Chủ nhật, 03/04/2016 - 19:47

Huế:

Hơn 1 ngàn tỷ đồng để bảo tồn, tu bổ di tích cố đô Huế

Dân trí

– Theo thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 441/TTg-KGVX ngày 17/3/2016 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Bảo tồn, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Mục tiêu của Dự án này là tập trung đầu tư, đẩy mạnh tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế, góp phần bảo tồn kho tài nguyên văn hóa đặc sắc tiêu biểu của văn hóa dân tộc Việt Nam; hình thành các sản phẩm du lịch phục vụ du khách, tăng nguồn thu từ dịch vụ du lịch, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế và vùng miền Trung; và cải thiện cảnh quan môi trường khu vực di tích.

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, Huế sẽ triển khai khoảng 27 dự án, có công trình và cụm công trình từ 3 nguồn vốn (trung ương, địa phương và xã hội hóa - tài trợ quốc tế), trong đó có 10 công trình từ vốn trung ương, 17 công trình từ vốn địa phương và nguồn xã hội hóa.


Ngọ Môn - công trình được hoàn thành tu bổ giai đoạn 1 năm 2015 (Ảnh: Đăng Tuyên)

Ngọ Môn - công trình được hoàn thành tu bổ giai đoạn 1 năm 2015 (Ảnh: Đăng Tuyên)

Phối cảnh phục hồi di tích Điện Kiến Trung
Phối cảnh phục hồi di tích Điện Kiến Trung

Các công trình tiêu biểu trong số 27 dự án trên đều tập trung tại khu vực Đại Nội - Kinh thành và các khu lăng tẩm chính, đúng theo tinh thần Kết luận 48 và 175 của Bộ Chính trị, nhằm giải quyết các vấn ề đô thị, phục hồi các di sản trọng điểm, tạo tiền đề cho du lịch dịch vụ phát triển. Nổi bật là các dự án trùng tu phục hồi điện Cần Chánh, điện Kiến Trung, vườn Cơ Hạ, hồ Tịnh Tâm, Kinh thành...

Tổng mức đầu tư dự kiến là 1.274 tỷ đồng được triển khai thực hiện trong thời gian 8 năm (2016-2024). Bước đầu trong gian đoạn 2016-2020, ngân sách Trung ương từ chương trình mục tiêu phát triển văn hóa hỗ trợ không quá 374 tỷ đồng và ngân sách địa phương là 362 tỷ đồng. Giai đoạn sau năm 2020 sẽ tập trung đầu tư bằng nguồn vốn từ ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác.


Ngọ Môn Huế lung linh về đêm (Ảnh: Đăng Tuyên)

Ngọ Môn Huế lung linh về đêm (Ảnh: Đăng Tuyên)

Đây thực sự là một tin vui rất phấn khởi cho chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như những ai quan tâm và yêu mến Di sản Huế. Quyết định này của Chính phủ đã thể hiện sự quan tâm và quyết tâm cao của Chính phủ và nhân dân Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế trong công cuộc tiếp tục gìn giữ, bảo tồn và phát huy bền vững giá trị những di sản văn hóa quốc gia và thế giới trong giai đoạn tới.

Video:

Cố đô Huế được phục dựng bằng công nghệ 3D

Đại Dương