Thứ Bảy 02/02/2013 - 09:10

Huyền thoại "Mậu Thân 1968" được kể từ những vật đời thường

Dân trí Những câu chuyện giản dị đời thường đã kể lại 26 ngày đêm đẫm máu ở Huế trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968...
>>Lật lại những câu chuyện lịch sử “nhạy cảm” trong chiến dịch Mậu Thân 1968

Huyền thoại từ những vật đời thường trong chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968
Những kỷ vật bình dị nhưng chứa đầy cả một lịch sử bi thương - hào hùng của quân, dân Thừa Thiên Huế trong chiến dịch giải phóng xuân Mậu Thân 1968

B40- khẩu súng thô sơ và kỳ tích

Khẩu B40 là một loại súng chống tăng không giật dùng cá nhân, thông dụng trong thời kỳ quân dân ta đấu tranh chống Mỹ cứu nước, nhất là trong thời kỳ khó khăn nhất, vào thập niên 1960. Ngày đó, B40 là khẩu súng chủ lực để diệt xe  công sự địch. Vì nước ta lúc bấy giờ còn khó khăn nên việc sử dụng vũ khí thế nào vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm luôn được đề cao. Vì vậy, mỗi chiến sĩ khi được cầm súng đánh giặc luôn là những người biết đặt tài năng và trách nhiệm với Tổ quốc của mình trong từng viên đạn. Những chiến thắng đầu tiên tại Ấp Bắc, Vạn Tường đã thể hiện tính năng của súng: khẩu súng của đội quân nghèo, mang nhẹ, ít lực lượng nhưng lại đánh thắng địch đông và nhiều xe pháo.

Những khẩu súng B40 cùng súng trường được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử- Cách mạng Thừa Thiên Huế.

Những khẩu súng B40 cùng súng trường được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử- Cách mạng Thừa Thiên Huế.

Cũng với khẩu súng này năm xưa, chị Phạm Thị Liên, Đội trưởng đội 11 cô gái du kích Sông Hương (đã hy sinh trước giải phóng đất nước 1975) đã đánh lùi nhiều đợt phản kích của địch trong chiến dịch mùa xuân Mậu Thân năm 1968 tại Huế. Thành quả này đã đánh dấu một mốc son cho sự hiệu quả trong việc sử dụng B40 ở mặt trận Trị Thiên Huế. Bên cạnh B40, các loại súng cối 60 ly, các- bin, khẩu đội DKZ cũng dần được sử dụng rộng rãi và được thiết kế ngày một phù hợp hơn với quân dân Việt Nam, chứng tỏ sức sáng tạo không ngừng trong những lúc nước sôi lửa bỏng của trí tuệ Việt.

Đốm lửa của bình minh

Đó chính là chiếc đèn pin của đồng chí Diệp Văn Phùng, một chiến sĩ cách mạng. Trong đêm 31/01/1968, khi quân ta tấn công vào Thành Nội Huế trong chiến dịch Tổng tấn công và nổi dậy năm Mậu Thân 1968, để làm tín hiệu mở cửa Thượng Tứ- một điểm chốt quan trọng trong chiến dịch, chiếc đèn pin “cồng kềnh” này đã góp công vào việc chỉ lối để giúp bộ đội ta đi đúng đường và tiết kiệm thời gian, làm nên chiến thắng thần tốc không cho giặc Mỹ kịp trở tay.

Chiếc đèn pin lịch sử năm xưa

Chiếc đèn pin lịch sử năm xưa

Chiếc đèn pin thô sơ bám bụi đất ấy lúc bấy giờ như ngọn hải đăng trên cạn xóa tan bóng tối, mở ra con đường đi của cách mạng: con đường của niềm tin vào ngày mai.

Lạc quan đi liền sáng tạo

Thành quả của những năm tháng hoạt động ở Hương Thủy của đồng chí Nguyễn Vạn, Ủy viên Khu ủy Trị Thiên Huế chính là một chiếc quạt. Chiếc quạt ấy, nhìn qua thì cũng rất bình thường nhưng thực ra, nó được làm từ vải quần áo của giặc Mỹ. Chất liệu vải rất tốt, khó thấm nước, qua bàn tay khéo léo của người Việt Nam mình đã trở thành chiếc quạt rất đẹp. Chiếc quạt màu xanh rằn ri được may bằng chỉ trắng, thêu hoa vàng ở giữa và dòng chữ nổi cách điệu “Kính Tặng Thu” màu đỏ. Đằng sau dòng chữ ấy chắc hẳn cũng là một chuyện tình đẹp…

Chiếc quạt là kỷ vật của sự sáng tạo và kiên nhẫn.

