Chủ nhật 16/06/2019 - 14:24

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “'buộc phải chiến đấu”

Có nhiều sách lậu đề giá bán cao hơn sách thật từ 20-40%, ví dụ sách thật in giá 42.000 đồng thì sách giả in 50.000 đồng, sau đó bán bằng giá sách thật, tạo ra ảo giác "giảm giá".
>>Sách in lậu, sách giả giá cao hơn sách thật để "lừa" bạn đọc

Mới đây, ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt đã đăng tải những dòng trạng thái thể hiện sự bất bình trước vấn nạn sách lậu - vấn nạn mà theo ông không chỉ gây thiệt hại đến riêng First News mà còn làm tổn hại đến tất cả các nhà xuất bản chân chính, "ăn cắp" ngân sách quốc gia.

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “buộc phải chiến đấu” - 1
Ông Nguyễn Văn Phước: Ủng hộ, cổ súy việc sản xuất, kinh doanh sách trái pháp luật cũng là tàn phá nền Giáo dục và Tri thức quốc gia

"Buộc phải chiến đấu..."

Với đầu đề "FIRST NEWS BUỘC PHẢI CHIẾN ĐẤU TÌM CÔNG LÝ", ông Phước cho biết dù nhiều lần phía ông cảnh báo đích danh, nhiều sàn thương mại điện tử lớn hiện nay vẫn tiếp tục bán, chuyển hàng công khai tiêu thụ sách lậu của Trí Việt - First News và của nhiều NXB khác - đang tâm đánh lừa bạn đọc, thu lợi bất chính.

"Chất lượng sách in rất xấu và sai sót rất nhiều. Chúng tôi không thể chấp nhận những đứa con tinh thần yêu quý của mình đã đổ biết bao tâm huyết, tâm sức, thời gian để tạo nên, bị các trùm in lậu xuyên quốc gia với các thế lực đen bảo vệ xẻ thịt, bị đoạ đày dã man vô lương tâm như vậy", ông Phước viết.

Qua các hình ảnh ông chia sẻ, rất nhiều sách, bộ sách, dòng sách nổi tiếng từ hàng chục năm nay do First News - Trí Việt tiên phong chuyển ngữ phục vụ người Việt đã bị in lậu một cách có hệ thống, như: Hạt Giống Tâm Hồn, Đắc Nhân Tâm, Nghĩ Giàu Làm Giàu, Dám Nghĩ Lớn...

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “buộc phải chiến đấu” - 2
Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “buộc phải chiến đấu” - 3

Những hình ảnh về sách in lậu, nhái sách thật được ông Phước công bố, đã được First News phối hợp cơ quan chức năng lập vi bằng

Không chỉ nói đứng đằng sau tình trạng này là những trùm in sách lậu, ông Phước cho rằng đó có thể còn là những "đường dây mafia" sản xuất kinh doanh buôn bán tiêu thụ hàng giả đang ngang nhiên lộng hành vi phạm luật pháp, trốn thuế trắng trợn.

"Phải tìm cho ra những thế lực đen phía sau quốc nạn này", ông viết. Bởi "nếu không triệt phá tận cùng - sẽ không ai còn muốn lao động sáng tạo, tìm nguồn tri thức mới cho sự nghiệp khai tâm mở trí chấn hưng phục quốc cho nước Việt của chúng ta''.

In lậu tinh vi, giống tới 90-95% sách thật, qua mắt cơ quan chức năng

Trả lời phóng viên, nhà sáng lập First News - Trí Việt nói lĩnh vực xuất bản và kinh doanh sách gắn liền với tri thức và văn hóa, có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống người dân nên luôn được giám sát và kiểm duyệt gắt gao. Vậy nhưng, sách lậu vẫn xuất hiện nhan nhan trên thị trường khiến nhiều độc giả nhầm lẫn.

Điều này trước hết là ảnh hưởng xấu trực tiếp tới người đọc. Do quá trình in ấn ẩu tả, sử dụng mực giả kém chất lượng, nhiều cuốn sách lậu dễ bị lem, nhòe mực, gáy sách dễ bung.

Tuy nhiên, cũng có những cuốn sách lậu in ấn tinh vi đến nỗi giống tới 90-95% sách thật. Trong nhiều lần đi cùng công an triệt phá sách lậu, ông Phước khẳng định, có những đơn vị sản xuất sách lậu quá giống sách thật đến nỗi chính công an cũng không thể phân biệt mà chỉ có người trong nghề mới có thể nhận ra.

