế:

Hào hứng xem lễ hội đua trải cướp heo truyền thống lớn nhất Huế

Dân trí

(Dân trí) - Sáng 13/2 (nhằm ngày mùng 9 tháng Giêng Âm lịch), tại sông Vực thuộc địa bàn 2 phường Thủy Châu và Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ hội đua trải truyền thống đầu Xuân, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia cổ vũ.

 

Hội đua trải năm nay thu hút hơn 400 vận động viên của 10 đội đua đến từ các đơn vị xã, phường trên địa bàn thị xã Hương Thủy. Các đội tham gia tranh tài ở 10 độ đua, gồm: 1 độ cúng, 8 độ tiền và 1 độ phá, trong đó độ cúng và độ phá thi đấu theo thể thức 3 vòng 6 tráo, độ tiền thi đấu 2 vòng 4 tráo.

Lễ hội đua trải được tổ chức tại sông Vực, trước miếu Bà Hồ - là nơi có phong cảnh tươi đẹp, sông nước hữu tình, từng được các vua quan triều Nguyễn đến thưởng ngoạn. Đây cũng là nơi người dân địa phương thường tổ chức lễ cúng tế, cầu cho mưa thuận gió hòa, nhất là những năm hạn hán kéo dài, và khi có mưa thì tổ chức hội đua với ý nghĩa tạ ơn trời đất. Mặc dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng nét đẹp truyền thống ấy vẫn được người dân địa phương gìn giữ cho đến ngày nay, đồng hành cùng với tiến trình đổi mới đi lên của quê hương, đất nước.

 

IMG_5618.JPG

Lễ hội đua trải cổ truyền lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra sáng mùng 9 Tết trên sông Vực - thị xã Hương Thủy

 

 

Là môn thể thao thể hiện sức mạnh tập thể và tinh thần thượng võ, chính vì vậy, sự tranh đua quyết liệt, hấp dẫn không chỉ diễn ra trên đường đua trên sông mà lễ hội đua trải còn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình, hào hứng từ các cổ động viên.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Xuân Giao, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho hay, ngoài mục đích bảo tồn môn thể thao truyền thống của địa phương, thông qua hội đua nhằm động viên cư dân vùng sông nước hăng hái tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe để phục vụ lao động sản xuất, phòng ngừa thiên tai, lũ lụt. Hội đua thực sự là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong những ngày đầu năm mới.

Sau hơn nửa ngày tranh đua quyết liệt, với chiến thuật thi đấu hợp lý, đội đua đến từ xã Thủy Phù đã giành giải tam thắng ngay độ tiền thứ 7 với phần thưởng là một chú heo nặng hơn 70 kg; giải nhất, nhì, ba toàn đoàn lần lượt thuộc về các đội: Thủy Lương, Thủy Phù và Thủy Bằng; giải phong cách được trao cho phường Thủy Châu.

Được biết, lễ hội đua trải trên sông Vực - Hương Thủy là hội đua trải lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế với nhiều ý nghĩa văn hóa tốt đẹp được lưu giữ từ xưa đến nay.

IMG_5574.JPG

Các tay trải xuất phát

IMG_5623.JPG

Bắt đầu đua

IMG_5696.JPG

Các đội ganh đua nhau từng centimet 

IMG_5583.JPG

Cuộc cạnh tranh 

IMG_5649.JPG

Cổ vũ 

IMG_5642.JPG

Người dân quê và từ phương xa về chơi Tết có 1 ngày hội cực kỳ sôi động

IMG_5658.JPG

Con heo gần 1 tạ là phần thưởng cho đội giành giải tam thắng

IMG_5668.JPG

Đội thắng cướp heo về làng để khao bà con

IMG_5736.JPG
IMG_5732.JPG

Ông Đỗ Xuân Giao, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Hương Thủy trao giải cho các đội

 

                                                                                Thanh Đoàn – Đại  Dương