Chủ nhật 17/02/2019 - 10:19

“Hát cho người còn sống” sau 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn để xứng đáng với cái giá của chiến tranh có lẽ là lời nhắn nhủ của những người đã hóa thành thành lũy bất tử cho tổ quốc.

 

Nhiều ca khúc ra đời trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc năm 1979 vẫn còn sức lan tỏa đến tận bây giờ, vẫn khiến lòng người sục sôi tình yêu nước. Những người may mắn được sống trong hòa bình, ấm no đã hát rất nhiều về những anh hùng đã hy sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc.

Nhưng không nhiều những ca khúc nói lên những nhắn nhủ của người đã khuất với hiện tại và tương lai như “Hát cho người còn sống” của nhạc sỹ Trương Quý Hải, người nổi tiếng với những ca khúc lãng mạn như "Khoảnh khắc", "Hà Nội mùa này vắng những con mưa", nhưng cũng là một người lính từng trải qua những khốc liệt của chiến trường Vị Xuyên năm xưa.

“Hát cho người còn sống” sau 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc - 1

 

Người chép sử bằng nhạc?

Có người từng ca ngợi Trương Quý Hải là người chép sử chiến tranh biên giới ở Vị Xuyên bằng âm nhạc nhưng anh từ chối nhận những tán dương đó. Đối với anh, đơn giản chỉ là khi lịch sử được nhìn qua lăng kính nghệ thuật sẽ không chỉ chân thành mà còn giàu cảm xúc hơn.

Khi cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới 1979 nổ ra, Trương Quý Hải mới 15 tuổi, đang học lớp 8, nhưng anh và bạn bè cùng trang lứa đã sục sôi khí thế xin nhập ngũ dù chưa đủ tuổi. Mãi đến năm 1982, khi đã hoàn thành bậc học phổ thông, đứng trước cánh cổng trường đại học rộng mở, Trương Quý Hải vẫn bảo lưu kết quả học tập để nhập ngũ. Thế hệ đồng trang lứa với Trương Quý Hải đã có không biết bao nhiêu người xếp bút nghiên lại để lên đường nhập ngũ vào mùa tựu trường năm 1982 ấy.

“Thời điểm tôi đi bộ đội là sau năm 1979. Năm 1981, giặc đánh ở biên giới Lạng Sơn, Hà Giang, dù lẻ tẻ, không phải quy mô lớn nhưng tương đối khốc liệt” – Trương Quý Hải nhớ lại bối cảnh lúc nhập ngũ, khi ấy anh biết rõ những gì sẽ phải đối đầu. “Nhưng chúng tôi khi ấy còn trẻ lắm, nói chung là chẳng sợ gì cả”.

Đầy nhuệ khí hờn căm nhưng cùng đầy lạc quan và hy vọng, thế hệ của Trương Quý Hải thuộc nằm lòng những câu hát hào hùng như “Chiến đấu vì độc lập tự do” (Phạm Tuyên), lẫn những bài hát mang âm hưởng lãng mạn đan xen giữa tình yêu đôi lứa và tình yêu quê hương đất nước như “Gửi em ở cuối sông Hồng” (Thuận Yến) hay “Chiều biên giới” (Trần Chung).

“Với chúng tôi, những âm thanh tươi sáng ấy như đôi cánh để chúng ta bay lên, không còn thấy vất vả hay khổ cực mà chỉ thấy yêu đời” – nhạc sỹ Trương Quý Hải chia sẻ.

Trương Quý Hải ban đầu làm lính tuyên văn nhưng anh thổ lộ rằng lúc ấy mình chẳng viết được bài hát nào. Khi vào chiến dịch, đội tuyên văn tạm thời giải thể nên anh được phân công nhiệm vụ vác đạn pháo, chăm sóc thương binh và làm công tác tử sỹ, đặc biệt là sau trận đánh cao điểm 772 ngày 12/7/1984. Lúc ấy, chính sự khốc liệt của chiến tranh đã vĩnh viễn thay đổi cuộc đời và sự nghiệp của của Trương Quý Hải sau này.

