Thứ ba, 09/08/2016 - 02:00

Hồng Nhung: “Tôi và Thanh Lam bắt đầu có thể thông cảm với nhau”

Dân trí

“Chị Thanh Lam là người bạn thân của tôi thời thơ ấu. Khi tôi lớn lên và vào Sài Gòn thì hai người không còn là những người bạn thân nhất nữa…”, lần đầu tiên Hồng Nhung trải lòng về những khúc mắc, nguyên nhân khiến tình bạn thân thiết một thời với Thanh Lam bị rạn nứt…

“Tôi và Thanh Lam vẫn có thể tìm được tiếng cười hồn nhiên”

Hiếm có dịp 4 giọng ca nữ hàng đầu, được khán giả yêu mến phong tặng danh hiệu Diva hội ngộ “Gặp gỡ mùa thu”. Là một nghệ sĩ nhưng trước hết là một phụ nữ - mà phụ nữ thường phù phiếm và có chút…. ích kỷ, chị có suy nghĩ làm sao để mình nổi bật về sắc vóc cũng như giọng hát giữa “dàn” Diva trong chương trình sắp tới?

Tôi nghĩ rằng mỗi người không cần cố thì cũng sẽ nổi bật thôi bởi vì chả có ai giống ai để mà so cả. Nếu hát cùng một kiểu thì mới cần phải nổi bật thôi chứ còn bây giờ: thứ nhất là nhạc khác hẳn này, style về biểu diễn sân khấu cũng như là thời trang khác nhau nên ai cũng nổi lên một cách khác nhau. Chỉ có điều là khán giả thích style nào thì họ sẽ nghiêng về ca sĩ đó nhiều hơn.

Ca sĩ Hồng Nhung luôn biết cách tỏa sáng trên sân khấu không chỉ về kỹ thuật hát mà còn cả phong cách biểu di (Ảnh: Trang Đỗ)
Ca sĩ Hồng Nhung luôn biết cách tỏa sáng trên sân khấu không chỉ về kỹ thuật hát mà còn cả phong cách biểu di (Ảnh: Trang Đỗ)

Với tư cách một khán giả, chị thích giọng hát của ai: Thanh Lam, Mỹ Linh hay Trần Thu Hà?

Với tôi, tôi thích chị Thanh Lam từ ngày xửa ngày xưa. Khi còn là thiếu nhi, tôi đã thích chị Thanh Lam hát. Và tôi đã thấy luôn được tố chất của một người nghệ sĩ rất phóng khoáng và rất riêng.

Mỹ Linh đi hát sau tôi nhưng ngay lập tức có các bản hit riêng của mình. Giọng hát của cô rất hay và vô cùng đặc biệt. Sau này, tôi còn biết thêm về Mỹ Linh là một người nghệ sĩ ở ngoài đời vô cùng vẹn toàn. Điều đó khiến tôi cảm mến và khâm phục Mỹ Linh.

Trần Thu Hà thì tôi ít nghe hơn vì cô ấy sang bên Mỹ rất sớm, nhưng mà Trần Thu Hà có một kiểu âm nhạc rất riêng.

Trên sân khấu, chị, Thanh Lam, Mỹ Linh và Hà Trần là những Diva lộng lẫy, còn ngoài đời các chị có thường xuyên gặp gỡ nhau không? Có những kỷ niệm gì về “bộ tứ Diva” khiến chị nhớ mãi?

Đối với Trần Thu Hà, bây giờ trở thành một nghệ sĩ rất là chăm chỉ. Hà vừa đi hát lại vừa dậy nhạc ở trường bên Mỹ, cũng có thời gian ở bên con. Tôi nghĩ Trần Thu Hà có một cuộc sống được tổ chức chặt chẽ và hạnh phúc theo cách riêng của mình. Đấy là điều nên chúc mừng cho Trần Thu Hà.

Chị Thanh Lam là người bạn thân của tôi thời thơ ấu. Khi tôi lớn lên và vào Sài Gòn thì hai người không còn là những người bạn thân nhất nữa. Đến nay, tôi và chị Thanh Lam là hai người đồng nghiệp cũng như hai người bạn ngoài đời vẫn có thể tìm được những tiếng cười rất hồn nhiên. Chúng tôi vẫn tìm được những cái chung để mang đến tiếng cười hồn nhiên. Thời gian vừa rồi, tôi có mời Thanh Lam làm khách mời đặc biệt trong liveshow ngoài Hà Nội “Phố à phố ơi… Bống à Bống ơi”. Thanh Lam đã xuất hiện với cá tính mạnh mẽ, hát rất hay.

