Thứ hai, 26/10/2015 - 10:00

Vĩnh Phúc:

Khán giả bức xúc vì chương trình xiếc “treo đầu dê, bán thịt chó”

Dân trí

Được quảng cáo rầm rộ với các tiết mục xiếc đặc sắc, hứa hẹn sẽ mang tới cho các em nhỏ một buổi tối đầy thích thú. Song khán giả tại tỉnh Vĩnh Phúc đã trở nên bức xúc sau khi chương trình kết thúc mà không được thưởng thức những tiết mục như quảng cáo.

“Treo đầu dê, bán thịt chó”

Nói với PV Dân trí bằng giọng đầy bức xúc, chị Nguyễn Thị N. (SN 1985, trú tại Hoài Đức, Hà Nội), cho biết, chiều ngày 24/10, vợ chồng chị cùng hai con nhỏ đến chơi nhà người quen ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Thấy chương trình xiếc được quảng cáo rầm rộ diễn ra tối hôm đó ở Nhà thi đấu tỉnh, gia đình chị đã nán lại, mua vé vào xem để chiều lòng 2 cháu nhỏ. Mức vé là 120 nghìn đồng với người lớn và 50 nghìn đồng với trẻ em.

Tờ rơi quảng cáo đêm diễn hoành tráng, khán giả có ghế ngồi sang trọng, điều hòa hiện đại, mát lạnh.
Tờ rơi quảng cáo đêm diễn hoành tráng, khán giả có ghế ngồi sang trọng, điều hòa hiện đại, mát lạnh.

“Họ quảng cáo bao nhiêu tiết mục hay với các con thú nên hai con tôi rất háo hức. Vợ chồng tôi thấy quảng cáo là có ghế ngồi đẹp, điều hòa mát lạnh nên cũng yên tâm. Ai ngờ, cả nhà thi đấu ngột ngạt, trời bên ngoài thì lạnh mà bên trong ai cũng vã mồ hôi.” - chị N. chia sẻ và cho biết, chương trình quảng cáo là 20h diễn nhưng chờ gần đến 20h30 không thấy gì, chị phải bế cháu nhỏ gần 2 tuổi ra ngoài vì sợ cháu mệt.

Cũng theo chị N., chồng chị cùng con gái lớn ở lại xem hết chương trình thì thấy nhiều tiết mục xiếc thú mà trẻ em rất thích xem đã không được trình diễn.

Theo quan sát của PV, trên tờ rơi quảng cáo cho đêm diễn nêu rõ bằng chữ và bằng hình ảnh những tiết mục đắc sắc như: 12 con thú biểu diễn, ngựa đua lòng chảo, giao lưu cùng những chú voi khổng lồ, giao lưu trực tiếp cùng NSƯT Tống Toàn Thắng - Chàng Thạch Sanh thế kỷ 21, Tarzan - Cậu bé rừng xanh…

Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc chật kín khán giả, khiến không khí trở nên ngột ngạt.
Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc chật kín khán giả, khiến không khí trở nên ngột ngạt.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều khán giả, các tiết mục biểu diễn trong chương trình chỉ là một số trong nhiều các tiết mục được quảng cáo trên tờ rơi. Đặc biệt, những tiết mục đặc sắc, được nhiều khán giả chờ đợi như ngựa đua lòng chảo, 12 con thú biểu diễn, voi khổng lồ hay giao lưu với nghệ sĩ Tống Toàn Thắng đều không có.

Anh Cao M.C. (SN 1991, quê Hà Tĩnh) phản ánh với PV Dân trí, tối đó, anh cùng bạn gái và nhóm bạn cùng mua vé đi xem. Song, cả nhóm đã thất vọng bởi những tiết mục “nghèo nàn”, kém đặc sắc.

Nhiều phụ huynh phải luôn tay quạt cho con.
Nhiều phụ huynh phải luôn tay quạt cho con.