“Có thể đó là do bài hát tôi viết cho đồng đội ở trên chiến trường. Đó là bài ‘Thư về với mẹ’. Sau này nghĩ lại mới thấy đó có lẽ là bước ngoặt để mình đi theo con đường âm nhạc” – Trương Quý Hải chia sẻ.

Nói thay người đã khuất

“Thư về với mẹ” được Trương Quý Hải sáng tác sau một lần chôn cất đồng đội và tình cờ phát hiện một lá thư thấm đẫm máu chưa kịp viết, chỉ vỏn vẹn 3 chữ “mẹ kính yêu”.

“Lúc ấy, tôi sực nhớ tới mẹ của mình và nghĩ về mẹ của đồng đội, rằng ít nhất mẹ mình còn có thể gặp lại mình nhưng mẹ của đồng đội thì vĩnh viễn không bao giờ gặp lại con nữa” – Trương Quý Hải xúc động nhớ lại.

Đêm đó, nằm giữa những nấm mộ mới đắp cho anh em, Trương Quý Hải mông lung nghĩ về việc viết tiếp bức thư đó, viết cho mình và cho những đồng đội hy sinh.

“Tôi viết bằng những câu hát, nghĩ được câu nào hát câu đó cho đồng đội nghe, chẳng có bút chép, cũng chẳng có đàn” – nhạc sỹ nhớ lại. Sau này, Trương Quý Hải mới có điều kiện chép lại và hát cho những đồng đội khác nghe. Bài hát ban đầu có tên “Thư gửi mẹ” nhưng chính các đồng đội đã góp ý để anh sửa thành “Thư về với mẹ”, với hàm ý rằng thư về nhưng các anh có thể không về.

Từ “Thư về với mẹ” ngày ấy đến “Hát cho người còn sống” gần đây, Trương Quý Hải như đã nói được thay cho đồng đội đã khuất của mình những nhắn nhủ cho hiện tại và tương lai.

Hát cho người còn sống

Sau chiến tranh, sư đoàn của NS Trương Quý Hải cũng như nhiều sư đoàn khác giải thế. Đến bây giờ nhắc lại chuyện đó, Trương Quý Hải vẫn bâng khuâng, xúc động, không kìm được nước mắt bởi cảm giác “không còn nơi chốn để về”.

Nhưng anh cũng tự an ủi bản thân và đồng đội còn sống rằng, những người hy sinh là “nơi” để các anh về, là những người “gọi” các anh về để hội quân, để giỗ trận, để gọi "về đây đồng đội ơi".

“Có những người đã được quy tập về nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên nhưng còn hơn 2000 anh em vẫn còn đang bám vị trí chiến đấu lúc hy sinh. Mà mỗi người có khi không chỉ hy sinh 1 lần, có thể là hàng chục, hàng trăm lần bởi đạn pháo cứ bằm đi bằm lại như thế” – Nhạc sỹ Trương Quý Hải nghẹn ngào nói.

Gần như năm nào Trương Quý Hải cũng phải trở lại chiến trường xưa đôi ba lần để thăm đồng đội, những người mà anh tin rằng đã hóa thành bất tử và sống ở miền ký ức. Lần nào chia tay đồng đội để về Hà Nội, Trương Quý Hải cũng không khỏi lưu luyến và trăn trở về những gì mà họ muốn nhắn nhủ với anh, về cuộc sống hiện tại làm làm sao cho xứng với những hy sinh của anh em.