Chiếc quạt là kỷ vật của sự sáng tạo và kiên nhẫn.

Nước mắt + máu = tình yêu

Khăn tang của mẹ Bếp, 72 tuổi ở xã Quảng Lộc, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã được kết tinh như thế. Trong những tháng ngày kháng chiến ác liệt, cũng như bao người mẹ Việt Nam khác, mẹ Bếp đã tiễn người con trai của mình ra mặt trận để rồi nhận về trên đầu một chiếc khăn tang. Không có nỗi đau nào hơn khi người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, khi người con của mẹ đã vì hai tiếng thiêng liêng Tổ quốc mà hy sinh.

Chiếc khăn tang “gói” tình thương của mẹ

Chiếc khăn tang “gói” tình thương của mẹ

Khi nhìn thấy một chiến sĩ quân giải phóng bị thương trong chiến dịch mùa xuân năm 1968, chính tay mẹ đã lấy chiếc khăn tang của mình băng vết thương của người chiến sĩ ấy để cầm máu. Một biểu tượng của tình yêu. Mẹ Bếp đã lấy nỗi đau của mình để đè lên nỗi đau của người chiến sĩ, lấy sự mất mát của mình khỏa lấp, cưu mang lấy một người con xa lạ nhưng cũng rất đỗi anh hùng. Chiếc khăn tang trở thành chiếc băng cứu thương, điều đó cũng đồng nghĩa rằng nước mắt không có chỗ trong chiến tranh mà chỉ có hành động.
 
 “Huế là một trong những bài thơ hùng tráng chống Mỹ cứu nước. Trên ngực phía trái của bản đồ Tổ quốc, Huế nổi lên như một bông hoa đỏ thắm của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Sông Hương nổi sóng, núi Ngự chuyển mình trong cuộc tiến công vùng dậy lịch sử”. 26 ngày đêm đẫm máu ở Huế là bản anh hùng ca bất tận, muôn đời.                                                  
 
 
Ngọc Bích – Đại Dương


MỚI NHẤT
Những câu chuyện bí ẩn về dinh thự Vương ở Sà Phìn
Những câu chuyện bí ẩn về dinh thự Vương ở Sà Phìn

(Dân trí) - Đã có nhiều bài viết về Dinh thự của họ Vương ở Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang, song rất nhiều bài có chi tiết liên quan chưa xác thực, khiến cho dinh thự họ Vương trở thành câu chuyện đầy huyền bí.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 03:08

Nhạt nhòa văn vật
Nhạt nhòa văn vật

(Dân trí) - Làng tôi bây giờ nhiều nhà đến Tết họa chăng mới có tiếng người. Nghĩ mà xót. Chỉ trừ thuở đói kém kinh hoàng năm 1945 mới có chuyện bỏ làng dắt díu nhau bỏ xứ đi làm ăn chứ thời bom Mỹ dội xuống, dân quê tôi vẫn bám trụ bền bỉ.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 02:59

Khám phá những gương mặt Tây Tạng
Khám phá những gương mặt Tây Tạng

(Dân trí)- Tây Tạng, nơi sở hữu những ngọn núi cao nhất hành tinh, nổi tiếng nhất là đỉnh Chomolungma. Cuộc sống, con người nơi đây luôn ẩn chứa những nét kỳ bí, xa lạ với thế giới hiện đại.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 12:04

Bị chê nhạt, “Mỹ nhân kế” vẫn thu 12 tỷ đồng sau 3 ngày chiếu
Bị chê nhạt, “Mỹ nhân kế” vẫn thu 12 tỷ đồng sau 3 ngày chiếu

(Dân trí)- “Mỹ nhân kế” bộ phim Tết của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bị ví von chỉ giống như một… MV âm nhạc, minh họa cho ca khúc “Chờ người nơi ấy” của Uyên Linh. Bởi cả bộ phim, chỉ được nhất… ca khúc!

