Thứ tư, 16/12/2015 - 03:00

Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm

Dân trí

Cách đây 100 năm, một con tàu khi đang thực hiện chuyến thám hiểm liên lục địa tới Nam Cực đã bị mắc kẹt vào băng. Sau 4 năm đoàn thám hiểm gồm 28 người vẫn sống sót một cách thần kỳ.

 

Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm - 1

Tháng 10 năm 1914, đoàn thám hiểm gồm 28 người xuất phát từ thành phố Buenos Aires đã thực hiện chuyến đi liên lục địa đầu tiên tới Nam Cực. Tuy nhiên, vào tháng 1, con tàu mang tên Endurance đã bị mắc kẹt vào băng và không thể vào được đất liền. Tháng 11 năm đó, nó đã bị chìm. Dẫn đầu bởi nhà thám hiểm người Anh, Ernest Shackleton, các thủy thủ đoàn đã phải sống trên những tảng băng, trước khi lên thuyền cứu hộ để tìm về đất liền, tất cả đã trở thành một huyền thoại về khả năng sinh tồn của con người.

 

Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm - 2

Tất cả 28 người trên con tàu Endurance đều đã sống sót. Minh chứng cho những năm tháng khó khăn, đau khổ của chuyến thám hiểm kéo dài 4 năm (1914-1917) là hơn 90 tấm phim âm bản được chụp bởi nhiếp ảnh gia Frank Hurley. Chúng đã được số hóa và trưng bày tại Hiệp hội địa lý hoàng gia ở London cho tới hết tháng 2.

 

Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm - 3

 

Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm - 4

 

Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm - 5

 

Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm - 6

 

Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm - 7

Trong khi con tàu Endurance vẫn bị kẹt trong băng, Hurley đã tạo nên một phòng tối trong khoang lạnh của tàu. Những bức ảnh của ông không chỉ cho thấy tình trạng khắc nghiệt tại đó, mà còn hé lộ những hoạt động thường ngày trên con tàu bị kẹt giữa những tháng mùa đông địa cực khắc nghiệt.

Đầu tháng 4/1916, tảng băng kẹp con tàu Endurance bị vỡ đôi, và các thuyền viên phải lên xuồng cứu hộ để tìm đất liền. Sau một quãng đường vất vả, họ tới hòn đảo Elephant lạnh giá và khắc nghiệt, mảnh đất đầu tiên thủy thủ đoàn đặt chân lên kể từ năm 1914. Một nhóm người sau đó tìm tới các trạm săn cá voi ở đảo Nam Georgia, trong khi những người còn lại (bao gồm cả Hurley) quyết định ở trên đảo Elephant và sống dưới hai chiếc xuống cứu hộ được lật úp. Sau khoảng 4 tháng trên đảo, cuối cùng 22 người này đã được cứu bởi Shackleton, người tìm được 2 con tàu để cứu họ và đưa thủy thủ đoàn về Chile.

Phan Hạnh

Theo Mentalfloss