“Đồng đội tôi nói với tôi rằng, Hải ơi, anh em mình được sống đời mình bằng phần đời còn lại mà những anh em hy sinh đã trao tặng” – Trương Quý Hải chia sẻ. “Tôi và những người còn sống đều nghĩ rằng mình cũng chỉ đóng góp chút ít tuổi thanh xuân vào công cuộc bảo vệ tổ quốc thôi, còn chính những người hy sinh mới là những anh hùng, là linh hồn của đất Việt, xác họ trở thành thành lũy biên cương còn hồn họ trở thành hồn đất nước.”

“Hòa bình của chúng ta hôm nay được đánh đổi bằng cái giá rất đắt, không chỉ là xương máu mà còn hơn cả xương máu” - Trương Quý Hải xúc động nói. “Chúng ta phải làm cho cuộc sống ngày hôm nay tươi đẹp hơn để xứng đáng với cái giá của chiến tranh”.

Theo Hạnh Lê-Sao Chi

VOV.VN

MỚI NHẤT
Họa sĩ Lê Linh thắng kiện tác quyền Thần đồng đất Việt sau 12 năm
Họa sĩ Lê Linh thắng kiện tác quyền Thần đồng đất Việt sau 12 năm

(Dân trí) - Theo HĐXX, ông Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt và bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Từ đó, yêu cầu công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra, sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:08

“Trước khi trở thành con dâu, tôi gọi danh ca Chế Linh bằng… anh”
“Trước khi trở thành con dâu, tôi gọi danh ca Chế Linh bằng… anh”

(Dân trí) - NSƯT Thanh Thanh Hiền tiết lộ, trước khi lấy ca sĩ Chế Phong, chị từng gọi danh ca Chế Linh bằng… anh. “Sau này, chơi với Chế Phong, tôi gọi bằng chú và rồi đùng một cái, ông trở thành… bố chồng”, nữ nghệ sĩ hài hước chia sẻ.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:40

Mai Phương: “Đa phần đàn ông thích trang điểm đều thuộc giới tính thứ ba”
Mai Phương: “Đa phần đàn ông thích trang điểm đều thuộc giới tính thứ ba”

(Dân trí) - “Đa phần đàn ông thích trang điểm đều thuộc giới tính thứ ba bởi vì nhu cầu làm đẹp hơi đặc biệt hơn một chút”, Mai Phương bày tỏ quan điểm.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:17

Nhiều cựu chiến binh khóc nức nở khi nghe kể về hoàn cảnh ra đời của “Thư về với mẹ”
Nhiều cựu chiến binh khóc nức nở khi nghe kể về hoàn cảnh ra đời của “Thư về với mẹ”

(Dân trí) - Nhiều cựu chiến binh đã không kìm được cảm xúc khi nghe nhạc sĩ Trương Quý Hải kể về hoàn cảnh ra đời và ôm cây đàn ghi-ta mộc mạc hát lại ca khúc “Thư về với mẹ” do ông sáng tác.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:10

Tột đỉnh vinh quang, tột cùng cô độc trong một cuộc đời
Tột đỉnh vinh quang, tột cùng cô độc trong một cuộc đời

(Dân trí) - Nếu “We Are the Champions”, “We Will Rock You” hay “Bohemian Rhapsody”... từng in dấu trong ký ức âm nhạc của bạn, vậy thì sao bạn có thể bỏ qua “Bohemian Rhapsody” - bộ phim điện ảnh “thua sát nút, thắng bất ngờ”… ngoạn mục nhất năm 2018?

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:20

Tranh cãi chuyện dâng sao giải hạn, chuyện “cướp lộc” đầu năm
Tranh cãi chuyện dâng sao giải hạn, chuyện “cướp lộc” đầu năm

(Dân trí) - Đầu năm âm lịch là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, văn hóa tâm linh, đó cũng là lúc những câu chuyện văn hóa đời thường bỗng trở nên nóng hổi. Năm nay, những bàn luận xoay quanh việc dâng sao giải hạn và “cướp lộc” đầu năm thu hút sự quan tâm lớn nhất.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:19

Người phụ nữ đẹp nhất thế giới xinh đẹp lạ lẫm
Người phụ nữ đẹp nhất thế giới xinh đẹp lạ lẫm

(Dân trí) - Nữ diễn viên “Aquaman” - người đẹp Amber Heard (32 tuổi) - mới đây đã thực hiện bộ ảnh đẹp một cách lạ lẫm cho tờ tạp chí Wonderland (Mỹ).