Chủ nhật, 03/02/2013 - 11:03

Nhiều nghệ sỹ tới viếng nhạc sỹ Phạm Duy
Nhiều nghệ sỹ tới viếng nhạc sỹ Phạm Duy

(Dân trí) - Sáng nay, lễ tang của nhạc sĩ Phạm Duy đã diễn ra tại nhà riêng, Tuấn Ngọc cùng các anh em, nghệ sĩ đã nén đau thương tiễn đựa người nhạc sĩ tài hoa về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 10:53

"Bão" rock bùng nổ đất Tây Đô
"Bão" rock bùng nổ đất Tây Đô

(Dân trí)- Là điểm dừng chân cuối cùng trong tour diễn qua 7 tỉnh, thành, “cơn bão” RockStorm 2012 đã có một đêm bùng nổ trên đất Tây Đô.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 04:00

"Xe tải của bố" của Việt Nam tham dự LHP Berlin 2013
"Xe tải của bố" của Việt Nam tham dự LHP Berlin 2013

(Dân trí)-Bộ phim là sản phẩm hợp tác giữa đạo diễn người Brazil - Mauricio Osaki và dàn diễn viên Việt Nam. Phim lấy bối cảnh tại Việt Nam với câu chuyện đầy tinh thần Việt Nam. Phim “Xe tải của bố” cũng là phim Việt Nam đầu tiên tham dự LHP Berlin.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 02:24

Đà Nẵng:  Thu hơn 6000 tỷ đồng từ du lịch
Đà Nẵng: Thu hơn 6000 tỷ đồng từ du lịch

(Dân trí) - Dù tình hình kinh tế chung khó khăn, nhưng Sở Văn hóa - thể thao- du lịch Đà Nẵng cho biết, doanh thu từ du lịch năm 2012 vẫn vượt kế hoạch, thu về 6000 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2011.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 01:22

Xuân bay lên
Xuân bay lên

(Dân trí) - Bầu trời hoa, mặt đất hoa, quả còn ngũ sắc đi đường cầu vồng. Xuân ấm từ bàn tay đến bàn tay. Trong mắt, cả bầu trời lung linh sắc nắng. Quả còn đang chở xuân bay lên hay xuân có đôi cánh diệu kỳ? Tất cả hòa nhịp lên xuống, nhận trao đưa đón.

Chủ nhật, 03/02/2013 - 01:11

Tà áo dài trên đường phố Sài Gòn nửa thế kỷ trước
Tà áo dài trên đường phố Sài Gòn nửa thế kỷ trước

(Dân trí) - Những hình ảnh về tà áo dài thướt tha trên đường phố Sài Gòn hơn nửa thế kỷ trước đã được tạp chí Life nổi tiếng của Mỹ lưu giữ.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 09:02

Cảnh “nóng” nào ấn tượng nhất phim Việt?
Cảnh “nóng” nào ấn tượng nhất phim Việt?

Giờ đây, phim Việt đang rộ lên màn “cởi” nhất là trailer phim mới. Năm 2012, trailer của những “Ngôi nhà trong hẻm”, “Mùa hè lạnh”, “Lấy chồng người ta”... toàn thấy “cảnh nóng”...

Thứ bảy, 02/02/2013 - 08:49

Những người nổi tiếng từng sống trong cảnh không nhà
Những người nổi tiếng từng sống trong cảnh không nhà

(Dân trí)- Đạt được thành công rực rỡ, nhưng họ đã từng phải trải qua những tháng ngày khổ sở cùng cực, không nhà để ở, không tiền để sinh sống.

Thứ bảy, 02/02/2013 - 01:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bức ảnh gợi nhớ "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"
Những bức ảnh gợi nhớ "Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên"

(Dân trí)-Những hình ảnh tuyệt đẹp, giản dị được chụp hồi đầu thế kỷ 20 ở Bắc Mỹ. Thời kỳ này vẫn thường được khắc họa lại trên phim và được người xem yêu thích, những năm tháng đó được gọi là “wonder years” (những năm tháng diệu kỳ).

Thứ bảy, 02/02/2013 - 08:05

Vẻ đẹp diễm lệ của những thảm hoa tulip vào mùa
Vẻ đẹp diễm lệ của những thảm hoa tulip vào mùa

(Dân trí)– Bắt đầu từ giữa tháng 2 bây giờ, hoa tulip bắt đầu nở, muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời nhất của những cánh đồng hoa tulip, du khách nên tới Hà Lan từ đầu tháng...

