Thứ năm, 28/05/2015 - 02:54

Khai quật nhiều hiện vật văn hóa Chăm và Sa Huỳnh

Dân trí

Nhiều hiện vật văn hóa Chăm khoảng thế kỷ II, III sau công nguyên và hiện vật thời kỳ kim khí - văn hóa Sa Huỳnh được tìm thấy tại vườn đình Khuê Bắc ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Đây là kết quả ban đầu trong đợt khai quật di chỉ khảo cổ học do Trung tâm Trung tâm Quản lý di sản TP Đà Nẵng phối hợp Viện Khảo cổ học thực hiện đang diễn ra tại vườn đình Khuê Bắc trên diện tích 100 m2 trong khuôn viên đình làng Khuê Bắc.

Khai quật di chỉ khảo chỉ học tại vườn đình Khuê Bắc (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)
Khai quật di chỉ khảo chỉ học tại vườn đình Khuê Bắc (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

 Các hiện vật ban đầu được tìm thấy trong đợt khai quật
 Các hiện vật ban đầu được tìm thấy trong đợt khai quật

Theo đó, kết quả ban đầu của đợt khai quật này, các nhà khảo cổ học xác định các hiện vật (gốm, sứ) tại vườn đình Khuê Bắc có hai tầng văn hóa sớm muộn. Lớp trên là các hiện vật văn hóa Chăm có niên đại khoảng thế kỷ II, III sau công nguyên; lớp dưới là các hiện vật thuộc giai đoạn sơ kỳ thời kỳ kim khí - văn hóa Sa Huỳnh.

Các hiện vật khai quật được đợt này có nhiều nét tương đồng với các hiện vật khai quật được ở gần địa điểm thực hiện vào năm 2001. Theo Thạc sĩ Phạm Văn Triệu - Phó trưởng phòng Khảo cổ học lịch sử, Viện Khảo cổ học Việt Nam cho biết lần khai quật này củng cố các giá trị đã đạt được trong lần khai quật trước, xác định địa hình ban đầu trước khi người Sa Huỳnh sinh sống, tìm ra mối liên kết, sự chuyển tiếp từ giai đoạn văn hóa Sa Huỳnh lên Chăm - pa, trả lời câu hỏi vẫn để ngõ lâu nay: người Chăm -pa đến từ đâu?

Trong đợt khai quật này, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy các hiện vật là các đồng tiền xu nhận định khả năng có niên hiện Nguyên Phong (đời Tống), muộn nhất là thời Hồng Vũ (Minh Thành Tổ) và các mảnh gốm sứ cho thấy việc người Trung Quốc sang giao thương ở khu vực này vào khoảng thế kỷ XVII, XVIII.

Khánh Hiền