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:17

Ý kiến trái chiều xoay quanh việc dừng cướp phết Hiền Quan
Ý kiến trái chiều xoay quanh việc dừng cướp phết Hiền Quan

(Dân trí) - Sau khi quyết định dừng hoạt động cướp phết truyền thống tại Lễ hội Phết Hiền Quan được UBND huyện Tam Nông đưa ra, nhiều thanh niên đã tỏ thái độ quá khích, vây kín BTC Lễ hội yêu cầu được “cướp phết”.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:46

Chuyện xúc động về hoàn cảnh ra đời của bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng”
Chuyện xúc động về hoàn cảnh ra đời của bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng”

(Dân trí) - “Gửi em ở cuối sông Hồng” thơ Dương Soái, nhạc Thuận Yến là một trong những bài hát nổi tiếng của kho tàng âm nhạc cách mạng. Ít ai biết rằng, bài thơ gốc được sáng tác vào ngày 20/2/1979, khi cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc diễn ra được 3 ngày.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:24

Đông đảo du khách đến với Ngày thơ Việt Nam
Đông đảo du khách đến với Ngày thơ Việt Nam

(Dân trí) - Dù thời tiết không thuận lợi, trời đổ mưa sáng ngày 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng) nhưng đông đảo người yêu thơ vẫn có mặt từ sớm tham dự Lễ khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:15

"Chạy sô” đi lễ thật nhiều chùa là do tâm tham lam và mê tín quá lớn?
"Chạy sô” đi lễ thật nhiều chùa là do tâm tham lam và mê tín quá lớn?

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, không phải cứ đi lễ thật nhiều chùa, đền, phủ, miếu… là sẽ được nhiều tài lộc, may mắn. Thậm chí, bỏ việc để “chạy sô” đi lễ còn được xem là tham lam và mê tín.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:13

Hàng vạn du khách đội mưa nghe hát quan họ ở Hội Lim
Hàng vạn du khách đội mưa nghe hát quan họ ở Hội Lim

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, ngày 17/2 (tức 13 tháng giêng âm lịch), hàng vạn người dân quanh vùng và du khách thập phương đã đổ về đồi Lim (thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) để chơi hội và nghe các làn điệu dân ca quan họ.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 01:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Phi cơ riêng bị rơi lốp, Jennifer Aniston gặp trục trặc khi mừng tuổi 50
Phi cơ riêng bị rơi lốp, Jennifer Aniston gặp trục trặc khi mừng tuổi 50

(Dân trí) - Phi cơ riêng chở nữ diễn viên Jennifer Aniston và Courteney Cox tới Mexico mới đây đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại California (Mỹ) vì sự cố rơi lốp trong quá trình cất cánh. Chuyến bay vốn được thực hiện để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của Jennifer Aniston.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:14

Công bố 17 di sản được công nhận di sản phi vật thể quốc gia
Công bố 17 di sản được công nhận di sản phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký ban hành Quyết định công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt XXVI.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:13

Sẽ phát 10.000 lá ấn tại lễ hội Đền Trần
Sẽ phát 10.000 lá ấn tại lễ hội Đền Trần

(Dân trí) - Để phục vụ nhân dân và du khách thập phương đến tham dự lễ khai ấn Đền Trần xã Hà Dương, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) năm Kỷ Hợi 2019, ban tổ chức đã chuẩn bị 10.000 lá ấn để phát ra trong đêm khai lễ.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:02