Những chi tiết giúp phân biệt có thể kể ra như: Bìa sách giả mờ nhạt hơn một chút, giấy bìa và ruột sách mỏng hơn vài %, chữ in không sắc nét, mực in không đều, hơi lem nhem chỉ ở những trang có chữ to, trang bìa lót, trang lưu chiểu cuối và những trang có hình ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, gáy sách giả thường không vuông vức, hơi lệch chỉ so với sách thật. Cuốn sách nhìn mỏng và èo uột hơn. Ngoài một số chi tiết nhỏ này, theo ông Phước, sách lậu rất giống sách thật, ngay cả logo, địa chỉ của nhà sách cũng được in hiệu ứng chữ nổi hay ép nhũ không khác bìa sách thật.

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “buộc phải chiến đấu” - 4
Dòng sách self-help của First News - Trí Việt mang lại nhiều giá trị lớn cho người đọc, đã được thị trường đón nhận tốt nhiều năm qua

"Một số sách in lậu, đơn vị gian lận còn sắp chữ lại y như sách thật. Tuy nhiên, do khâu đọc lỗi chính tả, morat quá kém, sai sót ở nhiều trang. Chỉ khi so hai cuốn sách giả, thật từng trang mới nhận ra được".

Ông Phước cũng cho rằng, khi đặt bìa các sách giả, sách thật bên cạnh nhau thì bạn đọc tinh ý có thể so sánh, phân biệt được. Tuy nhiên, cách làm đó cũng chỉ áp dụng với sách in lậu tay ngang. Đối với sách in lậu cao cấp thì chỉ còn cách phải tìm một cuốn sách chính hãng mở bên trong ruột sách so sánh từng trang mới có thể phân biệt.

Bán một cuốn sách lậu là tiếp tay giết chết ngành xuất bản, phá hủy văn hóa và nền tri thức Việt

Nhiều người cho rằng, sách giả vừa rẻ vừa giống sách thật đến như vậy thì chỉ có lợi chứ không gây hại cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều sách in giả đề giá bán cao hơn sách thật từ 20-40%. Ví dụ có cuốn sách thật in giá 42.000 đồng thì sách giả tăng lên 50.000 đồng sau đó chiết khấu, bán bằng giá sách thật.

Chiêu bài ở đây chính là việc tạo ra ảo giác "giảm giá" để kích thích người mua.

Một tác hại to lớn khác của sách giả chính là việc trốn thuế. Theo ông Phước, để làm ra một cuốn sách thật, các NXB sẽ phải chi trả cho thuế, chi phí in ấn, dịch thuật, tác quyền, truyền thông... Ngành kinh doanh và xuất bản sách tuy đóng góp giá trị GDP không nhiều nhưng vẫn là một phần trong nền kinh tế, góp phần đóng thuế và dựng xây đất ước. Trong khi đó, sách lậu hoàn toàn trốn thuế và không mất các chi phí như vừa nêu.

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “buộc phải chiến đấu” - 5

Hàng loạt tác phẩm của Fisrt News bị làm giả

Ngoài vấn đề tiền bạc, theo ông Phước, sách lậu đang trở thành kẻ phá hoại nền văn hóa và tri thức Việt Nam. Nếu sách lậu cứ tiếp tục được bày bán công khai, chiếm lĩnh thị trường thì sách thật sẽ không còn "đất" sống và các NXB có nhiều khả năng đứng trước nguy cơ phải đóng cửa.

"Nếu một đất nước không có những người làm sách chân chính thì ai sẽ là người làm ra những cuốn sách hay, cung cấp tri thức đến mọi người, nâng cao trình độ dân trí? Một nước sẽ đi về đâu nếu người dân thiếu sách?

Một triết gia nổi tiếng và uyên bác từ thế kỷ 18 đã nói rằng: "Muốn phá huỷ tinh thần một dân tộc, phá huỷ một quốc gia - trước hết hãy tàn phá nền Giáo dục và Tri thức của quốc gia đó". Vậy nếu chúng ta ủng hộ, cổ súy việc sản xuất, kinh doanh sách trái pháp luật thì có phải là đang tàn phá nền Giáo dục và Tri thức quốc gia hay không?", ông Phước trăn trở.

Ông phước phân tích, hiện nay, nhiều người chỉ muốn mua - bán những cuốn sách càng rẻ càng tốt và cho rằng, dù sách có xấu, sai nội dung hay đọc nhức mắt một tí cũng được - miễn là bán thu được tiền lời. Theo ông, đây là cách suy nghĩ vô cảm.