Còn với Mỹ Linh, như tôi đã nói, tôi dành sự trân trọng đáng kể cho cô ấy. Không bao giờ tôi nghĩ cô ấy là đàn em dù đi hát sau mình. Mỹ Linh là người có khả năng, có sự tiến thủ và rất có trách nhiệm, ý thức của người nổi tiếng với xã hội, với cộng đồng. Vì thế trường nhạc do Mỹ Linh thành lập cũng là điều đáng để cho Linh tự hào.


Không chỉ diễn chung trên sân khấu, đến giờ hai Diva đã có sự đồng cảm và chia sẻ với nhau ngoài cuộc sống (Ảnh: Trang Đỗ)

Không chỉ diễn chung trên sân khấu, đến giờ hai Diva đã có sự đồng cảm và chia sẻ với nhau ngoài cuộc sống (Ảnh: Trang Đỗ)

Có vẻ mối quan hệ giữa chị và Mỹ Linh thân thiết hơn cũng vì có thể chia sẻ nhiều về cách chăm sóc, nuôi dạy con. Chị cũng từng thổ lộ hâm mộ gia đình đông con hạnh phúc của nữ ca sĩ đàn em…?

Thời gian gần đây, tôi có điều kiện gặp gỡ Mỹ Linh nhiều nhất. Mỗi lần ra Hà Nội biểu diễn thì tôi đều tập ở trường nhạc của cô ấy thành ra chúng tôi có mối quan hệ gặp gỡ thường xuyên hơn. Mỹ Linh là người dễ gần, chân thật và thậm chí là mộc mạc.

Tôi cũng mới có con nhỏ nên được Linh chỉ cho rất nhiều cách chăm sóc, dạy dỗ con cái. Dù là lớn tuổi hơn, nhưng trong lĩnh vực này mình lại không có nhiều kinh nghiệm bằng Mỹ Linh.

“Tôi làm việc với Quốc Trung từ khi anh chưa quen Thanh Lam”

Chị nói, mình và Thanh Lam quen biết nhau từ bé, thường xuyên đi biểu diễn chung và từng là đôi bạn thân của showbiz. Tuy nhiên, có thời gian dư luận rộ tin hai Diva không còn thân thiết nữa, đó là sau khi Thanh Lam ly hôn nhạc sĩ Quốc Trung và chị lại cộng tác cùng nhạc sĩ ấy?

Thực ra, tôi cộng tác với rất nhiều nhạc sĩ, trong đó có nhạc sĩ Quốc Trung thì từ ngày xửa ngày xưa rồi. Chẳng qua không có một chương trình nào riêng nên đến tận chương trình “Ngày không mưa” mọi người mới nghĩ rằng lúc đấy Hồng Nhung mới làm việc với anh Quốc Trung. Tôi đã làm việc với anh từ cái ngày anh còn chưa quen Thanh Lam. Hội nghệ sĩ trẻ ở Hà Nội ấy mà!

Còn bạn bè chơi thân với nhau nhưng đến lúc nào đó có quan điểm về nghệ thuật hoặc quan điểm về đời sống không giống nhau lắm thì đến lúc đó người ta sẽ chia ra những nhánh sông khác nhau… Đến bây giờ thì chúng tôi đều là những người phụ nữ, những người mẹ hiểu đời rồi thì câu chuyện ấy không đáng phải bàn đến nữa. Và chúng tôi bắt đầu tìm thấy những điểm mà có thể thông cảm, dung hợp với nhau được. Có được sự đồng cảm thì mới lên sân khấu hát với nhau như thế…

Hồng Nhung: “Tôi và Thanh Lam bắt đầu có thể thông cảm với nhau” - 3

Thời gian tình bạn còn gắn bó, Lam và Nhung đã ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc chung như album Nghe mưa- 1997 (ảnh trên) và Giọt lệ tình- 2001 (ảnh dưới)
Thời gian tình bạn còn gắn bó, Lam và Nhung đã ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc chung như album "Nghe mưa"- 1997 (ảnh trên) và "Giọt lệ tình"- 2001 (ảnh dưới)

Có lẽ, thời gian đã chữa lành mọi vết thương và xóa nhòa những giận hờn, hiểu lầm trong quá khứ?

Bây giờ thì không có vấn đề gì phải bàn đến nữa.

Với chị, Thanh Lam là người bạn như thế nào?

