Thứ năm, 08/08/2019 - 13:13

Hội An:

Khai mạc Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam-Thế giới lần thứ V/2019

Dân trí

Sáng 8/8, tại TP Hội An, Festival văn hóa tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Thế giới 2019 đã chính thức diễn ra với sự tham dự của 8 quốc gia cũng đại diện 5 thành phố và hàng chục đơn vị sản xuất, làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam.

Đây là lần thứ V, TP Hội An tổ chức Festival nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để mở đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế.

Festival tơ lụa Hội An 2019

Cắt băng khai mạc triển lãm

Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới lần thứ V thu hút sự tham gia nhiệt tình của những làng nghề trong cả nước như Vạn Phúc, Nha Xá, Mã Châu, Mỹ Đức, Nam Cao, Tân Châu, Chăm Ninh Thuận với sự có mặt của gần 80 nghệ nhân đến từ miền núi cao phía Bắc như thổ cẩm Hà Giang, nghệ nhân Khơme ở biên giới Tây Nam tỉnh An Giang, nghệ nhân Cơtu của vùng núi tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng…

Festival tơ lụa Hội An 2019

Nuôi tằm

Festival tơ lụa Hội An 2019

Ươm tơ

Bên cạnh đó, các đối tác làng nghề truyền thống đã mang máy móc và sản phẩm về Làng lụa Hội An để trình diễn kỹ thuật dệt và nhuộm truyền thống cho công chúng thưởng lãm.

Festival tơ lụa Hội An 2019

Dệt lụa

Đặc biệt, Festival đã quy tụ được những đại diện lớn nhất của ngành sản xuất tơ lụa và thời trang thế giới đến tham dự. Đó là các tập đoàn sản xuất tơ lụa lớn đến từ Italia, Pháp, Trung Quốc, Nhật bản, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia… đưa sản phẩm đến tham dự các triển lãm, tham gia hội thảo nhằm tạo cơ hội khai thông con đường hợp tác và phát triển thị trường chung với thế giới cho thời trang tơ lụa.

Festival tơ lụa Hội An 2019

Dệt thổ cẩm Chăm

Tại Việt Nam, các công ty sản xuất tơ lụa lớn tại Bảo Lộc, TPHCM, Hà Nội cũng có mặt với sản phẩm tơ lụa mới được xuất khẩu ra nước ngoài như Bảo Lộc Silk, Toàn Thịnh, Hạnh Silk…Các thương hiệu này đã khẳng định chỗ đứng của hàng tơ tằm Việt Nam trên thế giới.

Festival tơ lụa Hội An 2019

Du khách tham quan các sản phẩm từ lụa tại Festival

Đặc biệt của Festival lần này là sự kết nối tìm con đường phát triển chung giữa các thành phố sản xuất tơ lụa trên thế giới, giữa châu Âu và châu Á như Lyon (Pháp), Como (Italia), Kyoto (Nhật Bản), Lâm Đồng, Quảng Nam…

Trình diễn nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa

Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm năm nay còn có hội thảo khoa học với chủ đề: “Ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất dâu tằm, tơ lụa và văn hóa tơ lụa trong đời sống hiện đại”, quy tụ các bài nghiên cứu nhằm thúc đẩy hiện đại hóa ngành sản xuất tơ lụa theo kịp thế giới. 

C.Bính