Việc ủng hộ in lậu, trực tiếp tiếp tay cho việc phát hành, tiêu thụ sách giả trốn thuế không chỉ lừa dối bạn đọc, ủng hộ những kẻ làm gian mà còn là nguồn gốc những tiêu cực, tham nhũng trong quản lý in ấn, phát hành ở Việt Nam và trực tiếp triệt phá những tác giả có tâm, những NXB và đơn vị xuất bản chân chính ở Việt Nam.

"Các quốc gia văn minh phát triển khác như Nhật Bản, Hàn Quốc... đều rất tôn trọng bản quyền trí tuệ và căm ghét sự giả dối, kiếm tiền bất chính, xem những hành vi đó là tội ác, là quốc nạn thực sự. Nhưng ở Việt Nam, tôi không hiểu sao vẫn còn nhiều người thờ ơ với vấn đề này".

Ông Phước cho rằng, muốn quốc gia thay đổi để phát triển thực sự thì chắc chắn phải thay đổi tận gốc rễ, từ nhận thức của người dân đến các nhà lãnh đạo, các cơ quan quản lý. Nếu chỉ nói xuông mà không thực sự thực tâm quan tâm và quyết tâm hành động thì không thể nào dẹp yên vấn nạn sách lậu.

(Thông tin do First News cung cấp)

MỚI NHẤT
“Nữ hoàng cassette” Ngọc Ánh hát 12 tụ điểm một đêm, vàng quấn đầy người
“Nữ hoàng cassette” Ngọc Ánh hát 12 tụ điểm một đêm, vàng quấn đầy người

(Dân trí) - Được mệnh danh là “Nữ hoàng cassette”, “Nữ hoàng nhạc rock”..., cái tên Ngọc Ánh ở vị trí số 1 của nhạc trẻ Việt Nam vào năm 1990. Ở thời kỳ đỉnh cao, cát- sê đi diễn của chị tính ra là 3 cây vàng một show, “tiền ôm theo cả gói, vàng đeo đầy lưng”...

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:43

Chuẩn bị cưới chồng lần thứ 4, Jennifer Lopez nói hai lần cưới đầu... “không tính”
Chuẩn bị cưới chồng lần thứ 4, Jennifer Lopez nói hai lần cưới đầu... “không tính”

(Dân trí) - Jennifer Lopez nói rằng hai cuộc hôn nhân đầu của cô “không tính” bởi cô đã kết hôn khi còn quá trẻ, chưa thực sự chín chắn, nữ ca sĩ nổi tiếng gợi cảm nóng bỏng cũng khẳng định rằng cuộc hôn nhân thứ 4... sẽ khác.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:40

Khởi dựng vở kịch về nguồn gốc phát đế vương của vua Lý Công Uẩn
Khởi dựng vở kịch về nguồn gốc phát đế vương của vua Lý Công Uẩn

(Dân trí) - Sáng 17/6 tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố khởi dựng vở “Huyền thoại gò Rồng Ấp” của tác giả PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, NSƯT Triệu Trung Kiên làm đạo diễn, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái làm cố vấn nghệ thuật và truyền thông.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:26

Clip: “Tròn mắt” với khả năng bật nảy của ông cụ U70
Clip: “Tròn mắt” với khả năng bật nảy của ông cụ U70

(Dân trí) - Một ông cụ đã gây sửng sốt khi bật nảy ngoạn mục trên tấm bạt lò xò tại một khu vui chơi vận động nhân dịp kỷ niệm sinh nhật… tuổi 66. Ông cụ đã có cách ăn mừng tuổi tác và phong độ không gì ấn tượng hơn, với màn nhào lộn nhanh nhẹn và chính xác.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:15

Cặp đôi chụp ảnh khỏa thân tại Đà Lạt bị xử phạt là… nhắc nhở
Cặp đôi chụp ảnh khỏa thân tại Đà Lạt bị xử phạt là… nhắc nhở

(Dân trí) - Trong khi dư luận vẫn chưa “hạ nhiệt” bức xúc trước hình ảnh nữ diễn viên khỏa thân dưới đầm sen chụp ảnh thì “mức xử phạt” của Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội đối với cặp đôi chụp ảnh cưới khỏa thân tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt hẳn cũng khiến nhiều người… giật mình!