“Nghệ sỹ Tống Toàn Thắng rất nổi tiếng, nhiều người biết đến. Thấy quảng cáo là được giao lưu với anh ấy, bọn em rất háo hức. Ai ngờ lại gắp phải cảnh “treo đầu dê, bán thịt chó” như vậy.” - anh C. bức xúc.

Trên tờ rơi quảng cáo còn có một dòng chữ như để “trấn an” khán giả: “Lưu ý: Đây là chương trình xiếc “xịn” của Nhà nước, đơn vị trực thuộc Bộ Văn hòa, thể thao & du lịch”. Trên góc các vé vào cửa còn có cả... tem chống giả. Song, những chiếc “tem” này chỉ là tem được in một cách sơ sài để lòe khán giả.

“Mượn” danh nghệ sĩ nổi tiếng để quảng cáo

Không chỉ “treo đầu dê, bán thịt chó”, theo quan sát của PV Dân trí, đơn vị tổ chức còn tự tiện “mượn” tên các nghệ sỹ xiếc nổi tiếng để quảng cáo cho đêm diễn. Các con đường quanh Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc căng đầy băng-rôn quảng cáo, bên trên được in thông tin: “Chỉ đạo nghệ thuật: Giám đốc Vũ Ngoạn Hợp”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân trí, ông Hợp đã không còn đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Liên đoàn xiếc từ tháng 5/2015.

Nghệ sỹ Vũ Ngoạn Hợp đã nghỉ hưu nhưng vẫn được mượn tên để quảng cáo.
Nghệ sỹ Vũ Ngoạn Hợp đã nghỉ hưu nhưng vẫn được "mượn" tên để quảng cáo.

Trao đổi với PV, ông Vũ Ngoạn Hợp tỏ ra rất bất ngờ khi tên mình lại được in trên băng rôn quảng cáo với vai trò chỉ đạo nghệ thuật của đoàn xiếc. “Tôi không còn công tác ở Liên đoàn Xiếc, việc đơn vị tổ chức in tên tôi với vai trò chỉ đạo nghệ thuật lên biển quảng cáo là không đúng. Tôi hoàn toàn không biết việc này, nếu đúng như vậy thì đơn vị tổ chức làm “bậy” quá!” ông Hợp tỏ ra bức xúc.

Về phía nghệ sĩ ưu tú Tống Toàn Thắng, người được nhiều khán giả yêu xiếc hâm mộ và được quảng cáo sẽ có phần giao lưu cùng các khán giả nhí trong đêm diễn, anh Thắng cũng tỏ ra rất bức xúc trước việc tên mình xuất hiện trong các thông tin quảng cáo của đêm diễn xiếc tối 24/10.

Tem chống giả được in sơ sài.
Tem chống giả được in sơ sài.

Ngày 25/10, nghệ sĩ Tống Toàn Thắng xác nhận, anh không biểu diễn trong chương trình xiếc tối 24/10 tại Vĩnh Phúc. “Tối 24/10, tôi đang diễn cho một chương trình trên phố Láng Hạ (Hà Nội). Việc đơn vị tổ chức in hình ảnh của chúng tôi để quảng cáo cho chương trình như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của giới nghệ sĩ chúng tôi, hơn nữa, khán giả sẽ mất niềm tin vào những chương trình biểu diễn xiếc.” - nghệ sĩ Tống Toàn Thắng nói.

Theo thông tin trên vé và trên nhiều băng-rôn, chỉ đạo nghệ thuật của đêm diễn này lại là NSƯT Tạ Duy Ánh, người hiện là Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Trước những thông tin chương trình biểu diễn không đúng với quảng cáo và một số nghệ sỹ nổi tiếng không biểu diễn nhưng vẫn có tên trong quảng cáo, NSƯT Tạ Duy Ánh cho hay, sẽ sớm xác minh, làm rõ những thông tin này và sẽ làm làm việc lại với đơn vị tổ chức.

Tiến Nguyên