Thứ bảy, 02/02/2013 - 02:23

Phong vị ngày Tết
Phong vị ngày Tết

(Dân trí) - Năm qua, xuân lại, Tết đến, bỏ lại sau lưng bao điều không vui, cuộc sống còn bao điều buồn nhiều hơn vui, hãy để cả nhà sum họp, quây quần bên mâm cỗ tất niên (dù ít dù nhiều, dù sang dù nghèo) đậm đà cái tình, cái nghĩa ngày cuối năm…

Thứ bảy, 02/02/2013 - 01:43

"Táo quân 2013" vẫn được phát trên truyền hình
"Táo quân 2013" vẫn được phát trên truyền hình

Cục trưởng Cục NTBD cho biết, nếu không biên tập lại nội dung, nhiều khả năng "Táo quân 2013" không được cấp phép lưu hành dạng đĩa.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 10:32

“Bắc Đẩu” Công Lý ngạc nhiên trước thông tin Táo quân bị giải trình
“Bắc Đẩu” Công Lý ngạc nhiên trước thông tin Táo quân bị giải trình

(Dân trí)- “Bắc Đẩu” Công Lý khi được hỏi về việc chương trình Táo quân 2013 bị Cục NTBD tuýt còi có bày tỏ sự ngạc nhiên, nam diễn viên không đưa quan điểm về sự việc mà chỉ khẳng định vai Bắc Đẩu của anh đã được diễn theo đúng kịch bản.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 02:05

Beyonce thú nhận hát nhép tại lễ nhậm chức của Tổng thống Obama
Beyonce thú nhận hát nhép tại lễ nhậm chức của Tổng thống Obama

(Dân trí) – Trong một buổi họp báo mới đây, Beyonce đã thú nhận hát nhép quốc ca trong lễ nhậm chức của Tổng thống Obama. Nhưng bù lại, để “lấy lòng” khán giả, nữ ca sĩ đã đề nghị tất cả mọi người đứng dậy và hát “live” quốc ca ngay trong buổi phỏng vấn.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 01:45

“Kiên quyết xử lý các nghệ sĩ bị sai phạm”
“Kiên quyết xử lý các nghệ sĩ bị sai phạm”

(Dân trí) – “Cục cương quyết không cấp phép cho các nghệ sĩ đã bị sai phạm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Nhà nước Việt Nam”, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định với báo chí chiều ngày 31/1.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 01:43

Hội An là thành phố được yêu thích nhất trên báo Anh
Hội An là thành phố được yêu thích nhất trên báo Anh

(Dân trí) - Wanderlust, tạp chí du lịch nổi tiếng của Anh, ngày 31/1 vừa qua đã công bố thành phố Hội An được các độc giả của tạp chí bình chọn là thành phố được yêu thích nhất thế giới.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 12:30

Về vườn đón Tết
Về vườn đón Tết

(Dân trí) - Mỗi khi xuân về, tận dụng thời gian nghỉ phép, tôi thường lang thang các vùng miền tìm hiểu phong tục. Năm nay, chưa biết đi đâu, bỗng bạn gọi từ tuốt Cần Thơ. Biết tôi chưa có dự định gì, bạn bảo: Về nhà tao ăn Tết nhé. Vậy là lên đường...

Thứ sáu, 01/02/2013 - 09:56

“Dừng cấp phép phát hành đĩa Táo quân 2013”
“Dừng cấp phép phát hành đĩa Táo quân 2013”

(Dân trí) – Chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2013” vừa bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn yêu cầu giải trình về việc tổng duyệt và ghi hình 3 đêm khi chưa được cấp phép. Bên cạnh đó, Cục cũng dừng cấp phép phát hành đối với băng đĩa ghi hình Táo quân năm nay.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 09:03

Ngắm những trang sức hình rắn đắt giá
Ngắm những trang sức hình rắn đắt giá

(Dân trí)- Hàng loạt những mẫu trang sức thiết kế hình rắn đã được "tung" ra với cái giá ngất ngưởng dành cho giới siêu giàu và “chịu chơi”.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 08:03

Ra mắt bộ sách “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ tục biên”
Ra mắt bộ sách “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ tục biên”

(Dân trí) - Bộ sách đồ sộ và quý giá “Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ tục biên” (còn gọi là Hội Điển Tục Biên) với đầy đủ 10 tập tương đương với 61 quyển kể về triều Nguyễn.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 07:16