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:57

KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019
KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019

(Dân trí) - Công trình “Castaway Island Resort” của KTS.Võ Trọng Nghĩa giành được chiến thắng ở hạng mục thương mại và “Stepping park house” giành giải Merit ở hạng mục dân cư - nhà đơn tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 - những công trình xây dựng xanh.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:28

Ông cụ 84 tuổi gây sốt trên mạng xã hội vì phong cách thời trang “độc, lạ”
Ông cụ 84 tuổi gây sốt trên mạng xã hội vì phong cách thời trang “độc, lạ”

(Dân trí) - Ông cụ người Nhật Slvr Tetsuya (84 tuổi) bất ngờ trở thành nhân vật gây sốt trên mạng xã hội Instagram với 90.000 lượt người theo dõi, tất cả bắt đầu từ việc người cháu trai quyết định sẽ thay đổi phong cách thời trang cho ông.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:12

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu
MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt, MC Phan Anh, MC Tùng Leo bày tỏ sự bất bình trước vấn nạn sách lậu.

Thứ hai, 17/06/2019 - 09:04

Tranh cãi xung quanh bộ ảnh khỏa thân giữa hồ sen và bài hát “Độ ta không độ nàng”
Tranh cãi xung quanh bộ ảnh khỏa thân giữa hồ sen và bài hát “Độ ta không độ nàng”

(Dân trí) - Văn hóa trong nước tuần qua tập trung sự quan tâm vào bộ ảnh gây tranh cãi của một nữ diễn viên khi cô gái này chụp ảnh khỏa thân trong hồ sen. Ngoài ra, mức độ gây sốt của bài hát “Độ ta không độ nàng” cũng làm nảy sinh những tranh luận về ý nghĩa nội dung.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:29

Cô bé 13 tuổi giỏi võ khiến Thành Long cũng phải để mắt
Cô bé 13 tuổi giỏi võ khiến Thành Long cũng phải để mắt

(Dân trí) - Cô bé này đã từng gây sốt với những màn trình diễn võ thuật từ khi lên 9 tuổi. Giờ đây, ở tuổi 13, Jesse Jane McParland vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê và vừa nhận được quà do chính Thành Long gửi tới.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:28

Biệt tài quyến rũ công chúng của đạo diễn “Romeo & Juliet”
Biệt tài quyến rũ công chúng của đạo diễn “Romeo & Juliet”

(Dân trí) - Đạo diễn Franco Zeffirelli được mệnh danh là “bậc thầy quyền rũ”, là “người truyền bá”, bởi ông khiến những tác phẩm kinh điển như “Romeo & Juliet”, “Hamlet”, “Otello” bỗng trở nên lạ lẫm, hấp dẫn. Thuở ban đầu, ông bị “ném đá”, về sau này, ông được xem là huyền thoại.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 03:21

Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi “lừa đảo”
Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi “lừa đảo”

(Dân trí) - Khả năng thực hiện những bức vẽ chân thực như ảnh chụp của nghệ sĩ John Fisher đáng kinh ngạc tới mức người ta tưởng rằng anh phải có chiêu trò nào đó. Thậm chí, nhà chức trách đã tìm tới nhà anh để kiểm tra đột xuất xem anh có đang lừa gạt khách hàng hay không.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Clip: Không thể tin nổi vào mắt mình trước nghệ thuật đánh lừa thị giác
Clip: Không thể tin nổi vào mắt mình trước nghệ thuật đánh lừa thị giác

(Dân trí) - Những đoạn clip ngắn dưới đây khiến bạn không thể rời mắt bởi sức mê hoặc của những điều tưởng như “phi lý”. Kỳ thực, đó là những clip được tạo nên bởi sự hợp lý đầy tính toán logic của khoa học kỹ thuật.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 01:14

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mở màn "Giấc mơ hoa" tại Asean Week 2019
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mở màn "Giấc mơ hoa" tại Asean Week 2019

(Dân trí) - Khán giả đã dành những tràng pháo tay khi chiếc áo dài quốc kỳ Hàn Quốc xuất hiện trong màn chào sân của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mở màn tuần lễ Asean Week 2019 tại Hàn Quốc.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 12:35

Giải mã cách Hollywood dàn dựng những cảnh phim thảm họa tự nhiên!
Giải mã cách Hollywood dàn dựng những cảnh phim thảm họa tự nhiên!

(Dân trí) - Mặt đất nứt đôi; những công trình bị đổ sập; đám đông bị hất tung bởi sức gió cùng nhiều cảnh quay điển hình khác của các bộ phim về thảm họa tự nhiên Hollywood sẽ được “giải mã” ngay sau đây!