Báo Anh giới thiệu chùm ảnh tuyệt đẹp về Việt Nam
Báo Anh giới thiệu chùm ảnh tuyệt đẹp về Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, tờ tin tức Daily Mail (Anh) đã đăng tải chùm ảnh đẹp giới thiệu cảnh quan đất nước Việt Nam. Bài đăng của Daily Mail đã thu hút hàng trăm lượt chia sẻ và nhiều bình luận thể hiện sự sửng sốt của độc giả trước phong cảnh thiên nhiên quá đỗi tươi đẹp ở Việt Nam.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:57

Tái diễn cảnh tranh cướp bạo lực, Hội Phết Hiền Quan 2019 bị dừng tổ chức
Tái diễn cảnh tranh cướp bạo lực, Hội Phết Hiền Quan 2019 bị dừng tổ chức

(Dân trí) - Được biết, ngay trong ngày tổ chức đầu tiên, 12 tháng Giêng, cảnh tượng hỗn loạn, tranh cướp phết tại Hội Phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) tiếp tục xảy ra.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:28

“Chiến binh Báo Đen” có xứng đáng là Phim hay nhất?
“Chiến binh Báo Đen” có xứng đáng là Phim hay nhất?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh có một phim siêu anh hùng được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất tại giải Oscar. Liệu ưu ái này có thực sự xứng đáng?

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:08

Thí sinh Người đẹp Kinh Bắc trình diễn bốc lửa với bikini
Thí sinh Người đẹp Kinh Bắc trình diễn bốc lửa với bikini

(Dân trí) - 26 thí sinh lọt vòng chung kết cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc vừa “khoe” số đo 3 vòng nóng bỏng khi trình diễn bikini trước ống kính.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:09

Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim
Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim

(Dân trí) - Ngày 16/2 (tức 12/1 Kỷ Hợi), rất đông du khách từ khắp mọi miền đổ về trẩy hội vùng Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Hàng loạt trò chơi dân gian độc đáo đã diễn ra như thi dệt vải, đu tiên, vật, đập niêu, bịt mắt bắt dê, cờ người..., các chòi hát quan họ, cửa đình, cửa chùa vang lên những câu ca của các liền anh, liền chị.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:41

Huyền thoại saxophone Kenny G biểu diễn phục vụ riêng Kim Kardashian
Huyền thoại saxophone Kenny G biểu diễn phục vụ riêng Kim Kardashian

(Dân trí) - Trong ngày lễ Tình yêu Valentine vừa qua, ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian đã được chồng - rapper Kanye West - tặng một món quà tinh thần... khá xa xỉ.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:14

Đến “chợ tình” Tân Sơn nghe điệu hát Sloong hao say đắm lòng người
Đến “chợ tình” Tân Sơn nghe điệu hát Sloong hao say đắm lòng người

(Dân trí) - Hội hát Sloong hao và phiên chợ Xuân vùng cao được UBND xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức với nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian từ chiều ngày 15/2 (tức ngày 11 tháng Giêng năm kỷ Hợi). Đây được coi là phiên “chợ tình” độc đáo nơi trai gái giao duyên, hò hẹn.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:18

Nhìn lại cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc qua một số tác phẩm điện ảnh
Nhìn lại cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc qua một số tác phẩm điện ảnh

(Dân trí) - Sau cuộc chiến chống Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc, hàng loạt bộ phim ra đời đã phản ánh một cách chân thực sự tàn khốc của cuộc chiến này. Những thước phim đó đã gieo vào lòng người những xúc cảm khó gọi tên.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:26

“Tuyệt đỉnh Kungfu 2” đang được Châu Tinh Trì triển khai
“Tuyệt đỉnh Kungfu 2” đang được Châu Tinh Trì triển khai

(Dân trí) - “Tuyệt đỉnh Kungfu 2” đang được phát triển kịch bản, đó chính là chia sẻ của Châu Tinh Trì sau 15 năm bộ phim ra mắt.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:18