Thanh Lam ấy à? Mỗi một mối quan hệ bạn bè thì có những mức độ thân thiết và có những mức độ chia sẻ khác nhau, nhưng mà tôi nghĩ rằng Thanh Lam là một người rất vui tính, thích nấu ăn, thích tụ tập. Thanh Lam rất dễ trở thành linh hồn của bữa tiệc hoặc là móc nối quan trọng của rất nhiều người bạn.

“Scandal khiến hình ảnh nghệ sĩ bị phản cảm”

Theo dõi Thanh Lam làm HLV chương trình X-Factor, những ý kiến trái chiều xoay quanh những phát ngôn có phần “cửa trên”, nóng nảy của chị Lam và tranh cãi giữa các HLV. Từng đảm nhận vị trí ngồi ghế nóng trong các chương trình truyền hình thực tế, chị có điều gì chia sẻ với Thanh Lam?

Tôi nghĩ đã là chương trình truyền hình thực tế thì mọi người cũng nên thể hiện một cách rất là… thực tế thôi, không cần phải khác với chính mình. Mỗi người đều có quyền thể hiện chính kiến, thể hiện phong thái, tính cách riêng của mình. Đã gọi là chương trình truyền hình thực tế, tức là không sắp đặt, không có kịch bản thì 4 HLV có quyền thể hiện cái tôi cá nhân.

Nếu bàn việc đó đúng hay sai thì rất là khó, bởi nhiều người cho rằng đúng và có rất nhiều người lại cho rằng… sai. Vì thế ý kiến trái chiều là việc dễ hiểu đối với nhiều trường hợp chứ không phải chỉ trường hợp này của chị Thanh Lam.

Chia sẻ về việc Thanh Lam ngồi ghế HLV X-factor và những lùm xùm Thanh Lam vừa gặp phải, Hồng Nhung cho rằng những chuyện như vậy thường xuyên xảy ra ở các chương trình truyền hình thực tế. Và khi ngồi ghế nóng, nghệ sĩ phải chấp nhận những ý kiến trái chiều
Chia sẻ về việc Thanh Lam ngồi ghế HLV X-factor và những lùm xùm Thanh Lam vừa gặp phải, Hồng Nhung cho rằng những chuyện như vậy thường xuyên xảy ra ở các chương trình truyền hình thực tế. Và khi ngồi "ghế nóng", nghệ sĩ phải chấp nhận những ý kiến trái chiều

Thanh Bùi, nhạc sĩ Quốc Trung từng ngồi ghế nóng các chương trình truyền hình thực tế nhưng giờ họ cũng từ chối khi cảm thấy không phù hợp, khi nhận ra những mặt trái của các chương trình truyền hình thực tế. Nhiều nghệ sĩ “được” danh tiếng, đến gần với khán giả khi tham gia các chương trình nhưng không ít người cũng “mất” hình ảnh trong mắt khán giả và gặp rắc rối về những sự cố ngoài ý muốn. Chị có thể nói gì về vấn đề này?

Đúng như bạn nói, khi mà mật độ lên sóng một chương trình truyền hình thực tế đều đặn như vậy thì người tham gia được biết đến nhiều hơn, nổi tiếng hơn. Bên cạnh đó, cũng có xảy ra những scandal khiến hình ảnh nghệ sĩ bị phản cảm trong mắt công chúng. Điều này không chỉ riêng với các chương trình truyền hình thực tế ở mình mà trên thế giới cũng thường xuyên xảy ra.

Bản thân tôi đã từng ngồi “ghế nóng” The Voice một lần, tôi thấy rằng đây là một kinh nghiệm, một công việc rất vất vả. Khán giả chỉ thấy mình lên sóng một lần một tuần nhưng không biết đằng sau đó là cả tuần làm việc, hướng dẫn các em…

HLV là công việc khá vất vả mà bây giờ nếu mà được mời lại, tôi cũng phải xem xét mình có đảm nhận được khối lượng công việc đấy hay không. Trên thực tế, tôi cũng đã được mời rồi nhưng không nhận lời bởi cảm thấy mình có thể không đáp ứng được về thời gian và sức lực vì 2 đứa con nhỏ rất cần mình phải theo sát.

Sắp tới, chị có nhận lời ngồi ghế nóng chương trình truyền hình thực tế nào không?

Thời gian tới các cháu có lớn hơn, đã 4 tuổi rồi nên nếu có chương trình hay và phù hợp thì tôi sẽ nhận lời.

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện!

Nguyễn Hằng