Chủ nhật, 16/06/2019 - 10:05

Tôi mắc nợ cha tôi một lời nói yêu thương và một cái ôm
Tôi mắc nợ cha tôi một lời nói yêu thương và một cái ôm

(Dân trí) - Vì vậy bài viết chân thực này về ông như một lời tạ lỗi. Ông như một hạt giống, một niềm tin sống mãi, của một thế hệ những con người có lý tưởng sống, có dũng khí và nhân cách cao thượng nhất mà tôi từng hạnh phúc được sống.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:56

Những câu nói truyền cảm hứng về cha
Những câu nói truyền cảm hứng về cha

(Dân trí) - Cha là một từ ngắn gọn nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa, gợi ra nhiều xúc cảm trong mỗi con người. Hôm nay (ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6) được gọi là Ngày của Cha.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:14

Hạnh phúc do ta tạo nên (kỳ 1)
Hạnh phúc do ta tạo nên (kỳ 1)

(Dân trí) - Lúc tám tuổi, tôi được xem một bộ phim nói về một hòn đảo bí hiểm có ngọn núi lửa đang phun trào và những cánh rừng nhiệt đới xanh tốt đầy rẫy thú hoang và các bộ tộc ăn thịt người. Hòn đảo do một phụ nữ xinh đẹp có tên là “Tandaleah, Hỏa thần của núi lửa” cai quản.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:06

Clip chuyện trò ấm áp giữa David Beckham và cha
Clip chuyện trò ấm áp giữa David Beckham và cha

(Dân trí) - Cha của David Beckham - ông Ted Beckham (70 tuổi) - đã có những chia sẻ ấm áp về tình cảm cha con nhân Ngày của Cha (16/6). Ông Ted tự hào nhận xét về David: “Con đã trở thành chính xác những gì cha mong đợi”.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 11:20

Kỳ lạ chuyện hẹn hò như... họp hội thảo của triệu phú
Kỳ lạ chuyện hẹn hò như... họp hội thảo của triệu phú

(Dân trí) - Chuyện hẹn hò của một triệu phú người Mỹ mới đây đã thu hút sự quan tâm của truyền thông khi anh hấp dẫn tới 2.500 phụ nữ nộp hồ sơ đăng ký, sau cùng có 20 người vào “bán kết”, họ cùng đi xem nhà triệu phú thuyết trình PowerPoint, cùng thảo luận nhóm rồi thảo luận riêng...

Thứ bảy, 15/06/2019 - 11:07

Sư thầy hát “Tự thân nàng hãy cứu độ nàng” gây xúc động
Sư thầy hát “Tự thân nàng hãy cứu độ nàng” gây xúc động

(Dân trí) - Sau khi “gây sốt” với việc sửa lời ca khúc đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, “Độ ta không độ nàng”; sư thầy Thích Đồng Hoàng lại khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, xúc động khi tự thể hiện ca khúc do chính mình viết “Tự thân nàng hãy cứu độ nàng”.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 11:03

Áo dài Việt Nam nổi bật tại Tuần lễ ASEAN 2019
Áo dài Việt Nam nổi bật tại Tuần lễ ASEAN 2019

(Dân trí) - Hoa hậu Nhân ái Thuỷ Tiên gây ấn tượng khi là “nàng thơ” diện bộ áo dài in họa tiết 3D, tay bồng của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam tại Tuần lễ ASEAN 2019. Tuần lễ ASEAN 2019 là một lễ hội văn hóa toàn diện với 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 09:07

Những tấm đệm “xả stress” giúp người dân thành phố bớt... ức chế
Những tấm đệm “xả stress” giúp người dân thành phố bớt... ức chế

(Dân trí) - Người dân thành phố New York có thể bắt gặp những “tấm đệm đấm bốc” xuất hiện ở nơi công cộng để khi họ bị căng thẳng, bực tức, ức chế quá mức, những tấm đệm này sẽ đưa lại giải pháp tức thời để họ “xả stress”.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 05:41

Chấn chỉnh việc ăn mặc phản cảm chụp ảnh tại các hồ sen
Chấn chỉnh việc ăn mặc phản cảm chụp ảnh tại các hồ sen

(Dân trí) - Trước phản ứng của dư luận về việc nhiều người đến các hồ sen chụp ảnh lố lăng, phản cảm; mất mỹ quan; UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) đã có thông báo yêu cầu chấn chỉnh hoạt động chụp ảnh tại các hồ sen trên địa bàn.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 06:13